• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Ba mẹ cần biết: Tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?

Ở tuổi dậy thì, cả cơ thể và tâm sinh lý của nam và nữ đều có sự thay đổi. Biết được tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu sẽ giúp ba mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn để định hướng và giúp bé phát triển hoàn hảo nhất. Tham khảo ngay bài viết này!

Khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể bé gái sẽ có sự thay đổi về thể chất và tâm lý, chuyển từ một đứa trẻ sang người trưởng thành. Vì có sự đổi mới về tâm sinh lý khiến nhiều bé gái cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Có thể nói, bước vào tuổi dậy thì được xem là một giai đoạn tạo thành bước ngoặt lớn trong cuộc đời bé gái. Ba mẹ cần nắm được những thông tin về tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu để có sự chuẩn bị tốt, từ đó sẽ có biện pháp giáo dục định hướng, hỗ trợ bé phát triển hoàn hảo cả về thể chất lẫn tinh thần. Những thông tin trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một cách đầy đủ nhất!

1. Độ tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?

tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu

Bé gái dậy thì lúc bao nhiêu tuổi?

Dậy thì là thời điểm mà cơ thể bé gái sẽ có sự thay đổi và trở nên giống người lớn hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, tuổi dậy thì sẽ bắt đầu sớm nhất là 8 tuổi và muộn nhất là ở tuổi 13. Khi hormone trong cơ thể bé gái thúc đẩy một số bộ phận thay đổi là lúc tuổi dậy thì bắt đầu.

2. Một số dấu hiệu tuổi dậy thì ở bé gái

Khi bé gái bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể sẽ có một số thay đổi sau:

 • Chiều cao và cân nặng phát triển nhảy vọt.
 • Hông trở nên rộng hơn.
 • Ngực phát triển nhô lên, có thể cảm giác hơi đau.
 • Lông mu và lông nách mọc.
 • Có sự thay đổi mùi trên cơ thể.
 • Trên mặt nổi mụn trứng cá
 • Bé gái xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

3. Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu

Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Ở đa phần các bé gái, kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường bắt đầu lúc các bé bước vào tuổi từ 12 đến 14, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, tình trạng này sẽ diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn. Thời gian hành kinh thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 ngày đến 7 ngày và có thể không đều trong giai đoạn đầu. Bé gái có thể có hai lần kinh nguyệt trong 1 tháng hoặc có tháng không xuất hiện kinh nguyệt. Cơ thể bé gái có thể mất khoảng 1 đến 2 năm sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên mới hành kinh đều đặn như người trưởng thành.

4. Trẻ 10 tuổi có kinh nguyệt có sao không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể với dấu hiệu là chảy máu do lớp niêm mạc tử cung bong ra ngoài. Kinh nguyệt lần đầu sẽ đến khi bạn gái được 12 - 14 tuổi và sẽ xuất hiện mỗi tháng do hormone thay đổi và hoạt động của buồng trứng trong cơ thể. Có những trường hợp, bé gái sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên vào lúc 10 tuổi thì có ảnh hưởng gì không? Thực tế thì điều này là hoàn toàn bình thường nhưng không phải bạn nữ nào cũng có giai đoạn dậy thì và hành kinh giống nhau nên ba mẹ và bản thân bé gái cũng cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể để tìm đến sự thăm khám của bác sĩ kịp thời. Một vấn đề nữa cần lưu ý là nếu sau 16 tuổi mà bạn gái vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thì cần đến bệnh viên kiểm tra xem cơ thể có phát triển bình thường hay không.

5. Những giải pháp phòng ngừa bé gái dậy thì sớm

tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu

Bé gái cần ăn uống lành mạnh để tránh dậy thì sớm

Do một số bệnh lý bên trong cơ thể nên bé gái có hiện tượng dậy thì sớm. Tuy nhiên, dậy thì sớm còn do chế độ ăn uống và sinh hoạt không phù hợp. Để giảm thiểu tình trạng này ở bé gái, bạn hãy tham khảo một số giải pháp sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phong phú, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm rau, củ, quả, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chất béo, mức đường cao như xúc xích, đồ hộp. Ngoài ra, bạn còn cần chọn ăn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đồ có thương hiệu, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên mua thức ăn trôi nổi không uy tín, chứa hormone tăng trưởng tác động tới sinh lý của bé.
 • Tăng cường vận động bằng cách cho bé tập luyện thể dục thể thao ít nhất là 30 phút mỗi ngày với những bộ môn như cầu lông, bơi lội, nhảy dây, đá cầu, đá bóng vừa nâng cao sức khỏe mà lại vừa có lợi cho quá trình trau dồi kỹ năng sống.
 • Hạn chế cho bé tiếp xúc với testosterone và estrogen bằng cách kiểm soát sản phẩm kem, thuốc có chứa thành phần liên quan đến hormon sinh dục.

Giai đoạn dậy thì là lúc bé gái thay đổi nhiều thứ trên cơ thể nên có lúc tâm sinh lý cũng không ổn định. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp ba mẹ giải đáp được thắc mắc tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Nếu trong gia đình có bé gái đã và đang bước vào độ tuổi dậy thì, ba mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian để quan tâm chăm sóc bé, giúp bé xây dựng thói quen khoa học, chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh và giáo dục giới tính kịp thời.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Độ tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?
Theo các nghiên cứu khoa học, tuổi dậy thì sẽ bắt đầu sớm nhất là 8 tuổi và muộn nhất là ở tuổi 13.
Ở đa phần các bé gái, kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường bắt đầu lúc các bé bước vào tuổi từ 12 đến 14, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, tình trạng này sẽ diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn, trễ nhất là 16 tuổi.
Thực tế thì điều này là hoàn toàn bình thường nhưng không phải bạn nữ nào cũng có giai đoạn dậy thì và hành kinh giống nhau nên ba mẹ và bản thân bé gái cũng cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể để tìm đến sự thăm khám của bác sĩ kịp thời.
Khi bé gái bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể sẽ có một số thay đổi sau: Chiều cao và cân nặng phát triển nhảy vọt. Hông trở nên rộng hơn. Ngực phát triển nhô lên, có thể cảm giác hơi đau. Lông mu và lông nách mọc. Có sự thay đổi mùi trên cơ thể. Trên mặt nổi mụn trứng cá Bé gái xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên.
Bé gái dậy thì sớm sẽ có ảnh hưởng về tâm lý, quan hệ tình dục sớm, hạn chế về chiều cao, ảnh hưởng đến kết quả học tập và có nguy cơ cao mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.