• 1800 6854

10 Tác Hại Thuốc Lá Có Thể Cướp Đi Sinh Mạng Bất Kỳ Lúc Nào

Trong những tác nhân gây hại cho cơ thể nhiều nhất thì thuốc lá là một cái tên không thể bỏ qua. Hiện nay, tỉ lệ người trẻ sử dụng thuốc lá ngày càng tăng mặc dù đã biết về tác hại  thuốc lá, điều này là mối nguy cơ phát triển cho nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Thuốc lá được chiết xuất từ cây thuốc lá và nó tồn tại dưới rất nhiều dạng khác nhau. Mặc dù đây là một loại hàng hóa gần như bị cấm sử dụng nhưng thuốc lá vẫn tồn tại. Đặc biệt, chúng ta thường hay bắt gặp tình trạng các bạn trẻ phì phèo khói thuốc như đang thể hiện mình. Và cũng có nhiều người cho rằng khói thuốc sẽ giúp họ đỡ căng thẳng. Nhưng ẩn đằng sau những làn khói đó là mầm mống của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Không ít người đã bị chết vì ảnh hưởng của thuốc lá. Dẫu biết tác hại thuốc lá là rất nghiêm trọng, thế nhưng vì sao người ta không thể bỏ thuốc? Nếu bạn chưa biết sợ, hãy đọc nội dung dưới đây và nhanh chóng loại bỏ khói thuốc ra khỏi cuộc sống.

tác hại thuốc lá

Thuốc là là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người

1. Bệnh tim mạch

Để nói về những tác hại thuốc lá, người ta thường chỉ đến những ảnh hưởng gây ra cho phổi, thế nhưng khói thuốc còn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh về tim mạch. Thậm chí khói thuốc lá còn gây ra chứng suy tim, làm cơ thể người dễ rơi vào trạng thái bị đột quỵ. Theo đó, khói thuốc lá khi truyền vào phổi sẽ gây tác động đến tất cả các cơ quan ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của cơ thể,

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC, khói thuốc lá sẽ khiến cho những người tiếp xúc tăng khả năng bị đột quỵ và bệnh mạch vành lên đến 2 lần, thậm chí là 3 lần so với những người không hút, không tiếp xúc. Nói như vậy để bạn hiểu được ràng tác hại thuốc lá là khủng khiếp, nó có thể phá hoại hoàn toàn những cơ quan trong hệ tuần hoàn máu, làm ảnh hưởng đến cơ quan tạo máu.

Không những vậy, khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ dày thành mạch vành, dễ hình thành nên cục máu đông, đồng thời gây co thắt mạch máu, là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

tác hại thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

2. Ung thư

“Hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi” - Chắc hẳn đây là 1 câu nói hết sức quen thuộc trong cuộc sống. Thế nhưng, nhiều người vẫn thờ ơ và bỏ qua, xem như mình chưa nghe thấy điều gì. Nhưng không dừng lại ở đó, tác hại thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh ung thư khác liên quan đến họng, dạ dày, thực quản, máu, tủy… Nói chung là tất cả các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng dưới tác động của khói thuốc. Chắc bạn lại nghĩ hút thuốc chỉ tác động đến phổi chứ làm sao có thể gây ảnh hưởng nhiều như vậy đúng không nào?

Trong khói thuốc có chứa đến 41.000 hóa chất độc hại sẽ xâm nhập vào cơ thể của người hút thông qua nhiều con đường khác nhau. Điển hình nhất, khói thuốc lá sẽ thông qua các vách phế nang tai phổi để gây ra nhiều ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sức khỏe. Hóa chất trong thuốc lá sẽ làm đột biến các tế bào đang phát triển trong cơ thể và làm cho các tế bào này phát triển một cách không bình thường, dẫn đến bệnh ung thư.

tác hại thuốc lá

Hút thuốc lá sẽ dẫn đến ung thư

3. Đục thủy tinh thể

Trong những tác hại thuốc lá, đục thủy tinh thể là một trong những biến chứng khá nguy hiểm, có thể dẫn đến mù lòa, Theo đó, việc hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực của mọi người, không chỉ riêng đối với người hút. Qua những con số thống kê của CDC, những chất độc có trong thuốc lá sẽ làm tổn thương giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa nếu như tiếp xúc với khói thuốc liên tục.

tác hại thuốc lá

Hút thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng đến thị giác

4. Giòn xương

Không chỉ gây tác hại đến phổi cùng nhiều bệnh lý nghiêm trọng, tác hại thuốc lá còn gây ảnh hưởng đến hệ xương của cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa khói thuốc cùng sự ảnh hưởng của xương cốt. Cụ thể, hóa chất độc hại có trong thuốc lá sẽ làm giảm mật độ xương do lượng canxi đã được huy động vào máu. Tình trạng này sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều tình trạng bệnh về xương cốt mà tiêu biểu là bệnh loãng xương. 

Không những vậy, khói thuốc lá còn là tác nhân gây ra xương bị vụn, điều này khiến cho cơ thể dễ bị tổn thương, dễ khiến xương bị gãy và các vết thương cũng lâu lành hơn. Đặc biệt, đối với những người cao tuổi, xương cốt đã rất yếu nên tuyệt đối không được hút thuốc lá.

tác hại thuốc lá

Tác hại của thuốc lá còn gây ảnh hưởng đến hệ xương của cơ thể

5. Phá vỡ cấu trúc da

Hiện nay, con người ta luôn tìm đủ mọi cách để làm chậm quá trình lão hóa da để trông mình được tươi trẻ hơn. Đó có thể là sử dụng các loại kem dưỡng hay thậm chí là cần đến phẫu thuật để làm giảm bớt các nếp nhăn trong cơ thể. Thế nhưng, bạn lại cứ phì phèo điếu thuốc thì thử hỏi có cách nào để giúp bạn làm chậm đi sự xuất hiện của những nếp nhăn trên khuôn mặt?

Không những gây hại cho sức khỏe mà tác hại thuốc lá còn gây ảnh hưởng đến nhan sắc của mỗi chúng ta, kể cả những người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc trong môi trường khói thuốc. Khói thuốc lá sẽ làm cho các nếp nhăn nổi lên nhiều hơn, làm da khô, xỉn màu vì khói thuốc làm các mao mạch máu dưới da của bạn co lại, hạn chế quá trình đưa máu đến da. Do vậy, bạn sẽ thường đọc thấy thông tin thuốc lá sẽ phá vỡ cấu trúc da, hình thành nên nhiều nếp nhăn.

tác hại thuốc lá

Thuốc lá sẽ gây tổn hại đến cấu trúc da

6. Gây tổn thương phổi

So với những tổn thương trên cơ thể thì thuốc lá là tác nhân gây ảnh hưởng đến phổi nhiều nhất. Lượng hóa chất độc hại trong thuốc lá sẽ tích tụ lại rất nhiều trong phổi, sau đó sẽ phát tán ra toàn bộ cơ thể, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Dưới tác hại thuốc lá, những dư lượng hóa chất này sẽ gây tắc nghẽn, làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, làm suy giảm chức năng của phổi. Kéo theo đó sẽ là một số căn bệnh nguy hiểm như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn tính, ho lao, hen suyễn…

tác hại thuốc lá

Hút thuốc gây tổn thương phổi nghiêm trọng

7. Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Cuộc sống vợ chồng là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Và chính thuốc lá là một trong những tác nhân gây ra việc giảm ham muốn trong cuộc sống vợ chồng. Một trong những tác hại của thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc gia đình là hiện tượng xuất tinh sớm ở nam. Đối với những người hút thuốc, hóa chất trong thuốc lá sẽ làm giảm lưu lượng máu đến dương vật, gây mất cảm giác.

Không những vậy, tác hại thuốc lá còn gây ra hiện trạng ức chế cảm giác, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của vợ chồng. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho con người không còn cảm thấy thu hút bởi đối phương khác giới. Và cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những người hút thuốc sẽ ít có ham muốn hơn người không hút thuốc.

tác hại thuốc lá

Thuốc lá còn khiến cho tình cảm vợ chồng đi xuống

8. Gây rối loạn chức năng cương dương

Tác hại này cũng liên quan đến vấn đề tôi vừa nêu trên. Một trong những tác hại thuốc lá mà nhiều thanh niên thường hay bỏ qua đó chính là làm rối loạn chức năng cương dương. Việc hút thuốc sẽ dẫn đến tình trạng co thắt mạch máu, điều này làm cho dương vật của nam giới sẽ không còn khả năng duy trì cương cứng. 

Giải thích cho vấn đề này, nhiều chứng minh đã chỉ ra được rằng khi hút thuốc, lượng máu chạy xuống dương vật sẽ ít hơn. Không những vậy, việc hút thuốc còn làm thay đổi các mạch máu trong dương vật sẽ bị thay đổi. Cụ thể các mạch máu xung quanh dương vật sẽ  mở rộng, kết hợp với những hóa chất có trong thuốc lá sẽ dẫn đến hiện trạng hình thành những khối tắc nghẽn trong động mạch, khiến cho phái mạnh không thể duy trì sự cương cứng lâu như những người bình thường.

tác hại thuốc lá

Hút thuốc gây rối loạn chức năng cương dương

9. Gây ố răng

Một trong những tác hại thuốc lá đến vẻ thẩm mỹ của nhiều người đó chính là hút thuốc sẽ vàng răng. Thành phần hắc ín trong thuốc lá sẽ khiến răng của bạn từ màu trắng sẽ ngã sang màu vàng nhạt. Những vết ố này sẽ không được làm sạch hoàn toàn bằng việc đánh răng thông thường. Những “dấu tích” của việc hút thuốc để lại vĩnh viễn trên răng của người hút. 

Không những gây vàng răng, việc hút thuốc lá còn là nguyên nhân làm chết đi những vi khuẩn có lợi trong khoang miệng của mỗi người. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá thường xuyên còn dẫn đến tình trạng tiết ra nhiều nước bọt, đây là nguyên nhân hình thành nên cao răng khiến bạn dễ bị mắc nhiều bệnh về răng miệng.

tác hại thuốc lá

Hút thuốc lá dẫn đến tình trạng răng ố vàng

10. Gây hôi miệng

Có lẽ đây là một tác hại thuốc lá mà không ai có thể phủ nhận. Hãy tưởng tượng rằng bạn chỉ cần bạn ngửi thấy mùi thuốc lá thôi cũng đã khó chịu rồi thì qua hơi thở của những người hút thuốc, mùi khói thuốc đó sẽ “tởm” như thế nào nữa! Việc hút thuốc lá sẽ tạo điều kiện chi nhiều vi khuẩn phát triển trong khoang miệng, tạo nên hơi thở khó chịu. Không những tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong khoang miệng mà những hóa chất có hại trong thuốc lá sẽ tạo điều kiện cho nhiều căn bệnh “kinh khủng” về khoang miệng phát triển.

tác hại thuốc lá

Hút thuốc lá tạo ra một mùi cực kỳ khó chịu

Với những tác hại thuốc lá gây ra cho tất cả mọi người, mong rằng chúng ta hãy tránh xa tác nhân gây hại này. Và bạn cũng đừng đổ lỗi cho những người xung quanh rằng người ta mời bạn hút thuốc hay bạn đang cần giải tỏa áp lực…

Việc tập thể dục, thể thao thường xuyên có thể giúp bạn quên đi cơn ghiền thuốc mà còn giúp cải thiện sức khỏe, thể trạng của cơ thể. Một số bài tập nhẹ nhàng nên thực hiện như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,... Bên cạnh đó, bạn có thể tập tại nhà với máy chạy bộ cơ hoặc xe đạp tập thể dục để tiết kiệm thời gian thay vì phải ra các phòng tập khác.

Hãy biết yêu thương chính bản thân bạn và những người xung quanh. Vì một môi trường trong sạch, hãy nói không với thuốc lá ngay hôm nay!

 

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.