Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Ba mẹ cần biết: Tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?

Ở tuổi dậy thì, cả cơ thể và tâm sinh lý của nam và nữ đều có sự thay đổi. Biết được tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu sẽ giúp ba mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn để định hướng và giúp bé phát triển hoàn hảo nhất. Tham khảo ngay bài viết này!

Khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể bé gái sẽ có sự thay đổi về thể chất và tâm lý, chuyển từ một đứa trẻ sang người trưởng thành. Vì có sự đổi mới về tâm sinh lý khiến nhiều bé gái cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Có thể nói, bước vào tuổi dậy thì được xem là một giai đoạn tạo thành bước ngoặt lớn trong cuộc đời bé gái. Ba mẹ cần nắm được những thông tin về tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu để có sự chuẩn bị tốt, từ đó sẽ có biện pháp giáo dục định hướng, hỗ trợ bé phát triển hoàn hảo cả về thể chất lẫn tinh thần. Những thông tin trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một cách đầy đủ nhất!

tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu

1. Độ tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?

Dậy thì là thời điểm mà cơ thể bé gái sẽ có sự thay đổi và có những đặc điểm thể chất trở nên giống người phụ nữ trưởng thành hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, tuổi dậy thì sẽ bắt đầu sớm nhất là 8 tuổi và muộn nhất là ở tuổi 14. Khi hormone trong cơ thể bé gái thúc đẩy một số bộ phận thay đổi là lúc tuổi dậy thì bắt đầu. Thông thường, tuổi dậy thì nằm trong khoảng 4 năm đối với bé gái. Nhưng cũng hoàn toàn bình thường nếu bé gái dậy thì trong khoảng từ 8 - 14 tuổi.

Còn nếu trong trường hợp bé gái nhà bạn bắt đầu dậy thì rất sớm (trước 8 tuổi) hoặc dậy thì rất muộn (sau 14 tuổi). Thì lời khuyên dành cho phụ huynh là nên cho bé đi khám bác sĩ chỉ để đảm bảo rằng bé có sức khỏe tốt và phát triển ổn định, đồng đều với lứa tuổi. Tránh trường hợp bé gái kém phát triển về thể chất so với bạn bè.

tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu

2. Một số dấu hiệu tuổi dậy thì ở bé gái

Ngoài việc xác định tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu thì cũng có một số dấu hiệu trên cơ thể của bé gái thay đổi khi bước vào tuổi dậy thì. Cụ thể, khi một bé gái bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể sẽ có một số thay đổi như sau đây. Phụ huynh có thể quan sát, ghi chép lại để theo dõi quá trình phát triển của trẻ.

2.1. Ngực phát triển đầu tiên

 • Bằng chứng đầu tiên cho thấy bé gái bắt đầu dậy thì đó là ngực bắt đầu phát triển và nhô lên so với trước đây.
 • Đôi khi nụ vú của bé gái lúc mới đầu rất mềm hoặc một bên vú bắt đầu phát triển trước vú bên kia vài tháng là điều bình thường.
 • Bé gái lúc này có thể cảm giác hơi đau, nhức ở khu vực vòng một bởi sự phát triển đột ngột của nội tiết tố bên trong cơ thể.

2.2. Lông, mùi, mụn phát triển tiếp theo

 • Lông mu và lông nách mọc là dấu hiệu phổ biến thứ 2 cho thấy bé gái đã dậy thì. Trong năm tiếp theo, lông mu của bé gái sẽ trở nên thô hơn và xoăn hơn.
 • Trong khi đó, một số bé gái còn có thể nhận thấy lông ở chân và tay nhiều hơn. Trong năm dậy thì thứ 2, một số bé gái cũng có lông ở môi trên (ria mép).
 • Có sự thay đổi mùi trên cơ thể.
 • Trên mặt nổi mụn trứng cá - không phải tất cả các bé gái đều gặp phải. 

2.3. Sự thay đổi vóc dáng bé gái

 • Chiều cao phát triển nhảy vọt. Kể từ khi bắt đầu có kinh, bé gái sẽ tăng từ 5 đến 7,5cm hàng năm trong một hoặc hai năm tiếp theo.
 • Căn nặng của các bé gái khi đã dậy thì thường tăng nhanh. Bởi lúc này các bé gái phát triển nhiều mỡ cơ thể hơn dọc theo cánh tay, đùi và lưng trên.
 • Hông trở nên rộng hơn, eo nhỏ hơn.

2.4. Xuất hiện kinh nguyệt lần đầu

Sau khoảng 1 tới 2 năm khi bắt đầu dậy thì thì bé gái mới xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên. 

3. Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

3.1. Bé gái có kinh sau 1-2 năm bắt đầu dậy thì

Như đã đề cập ở trên, bé gái có kinh nguyệt sau 1 - 2 năm bắt đầu dậy thì. Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể với dấu hiệu là chảy máu do lớp niêm mạc tử cung bong ra ngoài. Kinh nguyệt lần đầu sẽ đến khi bạn gái được 12 - 14 tuổi, đa phần là như vậy. Và sẽ xuất hiện mỗi tháng do hormone thay đổi và hoạt động của buồng trứng trong cơ thể.

Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt

3.2. Trẻ 10 tuổi có kinh nguyệt có sao không?

Cũng chính vì số tuổi này mà nhiều phụ huynh lo lắng rằng trẻ 10 tuổi có kinh nguyệt có sao không. Thực tế, mặc dù kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường bắt đầu lúc các bé bước vào tuổi từ 12 đến 14. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, tình trạng này sẽ diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn. Ví dụ nếu bé gái dậy thì vào năm 8 tuổi thì việc bé gái có kinh ở 10 tuổi là điều bình thường. Phụ huynh không cần quá lo lắng về việc bé gái xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên vào lúc 10 tuổi thì có ảnh hưởng gì không.

3.3. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bé gái

Thêm vào đó, phụ huynh cũng cần chú ý tới chu kỳ kinh nguyệt của bé. Thời gian hành kinh thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 ngày đến 7 ngày và có thể không đều trong giai đoạn đầu. Bé gái có thể có hai lần kinh nguyệt trong 1 tháng hoặc có tháng không xuất hiện kinh nguyệt. Cơ thể bé gái có thể mất khoảng 1 đến 2 năm sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên mới hành kinh đều đặn như người trưởng thành.

Rất nhiều bé gái khi mới có kinh nguyệt thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi gặp vấn đề kinh nguyệt không đều. Do đó, lúc này, phụ huynh cần giải thích để trẻ hiểu việc có kinh nguyệt không đều là hoàn toàn bình thường. Và không phải bạn nữ nào cũng có giai đoạn dậy thì và hành kinh giống nhau. Tuy vậy, phụ huynh và bản thân bé gái cũng cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể. Để có thể tìm đến sự thăm khám của bác sĩ kịp thời.

3.4. Khám bác sĩ khi bé 15 tuổi chưa có kinh

Một vấn đề nữa cần lưu ý là nếu sau 15 tuổi mà bạn gái vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thì cần đến bệnh viện kiểm tra xem cơ thể có phát triển bình thường hay không.

4. Bé gái dậy thì sớm có sao không?

Sau khi tìm được câu trả lời tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu, nhiều phụ huynh phát hiện bé nhà mình đã dậy thì sớm hơn độ tuổi lên 8.

4.1. Nguyên nhân

Một số nguyên nhân dẫn tới dậy thì sớm có thể kể tới như:

 • Một vấn đề trong não bé gái như khối u, nhiễm trùng, phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Buồng trứng hoặc tuyến giáp bé gái gặp vấn đề.
 • Rối loạn di truyền.

4.2. Điều trị dậy thì sớm

 • Điều trị bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào gây ra dậy thì sớm đã được liệt kê ở trên đây.
 • Sử dụng thuốc để giảm mức độ hormone và chỉ được khuyến nghị khi dậy thì sớm gây ra các vấn đề về cảm xúc hoặc thể chất cho bé gái, chẳng hạn như tầm vóc quá thấp hoặc có kinh sớm ở các bé gái. Bởi những điều này có thể gây ra đau đớn đáng kể.

4.3. Những giải pháp phòng ngừa bé gái dậy thì sớm

Do một số bệnh lý bên trong cơ thể nên bé gái có hiện tượng dậy thì sớm. Tuy nhiên, dậy thì sớm còn do chế độ ăn uống và sinh hoạt không phù hợp. Để giảm thiểu tình trạng này ở bé gái, bạn hãy tham khảo một số giải pháp sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phong phú, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm rau, củ, quả, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chất béo, mức đường cao như xúc xích, đồ hộp. Ngoài ra, bạn còn cần chọn ăn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đồ có thương hiệu, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên mua thức ăn trôi nổi không uy tín, chứa hormone tăng trưởng tác động tới sinh lý của bé.
 • Tăng cường vận động bằng cách cho bé tập luyện thể dục thể thao ít nhất là 30 phút mỗi ngày với những bộ môn như cầu lông, bơi lội, nhảy dây, đá cầu, đá bóng vừa nâng cao sức khỏe mà lại vừa có lợi cho quá trình trau dồi kỹ năng sống.
 • Hạn chế cho bé tiếp xúc với testosterone và estrogen bằng cách kiểm soát sản phẩm kem, thuốc có chứa thành phần liên quan đến hormon sinh dục.

5. Bé gái dậy thì muộn có sao không?

Sau khi nắm được tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu, có thể nhiều phụ huynh nhận ra bé nhà mình chưa dậy thì dù đã qua độ tuổi 14. Điều này cho thấy bé gái đã dậy thì muộn. Cụ thể, bé gái chưa bắt đầu phát triển ngực trước 13 tuổi. Hoặc bé gái đã phát triển ngực nhưng chưa có kinh nguyệt vào năm 15 tuổi.

tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu

5.1. Nguyên nhân

Dậy thì muốn có thể chỉ là xu hướng, di truyền trong gia đình bạn. Nếu mẹ, dì, bà của bé gái dậy thì muộn thì bé gái có thể dậy thì muộn. Đôi khi dậy thì muộn cũng là dấu hiệu của bệnh lý như tiểu đường hoặc bệnh thận, rối loạn dịn dưỡng, vấn đề với buồng trứng, rối loạn phát triển giới tính ở bé gái.

5.2. Điều trị

 • Điều trị bất kỳ nguyên nhân nào trên đây.
 • Sử dụng thuốc trong một vài tháng để tăng mức độ hormone và kích hoạt sự bắt đầu của tuổi dậy thì. Điều trị bằng thuốc thường được khuyến cáo nếu tình trạng phát triển muộn ở bé gái gây ra các vấn đề, chẳng hạn như cảm giá thường xuyên đau buồn, trầm cảm.

Giai đoạn dậy thì là lúc bé gái thay đổi nhiều thứ trên cơ thể nên có lúc tâm sinh lý cũng không ổn định. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp ba mẹ giải đáp được thắc mắc tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Nếu trong gia đình có bé gái đã và đang bước vào độ tuổi dậy thì, ba mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian để quan tâm chăm sóc bé, giúp bé xây dựng thói quen khoa học, chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh và giáo dục giới tính kịp thời.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Độ tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?
Theo các nghiên cứu khoa học, tuổi dậy thì sẽ bắt đầu sớm nhất là 8 tuổi và muộn nhất là ở tuổi 13.
Ở đa phần các bé gái, kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường bắt đầu lúc các bé bước vào tuổi từ 12 đến 14, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, tình trạng này sẽ diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn, trễ nhất là 16 tuổi.
Thực tế thì điều này là hoàn toàn bình thường nhưng không phải bạn nữ nào cũng có giai đoạn dậy thì và hành kinh giống nhau nên ba mẹ và bản thân bé gái cũng cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể để tìm đến sự thăm khám của bác sĩ kịp thời.
Khi bé gái bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể sẽ có một số thay đổi sau: Chiều cao và cân nặng phát triển nhảy vọt. Hông trở nên rộng hơn. Ngực phát triển nhô lên, có thể cảm giác hơi đau. Lông mu và lông nách mọc. Có sự thay đổi mùi trên cơ thể. Trên mặt nổi mụn trứng cá Bé gái xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên.
Bé gái dậy thì sớm sẽ có ảnh hưởng về tâm lý, quan hệ tình dục sớm, hạn chế về chiều cao, ảnh hưởng đến kết quả học tập và có nguy cơ cao mắc hội chứng buồng trứng đa nang.