• 1800 6854

10 Mũi Tiêm Chủng Cần Thiết Cho Trẻ Bố Mẹ Nên Lưu Ý

Trẻ em từ khi mới sinh ra đã cần tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Những mũi tiêm này sẽ nhắc lại hoặc bổ sung tùy vào từng thời kỳ phát triển của trẻ. Dưới đây là những mũi tiêm chủng cần thiết mà bố mẹ cần lưu ý để không bỏ sót bất kỳ mũi tiêm nào.

 1. Công thức detox giảm cân cực nhanh của những người nổi tiếng
 2. Bữa ăn sau khi tập gym nên ăn gì và không nên ăn gì để giảm mỡ bụng
 3. Bảng tính calo và cách tính 1 ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân
 4. Cách tập các bài tập tăng chiều cao trong 1 tháng tại nhà

Tiêm chủng rất cần thiết cho trẻ em có độ tuổi từ 5 tuổi trở xuống. Lúc này, cơ thể trẻ chưa được phát triển một cách toàn diện, dễ bị các loại bệnh xâm nhập. Các loại vaccine đưa vào cơ thể trẻ qua đường tiêm, uống,... sẽ giúp mau chóng hình thành nên “lớp màn bảo vệ” giúp trẻ chống lại nhiều loại bệnh phổ biến ở lứa tuổi này. Các mũi tiêm sẽ được ấn định thời gian hợp lý, các bố mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe và tiêm vaccine cho từng giai đoạn phát triển của trẻ thậm chí là trọn đời. 

10 Mũi Tiêm Chủng Cần Thiết Cho Trẻ Bố Mẹ Nên Lưu Ý

10 mũi tiêm chủng cần thiết cho trẻ bố mẹ nên lưu ý để tránh bỏ sót

1. Vaccine phòng viêm gan A

Viêm gan A có thể nói là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được tiêm phòng. Bệnh lây qua đường ăn uống nên trẻ em dưới 5 tuổi, sức đề kháng quá yếu rất dễ bị lây truyền bệnh. Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nên bố mẹ cần đi tiêm chủng cho trẻ theo lịch bác sĩ đặt ra. Khi trẻ được 12 tháng tuổi, nên cho trẻ đi đi mũi phòng viêm gan A đầu tiên. Mũi nhắc lại sẽ rơi vào khoảng sau mũi đầu từ 6 đến 18 tháng (tùy thuộc vào thể trạng của trẻ).

2. Viêm gan B tuổi sơ sinh

Vaccine phòng viêm gan B có thể nói là một trong những mũi tiêm đầu tiên mà trẻ cần có ngay từ khi mới chào đời. Trong vòng 24h đầu sau khi sinh, trẻ cần được tiêm phòng căn bệnh viêm gan B này ngay nếu không với cơ thể còn non yếu của trẻ, virus này sẽ xâm nhập nhanh chóng. Số mũi tiêm chủng đầy đủ cần thiết cho trẻ sẽ là 4 mũi trong vòng 2 năm đầu sau sinh. 

Căn bệnh nguy hiểm này thường lây lan thông qua con đường truyền máu và dịch trong cơ thể. Khi thấy trẻ có những biểu hiện bên ngoài như vàng da, mắt,...sốt thì nên đưa trẻ đi khám ngay tại bệnh viện hoặc những trung tâm y tế gần nhất.

10 Mũi Tiêm Chủng Cần Thiết Cho Trẻ Bố Mẹ Nên Lưu Ý

Nên tiêm phòng bệnh viên gan sớm cho trẻ trong vòng 24h sau khi sinh

3. 5 trong 1 (bạch hầu - ho gà - uốn ván)

Bạch hầu, ho gà, uốn ván là 3 căn bệnh trẻ dễ mắc nhất trong giai đoạn đầu phát triển. Chính vì thế, trẻ cần được tiêm phòng ngay vaccine phòng 3 căn bệnh này trong khoảng thời gian trẻ từ 2 tháng tuổi đến <48 tháng tuổi. Với nền y học phát triển, chúng ta đã có được loại vaccine 5 trong 1. Chỉ với 1 mũi tiêm, trẻ đã có thể hình thành “màn bảo vệ” chống lại cả 3 căn bệnh nguy hiểm trên. Thời điểm tiêm chủng hợp lý nhất để phòng chống nhóm bệnh này là khi trẻ được 16 đến 18 tháng tuổi. Hãy cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch trình để mang lại hiệu quả cao nhất.

4. Phòng cúm

Với hệ miễn dịch chưa vững chắc của trẻ, virus cúm rất dễ xâm nhập. Loại virus này phát triển rất nhanh và dễ dàng thay đổi thành “muôn hình vạn trạng” thành nhiều chứng bệnh cúm khác nhau. Nhiều trường hợp thương tâm xảy ra khiến trẻ nhiễm cúm gặp phải những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau thậm chí là tử vong. Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, nên cho trẻ đi tiêm chủng phòng cúm càng sớm càng tốt để tránh những đáng tiếc xảy ra. 

 • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 35 tháng tuổi nên tiêm 1 mũi 0,25ml.
 • Trẻ em từ 3 tuổi trở lên nên tiêm 1 mũi 0,5ml.

Cúm là loại bệnh có diễn biến thất thường nên vaccine phòng cúm nên được tiêm nhắc lại hằng năm. Cúm cũng sẽ có mùa nên chúng ta cần đi tiêm vào mỗi đầu mùa cúm để tăng khả năng bảo vệ cơ thể. Nếu là trẻ em dưới 9 tuổi chưa lần nào tiêm cúm thì nên tiêm mũi thứ 2 cách mũi tiêm đầu tiên 4 tuần. 

10 Mũi Tiêm Chủng Cần Thiết Cho Trẻ Bố Mẹ Nên Lưu Ý

Virus cúm có nhiều dạng đột biến dễ gây thành dịch bởi những dễ bị truyền nhiễm

Có thể bạn quan tâm:

 1. 15 Dấu Hiệu Có Thai Dễ Dàng Nhận Biết Nhất
 2. Thực Hư Chuyện Chữa Khỏi Viêm Xoang Vĩnh Viễn
 3. Lợi Ích Sức Khỏe Đến Từ Việc Chạy Bộ

5. Phòng viêm não mô cầu AC

Vaccine viêm não mô cầu AC là vaccine được chỉ định để phòng ngừa các loại bệnh do vi khuẩn não mô cầu tuýp A và tuýp C gây ra. Loại vi khuẩn này thường gây ra những căn bệnh rất nguy hiểm như viêm màng não hay nhiễm khuẩn huyết.

Các chuyên gia y tế khuyên nên tiêm 2 loại vacxin cần thiết phòng chống viêm não mô cầu tuýp AC và loại thứ 2 là phòng viêm não mô cầu tuýp BC. Trẻ ở giai đoạn 6 tháng tuổi nên tiêm viêm não mô cầu tuýp BC và đến 2 tuổi sẽ được tiêm loại vacxin còn lại. Tiêm nhắc lại mũi phòng viêm não mô cầu tuýp AC từ 3 đến 5 năm sau khi tiêm mũi đầu tiên.

6. Phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là loại bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do virus gây ra, được phát hiện đầu tiên tại Nhật Bản. Khi vào cơ thể, loại virus này sẽ phá hủy hệ thần kinh, gây tổn hại nghiêm trọng não bộ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ để lại những di chứng khiến não chậm phát triển, hoặc phải sống đời sống thực vật trọn đời hay thậm chí là tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo trẻ em từ 2 đến 5 tuổi dễ bị mắc viêm não Nhật Bản nhất, nên cần tiêm phòng cho trẻ từ khi trẻ được 1 tuổi. Mũi tiêm thứ 2 sẽ tiêm nhắc lại sau mũi tiêm đầu từ 1 đến 2 tuần. Mũi tiêm thứ 3 sẽ tiêm vào 1 năm sau mũi tiêm đầu. Sau 3 mũi tiêm đầu tiên, gia đình nên đưa trẻ đi khám sức khỏe và tiêm chủng nhắc lại 3 năm 1 lần để bảo vệ trẻ khỏi virus viêm não Nhật Bản gây hại.

10 Mũi Tiêm Chủng Cần Thiết Cho Trẻ Bố Mẹ Nên Lưu Ý

Viên não Nhật Bản là một căn bệnh đặc biệt nghiêm trọng nên được phòng tránh bằng cách tiêm phòng từ sớm

7. Phòng bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một trong những căn bệnh có khả năng bùng phát thành dịch rất cao với tốc độ lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp. Bệnh thủy đậu  gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như tổn thương hệ thần kinh, viêm phổi do thủy đậu, viêm cầu thận cấp,...nếu không kịp thời chữa trị còn có thể gây tử vọng. Bệnh còn để lại những vết thâm sẹo trên da gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. 

Những vết đỏ, nổi mẩn, mụn nước trên da,...là những triệu chứng dễ nhận thấy nhất của trẻ khi mắc thủy đậu. Tuyệt đối không cho trẻ chạm tay vào những mụn nước đó. Nếu để chúng vỡ ra sẽ hình thành nên những vết trầy xước, dễ gây nhiễm trùng, sưng tấy, nổi mủ, lở loét,... Để ngăn ngừa, nên cho trẻ đi tiêm phòng khi trẻ được 1 tuổi. Đây là mũi tiêm phòng 1 lần và duy nhất, có thể bảo vệ trẻ không mắc thủy đậu suốt đời. Để an toàn hơn, bố mẹ có thể cho trẻ tiêm nhắc lại mũi thứ 2 khi trẻ được 4 tuổi đến 6 tuổi. 

8. Phòng thương hàn

Trẻ em trên 2 tuổi có thể được tiêm phòng bệnh thương hàn. Đây là căn bệnh do nhiễm khuẩn huyết gây nên. Khi trực khuẩn Salmonella typhi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa sẽ gây nên tình trạng sốt, đau bụng, tổn thương da,...do nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân. Bệnh có thể còn làm ảnh hưởng đến các chức năng của tim, gan,... Nếu không được chữa trị kịp thời, tận gốc, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khả năng tử vong vì căn bệnh này cũng rất cao. Thời điểm tiêm chủng phòng thương hàn cho trẻ từ 2 tuổi trở lên với mũi tiêm thứ nhất. Tiêm nhắc lại 3 năm một lần. 

10 Mũi Tiêm Chủng Cần Thiết Cho Trẻ Bố Mẹ Nên Lưu Ý

Thương hàn là một trong những căn bệnh có biến chứng nghiêm trọng cần được tiêm chủng phòng tránh sớm

9. Phòng bệnh Sởi - Quai bị - Rubella

Sởi, quai bị, rubella là những căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nghiêm trọng mà trẻ dễ bị mắc phải. Virus sởi có thể gây nhiễm trùng cho tai, động kinh, khiến não bị tổn thương, viêm phổi hoặc thậm chí là tử vong. Quai bị là căn bệnh có thể gây điếc, tổn thương tinh hoàn, có thể gây vô sinh (ở bé trai). Bệnh rubella có những biểu hiện rất giống những chứng bệnh thông thường như mắt đỏ và ngứa, chảy nước mũi hay tiêu chảy. Sau 1 tuần ủ bệnh, sự mệt mỏi bắt đầu xuất hiện, trên da nổi lên các mẩn đỏ, có hạch ở tai, hoặc cổ.

Sử dụng vaccine phòng bệnh là phương pháp hữu ích nhất giúp ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm này. Theo Bộ Y tế, trẻ nên được tiêm chủng đúng lịch và đầy đủ số mũi tiêm để hiệu quả đạt được cao hơn. Trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi nên đi tiêm mũi đầu tiên. Mũi thứ 2 sẽ nhắc lại khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi. 

10. Uống ngừa Rotavirus

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua rất nhiều lần về căn bệnh tiêu chảy cấp. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây khả năng tử vong cao ở trẻ. Trẻ em dưới 5 tuổi là thời điểm “báo động” dễ mắc tiêu chảy cấp nhất. Rotavirus chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này với đường truyền bệnh nhanh chóng qua đường miệng hay phân người bệnh. Các vật dụng hay tay người bệnh cũng có thể là vật truyền bệnh nhanh chóng. 

Hiện nay có 2 loại vaccine ngăn ngừa virus này được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt. Mỗi loại vaccine sẽ có lịch tiêm chủng khác nhau, các bố mẹ cần lưu ý để tránh bị nhầm lẫn. Loại vaccine đầu tiên là Rotateq được khuyên uống liều đầu tiên vào khoảng trẻ được 7,5 đến 12 tuần tuổi. Liều thứ 2 uống sau liều đầu tiên 1 tháng, liều thứ 3 tương tự uống sau liều thứ 2 tối thiểu 1 tháng. Nên cho trẻ hoàn thành đủ 3 liều, mỗi liều 2 ml trước khi trẻ đủ 8 tháng tuổi. Loại vaccine thứ 2 là Rotarix được khuyên dùng khi trẻ được 1,5 tháng tuổi. Liều thứ 2 sẽ uống cách liều đầu tối thiểu 1 tháng.

10 Mũi Tiêm Chủng Cần Thiết Cho Trẻ Bố Mẹ Nên Lưu Ý

Nên cho trẻ uống ngừa Rotavirus từ sớm để phòng chống tiêu chảy cấp

Xem thêm:

 1. 11 Cách Làm Trắng Răng Tại Nhà An Toàn, Hiệu Quả Cao
 2. Giải Đáp Thắc Mắc Về Trồng Răng Implant
 3. Bí Quyết Chữa Mất Ngủ Bằng Lá Đinh Lăng

Những loại vaccine trên đây đều là những loại vacxin cần thiết nên tiêm cho trẻ. Không nên hình thành tâm lý “xót con” khi trẻ phải tiêm chủng quá nhiều khi còn quá nhỏ. Hãy bảo vệ trẻ khỏi những loại virus, vi khuẩn gây nên những căn bệnh nghiêm trọng để lại những biến chứng về sau bằng cách tiêm phòng bệnh. Chúc các bé nhà bạn luôn được khỏe mạnh và luôn đáng yêu!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: https://elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.