• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

99% người không biết những tác dụng măng tây cho sức khỏe

Măng tây được biết đến là một món ăn quen thuộc vô cùng nhiều dưỡng chất đối với tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng biết hết những tác dụng măng tây cho sức khỏe. Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này!

Có thể nói, măng tây là một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Người ta dùng măng tây để xào thịt bò, làm gỏi, nấu canh hay nấu súp. Ít ai biết rằng loại rau nhỏ này lại mang trong mình nhiều lợi ích vượt bậc cho sức khỏe. Sau khi biết tất cả những tác dụng măng tây được chia sẻ trong bài viết này, bạn chắc chắn sẽ thường xuyên bổ sung nó vào bữa ăn hàng ngày của gia đình đấy!

1. Công dụng măng tây: Tăng cường hệ miễn dịch

tác dụng măng tây

Công dụng măng tây: Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin E và D dồi dào cùng hàm lượng chất xơ và protein lớn có trong măng tây sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường. Thường xuyên ăn măng tây sẽ mang đến cho bạn khả năng miễn dịch tốt và cơ thể sẽ ít mắc những bệnh vặt như cảm cúm thông thường.

2. Măng tây có tác dụng hỗ trợ hoạt động tim mạch

Chất potassium (kali) và folate là thành phần của măng tây có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh, hỗ trợ điều hòa huyết áp. Nhờ chất xơ trong măng tây, những cholesterol dư thừa trong máu cũng sẽ bị đào thải ra ngoài. Thêm vào đó, rutin của măng tây đóng vai trò bảo vệ mao mạch máu và cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn.

3. Măng tây giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa

Một công dụng măng tây không thể không nhắc đến là chất inulin - một loại carbohydrate - trong măng tây sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn có lợi là lactobacilli và bifidobacteria phát triển, sinh sôi trong đường ruột. Inulin cũng là một dưỡng chất quan trọng để đường ruột hoàn thành tốt chức năng tiêu hóa thức ăn. Trong măng tây còn có chứa chất xơ giúp cơ thể nhuận tràng và điều trị táo bón.

4. Cây măng tây có tác dụng gì? - Chống viêm

Đặc tính chống viêm và tăng cường tiết chế insulin trong thành phần của măng tây sẽ giúp đường glucose trong máu hấp thu tốt, hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường. Các chất chống oxy hóa trong măng tây có trách nhiệm  điều trị các bệnh như sỏi thận, sỏi mật, viêm bàng quang…

5. Măng tây giúp làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa

tác dụng măng tây

Măng tây giúp làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa

Thành phần vitamin A và C trong măng tây là chất chống oxy hóa cao có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ quá trình tổng hợp các collagen trong da, đem lại cho bạn một làn da mịn màng, săn chắc hơn.

Ăn nhiều măng tây đồng nghĩa với việc bạn sẽ bảo vệ da khỏi ánh sáng mặt trời nhờ hợp chất chống oxy hóa glutathione, kéo dài tuổi xuân cho phái đẹp, cải thiện những dấu hiệu lão hóa trên khuôn mặt như vết nhăn, đồi mồi...

6. Măng tây xanh có tác dụng gì? - Lợi tiểu

Các chuyên gia dinh dưỡng còn khám phá ra măng tây có tác dụng lợi tiểu vì nó giúp cơ thể loại bỏ được một lượng muối dư thừa trong cơ thể và ngăn ngừa đường tiết niệu bị nhiễm trùng.

7. Tác dụng măng tây là ngăn ngừa loãng xương

Nếu ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin K và canxi sẽ giúp xương chắc khỏe, phòng chống bệnh loãng xương và trong danh sách những loại thực phẩm giàu chất này không thể thiếu măng tây. Do đó, những người mắc các bệnh về xương khớp rất nên ăn măng tây, vitamin K trong măng tây còn hỗ trợ làm máu nhanh đông.

8. Măng tây ngăn ngừa bệnh ung thư

Một công dụng măng tây là bảo vệ da, phòng tránh và hỗ trợ chữa trị các bệnh ung thư nhờ chất glutathione. Qua đó, nếu ăn nhiều măng tây là bạn đã giúp cơ thể hạn chế mắc phải bệnh ung thư và các căn bệnh liên quan.

9. Măng tây ngăn ngừa trầm cảm

tác dụng măng tây

Măng tây ngăn ngừa trầm cảm

Măng tây có tác dụng ngăn ngừa bệnh trầm cảm hiệu quả nhờ hàm lượng folate và vitamin B12 cao. Đây là hai chất giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả và khiến tinh thần bạn trở nên lạc quan hơn.

10. Măng tây có công dụng giảm cân

Hàm lượng calories và chất béo bão hòa khá thấp trong măng tây đã đưa loại thực phẩm này thành một lựa chọn lý tưởng và an toàn cho người ăn kiêng giảm cân, những người mắc bệnh béo phì, thừa cân.

11. Tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Thành phần axit folic có trong măng tây là một chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển hệ thống thần kinh và các cơ quan trong cơ thể của thai nhi. Nhiều loại vitamin khác nhau còn giúp mẹ bầu thoát khỏi chất độc, ô nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, trong măng tây còn có chất xơ cao nên tác dụng măng tây là cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ, chữa bệnh táo bón, ngăn ngừa bệnh ung thư vú.

12. Giúp chị em giảm đau nhức trong kỳ kinh nguyệt

Chất vitamin B9 và vitamin E dồi dào trong măng tây sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả, làm giảm triệu chứng hành kinh như chuột rút, đau bụng, đau cơ, mệt mỏi...

13. Tác dụng măng tây: Cải thiện sức khỏe mắt

Nếu bạn mắc phải nhiều tình trạng liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, thị lực kém thì hãy ăn măng tây để bổ sung nhiều vitamin A và beta carotene giúp mắt và các bệnh liên quan đến mắt được cải thiện.

14. Tăng cường sức khỏe tình dục nhờ măng tây

Măng tây chứa nhiều vitamin B6 và folate nên sẽ giúp điều tiết hormone sinh dục hiệu quả, cải thiện đời sống vợ chồng.

Những tác dụng măng tây được chia sẻ trong bài viết này hy vọng đã giúp bạn nắm được nhiều thông tin nhằm bổ sung chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Khi chọn mua măng tây, bạn hãy chọn một nơi mua uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Măng tây có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Những tác dụng của măng tây có thể kể đến là: Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hoạt động tim mạch, cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, chống viêm, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, lợi tiểu, ngăn ngừa loãng xương, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn ngừa trầm cảm, giảm cân, giảm đau nhức trong kỳ kinh nguyệt, cải thiện sức khỏe mắt, tăng cường sức khỏe tình dục, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Có 3 loại măng tây bao gồm: Măng tây tím, Măng tây trắng và Măng tây xanh. Trong đó, măng tây xanh là loại phổ biến nhất và xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt.
Măng tây sẽ dễ bị mất hết chất dinh dưỡng và độ giòn ngọt tự nhiên cùng màu xanh của nó nếu bạn không biết cách chế biến. Bạn hãy cắt bỏ phần gốc già của cây măng mập mạp tươi mới, không bị héo hay dập rồi đem ngâm nước muối pha loãng, không nên nấu ở nhiệt độ cao hoặc nấu quá lâu để tránh làm măng dai, biến chất.
Để giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong măng tây, bạn nên ăn măng tây dạng luộc hoặc hấp cách thủy.
Nếu bạn là người đang bị phù nề do bệnh thận, rối loạn suy tim; Người đang uống thuốc điều trị bệnh cao huyết áp; Người quá mẫn hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong cây măng tây hoặc bệnh nhân bị gút thì không nên ăn măng tây.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.