1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Ăn bún béo không? Calo trong mỗi loại bún và cách ăn bún không béo

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 14/05/2024 17:57:39

Ăn bún có béo không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi đây là thực phẩm rất phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi. Cùng tìm hiểu công thức giảm béo từ việc ăn bún sao cho hiệu quả nhất trong bài viết sau đây. 

1. Bún được làm từ gì?

Bún là món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu chính để làm bún là bột gạo tẻ. Sau khi được ngâm, xay nhuyễn và lọc, bột gạo sẽ được tạo thành sợi qua khuôn và luộc chín trong nước sôi. Bún có thể được chia thành hai loại chính: bún tươi và bún khô.

Bún tươi được làm từ bột gạo mới xay, không qua phơi sấy. Sợi bún tươi mềm, dai và có hương vị thơm ngon hơn so với bún khô. Bún tươi thường được sử dụng trong các món ăn như bún chả, bún bò Huế, bún riêu cua,...

Bún khô được làm từ bột gạo đã được phơi sấy khô. Sợi bún khô có thể bảo quản được lâu hơn so với bún tươi. Bún khô cần được ngâm nước trước khi chế biến. Bún khô thường được sử dụng trong các món ăn như bún mắm, bún ốc, bún đậu mắm tôm,...

Bún là món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam

Bún là món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam

2. Ăn bún có béo không? Ăn bún có giảm cân được không?

Trong bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Viện dinh dưỡng trực thuộc bộ Y tế công bố thì 100 gram bún tươi cung cấp một lượng 110 calo cho cơ thể, chủ yếu là từ carbohydrate. Trong khi đó, 100gram gạo trắng cung cấp 242 calo. Có thể thấy, lượng calo bún cung cấp chỉ bằng một nửa so với gạo trắng. Do đó, ăn bún không béo mà còn có thể xếp vào danh sách các thực phẩm giúp giảm cân.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ăn bún nhiều và liên tục không tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi điều này có thể mang đến nguy cơ rối loạn quá trình tổng hợp của các tế bào trong cơ thể nếu ăn hằng ngày, ảnh hưởng đến kết quả phương pháp giảm cân này. Chính vì vậy, chỉ nên ăn bún là món ăn thay đổi cho mới lạ, không nên thay thế bún ăn ba bữa mỗi ngày. 

Ăn bún không béo mà còn có thể xếp vào danh sách các thực phẩm giúp giảm cân

Ăn bún không béo mà còn có thể xếp vào danh sách các thực phẩm giúp giảm cân

3. Lượng calo trong các loại bún

Chắc chắn không ai ăn bún không mà thiếu đi nước dùng, rau và thịt cá. Sợi bún dài thơm ngon kết hợp với nhiều loại nước dùng đặc trưng cùng những nguyên liệu khác nhau từ các vùng miền đất nước tạo nên nhiều loại bún, hương vị riêng độc đáo và cung cấp lượng calo khác nhau. Tham khảo calo cho từng loại bún phổ biến và được yêu thích nhiều nhất sau đây.

Bún riêu cua, bún riêu ốc

Một bát bún riêu cua bình thường sẽ có khoảng 190 gram bún, 35 gram cua, 30 gram đậu phụ chiên, 30 gram chả các loại, rau sống và gia vị. Lượng calo bún riêu cua cung cấp rơi vào khoảng 482 calo. Con số này của bún riêu ốc là 531 calo.

Bún riêu ốc chứa khoảng 531 calo

Bún riêu ốc chứa khoảng 531 calo

Bún chả cá 

Bún chả cá sẽ có nhiều chất béo hơn các loại bún khác bởi chả cá được chiên bằng dầu mỡ. Một bát bún chả cá cung cấp khoảng 390 calo.

Một bát bún chả cá cung cấp khoảng 390 calo

Một bát bún chả cá cung cấp khoảng 390 calo

Ăn bún đậu mắm tôm có giảm cân được không?

Một bát bún đậu mắm tôm cung cấp tới 550 calo. Trong khi đó, một bữa ăn gồm 1 bát  cơm trắng, 100 gram thịt cá, 100gram rau chỉ chứa 450 calo. Chính vì vậy, ăn bún đậu mắm tôm thường xuyên không phải là lựa chọn đáng cân nhắc của người giảm cân.

Một bát bún đậu mắm tôm cung cấp tới 550 calo

Một bát bún đậu mắm tôm cung cấp tới 550 calo

Bún bò Huế

Một tô bún bò Huế cung cấp khoảng 479 calo. Với những loại bún có thêm giò, lượng calo này lên tới 622 calo. Thêm vào đó, loại bún này chứa nhiều cholesterol nên những người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh về tim mạch không nên ăn nhiều.

Một tô bún bò Huế cung cấp khoảng 479 calo

Một tô bún bò Huế cung cấp khoảng 479 calo

Bún mắm

Một tô bún mắm với thành phần chính từ bún, mắm với các loại hải sản và rau sẽ cung cấp khoảng 480 calo cho cơ thể.

Một tô bún mắm với các loại hải sản và rau sẽ cung cấp khoảng 480 calo

Một tô bún mắm với các loại hải sản và rau sẽ cung cấp khoảng 480 calo

Bún xào khô

Bún xào khô thường không mang tới cảm giác no bụng như nhiều loại bún khác, nhưng thực tế nó lại mang tới một lượng cao lớn hơn hẳn. Một đĩa bún xào sẽ cung cấp 570 calo cho cơ thể bạn.

Bún thịt nướng

Một bát bún thịt nướng cung cấp khoảng 481 calo. Thậm chí, nếu bạn thêm chả giò vào, lượng calo bạn nạp vào lên tới 598 calo.

Một bát bún thịt nướng cung cấp khoảng 481 calo

Một bát bún thịt nướng cung cấp khoảng 481 calo

4. Các món bún có thể ăn để giảm cân

Bún chay với rau củ

Để việc ăn bún tươi không bị mập và hỗ trợ cho quá trình giảm cân, bạn không nên ăn bún kèm các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, tinh bột, đường. Thay vì vậy, bạn nên ăn bún cùng những loại rau, củ, quả có chứa nhiều vitamin và chất xơ vừa giúp giảm cân lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Để làm món bún chay với rau củ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: bún tươi, đậu phụ, dứa, nấm, cà chua, sả, hành lá và các loại gia vị.

Thực hiện chế biến bún tươi nấu chay với rau củ giảm cân theo các bước sau:

  • Sơ chế nguyên liệu: Gọt bỏ vỏ và mắt của trái dứa, chiên đậu phụ chín vàng, rửa sạch và thái nhỏ nấm, cà chua, sả, hành lá.
  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó bỏ thêm sả, dứa, cà chua vào.
  • Nêm nếm nồi nước dùng với các gia vị như nước mắm, bột ngọt, sa tế để tăng thêm hương vị và dễ ăn.
  • Cuối cùng, cho bún và đậu phụ chiên ra tô rồi đổ nước dùng vào, sau đó thưởng thức.

Bún chay với rau củ giúp giảm cân hiệu quả

Bún chay với rau củ giúp giảm cân hiệu quả

Bún gạo lứt

Bún gạo lứt là loại thực phẩm có màu nâu tím bắt mắt, được chế biến từ gạo lứt và một số nguyên liệu khác. Loại bún này được nhiều chị em phụ nữ thêm vào chế độ ăn kiêng của mình với mục đích giảm cân, nguyên nhân là nó có chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với bún tươi.

Cách nấu bún gạo lứt như sau:

  • Bạn ngâm bún gạo lứt vào nước ấm trong khoảng thời gian 30 phút – 1 tiếng, sau đó vớt bún ra để ráo nước.
  • Gọt vỏ rồi rửa sạch củ su, cà rốt, nấm trong nước muối, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và nấu chín.
  • Tiếp theo, bạn cho bún vào chảo rồi xào cùng với một chút dầu ăn.
  • Cuối cùng, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi xào cho đến khi bún và các nguyên liệu khác chín. Cho bún ra đĩa để thưởng thức.

Bún gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với bún tươi

Bún gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với bún tươi

5. Thực đơn giảm cân với bún trong 7 ngày

Bữa ăn Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật
Sáng Cháo yến mạch 1 khoai lang luộc + sữa tươi Bánh mì trứng ốp la Bún trộn 1 đĩa bánh cuốn chay + hoa quả Cháo nấm hạt sen + 1 quả táo 1 bát cháo yến mạch
Trưa Cơm trắng + cá hồi áp chảo + rau luộc Cháo yến mạch hầm xương + rau luộc Bún tươi ăn kèm nước xương hầm Cơm gạo lứt + rau củ luộc Bún tươi ăn kèm nước chấm tùy ý + rau xào Cơm gạo lứt + rau luộc Cơm trắng, thịt lợn luộc + canh bí đao
Chiều Bánh bao chay Bún xào Vài lát bánh mì đen Sinh tố bơ Khoai lang luộc Bún bò 2 quả trứng luộc
Tối Bún tươi xào rau xào + trước khi ngủ 1 ly sữa đậu nành Cơm gạo lứt kèm salad rau củ + trước khi ngủ 1 ly sữa tươi không đường Cháo yến mạch thịt băm + rau luộc Salad ức gà + nước ép hoa quả Cơm trắng + rau cải luộc + hoa quả Salad rau củ + thịt bò áp chảo + trước khi ngủ 1 ly sữa tươi không đường Bún măng chay + hoa quả

6. Những lưu ý khi ăn bún giảm cân

Để giảm cân hiệu quả với bún, bạn cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn loại bún:

  • Ưu tiên bún tươi: Bún tươi chứa ít calo hơn bún khô.
  • Chọn bún nguyên cám: Bún nguyên cám chứa nhiều chất xơ hơn bún trắng, giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn.
  • Hạn chế bún xào, bún riêu cua, bún bò Huế: Những loại bún này thường chứa nhiều dầu mỡ và calo.

Chế biến bún:

  • Hạn chế sử dụng dầu mỡ: Nên luộc, làm bún trộn thay vì xào.
  • Thêm nhiều rau xanh: Rau xanh chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng nước chấm: Nước chấm thường chứa nhiều đường và muối, không tốt cho việc giảm cân.

Ăn bún với lượng vừa phải:

  • Không nên ăn quá nhiều bún trong một bữa ăn.
  • Nên kết hợp bún với các thực phẩm khác như thịt nạc, cá, trứng,... để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng.

Bún gạo lứt có calo thấp hơn bún trắng

Bún gạo lứt có calo thấp hơn bún trắng

7. Các câu hỏi liên quan

Ai không nên ăn bún?

Người có vấn đề về tiêu hóa: Bún là thực phẩm khó tiêu hóa, do đó người có vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy,... nên hạn chế ăn bún.

Người bị bệnh tiểu đường: Bún là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, do đó người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn bún. Ăn nhiều bún có thể làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Người bị dị ứng với gluten: Bún làm từ bột mì có chứa gluten, do đó người bị dị ứng với gluten nên tránh ăn bún. Ăn bún có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như nổi mẩn ngứa, khó thở,...

Người đang mang thai hoặc cho con bú: Bún là thực phẩm có thể chứa nhiều vi khuẩn, do đó người đang mang thai hoặc cho con bú nên cẩn thận khi ăn bún. Nên chọn ăn bún ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phụ nữ mang thai không nên ăn bún

Phụ nữ mang thai không nên ăn bún

Ăn bún khô có giảm cân không?

Trong mỗi 100g bún khô có chứa hàm lượng khoảng 130 calo. Đây là con số tương đối thấp so với các loại thực phẩm phổ biến khác, vì thế việc ăn bún khô sẽ không làm bạn bị mập lên và còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Vì lý do này mà nhiều chị em đã truyền tai nhau cách ăn bún khô để thay cơm trong quá trình ăn kiêng giảm cân.

Cách làm bún tươi tại nhà

- Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo tẻ.
  • 250g bột năng.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • Nước (khoảng 600ml).

- Dụng cụ:

  • Máy xay sinh tố.
  • Khuôn ép bún.
  • Nồi luộc.

- Cách làm:

Trộn bột:

  • Cho bột gạo tẻ, bột năng, muối vào tô lớn, trộn đều.
  • Từ từ đổ nước vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho đến khi bột dẻo mịn, không vón cục.
  • Nhồi bột trong khoảng 10 phút cho đến khi bột mịn và dai.

Ép bún:

  • Cho bột vào khuôn ép bún.
  • Đun sôi một nồi nước.
  • Ép bún vào nồi nước sôi.
  • Khi bún nổi lên mặt nước, vớt ra cho vào tô nước lạnh để nguội.

Hoàn thành:

  • Vớt bún ra, để ráo nước.
  • Bún tươi có thể dùng để chế biến các món ăn như bún chả, bún bò Huế, bún riêu cua,...

Dễ dàng làm bún tươi ngay tại nhà

Dễ dàng làm bún tươi ngay tại nhà

Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã trả lời cho mình câu hỏi ăn bún có béo không? Mỗi ngày, cơ thể người cần từ 1500 - 2500 calo để hoạt động và phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy, hãy ăn các loại bún kết hợp cùng các thực phẩm khác một cách khoa học, hợp lý để bạn vẫn có thể thưởng thức các món ăn ngon từ bún mà không cần lo lắng về cân nặng.

Xem thêm:

Nếu không có quá nhiều thời gian để đến phòng tập mỗi ngày bạn có thể lựa chọn tập cùng các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập. Và đừng quên dành thời gian để thư giãn trên ghế massage toàn thân nhé!

Trên đây là những chia sẻ của tập đoàn thể thao Elipsport, hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình giảm cân tại nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Có. Bún là món ăn có nhiều tinh bột nhưng thực chất, ăn bún chẳng những không sợ bị mập mà món ăn này còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân tốt.
Danh mục sản phẩm