1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Ăn miến có béo không? Ăn nhiều miến có tốt không, cách ăn miến giảm cân hiệu quả

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 17/12/2023 22:09:46

Miến, một nguyên liệu phổ biến, thường xuất hiện trong nhiều món ăn Việt. Nắm rõ cách chế biến miến và những món ăn như miến xào, miến trộn có thể giúp duy trì khẩu phần ăn lành mạnh và hỗ trợ quá trình giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

1. 100gr miến bao nhiêu calo?

Trước khi trả lời cho câu hỏi ăn miến có béo không thì bạn cần biết hàm lượng calo có trong nó. Trong 100g miến có chứa khoảng 332 calo, miếng khoai lang chứa 334 calo, miến đậu xanh chứa 328 calo và miến gạo chỉ chứa khoảng 250-300 calo. Tuỳ vào cách chế biến các món ăn mà hàm lượng calo này sẽ có sự thay đổi.

Dưới đây là hàm lượng calo có trong 1 bát miến trong các món miến phổ biến hiện nay:

  • Miến xào rau củ: 352 calo
  • Miến xào hải sản: 410 calo
  • Miến xào chay: 375 calo
  • Miến trộn Hàn Quốc: 380 calo
  • Miến lươn: 402 calo
  • Miến gà: 565 calo
  • Miến thịt bò: 380 calo
  • Miến măng vịt: 412 calo
  • Miến hải sản: 440 calo
  • Miến gạo: 315 calo
  • Miến rong khô: 250 calo
  • Miến ngan: 447 calo
  • Miến đậu xanh khô: 280 calo

 Trong 100g miến có chứa khoảng 332 calo

Trong 100g miến có chứa khoảng 332 calo

2. Ăn miến có béo không?

Việc ăn miến có béo không sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và cách ăn của bạn như thế nào. Nếu bạn hạn chế và ăn kèm với những loại thực phẩm ít calo như ức gà hay rau củ thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc ăn miến gây tăng cân.

Nhưng ngược lại nếu bạn ăn miến với các loại thực phẩm chứa nhiều calo, chứa nhiều dầu mỡ thì bạn sẽ bị tăng cân khi ăn quá nhiều món ăn này.

Việc ăn miến có béo không sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và cách ăn

Việc ăn miến có béo không sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và cách ăn

3. Ăn miến dong có béo không?

3.1 Miến dong là gì?

Miến dong là một loại thực phẩm ở dạng sợi và được chế biến dạng khô. Nó được sản xuất từ 100% bột dong nguyên chất và bó thành từng bó nhỏ. Thông thường miến dong sẽ được đóng gói theo nhu cầu người dùng và có khối lượng khoảng 200 gram đến 500 gram.

Sợi miến làm từ bột dong sẽ ngon hơn những loại thông thường bởi chúng sẽ có độ dai, màu sắc cũng trong hơn hẳn. Bên cạnh đó bạn cũng không lo miến sẽ bị “trương” lên trong khi đang nấu. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của miến dong phổ biến trong các hàng quán hay cửa hàng ăn nhanh không chỉ của riêng nước ngoài mà còn ở những bữa ăn của gia đình Việt.

Với miến dong thì cách chế biến cũng không quá khác biệt gì so với miến thông thường. Khi chế biến bạn rửa cho sạch rồi chan trụng vào nồi nước dùng hoặc cũng có thể bỏ trực tiếp vào bát. Nhiều nơi ở miền Bắc Việt Nam còn có truyền thống là nấu miến với nước dùng và lòng gà. Sau đó cho thêm chút măng hoặc mộc nhĩ để thắp hương cho ông bà vào dịp lễ Tết.

Miến dong là loại miến được người Việt sử dụng nhiều trong dịp tết

Miến dong là loại miến được người Việt sử dụng nhiều trong dịp tết

3.2 Ăn miến dong có giảm cân không?

Thành phần của miến dong sẽ có 82% là tinh bột, còn lại là 1,5% xơ cùng 0,7% là đạm. Theo các nhà nghiên cứu đã tính toán thì cứ 100 gram miến dong sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng calo tương ứng là 322 calo. Lượng calo này cũng được tính tương đương với calories có trong hai quả trứng hoặc thịt bò, thịt lợn một chút.

Điều này đã hoàn toàn chứng minh được miến dong có thành phần dinh dưỡng ít béo và giàu tinh bột cũng như chất xơ. Do đó bạn hoàn toàn có thể áp dụng miến dong vào chế độ ăn giảm cân thông thường. Tuy nhiên có thể do chứa nhiều tinh bột nên nếu ăn quá nhiều miến thay cơm thì kết quả sẽ ngược lại hoàn toàn đấy.

Ngoài ra nếu các bạn sử dụng miến dong để giảm cân thì cũng cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng có trong miến dong. Vì trong miến chỉ có những thành phần cơ bản nên nếu ăn nhiều trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị suy nhược và thiếu chất.

Theo lời khuyên của những chuyên gia dinh dưỡng thì để giảm cân hiệu quả chúng ta sẽ cần kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau như chế độ tập hợp lý cũng như chế độ ăn uống phải đầy đủ dinh dưỡng. Do vậy nên miến dong dù có tác dụng giảm cân nhưng phải nên cân nhắc kĩ trước khi đưa vào chế độ giảm cân. Bởi vì điều này sẽ đảm bảo được cơ thể luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế tình trạng thiếu hụt dưỡng chất.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng miến dong vào chế độ ăn giảm cân thông thường

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng miến dong vào chế độ ăn giảm cân thông thường

4. Ăn miến có tốt không?

4.1 Cung cấp năng lượng tức thời và bền vững

Miến làm từ bột mì tinh chế hoặc nguyên cám chứa carbohydrate, cung cấp nguồn năng lượng tức thì. Đây là lựa chọn tốt cho bữa sáng, vì carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho hoạt động não.

4.2 Không chứa cholesterol

Miến không chứa cholesterol, điều này là ưu điểm lớn. Thay vì sử dụng dầu động vật, miến giúp bạn thay thế bằng các chất béo lành mạnh từ dầu thực vật, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

4.3 Có thể cung cấp selen

Selen là một chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Miến là nguồn selen hiệu quả, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh nhiễm trùng. Selen còn hỗ trợ chức năng của tuyến giáp, hệ thống miễn dịch, hô hấp, thần kinh và cơ xương khớp.

Tóm lại, ăn miến không chỉ đem lại năng lượng mà còn giúp duy trì sức khỏe tim mạch và hỗ trợ chức năng miễn dịch, làm cho nó trở thành một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

5. Cách ăn miến để giảm cân

5.1 Nên ăn bao nhiêu miến 1 tuần?

Hầu hết miến trên thị trường hiện nay thường được gia vị hóa và chứa chất bảo quản, làm tăng khả năng gây tăng cân. Vì vậy, hãy hạn chế ăn miến vào khoảng 3 - 4 bữa mỗi tuần và giữ mức ăn vừa phải để duy trì cân nặng.

Hãy hạn chế ăn miến vào khoảng 3 - 4 bữa mỗi tuần

Hãy hạn chế ăn miến vào khoảng 3 - 4 bữa mỗi tuần

5.2 Thời điểm tốt nhất để ăn miến là khi nào?

Miến có thể được thưởng thức vào mọi thời điểm trong ngày, từ buổi sáng đến trưa và tối. Tuy nhiên, hạn chế ăn miến sau 9 giờ tối để tránh tình trạng dạ dày quá tải. Khi chế biến, hãy thêm nhiều rau củ vào khẩu phần để kiểm soát lượng miến, tránh tăng cân và đồng thời tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của bạn.

 Hạn chế ăn miến sau 9 giờ tối để tránh tình trạng dạ dày quá tải

Hạn chế ăn miến sau 9 giờ tối để tránh tình trạng dạ dày quá tải

6. Các món miến có thể ăn để giảm cân

Để có thể giảm cân các bạn sẽ cần đến một lượng thực phẩm phù hợp có chứa nhiều chất béo và đường khác nhau. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp bạn cân đối được lượng calo nạp vào trong cơ thể hơn.

6.1. Miến trộn

Miến từ lâu đã được biết là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Thường thì người Việt sẽ chuộng những món miến nấu với nước hơn như miến ngan, miến gà,... Nhưng nếu chúng ta biết cách biến tấu thì sẽ xuất hiện thêm nhiều món hơn nữa, tiêu biểu đó là miến trộn. Đây cũng là một sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu như miến với thịt và rau. Chắc hẳn sẽ tạo ra hương vị thơm ngon đậm đà và cũng khó cưỡng lại với bao người. 

Miến trộn thật ra là một món ăn truyền thống được khá nhiều bạn yêu thích tại Hàn Quốc. Cách làm của món này cũng rất đơn giản nên những cô nàng vụng về cũng hoàn toàn có thể làm theo đấy. 

Miến trộn

Miến trộn

Nguyên liệu

  • 300 gram miến tươi thông thường hoặc miến dong.
  • 100 gram thịt bò tươi.
  • 1 củ cà rốt và hành tây.
  • 100 gram rau cải, ví dụ như rau cải ngọt.
  • 200 gram các loại ớt xanh và ớt đỏ.
  • 100 gram nấm hương.
  • 100 gram nấm kim châm tươi.
  • 2 quả trứng vịt hoặc trứng gà.

Cách làm

Bước 1:

  • Rau cải sau khi đã mua về thì chúng ta sẽ nhặt bỏ lá úa và cắt thành từng khúc để vừa ăn. Sau đó rửa sạch và đem luộc cho cải chín. Thấy cải đã nguội thì trộn với hỗn hợp khoảng nửa thìa đường, 1 thìa canh dầu mè và ít muối. 
  • Miến sau khi cho vào nước nóng đến khi thấy trong đi chút là được. Tiếp đó thì chúng ta đem phần miến này trần qua với nước lạnh để miến không bị nát rồi vớt ra để cho ráo nước. Cuối cùng thì ướp miến với 5 muỗng canh nước tương, 5 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh đường, 30 gram mè rang và 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhuyễn. 

Bước 2:

  • Lấy 2 quả trứng đập ra bát và đánh lên cho đều tay. Sau đó thì cho lên bếp và tráng thành lớp mỏng. Cho trứng vừa chín tới thì thái thành từng sợi dạng bún. 
  • Cà rốt gọt vỏ sạch rồi đem rửa sạch rồi thái sợi giống như đã làm với trứng. Hành tây bỏ phần vỏ và thái theo hình múi cau bổ dọc củ hành. Tỏi sau khi đã bóc vỏ thì đập dập rồi băm nhỏ. 
  • Ớt xanh và ớt đỏ bạn thái mỗi thứ khoảng nửa quả để ăn hợp với khẩu vị của bạn. Nấm hương sau khi ngâm với nước muối loãng ấm rồi rửa sạch. Nấm đông cô thái nhỏ còn nấm mèo thì sẽ thái sợi. 

Bước 3:

  • Thịt bò tươi đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Để món miến trộn thơm ngon thì phần lớn sẽ d thịt bò vì thế bạn nên chọn thịt bò tươi hoặc bò phi lê. Lưu ý bạn nên cắt thịt bò theo thớ để khiến thịt mềm và dễ ăn hơn.
  • Để phần thịt bò vào tôi và nêm cùng muỗng cà phê đường, cà phê tỏi băm nhỏ và nước tương. Thêm vào 2 muỗng canh dầu mè và chút rượu trắng là bạn đã hoàn thành hỗn hợp rồi đấy. Sau đó chúng ta đảo thịt và hỗn hợp thật đều tay và để nguyên 15 phút để gia vị ngấm vào thịt bò nhiều hơn. 
  • Bắc lên bếp rồi cho tiếp 2 thìa dầu mè và 2 thìa canh đường, 3 thìa nước tương. Tiếp đó chúng ta sẽ đun cho hỗn hợp này hơi sôi rồi khuấy đều để hòa tan vào nhau. 

Bước 4:

  • Bắc chảo lên bếp, tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi đã vàng thì cho tô nấm vào gia vị đã ướp ở bước 1 vào trong bếp. Để cho lửa này to và đảo cho đều tay. Đảo sơ qua rồi cho cà rốt và rau cải, ớt vào đảo đều lên. Để rau củ không bị ra nước chúng ta phải để lửa cho thật to. Nấm và rau củ sẽ chín trong vòng 10 đến 15 phút và tắt bếp.
  • Bắc chảo lên bếp rồi tiếp tục cho dầu ăn và tỏi băm vào. Khi thấy có mùi thơm thì đổ tô thịt bò đã ướp vào trong chảo. Xào đến khi thịt bò đã chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp đi.
  • Lúc này gần như đã hoàn thành xong phần nấu nướng và sơ chế. Đổ miến ra đĩa, sau đó đổ nấm, cà rốt, ớt và rau cải cùng trứng xào lên trên. Lúc này bạn hãy tranh thủ thịt bò còn nóng đổ thịt bào và nước xào lên trên cùng. Nếu muốn có thể rắc thêm chút vừng rang lên để hoàn thành món miến trộn Hàn Quốc.

6.2. Canh miến

Một bát canh miến đẹp mắt với hương thơm đặc trưng và nguyên liệu quen thuộc sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Canh miến có sườn, gà mềm, mộc nhĩ giòn tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. Canh miến là một món ăn ngon không chỉ nấu từ miến trắng mà nó còn cần sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau để giúp miến thơm ngon hơn.

Vào những ngày Tết thì miến sẽ được làm phức tạp hơn như nấu canh miến với thịt gà hoặc lòng gà. Nhưng vào những ngày thường thì các gia đình hầu như chỉ nghĩ đến những nguyên liệu thật đơn giản để chế biến món ăn này thành công.

Canh miến

Canh miến

Nguyên liệu

  • 400 gram sườn hoặc thịt gà.
  • 100 gram măng khô.
  • 50 gram mộc nhĩ.
  • 200 gram miến trắng hoặc miến dong.
  • Hành lá, hành tím, cà chua.
  • Một số gia vị cơ bản như muối, nước mắm, bột ngọt và hạt tiêu.

Cách làm

Bước 1:

  • Nếu bạn chọn sườn thì sau khi mua về, rửa sạch và đem chặt thành từng miếng để vừa ăn. Còn nếu nguyên liệu là thịt gà thì chọn những miếng mỏng và nhỏ cho ra bát để ướp cùng nước mắm và bột ngọt. 
  • Măng khô bạn nên rửa sạch và ngâm khô từ 1 đến 2 hôm. Sau đó đem luộc vài lần cho măng mềm và nước trong là được. Sau đó thì xé nhỏ măng ra.
  • Miến ngâm với nước lạnh đến khoảng 5 phút thì vớt ra. Dùng két sắc và cắt ngắn thành 3, 4 đoạn cho vừa ăn.
  • Hành lá và cà chua rửa sạch rồi sơ chế, cắt nhỏ như những món canh thông thường. Riêng cà chua thì bạn thái miếng ra để dễ ăn. 
  • Hành tím đem băm nhỏ ra còn mộc nhĩ thì đem ngâm cho nở ra. Sau đó rửa sạch và thái thành từng sợi nhỏ. 

Bước 2:

  • Để nấu canh miến bạn nên dùng một chiếc nồi lớn sau đó cho chút dầu ăn vào để làm nóng. Tiếp tục để hành vào phi thơm rồi cho sườn hay gà vào đảo đều, thêm xíu muối vào để cho món ăn thêm đậm vik. 
  • Tiếp theo thì cho nước vào, đợi sôi vừa đủ cho cà chua để ninh nhừ. Đây cũng là nước dùng cho canh miếng.
  • Sau đó thì dùng chảo phi thơm hành khô. Sau đó bỏ măng khô và mộc nhĩ vào đảo cho đều lên, nêm chút gia vị, đảo đến khi măng săn lại là được.
  • Sau khi đã đảo xong măng, mộc nhĩ thì cho vào nồi nước dùng đang sôi, thêm chút gia vị để cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Khi ăn bạn cho miến thêm vào, đun khoảng 2 phút thì múc ra bát. Thêm vào chút hàng lá, tiêu và ớt để cho món ăn thêm phần hấp dẫn. 

6.3. Miến xào chay

Ẩm thực chay là một truyền thống văn hóa lâu đời của các nước Á Đông khác nhau. Trong các ngày rằm thì ông bà ta sẽ thường chuẩn bị những món chay để làm mâm cỗ cúng cho ông bà tổ tiên. Trong đó miến xào chay là một món ăn dân dã và quen thuộc với nhiều người.

Không chỉ có vị dai giòn, thanh mát mà khi kết hợp với các nguyên liệu rau củ khác nhau sẽ được chế biến với những phong cách đa dạng, riêng biệt. Với món miến này bạn hoàn toàn có thể kết hợp với nước lèo rau củ hay món ăn kèm khác để làm bữa sáng hay bữa trưa ngon miệng. 

Miến xào chay

Miến xào chay

Nguyên liệu

  • 150 gram miến dong.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 cây bông súp lơ.
  • 50 gram đậu que.
  • 100 gram nấm rơm.
  • 2 cây đậu khuôn.
  • Gia vị cơ bản các loại như bột nêm, xì dầu,...
  • Dụng cụ cần thiết như rổ, rá, dao,...

Cách làm

Bước 1:

  • Miến dong sau khi đem về ngâm nước lạnh khoảng 10 đến 15 phút. Chú ý là không nên ngâm đến khi miến bị mềm nhũn ra xào sẽ mất ngon. 
  • Sau khi thấy miến đã được thì vớt ra rổ và để ráo rồi cắt khúc khoảng 10cm cho vừa ăn. Cách này cũng sẽ giúp cho miến tơi ra và không bị vón cục với nhau.
  • Nấm rơm chần sơ qua với nước muối để cho sạch bụi bẩn.
  • Cà rốt gọt bỏ phần vỏ và cắt cuống, bào thành sợi.
  • Đậu que đem tước xơ và rửa sạch, cắt đôi đậu.
  • Đậu phụ cắt từng miếng mỏng rồi chiên đến khi chín vàng đều là được. 

Bước 2:

  • Bắt chảo lên cho nóng và bật lửa lên để làm nóng chảo. Tiếp tục cho chút hành, tỏi vào để phi lên cho thơm.
  • Tiếp theo cho cà rốt, đậu que, súp lơ đã được sơ chế qua vào xào cho nóng.
  • Sau đó cho nấm rơm và đậu phụ vào đảo thật đều. Lưu ý lúc này bạn nên nếm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Cuối cùng thì thêm miến vào chảo và đảo nhanh với lửa lớn. Để ý phần miến nếu thấy khô quá thì cho thêm chút nước vào. Sau  khi miến đã chín thì tắt bếp, bày ra đĩa và trang trí tùy vào sở thích của từng người.

Mặc dù miến có thể mang đến cho bạn những hiệu quả giảm cân hiệu quả nhưng bạn không nên dùng miến dong để thay thế cho các bữa cơm hàng ngày. Như vậy sẽ khiến cho chế độ ăn mất đi sự cân bằng dinh dưỡng nhất định.

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều quan trọng trong việc giảm cân. Bạn có thể tập luyện tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập để tiết kiệm thời gian và tài chính. Đồng thời, thư giãn trên ghế massage toàn thân của thương hiệu Elipsport sẽ giúp giảm căng thẳng và nâng cao hiệu quả giảm cân. Kết hợp ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi để đạt kết quả tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều quan trọng trong việc giảm cân. Bạn có thể tập luyện tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập để tiết kiệm thời gian và tài chính. Đồng thời, thư giãn trên ghế massage toàn thân của thương hiệu Elipsport sẽ giúp giảm căng thẳng và nâng cao hiệu quả giảm cân. Kết hợp ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi để đạt kết quả tốt nhất nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Trước khi trả lời cho câu hỏi ăn miến có béo không thì bạn cần biết hàm lượng calo có trong nó. Trong 100g miến có chứa khoảng 332 calo, miếng khoai lang chứa 334 calo, miến đậu xanh chứa 328 calo và miến gạo chỉ chứa khoảng 250-300 calo. Tuỳ vào cách chế biến các món ăn mà hàm lượng calo này sẽ có sự thay đổi.
Danh mục sản phẩm