7 Tác Dụng Của Tỏi Đen Đối Với Sức Khỏe Con Người

Tỏi đen là một chế phẩm tỏi nổi tiếng, và tác dụng của tỏi đen được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, hạ mỡ máu, chống béo phì, bảo vệ gan và bảo vệ thần kinh. Hoạt tính sinh học và lợi ích của nó đã công nhận đối với sức khỏe.

  1. Các bước skincare cho da dầu mụn ẩn
  2. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng
  3. Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym? Tập Gym sớm có hại gì không?
  4. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ

1. Tỏi đen là gì?

Tỏi đen thực chất chỉ là tỏi trắng truyền thống đã qua quá trình xử lý. Về bản chất, những tép tỏi tươi được bảo quản ở nhiệt độ thường là 65-80°C và độ ẩm từ 70-80% trong vài tuần. Quá trình đóng rắn này, được gọi một cách khoa học là “Phản ứng Maillard”, biến tỏi thành màu đen và thay đổi bản chất hóa học của nó.

tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen chứa chất chống oxy hóa

Tỏi đen nổi tiếng với vị ngọt hơn và kết cấu mềm như thạch. Đối với những người thấy tỏi truyền thống quá hăng, tỏi đen có một sức hấp dẫn hoàn toàn tinh tế hơn. Nó cũng làm mất đi hương vị hăng đặc trưng của tỏi tươi, khiến một số người có thể thấy thích hơn khi ăn tỏi đen, nó có thể được ăn chín hoặc thậm chí sống giống như sử dụng tỏi trắng.

2. Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

So với tỏi sống, tỏi đen có màu đen đặc trưng, ​​vị ngọt, dai, không có mùi khó chịu. Hơn nữa, một số hoạt tính sinh học của tỏi đen bao gồm chống ung thư, chống béo phì, điều hòa miễn dịch, giảm lipid máu, chống oxy hóa, bảo vệ gan và bảo vệ thần kinh đã được ghi nhận trong tài liệu. 

2.1. Tác dụng của tỏi đen chống ung thư

Một số nhà nghiên cứu cho rằng tỏi đen có thể được sử dụng như một sản phẩm ăn kiêng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư từ ung thư dạ dày đến bệnh bạch cầu. Cơ chế tác dụng chống ung thư của tỏi đen đối với các loại bệnh ung thư khác nhau bao gồm cảm ứng quá trình apoptosis, dừng chu kỳ tế bào và ức chế sự phát triển và xâm lấn của khối u. Vào năm 2011, Nhà nghiên cứu Wang và các cộng sự của ông cho rằng chiết xuất nước của tỏi đen có thể ức chế sự tăng sinh và kích hoạt quá trình apoptosis của tế bào SGC-7901, một dòng tế bào ung thư dạ dày ở người, với cách thức phụ thuộc vào liều lượng. 

Các tác giả cũng quan sát thấy tác dụng của tỏi đen đối với sự phát triển của khối u ở chuột mang khối u. Hơn nữa, tỏi đen có tác dụng chống xâm lấn và ngăn chặn sự di căn của khối u trong tế bào ung thư biểu mô dạ dày của con người. Tác dụng của tỏi đen trong việc chống ung thư đối với dòng tế bào ung thư ruột kết cũng đã được chứng minh. Chiết xuất hexane của tỏi đen có thể làm giảm khả năng sống sót của tế bào U937- ung thư bạch huyết mô bào ở người. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng tỏi đen có thể ức chế sự phát triển của tế bào và tăng cường sự nhạy cảm của tế bào Lewis, dòng tế bào ung thư phổi, chống lại bức xạ ion hóa.

2.2. Giảm mức Cholesterol nhờ ăn tỏi đen

Thu nạp cholesterol cao là một phần của thói quen ăn uống mà nhiều người trong chúng ta thường gặp phải. Chế độ ăn nghèo nàn bao gồm nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo có thể làm tăng mức cholesterol “xấu”, trong khi thiếu tập thể dục có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Tuy nhiên, tác động của tỏi đen đến mức cholesterol trong cơ thể khiến nhiều người kinh ngạc.

tác dụng của tỏi đen

Tác dụng của tỏi đen giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Xem thêm:

  1. Công Dụng Của Saffron Là Gì? Cách Sử Dụng Saffron Hiệu Quả
  2. Trầm Cảm Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
  3. Thực Phẩm Chức Năng: Hiểu Đúng Để Bảo Vệ Sức Khỏe

Trong một nghiên cứu, sáu mươi tình nguyện viên được cho dùng tỏi đen hoặc giả dược hai lần một ngày trong 12 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm dùng tỏi đen đã thấy sự gia tăng đáng kể lipoprotein mật độ cao (cholesterol “tốt”) và đưa ra giả thuyết rằng nó có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch. Trong một thí nghiệm khác, tỏi đen được cung cấp cùng với chế độ ăn nhiều chất béo, để xem liệu nó có ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu hay không. Các phát hiện phần lớn phản ánh nghiên cứu trước đó: mức cholesterol tốt tăng, trong khi cholesterol xấu giảm. Tổng mức cholesterol cũng giảm ở những người được cung cấp chiết xuất tỏi.

Một bằng chứng cuối cùng đến từ các chuyên gia nghiên cứu Hàn Quốc, trong đó các nhà khoa học đã cố gắng đánh giá những lợi ích, tác dụng của tỏi đen đối với những người bị béo phì. Họ cũng phát hiện ra rằng tỏi đen làm giảm cả mức chất béo trung tính và tổng lượng cholesterol khi so sánh với đối chứng.

2.3. Tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ tác dụng của tỏi đen

Tỏi được cho là hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua việc kích thích các tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng miễn dịch. Vai trò của tỏi trong việc chữa cảm lạnh cũng đã được nghiên cứu với một số gợi ý rằng nó có thể làm giảm sự xuất hiện của cảm lạnh, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Một nghiên cứu đã thử so sánh khả năng “kích thích miễn dịch” của tỏi trắng và tỏi đen. Các đối tượng khỏe mạnh đã tiêu thụ một trong hai chất này trước khi lấy máu. Sau đó, các chuyên gia đánh giá tác động của chiết xuất tỏi đối với các tế bào bạch cầu. Họ phát hiện ra rằng chiết xuất tỏi đen “cho thấy các hoạt động kích thích miễn dịch mạnh hơn tỏi sống”. Hơn nữa, họ tuyên bố rằng kết quả của họ cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa tác dụng của tỏi đen và “hoạt động chống oxy hóa và chống ung thư”.

Một nhóm các nhà khoa học khác đang nghiên cứu tác dụng của tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tác dụng này xảy ra bằng cách kích thích các tế bào được gọi là “Sát thủ tự nhiên”. Đây là một loại tế bào bạch cầu, theo Hiệp hội Miễn dịch học Anh, là “nổi tiếng nhất trong việc tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus, phát hiện và kiểm soát các dấu hiệu sớm của ung thư”.

2.4. Phản ứng viêm thấp hơn nhờ tỏi đen

Một tác dụng của tỏi đen nữa đó là khả năng giảm viêm. Viêm có liên quan đến một loạt các biến chứng sức khỏe khác nhau, từ viêm khớp dạng thấp đến hen suyễn, vì vậy bất kỳ chất nào có khả năng làm giảm phản ứng viêm đều có khả năng gây kích thích. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc điều tra tác dụng chống viêm của tỏi đen đã tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy rằng nó “có thể góp phần ngăn ngừa và cải thiện bệnh viêm”.

2.5. Chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn

Sự quan tâm ngày càng tăng đến lợi ích sức khỏe và tác dụng của tỏi đen đã dẫn đến các cuộc điều tra về khả năng kiểm soát khối u của nó. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Nhật Bản đã thực hiện một khám phá đáng kinh ngạc trong một trong những thí nghiệm của họ. Họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiết xuất tỏi đen thể hiện hoạt tính kháng khuẩn, đặc biệt để đối phó với cái gọi là mầm bệnh "có liên quan đến y tế" như MRSA và E.coli .

2.6. Tác dụng của tỏi đen trong hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh

Đã có nhiều nghiên cứu xem xét tác dụng của tỏi đen đối với các yếu tố của sức khỏe tim mạch bao gồm cholesterol và huyết áp. Ví dụ, một thử nghiệm kéo dài 12 tuần gần đây đã xem xét tác dụng của chiết xuất tỏi già ở những người bị huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc bổ sung tỏi có hiệu quả và có khả năng hữu ích cùng với các phương pháp điều trị y tế thông thường.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ tác dụng của tỏi, đặc biệt là cho đến nay nhiều nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên động vật, nhưng nó có vẻ hứa hẹn là một bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống lành mạnh. Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý và phương pháp giảm mệt mỏi, căng thẳng cùng máy mát xa toàn thân sẽ giúp bạn có được một trái tim khỏe mạnh.

2.7. Cung cấp nhiều vitamin

Một phân tích cuối cùng đáng được đề cập ở đây, trong đó các nhà khoa học nhằm đánh giá quá trình đóng rắn ảnh hưởng đến mức độ vitamin như thế nào. Vitamin tan trong nước được quan tâm đặc biệt vì chúng không thể dự trữ trong cơ thể; kết quả là chúng phải được tiêu thụ thường xuyên trong chế độ ăn uống nếu cần tránh thiếu hụt. Các chuyên gia phát hiện ra rằng nhiệt được sử dụng để biến tỏi sống thành tỏi đen dường như tập trung các vitamin, phát hiện ra rằng “tổng hàm lượng vitamin hòa tan trong nước tăng khoảng 1,15 đến 1,92 lần so với tỏi tươi”

3. Món ngon từ tỏi đen tốt cho sức khỏe

3.1. Đậu phụ sốt tỏi đen

Nguyên liệu

  • 2 miếng đậu phụ 
  • 5 - 6 tép tỏi đen 
  • 3 muỗng canh đậu phộng hoặc dầu thực vật 
  • 3 muỗng canh  nước
  • 2 muỗng canh nước tương 
  • 1 muỗng canh đường, đường nâu
  • muối và tiêu để nêm nếm
  • ⅛ cốc hẹ và hoa hẹ

tác dụng của tỏi đen

Món đậu phụ sốt tỏi đen

Cách chế biến:

  • Dùng khăn giấy ép đậu hũ để loại bỏ nước. Cắt thành hình khối vuông vừa ăn. 
  • Xay tép tỏi đen , dầu, nước, xì dầu và đường cho đến khi kết hợp bằng máy xay .
  • Đun nóng 1-2 muỗng canh dầu trong chảo hoặc chảo ở lửa lớn. Thêm một chút muối và hạt tiêu vào dầu đun nóng. Khi nó bắt đầu bốc khói, hãy giảm nhiệt xuống mức trung bình cao và cẩn thận cho đậu hũ vào chiên..
  • Lật mặt đậu phụ đều để đậu phụ có màu caramel và giòn ở tất cả các mặt. Quá trình này sẽ mất khoảng 10 phút ở nhiệt độ cao vừa. Khi đậu hũ đã giòn và vàng, bạn xúc đậu phụ ra đĩa và để riêng.
  • Cẩn thận đổ nước sốt tỏi đen vào chảo và khuấy liên tục trên lửa vừa, trong một phút, và nó sẽ chuyển sang màu sáng bóng và sẫm màu.
  • Đặt đậu hũ trở lại chảo với nước sốt, đảo đều cho từng miếng thấm đều, khoảng 30 giây và dọn ra ăn ngay. Nếu bạn nấu đậu phụ quá lâu trong nước sốt, bạn sẽ mất đi độ giòn đẹp mắt.
  • Trang trí lên trên với hẹ tươi cắt nhỏ và hoa hẹ.

3.2. Gà tỏi đen

  • 1 con gà nguyên con, chặt miếng và để ráo 
  • Muối, tiêu xay
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 3 tép tỏi, đập dập và băm nhỏ
  • 3 tép tỏi đen nghiền và băm nhỏ
  • 2 thìa nước tương nhạt
  • 2 thìa súp dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh sốt nướng ướp sẵn ( có thể mua trong siêu thị)
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 2 hành lá cắt nhỏ để trang trí

tác dụng của tỏi đen

Món gà tỏi đen

Xem thêm:

  1. PTSD Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị Bệnh
  2. Vai Trò Của Nước Đối Với Đời Sống Và Sức Khỏe Của Con Người
  3. Các Bước Chăm Sóc Da Mặt Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách chế biến:

  • Bắt nóng lò ở 375 ° F.
  • Xếp các miếng thịt gà vào trong một đĩa thịt hầm lớn. Nêm gia vị vừa đủ cho miếng gà với muối và hạt tiêu, đảo đều cho lớp áo đều. Để qua một bên.
  • Trong một bát vừa, trộn đều dầu thực vật, tỏi thường và tỏi đen, nước tương, dầu hào, dầu mè, mật ong, sốt nướng và tiêu. Đổ lên trên miếng gà và đảo đều cho áo đều.
  • Nướng trong lò đã làm nóng trước trong 20 phút. Tăng nhiệt để ủ ở 450 ° F. Hầm cho đến khi gà chín vàng đều các chỗ (chú ý không để bị cháy), khoảng 10 phút. Húng với một ít nước ép chảo, lật và nướng cho đến khi mặt còn lại chín vàng, thêm khoảng 10 phút. Giảm nhiệt xuống 325 ° F và nướng cho đến khi gà chín, khoảng 20 phút nữa, nướng ít nhất một lần nữa.
  • Dọn gà ra đĩa. Nước ép chảo khử mỡ và kiểm tra gia vị, thêm muối, nước nóng hoặc mật ong nếu cần. Đổ gà vào. Trang trí với lá cắt nhỏ nếu muốn và thưởng thức.

Tỏi đen là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của con người, nhờ tác dụng của tỏi đen mà chúng ta có thể chủ động phòng ngừa các bệnh về tim mạch cũng như giảm lượng cholesterol. Do đó, bạn nên xem xét bổ sung món ăn này vào thực đơn sức khỏe của mình nhé!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.