• 1800 6854

Ăn Đậu Phộng Có Nóng Không Và Có Thể Gây Ra Mụn

Ăn đậu phộng có nóng không và nếu ăn nhiều thì có bị nổi mụn không là câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Để trả lời vấn đề này các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tính chất của đậu phộng nhé!

Thoạt nhìn, có vẻ như đậu phộng và các loại đậu chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng nguy hiểm gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn và gây ra mụn viêm. Để biết rõ hơn về tính chất  và ăn đậu phộng có nóng không để có cách ngăn ngừa cơ thể tránh bị nóng do loại thực phẩm này gây ra. 

ăn đậu phộng có nóng không

1. Ăn đậu phộng có nóng không

Đậu phộng có thể gây ra mụn trứng cá do nồng độ cao của lectin, axit phytic và saponin, có thể góp phần gây ra hội chứng ruột bị rò rỉ và viêm mãn tính.

1.1. Lectins

Lectin là chất phản dinh dưỡng mà thực vật sử dụng để ngăn những kẻ săn mồi ăn chúng - chúng được thiết kế  để gây hại cho hệ tiêu hóa của động vật (và con người) ăn chúng.

Chúng ta đã tiến hóa để có thể ăn và dung nạp nhiều loại lectin, và trong nhiều trường hợp, liều lượng nhỏ lectin không thực sự gây nhiều thiệt hại.

Lectin không bị phân hủy giống như trong quá trình tiêu hóa. Chúng ở trong nguyên vẹn và trôi xuống ruột, nơi chúng thực sự đi qua niêm mạc ruột một cách nguyên vẹn.

Khi chúng đã vào trong máu, cơ thể bạn coi chúng là mối đe dọa và phát ra phản ứng viêm như thể lectin là vi khuẩn có hại hoặc vi rút.

Quá trình này có thể dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ và có thể thực sự gây hại cho làn da của chúng ta. Như chúng ta đã biết, tình trạng viêm mãn tính đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành mụn nhọt và mụn trứng cá hay không, và nếu chúng ta thường xuyên tiêu thụ lượng lectin cao thì gần như đảm bảo rằng tình trạng viêm mãn tính sẽ xuất hiện.

Chưa nấu chín và chưa ngâm nước có chứa một lượng cao lectin phytohemagglutinin, hoặc PHA, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

1.2. Axit phytic

Axit phytic là một chất kháng dinh dưỡng được tìm thấy trong đậu phộng, ngăn cản bạn hấp thụ đúng các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi, mangan, đồng và magiê.

Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với mụn trứng cá - mangan, magiê và đặc biệt là kẽm, tất cả đều rất quan trọng cho làn da sạch.

Về lý thuyết, điều này có nghĩa là đậu phộng (hoặc bất kỳ thực phẩm nào chứa nhiều axit phytic) sẽ thực sự làm giảm giá trị dinh dưỡng của khá nhiều thứ khác mà bạn ăn cùng.

Đó là - đừng lo lắng, axit phytic ở mức độ vừa  phải không gây ra vấn đề gì đáng kể. Trong thực tế, nó có thể ngăn chặn các gốc tự do từ hình thành, làm cho nó hữu ích cho việc điều trị mụn.

Điều mà bảng này bỏ qua là việc nấu nướng và chuẩn bị đúng cách có thể làm giảm đáng kể lượng axit phytic có trong những thực phẩm này.

Đối với cây họ đậu, ngâm ở nhiệt độ phòng trong 18 giờ có thể loại bỏ từ 30 đến 70% axit phytic.

1.3. Saponin

Saponin là các phân tử giống như xà phòng cũng được tìm thấy trong đậu phộng. Về cơ bản, chúng “đục lỗ” trên màng tế bào tạo nên lớp niêm mạc ruột của chúng ta, gây ra phản ứng viêm.

Tiêu thụ saponin liều cao thường xuyên có thể dẫn đến viêm mãn tính hoặc thậm chí là hội chứng rò rỉ ruột, có thể gây ra mụn trứng cá khá nặng.

ăn đậu phộng có nóng không

2. Cách dùng đậu phộng đúng cách

2.1. Nấu và ngâm đúng cách làm giảm thiểu chất kháng dinh dưỡng

Thật không công bằng khi nhìn vào các loại đậu và nói rằng chúng chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng, trong khi thực tế, sau khi ngâm và nấu, chúng thực sự không phải vậy.

Hãy đảm bảo rằng các loại đậu mà họ ăn được chế biến đúng cách

  • Chỉ cần nấu các loại đậu trong vòng 15 phút là có thể quét sạch hầu hết các lectin mà chúng chứa 
  • Ăn thực phẩm chứa lectin như các loại đậu cùng với các thực phẩm khác có thể làm giảm tác dụng của lectin
  • Ngâm các loại đậu ở nhiệt độ phòng trong 18 giờ có thể loại bỏ tới 70% hàm lượng axit phytic 

Điều này có nghĩa là mặc dù các loại đậu phộng thô có thể chứa đủ chất kháng dinh dưỡng để gây ra mụn trứng cá. Nhưng việc tiêu thụ vừa phải các loại đậu được chế biến đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể.

Điều này hoàn toàn tương tự với các loại hạt : chúng chứa lượng axit phytic cực cao và một số thậm chí còn chứa lectin, tuy nhiên, với mức tiêu thụ vừa phải và ngâm đúng cách, chúng thường không gây ra bất kỳ vấn đề lớn nào khi có làn da sạch.

Đầy hơi và đầy hơi sau khi ăn các loại đậu đều là những dấu hiệu bình thường khi bạn chưa chuẩn bị đúng cách

2.2. Đậu là nguồn cung cấp carb 

Như tôi đã thảo luận trong bài viết này, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với những người bị mụn trứng cá bởi vì khi bạn ăn chúng, lượng đường trong máu của bạn tăng lên đáng kể và cơ thể bạn tiết ra một loại hormone gọi là insulin để giúp giảm lượng đường trong máu. Mức insulin cao mãn tính là một trong những nguyên nhân gốc rễ của mụn trứng cá và thủ phạm chính thường là chế độ ăn uống nhiều carbohydrate tinh chế, như bánh mì, mì ống, khoai tây và gạo.

ăn đậu phộng có nóng không

3. Kết luận

Để trả lời câu hỏi ăn đậu phộng có nóng không? hay là Ăn đậu phộng có gây nổi mụn không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến và cách bạn ăn như thế nào nửa. Nó sẽ nóng khi bạn ăn sai cách và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào khi bạn ăn đúng cách. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích bạn hãy truy cập vào website Elipsport.vn nhé!

Có nhiều cách để tăng cân nhưng bạn phải tỉnh táo và chắt lọc thông tin, cách tăng cân khoa học nhất đó chính là tập thể dục. Bạn có thể tham khảo các dòng may chay bo dien, xe đạp tập thể dục tại nhà của Elipsport để trải nghiệm các dòng sản phẩm tuyệt vời và dịch vụ chu đáo nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.