Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

8 bài tập Yoga chữa đau khớp gối nhanh hữu hiệu

Nếu không may đang bị những con đau khớp hành hạ thì bạn hãy tìm hiểu ngay những bài tập yoga chữa đau khớp gối. Những bài tập này khá đơn giản và yên tâm là ai trong chúng ta có thể tập luyện. Chúng cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cực tốt đó nhé. Hãy cùng xem ngay thôi nào. 

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Tập yoga chữa đau khớp gối hữu hiệu

 

1. Vì sao thoái hóa khớp gối nên tập yoga?

Căn bệnh thoái hoá khớp gối không còn lạ lẫm với nhiều người. Những người ở độ tuổi trung niên có xu hướng mắc bệnh cao nhất. Với những triệu chứng như đau nhức xương, khớp, cơ thể làm cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, và khó chịu. 

Nguyên nhân gặp phải tình trạng sức khoẻ này được các chuyên gia chỉ ra do hoạt động mạnh, tạo nên sức đè ép lên bề mặt sụn khớp có dấu hiệu bị lão hoá. Với những bài tập yoga trị liệu đau khớp gối sẽ giúp giảm các cơn đau nhức. Đồng thời làm săn chắc các cơ và tăng cường tuần hoàn máu đến các cơ. Việc tập luyện này sẽ giúp cho người bệnh được hỗ trợ điều trị bệnh tích cực và nhanh chóng hơn. 

2. Những bài tập yoga trị đau khớp gối 

2.1. Bài tập yoga chữa đau khớp gối Tadasana (tư thế quả núi)

Tadasana là một bài tập yoga chữa đau khớp gối rất đơn giản và dễ tập. Không chỉ cải thiện và làm giảm đau khớp gối, Tadasana còn giúp điều chỉnh tư thế, nâng cao sức khỏe tinh thần và đặc biệt hỗ trợ giảm cân rất tốt. Chúng cũng đồng thời làm tăng độ linh hoạt của xương khớp cũng như cơ bắp. Thực hiện bài tập Tadasana như sau:

 • Đứng thẳng người trên sàn, hai chân để gần nhau.
 • Giơ thẳng hai tay lên cao qua đầu, đồng thời kiễng hai bàn chân lên, kéo căng cơ thể hết cỡ.
 • Giữ tư thế từ 10-20 giây và lặp lại từ 10-15 lần.

2.2. Bài tập yoga chữa đau khớp gối Makarasana

So với bài tập yoga chữa đau khớp gối Tadasana, bài tập Makarasana thậm chí còn dễ dàng hơn. Bài tập này tác động nhiều đến khớp đầu gối và khớp háng, đồng thời giúp kéo giãn cơ để thúc đẩy máu lưu thông. Quá trình này cũng sẽ giúp cơ thể loại bỏ các tác nhân gây viêm và làm giảm tình trạng đau sưng ở khớp gối do viêm.

 • Nằm sấp xuống thảm tập, hai cẳng tay xếp bằng trên sàn. Lòng bàn tay hướng lên trên, hai chân duỗi thẳng, mu bàn chân úp xuống nền nhà.
 • Ngẩng mặt lên nhìn thẳng về phía trước, cằm đặt vào lòng bàn tay. 
 • Nằm hít thở sâu và giữ nguyên tư thế khoảng từ 2-5 phút.

yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga chữa đau khớp gối Makarasana

2.3. Bài tập yoga chữa đau khớp gối Dwipa Hastasana

Nếu muốn thực hiện bài tập yoga chữa đau khớp gối thì chúng ta không nên bỏ qua bài tập Dwipa Hastasana. Đây là một bài tập giúp cải thiện các tình trạng đau sưng viêm và làm linh hoạt khớp gối. Thực hiện bài tập Dwipa Hastasana như sau:

 • Đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai, tay thả lỏng.
 • Chân trai khụy xuống tạo thành một góc 90 độ rồi kéo chân phải về phía sau hết sức có thể.
 • Đưa tay lên cao qua đầu, kéo căng toàn bộ cơ thể.
 • Giữ nguyên tư thế khoảng 15 giây rồi đổi chân và thực hiện tương tự với chân còn lại.

2.4. Tư thế Virksasana

Virksasana là một bài tập yoga chữa đau khớp gối có tư thế gần giống với Tadasana. Bài tập này không những làm giảm đau khớp gối mà còn có khả năng giúp phục hồi các chấn thương ở khu vực này.

 • Đứng thẳng trên sàn nhà. Một chân co lên áp lòng bàn chân vào đùi của chân kia.
 • Áp hai lòng bàn tay vào nhau và để trước ngực hoặc đưa lên cao qua đầu
 • Giữ tư thế này khoảng 15 giây và đổi chân.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập Virksasana

2.5. Bài tập yoga chữa đau khớp gối Daddha Konasana

Được coi là một trong những bài tập đơn giản và dễ dàng nhất trong hệ thống các bài yoga trị liệu đau khớp gối, Daddha Konasana không chỉ giúp loại bỏ tình trạng đau nhức ở khớp gối mà còn giải độc cơ thể hữu hiệu.

 • Ngồi xuống sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước, hai tay thả lỏng và giữ thẳng lưng.
 • Co chân để hai lòng bàn chân chạm vào nhau.
 • Từ từ kéo gót chân vào phía trong cơ thể càng sâu càng tốt, hai tay cầm hai bàn chân.
 • Cúi người về phía trước càng sau càng tốt và giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 giây. 

2.6. Tư thế Swastikasana

Nếu như muốn thực hiện các bài tập yoga trị đau khớp gối nhưng lại không thể thực hiện các bài tập đi đứng, bạn nên tìm hiểu về bài tập Swastikasana. Bài tập này đơn giản vô cùng và có tác dụng làm tăng độ linh hoạt của khớp gối nếu bạn thực hiện thường xuyên.

 • Ngồi trên sàn, hai chân xếp bằng, hai tay để trên hai đầu gối hoặc chắp tay để trước ngực.
 • Duy trì tư thế này từ 10-15 phút để có hiệu quả tốt nhất.

2.7. Tư thế Ananda Balasana

Tư thế này có tên tiếng Việt là em bé hạnh phúc. Và giống như tên gọi, đây không chỉ là một bài tập yoga chữa đau khớp gối mà còn làm giảm tình trạng đau đầu, stress và giúp tinh thần thư thái hơn.

 • Nằm ngửa trên thảm tập. Hai chân co lên về phía ngực, lòng bàn chân hướng lên trên, đầu gối hướng ra ngoài.
 • Hai tay nắm lấy hai bàn chân, nhấn mông xuống sàn đồng thời kéo chân về phía ngực để cảm nhận sự căng cơ.
 • Giữ tư thế trong khoảng 15 nhịp thở rồi từ từ trở về tư thế ban đầu.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập Ananda Balasana

2.8. Tư thế Trikonasana

Một bài tập yoga chữa đau khớp gối khác cũng rất đơn giản là Trikonasana hay còn gọi là tư thế tam giác. Khi tập tư thế này, bạn sẽ tác động trực tiếp đến đầu gối, khớp háng và bả vai.

 • Đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai, hai tay thả lỏng.
 • Từ từ mở rộng chân phải sao cho tạo thành một góc tam giác.
 • Chống tay phải xuống sàn, tay trái đưa lên cao qua đầu, mắt hướng lên nhìn theo tay trái.
 • Giữ tư thế trong 15 giây và thực hiện tương tự với chân còn lại.

2.9 Bài tập ngồi xổm 

Bài tập yoga này sẽ giúp cho người bệnh giảm thiểu được tình trạng đau nhức khớp gối. Đồng thời giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp cả mặt trước và mặt sau của đùi. Với sự tác động của đầu gối sẽ giúp khắc phục cơn đau tốt hơn. 

Đầu tiên người tập đứng hai chân rộng bằng vai và duỗi 2 tay thẳng về phía trước. Sau đó từ từ hạ mông xuống thật chậm, tay giữ nguyên và giữ cho cơ thể ở tư thế nửa ngồi. Lưng và cổ luôn giữ thẳng, và cơ thể được thăng bằng. Không được để nghiêng người về phía trước hoặc phía sau, và giữ tư thế này trong 5 nhịp thở. Rồi từ từ đứng lên thật chậm, lặp lại bài tập này khoảng 5 đến 10 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Yoga tư thế ngồi xổm

2.10 Tư thế chào mặt trời 

Đây là một trong các chuỗi bài tập yoga chữa đau khớp gối giúp tăng sức mạnh cho đùi và độ linh hoạt cho mông. Từ đó, giúp người bệnh cải thiện các tình trạng bệnh như thoái hoá khớp, viêm khớp hiệu quả hơn. 

Với tư thế thực hiện đứng thẳng trên thảm, hai chân dang rộng bằng vai và thả lỏng cơ thể. Chân trái bước lên phía trước, gập bụng một góc 90 độ và chân phải duỗi ra sau hết mức có thể. Đồng thời nâng hai tay qua đầu và chắp tay lại, áp sát cánh tay với tai, sao cho kéo cao hết mức có thể. 

Hít thở đúng cách sao cho hít vào căng bụng, và hóp bụng lại trong 5 nhịp thở. Hai tay hạ xuống ngang phần ngực và chắp hai tay lại. Rồi từ từ rút chân trái về và thực hiện động tác tương tự cho chân còn lại, thực hiện động tác này đều đặn 5 lần cho mỗi bên. 

3. Lưu ý khi thực hiện bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bên cạnh lợi ích giúp giảm đau khớp gối, bài tập yoga chữa đau khớp gối còn giúp tăng sự linh hoạt và dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, để tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi cho xương khớp. Kết hợp tập luyện yoga với các bài tập khác như đi bộ nhẹ nhàng, dùng thêm ghế massage để tăng hiệu quả giảm đau cho toàn bộ cơ thể, và gia tăng lưu thông máu đều đặn. 

Các bài tập yoga chữa đau khớp gối trên đây đặc biệt phù hợp với những người ở lứa tuổi trung niên và đang mắc các vấn đề về đau hoặc viêm khớp gối. Sự tập luyện kiên trì những bài tập này chắc chắn sẽ đem lại những hiệu quả tích cực. Ngoài yoga, bạn cũng có thể lựa chọn tập với máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage để làm giảm các triệu chứng đau khi viêm khớp gối nữa đó nhé. Tập đoàn thể thao Elipsport mong rằng với những thông tin trên đây, bạn sẽ luôn có một hệ xương khớp khỏe mạnh nói chung và khớp gối nói riêng. 

Nếu các bài tập yoga khiến bạn nhàm chán và bạn muốn thay đổi qua các bài tập vận động, Elipsport gợi ý cho bạn các bài tập đơn giản với may chay bo, xe đạp tập, việc tập luyện sẽ vô cùng lý thú khi vừa tập thể dục vừa nghe nhạc thư giãn. Hãy thử thay đổi chế độ tập hoặc thay bằng hoạt động thư giãn như sử dụng ghế massage ELIP để tăng cường chăm sóc sức khỏe toàn diện nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tư thế hình tam giác còn được gọi là gi
Tư thế yoga hình tam giác còn gọi là Trikonasana dịch theo nghĩa tiếng Phạn Tri có nghĩa là ba, Kona có nghĩa là góc, Asana có nghĩa là tư thế.
Tư thế yoga chào mặt trời còn được gọi là Surya Namaskara. Có nghĩa là chào đón thần mặt trời kết hợp hít thở đều đặn
popup-btn3