• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Acesulfame K là gì? Dùng Acesulfame K có ảnh hưởng gì không?

Acesulfame K là gì? Dùng đường Acesulfame K có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Chúng có gây hại gì đến cơ thể con người hay không? Những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó.

Acesulfame K là một chất tạo ngọt được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đây là chất đã gây nên nhiều tranh cãi, một số người thì cho rằng nó an toàn trong khi một số khác thì không. Vậy Acesulfame K là gì và chất này gây ra những ảnh hưởng gì đối với cơ thể? Bạn hãy tham khảo những thông tin sau.

1. Khái niệm Acesulfame K là gì?

Acesulfame K là gì

Đường Acesulfame K là gì?

Acesulfame K còn được biết đến với tên gọi Kali acesulfame hoặc ace K. Đây là mổ chất tạo ngọt nhân tạo, ở châu Âu, đôi khi nó còn được gọi là E950. So với đường thông thường, Acesulfame K ngọt hơn gấp 200 lần, vì thế người ta dùng nó để tạo ra vị ngọt cho nhiều loại thực phẩm và nước uống mà không cần bổ sung thêm calo.

Đường Acesulfame K hoạt động bằng cách kích thích các giác quan có chức năng cảm nhận vị ngọt trên lưỡi. Nhờ đó, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mà không cần ăn đường. Người ta có thể tìm thấy chất này trong hỗn hợp với nhiều chất tạo ngọt khác như sucralose và aspartame. Các chất này thường pha trộn với nhày nhắm giấu vị đắng bị gây ra nếu dùng chất ngọt một mình. Một số chuyên gia cho rằng chất Acesulfame K không bị phân hủy hay tích trữ lại bên trong cơ thể mà nó sẽ được cơ thể hấp thụ, sau đó thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Tóm lại, chúng ta có thể kết luận được Acesulfame K là gì như sau: đường Acesulfame K hay còn gọi acesulfame K hoặc ace K là một chất tạo độ ngọt nhân tạo với vị ngọt gấp 200 lần so với đường bình thường.

2. Tính năng cơ bản của Acesulfame K là gì?

Acesulfame K là gì

Acesulfame K có độ ngọt gấp 200 lần đường thông thường

 • Tạo độ ngọt: Trong điều kiện bình thường, đường acesulfame kali có độ ngọt cao gấp 150 đến 200 lần so với đường thông thường. Hậu vị của nó hơi đắng nhẹ, nhất là ở nồng độ cao. Vì thế, người ta thường dùng kết hợp chất này với nhiều chất tạo ngọt khác như Sucralose (chất tạo ngọt E955) hay Aspartame (chất tạo ngọt tổng hợp E951). Nhờ có sự kết hợp này mà chúng sẽ tạo ra vị ngọt giống với đường hơn, che đi vị đắng nguyên thủy khi dùng riêng.
 • Tính ổn định: Dưới tác dụng của nhiệt, Acesulfame K ổn định ngay cả trong điều kiện có tính kiềm hoặc tính axit mạnh. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nó trong các loại thực phẩm nướng hay những sản phẩm yêu cầu hạn sử dụng dài. Hợp chất này đạt tính ổn định cao trong môi trường lỏng.
 • Độ hòa tan: Acesulfame K tan tốt trong nước. Mỗi lít nước trong điều kiện 200 độ C có khả năng hòa tan được 270g Acesulfame K.
 • Đường ace K không có chứa năng lượng và sẽ không được chuyển hóa trong cơ thể. Chúng sẽ bị đào thải hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

3. Những thực phẩm nào có chứa đường Acesulfame K?

Acesulfame K là gì

Các loại nước có chứa Acesulfame K

Vì đường Acesulfame K là một chất tạo ngọt nhân tạo rất linh hoạt nên người ta thường dùng nó trong sản xuất nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Không giống những chất tạo ngọt khác, chẳng hạn như aspartame, đường Acesulfame K ổn định khi được làm nóng, do đó nó được tìm thấy trong khá nhiều món nướng. Bạn hãy tham khảo một số loại thức ăn có chứa kali acesulfame như:

 • Các sản phẩm chế biến từ sữa
 • Sữa chua và các sản phẩm khác từ sữa
 • Đường dùng cho ăn kiêng
 • Những món tráng miệng
 • Bột ngũ cốc ăn sáng
 • Mứt trái cây như mứt dâu, mứt cam, thạch...
 • Kem đánh răng và nước súc miệng
 • Đồ nướng
 • Gia vị ướp thịt
 • Các loại nước sốt, ví dụ như nước sốt cho salad

Bạn có thể kiểm tra được trong thực phẩm mình muốn mua có chứa Kali Acesulfame hay không bằng việc xem trên bao bì có ghi theo những cách sau đây:

 • Acesulfame K
 • Kali acesulfame
 • Ace-K
 • E950 (thường thấy ở Châu Âu)

Nhìn chung, có thể tìm thấy Kali Acesulfame trong một loạt các thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm đồ cho người ăn kiêng, thức uống hay đồ nướng.

4. Dùng Acesulfame K có ảnh hưởng gì không?

Chất tạo ngọt nhân tạo như đường Acesulfame K cũng gây ra nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể nhưng cũng có người nghĩ rằng nó an toàn. Chẳng hạn như, nó có thể khiến quá trình trao đổi chất bị gián đoạn, can thiệp vào việc điều chỉnh sự thèm ăn, tác động đến trọng lượng cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, một số phản bác rằng Acesulfame K sẽ có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển sớm của trẻ trong giai đoạn mẹ mang thai. Bất chấp những mối nguy hại này, ở cả châu Âu và Hoa Kỳ đều tuyên bố đường Acesulfame K an toàn khi dùng cho người.

Tuy đã được chấp nhận tại một số quốc gia nhưng vẫn có một bộ phận các nhà khoa học cương quyết phản đối quyết định công bố rằng kali Acesulfame an toàn. Đã có nhiều cuộc nghiên cứu diễn ra nhằm chứng minh độ an toàn của chất này không đáp ứng được tiêu chuẩn khoa học.

Chung quy lại thì Acesulfame K cũng như các chất tạo ngọt nhân tạo khác, đều bị lên án vì những ảnh hưởng âm thầm gây hại cho sức khỏe. Thế nhưng những cơ quan quản lý ở Châu Âu và Hoa kỳ đều tuyên bố rằng nó an toàn.

5. Liều lượng khuyên dùng của Acesulfame K là gì?

Acesulfame K là gì

Mỗi người nên dùng Acesulfame K liều lượng 9 mg/kg/ngày

Theo khuyến cáo của FDA, liều lượng tiêu chuẩn để sử dụng Acesulfame K mỗi ngày là khoảng 15mg/kg ở Hoa Kỳ và 9 mg/kg ở Châu Âu đối với trọng lượng cơ thể. Ở Mỹ, con số này tương đương với 20 lon Coca Zero với thể tích 355ml cho một người nặng 68kg uống trong một ngày. Điều này có nghĩa là bạn phải tiêu thụ một lượng khá lớn chất tạo ngọt thì mới có thể vượt ngưỡng không an toàn.

6. Những tác dụng của Acesulfame K là gì?

6.1. Acesulfame K tác động lên lượng đường huyết và insulin

Nhiều cuộc nghiên cứu đã phát hiện được rằng, những chất tạo ngọt nhân tạo sẽ gây ra những thay đổi rất nhỏ đến hàm lượng đường trong máu. Chúng được xem là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy đường Acesulfame K làm tăng hàm lượng đường được hấp thụ bởi các tế bào trong đường ruột. Thêm vào đó, khi người ta tiêm acesulfame K liều lượng cao trực tiếp vào chuột trong một nghiên cứu trên động vật đã cho kết quả là chúng thải ra lượng lớn insulin, nhiều hơn từ 114 đến 210% so với con số chuẩn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người không cho kết quả phát hiện ra kali Acesulfame làm lượng đường trong máu hoặc insulin tăng cao. Tuy nhiên, về tác động của chất này về lâu về dài thì chưa có cuộc nghiên cứu nào chứng minh được.

6.2. Kali Acesulfame có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư không?

Acesulfame K là gì

Vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh Acesulfame K gây ung thư

Bên cạnh những tranh cãi về đường Acesulfame K, một tuyên bố mang tính báo động nguy hiểm chính là chất này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người. Vì đây là chất được đồng ý dùng trong nền công nghiệp sản xuất nước giải khát nên ngày càng nhiều người đang tiếp xúc với Acesulfame K. Một số nhà nghiên cứu khoa học đã đặt nhiều nghi vấn về sự hợp lệ của những nghiên cứu nhằm xác minh tính an toàn của Acesulfame K.

Thực tế thì Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI) đã công khai chất vấn chất lượng của những cuộc nghiên cứu khoa học dùng để phê duyệt cho phép loại chất tạo ngọt này sử dụng rộng rãi. Thế nhưng luận điểm này của CSPI không được FDA và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đồng ý. Họ luôn khẳng định Acesulfame K là an toàn cho sức khỏe và những chứng cứ hiện tại đã đủ để kết luận rằng Kali Acesulfame không gây ung thư.

Người ta đã thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm trong cả hai ống nghiệm và trên động vật nhằm xác định nguy cơ ung thư của Acesulfame K. Nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy dấu hiệu của một chất có khả năng làm tổn thương DNA của con người và gây ra đột biến gen dẫn đến ung thư, nhưng nguy cơ này không được nhân rộng ở những nghiên cứu tiếp theo. Nghiên cứu khác lại không phát hiện được bất kỳ cảnh báo nào của gen độc tính. Do đó, Acesulfame K không gây ung thư và điều này đã được các cơ quan quản lý chính ở Hoa Kỳ cũng như Châu Âu thừa nhận tuy rằng vẫn có một số người không đồng ý.

6.3. Những tác dụng phụ khác

Các nhà phê bình đã đưa ra một số quan ngại liên quan đến sức khỏe do các chất tạo ngọt nhân tạo bao gồm cả acesulfame K gây ra. Chẳng hạn như, việc tiêu thụ quá lớn các loại thức uống có chứa nhân tạo hàng ngày có thể khiến thai phụ sinh non. Một số khác lại cho rằng, người mẹ đang mang thai hoặc cho con bú nếu dùng Acesulfame K sẽ khiến ảnh hưởng đến sự sở thích của con đối với thực phẩm ngọt.

Theo một cuộc nghiên cứu dài hạn trên chuột đã cho kết quả, Acesulfame K có liên quan đến sự suy giảm chức năng não bộ và gián đoạn thần kinh. Tuy nhiên, vẫn còn cần thêm nhiều cuộc điều tra trên người để có thể kết luận rằng Acesulfame K có thực sự ảnh hưởng như thế hay không. 

7. Bạn có nên tránh sử dụng Acesulfame K hay không?

Acesulfame K là gì

Việc nên tránh Acesulfame K hay không là tùy thuộc vào mỗi cá nhân

Đối với một số người, chất tạo ngọt có thể hữu ích khi thêm vào khẩu phần ăn, nhất là ở những người có sở thích ăn ngọt và đã tiêu thụ lượng đường nhiều. Mặc dù có vẻ an toàn nhưng vẫn chưa ai có thể biết được Acesulfame K sẽ gây ra điều gì nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng trong nhiều năm. Cuối cùng thì vẫn không có lý do nào đủ thuyết phục để khuyên bạn nên tránh dùng Acesulfame K hay chất tạo ngọt nhân tạo khác.

Tóm lại, việc quyết định có nên tiêu thụ Acesulfame K hay không là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu như bạn thích và cơ thể dung nạp được loại đường này thì tốt. Ngược lại, nếu như bạn không thích hoặc có cảm giác tệ hơn khi ăn thì tốt nhất là tránh nó đi.

Sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng cần bạn tìm hiểu kỹ để tránh gây tác động xấu đến sức khỏe. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về Acesulfame K là gì và biết cách sử dụng chúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đường Acesulfame K là gì?
Đường Acesulfame K hay còn gọi acesulfame K hoặc ace K là một chất tạo độ ngọt nhân tạo với vị ngọt gấp 200 lần so với đường bình thường.
Vì đường Acesulfame K là một chất tạo ngọt nhân tạo rất linh hoạt nên người ta thường dùng nó trong sản xuất nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Một số loại thức ăn có chứa kali acesulfame như: Các sản phẩm chế biến từ sữa; Sữa chua và các sản phẩm khác từ sữa; ác thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm đồ cho người ăn kiêng, thức uống hay đồ nướng.
Theo khuyến cáo của FDA, liều lượng tiêu chuẩn để sử dụng Acesulfame K mỗi ngày là khoảng 15mg/kg ở Hoa Kỳ và 9 mg/kg ở Châu u đối với trọng lượng cơ thể. Ở Mỹ, con số này tương đương với 20 lon Coca Zero với thể tích 355ml cho một người nặng 68kg uống trong một ngày.
Chất tạo ngọt nhân tạo như đường Acesulfame K cũng gây ra nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể nhưng cũng có người nghĩ rằng nó an toàn. Chẳng hạn như, nó có thể khiến quá trình trao đổi chất bị gián đoạn, can thiệp vào việc điều chỉnh sự thèm ăn, tác động đến trọng lượng cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu. Tiêu thụ quá lớn các loại thức uống có chứa nhân tạo hàng ngày có thể khiến thai phụ sinh non. Người mẹ đang mang thai hoặc cho con bú nếu dùng Acesulfame K sẽ khiến ảnh hưởng đến sự sở thích của con đối với thực phẩm ngọt. Tuy nhiên, vẫn còn cần thêm nhiều cuộc điều tra trên người để có thể kết luận rằng Acesulfame K có thực sự ảnh hưởng như thế hay không.
Việc quyết định có nên tiêu thụ Acesulfame K hay không là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu như bạn thích và cơ thể dung nạp được loại đường này thì tốt. Ngược lại, nếu như bạn không thích hoặc có cảm giác tệ hơn khi ăn thì tốt nhất là tránh nó đi.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.