• 1800 6854

Ăn giá đỗ có tốt không? Những lợi ích của giá đỗ mang lại là gì?

Bạn có biết rằng ăn giá đỗ có tác dụng gì và những lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại có thực sự tốt cho cơ thể không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này nhé!

Bạn có thể mua giá đỗ ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc tự trồng. Chúng dễ dàng phát triển từ hạt giống, miễn là bạn có một hộp đựng kín và một nơi an toàn để chúng tránh ánh sáng. Với việc tưới nước hàng đêm, chúng sẽ bắt đầu phát triển sau hai hoặc ba ngày. Nhiều loại đậu khác nhau có thể được sử dụng để trồng giá đỗ, nhưng những loại được tiêu thụ phổ biến nhất là đậu xanh và đậu nành. Vậy ăn giá đỗ có tác dụng gì? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

ăn giá đỗ có tác dụng gì

1. Ăn giá đỗ có tốt không

Giá đỗ có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, từ hàm lượng vitamin C cao đến các protein và chất xơ giúp tạo ra độ giòn đặc biệt của chúng. Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể nhận được khi thêm giá đỗ vào chế độ ăn uống của mình.

1.1. Hỗ trợ huyết áp

Giá đỗ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao , còn được gọi là tăng huyết áp, nhờ vào các khối xây dựng protein được gọi là peptide. Peptide được tạo ra ở nồng độ cao khi hạt nảy mầm. Chúng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp trong một số nghiên cứu.

1.2. Ngăn ngừa ung thư

Các protein và peptide trong giá đỗ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả những chất liên quan đến ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư hệ tiêu hóa.

1.3. Sức khỏe tiêu hóa

Giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa. Nó di chuyển nhanh chóng qua hệ tiêu hóa, nhặt và mang theo các chất cặn bã khi nó đi. Chất xơ giúp “làm sạch” ruột kết. Nó hoạt động gần giống như một bàn chải chà bên trong. Có đủ chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng để ngăn ngừa táo bón.

1.4. Sức khỏe mắt

Vì giá đỗ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chúng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi phát triển các bệnh thông thường về mắt, bao gồm cả thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn trên 55 tuổi. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển AMD.

Giá đỗ cũng chứa nhiều vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể . Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ hàm lượng vitamin C cao trong 10 năm trở lên sẽ giảm nguy cơ cần phẫu thuật đục thủy tinh thể.

1.5. Sức khỏe tim mạch

Giá đỗ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn bằng cách cân bằng lượng cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng mầm có thể giúp giảm “xấu” LDL cholesterol , gây ra sự tích tụ mảng bám gây tắc động mạch. Giá đỗ cũng có thể làm tăng mức độ cholesterol HDL “tốt”, giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong máu.

Bằng chứng cũng cho thấy rằng rau mầm có thể làm giảm chất béo trong máu khác được gọi là chất béo trung tính. Chất béo trung tính có thể gây ra bệnh tim nếu chúng tích tụ ở nồng độ đủ cao.

ăn giá đỗ có tác dụng gì

2. Chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn

Một chén giá đỗ xanh chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 31
  • Chất đạm : 3 gam
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbohydrate: 6 gam
  • Chất xơ : 2 gam
  • Đường: 4 gam

Giá đỗ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời , giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Các vitamin và khoáng chất cụ thể trong giá đỗ bao gồm:

  •  Vitamin C
  •  Canxi
  • Sắt

Giá đỗ chứa nhiều vitamin C , cung cấp cho bạn 23% liều lượng khuyến nghị hàng ngày. Chúng cũng cung cấp cho bạn canxi, rất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Chúng cũng chứa nhiều sắt, một thành phần của máu khỏe mạnh.

ăn giá đỗ có tác dụng gì

3. Cách sử dụng và bảo quản giá đỗ

Bạn có thể ăn giá đỗ sống hoặc nấu chín. Rau mầm nấu chín rất hợp với các món xào, hoặc xào với mì và các loại rau như bí ngòi, cà rốt và ớt chuông. Bạn có thể tìm thấy giá đỗ tại nhà hàng châu Á yêu thích của mình như một thành phần trong món chả giò hoặc các món ăn từ thịt và rau.

Bạn cũng có thể đơn giản hóa mọi thứ và rắc giá đỗ lên món salad ở nhà. Giá đỗ có thể dễ hỏng, vì vậy hãy nhớ bảo quản chúng trong tủ lạnh để có độ tươi cao nhất.

Khi mua giá đỗ, hãy tìm những giá đỗ có màu trắng và bóng, đầu có màu vàng. Tránh bất kỳ loại giá đỗ nào có mùi mốc hoặc có cảm giác nhầy nhụa. Khi nghi ngờ, bạn có thể kiểm tra độ tươi của giá đỗ bằng cách bẻ đôi. Giá đỗ tươi sẽ vỡ ra với tiếng tách rõ ràng. 

4. Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã nêu lên được ăn giá đỗ có tác dụng gì? Và những lợi ích đó đối với sức khỏe tốt như thế nào vì vậy từ hôm nay hãy đưa loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình các bạn nhé! Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe hãy truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo nhiều hơn nhé!

Không có phương pháp phòng tránh bệnh nào hiệu quả ngay tức thì, chỉ có tập luyện đúng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mới có thể giúp bạn hoàn tàn tránh khỏi bệnh tật. Nếu bạn khá bận rộn thì có thể tìm đến may chay bo dien, xe đạp tập để luyện tập, chỉ cần mỗi ngày 30 phút luyện tập sẽ khiến cơ thể bạn khỏe khoắn hơn, ít bệnh vặt hơn. Ngoài ra, massage cơ thể cũng là một phương pháp rất có lợi cho sức khỏe, hãy dành ra 10 phút mỗi ngày ngồi ghế massage để thư giãn tình thần, cải thiện hệ tuần hoàn máu nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Làm giá đỗ mấy ngày được ăn?
Dạ chào bạn, tùy thuộc vào chất lượng hạt đậu, cách chăm sóc cũng như kích thước của giá đỗ mà bạn mong muốn mà số ngày làm giá đỗ có thể khác nhau. Tuy nhiên trung bình khoảng 2-3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được những mẻ giá tươi ngon, chất lượng rồi.
Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến cho giá đỗ bị nhiều rễ, rễ dài và không mập Cung cấp nước thường xuyên cho giá đỗ là việc làm cần thiết, tuy nhiên có thể do bạn tưới nước không đúng cách khiến cho nước chảy quá nhanh và không thể đọng lại cho mầm đậu hút vào nuôi thân. Khi bắt đầu nảy mầm, giá đỗ cần phải được nén tốt, chính vì thế, nếu giá đỗ của bạn có nhiều rễ đồng thời không đượcmập như mong muốn thì rất có thể quá trình nén chưa được đảm bảo. Nguyên tắc cơ bản là giá đỗ cần được nén chặt để phần thân giá phát triển chứ không phải rễ và lá mầm Khi làm giá đỗ, bạn không để ở nơi khô thoáng và có ánh sáng hợp lý vì thế giá mới không phát triển phần thân và lá đồng thời đầu giá mới trắng đẹp.
Vôi có tính kiềm, có chứa Canxi dạng Ca2+, thế nhưng nếu lạm dụng trong quá trình làm giá càng khiến chất lượng giá, sản lượng giá giảm sút, gây ngộ độc canxi.
Giá đỗ bị đắng hoặc bị tím đều có cùng một nguyên nhân đó là giá bị gặp ánh sáng trực tiếp. Cụ thể, trong quá trình ủ giá có thể bạn đã để giá ở nơi bị ánh sáng chiếu vào hoặc trong quá trình nảy mầm, bạn thường xuyên mở ra xem nhiều lần. Chính vì vậy, để tránh giá có vị đắng bạn cần chú ý để giá trong tối hoặc che đậy cẩn thận, không để ánh sáng lọt vào và việc mở giá ra xem nhiều lần sẽ khiến ánh sáng vào.
Dạ chào chị giá đỗ có rất nhiều lợi ích về giá trị sức khỏe đó ạ. Bài viết trên có đề cập về các lợi ích đó là gì mong chị tham khảo nhé!

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.