• 1800 6854

Bài tập Yoga phát triển tăng chiều cao cho trẻ em

Làm thế nào để phát triển chiều cao cho bé là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm. Để trẻ phát triển được tối đa chiều cao trong độ tuổi của mình, cha mẹ ngoài việc xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống hợp lý thì giúp trẻ thực hiện những bài tập tăng chiều cao cho trẻ là điều cực kỳ nên làm.

Chúng ta đều biết vận động chính là cách tốt nhất giúp trẻ tăng chiều cao một cách tối ưu. Vậy đâu là những bài tập tăng chiều cao cho trẻ? Có bài tập yoga nào hỗ trợ tăng chiều cao không? Những vướng mắc này sẽ được tập đoàn thể thao Elipsport tháo gỡ ngay trong bài viết sau đây.

bài tập tăng chiều cao cho trẻ

Vận động với những bài tập giúp tăng chiều cao cho trẻ

1. Những bài tập tăng chiều cao cho trẻ em có hiệu quả không?

Như đã nói ở trên, việc thực hiện các bài tập tăng chiều cao cho trẻ hoặc vận động nói chung là cách tốt nhất để thúc đẩy trẻ phát triển về chiều cao. Tuy nhiên, những bài tập này mang tính hỗ trợ là chính, chúng tác động và giúp trẻ phát huy hết tiềm năng vốn có của cơ thể để tăng chiều cao. Chúng ta đều biết rằng chiều cao được di truyền theo gen, vì vậy, việc tập thể dục, thể thao hay yoga chỉ là yếu tố bổ trợ cần thiết và quan trọng mà thôi.

Vậy vì sao chúng ta nên thực hiện những bài tập tăng chiều cao cho bé?

Việc vận động mang lại những lợi ích to lớn về sức khỏe và phát triển thể chất. Do vậy, những bài tập tăng chiều cao cho trẻ em cũng không ngoại lệ. Chúng giúp trẻ năng động và vui tươi hơn, thoát khỏi những thói quen không tốt mà cuộc sống hiện đại rất dễ mắc phải như lười vận động, nghiện game, nghiện tivi hoặc điện thoại…. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn mà cơ thể đang trên đà phát triển, nếu không giúp trẻ vận động và tận dụng, trẻ có thể sẽ không có một thể chất tốt về sau này.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là những bài tập phát triển chiều cao cho bé giúp sản sinh ra chất kích thích tố tăng trưởng - một chất chính chịu trách nhiệm cho việc phát triển chiều cao và thúc đẩy sự phát triển của tế bào xương. Do đó, khi trẻ vận động thường xuyên với những bài tập này, trẻ sẽ được phát huy tối đa tiềm năng phát triển chiều cao có trong gen di truyền, từ đó trẻ sẽ có chiều cao tốt như mong muốn. Ngoài những bài tập thể dục, những bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em cũng đem lại những hiệu quả tương tự. Vì vậy, tùy theo thể chất cũng như ý thích của trẻ mà cha mẹ có thể chọn cho trẻ những bài tập phù hợp.

2. Top 4 bài tập tăng chiều cao cho bé

Có rất nhiều những bài tập tăng chiều cao cho trẻ em, trong đó một số bài tập dưới đây thường được đánh giá cao bởi tính đơn giản và hiệu quả.

2.1. Bài tập kéo giãn

Kéo giãn là một trong những bài tập tăng chiều cao cho trẻ được các chuyên gia đánh giá cao nhất. Chúng rất dễ thực hiện và có thể giúp trẻ kéo giãn xương cốt, cải thiện tư thế. Hãy cho bé dựa lưng vào tường và giơ hai tay lên cao, cố gắng vươn đến hết mức có thể. Sau đó, cho bé ngồi xuống, vẫn dựa lưng vào tường và duỗi thẳng chân về phía trước hết mức. Đồng thời, trẻ cong người về phía trước giơ hai tay sao cho đầu ngón tay chạm vào đầu bàn chân. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần mỗi ngày.

bài tập tăng chiều cao cho trẻ em

Bài tập kéo giãn rất tốt cho việc phát triển chiều cao của trẻ

2.2. Nhảy dây

Nhảy dây không đơn thuần chỉ là một trò chơi mà còn là một bài tập giúp phát triển chiều cao cho bé. Khi thực hiện các động tác nhảy dây, cơ thể phải được kéo căng và giãn ra, từ đó giúp trẻ cao lên nếu thực hiện thường xuyên.

2.3. Đu xà đơn

Nếu bé thích đu xà thì hãy khuyến khích trẻ, bài tập này không chỉ kích thích trẻ phát triển chiều cao mà còn giúp cột sống được định hình.

2.4. Tập luyện một số môn thể thao

Bơi là môn thể thao hàng đầu giúp tăng chiều cao cho bé. Hãy cho bé học bơi và thực hiện việc này hằng ngày. Ngoài ra, chạy bộ, đạp xe đạp hay chơi cầu lông cũng là cách hữu ích giúp phát triển chiều cao. Hãy hướng dẫn thực hiện những bài tập tăng chiều cao cho bé này trong giai đoạn đầu để trẻ nhuần nhuyễn và thực hiện thường xuyên sau đó. Nếu có thể, cha mẹ hoặc người lớn trong nhà cũng có thể tập cùng để trẻ hứng thú hơn.

3. Những bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em

Ngoài những bài tập đơn giản như trên, những bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em cũng là điều mà cha mẹ nên tham khảo. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những trẻ tập yoga thường xuyên có chiều cao tốt hơn những trẻ không tập. Những bài tập này thực tế chỉ bao gồm những tư thế dễ thực hiện nhưng có công dụng kéo giãn cơ thể và các bộ phận được thả lỏng.

  • Tư thế bánh xe: Tư thế yoga này sẽ giúp cơ thể bé được linh hoạt và tăng tính đàn hồi cho xương sống, thúc đẩy phát triển chiều cao. Hãy hướng dẫn trẻ nằm ngửa trên sàn, hai chân dang rộng bằng vai, chống hai tay xuống sàn và từ từ nâng cơ thể lên cao tạo thành hình vòng cung. Giữ trạng thái này trong 5 nhịp thở rồi từ từ hạ chân xuống, trở lại tư thế nằm bình thường.

bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em

Tư thế bánh xe là một bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em rất tốt

  • Tư thế núi: Một trong những bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em đơn giản nhất là hướng dẫn trẻ đứng theo tư thế núi. Trẻ chỉ việc đứng tại chỗ, giữ thẳng lưng và giơ hai tay lên cao. 
  • Tư thế cái cây: Tư thế này không chỉ giúp trẻ tăng chiều cao mà còn rèn luyện cơ chân được vững chãi. Trẻ đứng tại chỗ trên một chân, chân còn lại gác vào đùi chân trụ, hai tay chắp vào nhau và đưa lên cao, giữ tư thế này trong 5 nhịp thở.
  • Tư thế thiền hoa sen: Khi thực hiện bài tập tăng chiều cao cho trẻ này, trẻ sẽ ngồi tại chỗ, giữ thẳng lưng và hai chân khoanh lại theo tư thế thiền. Điều này sẽ giúp cho xương sống được thư giãn và kích thích phát triển chiều cao. Yêu cầu trẻ giữ tư thế này trong khoảng 5 nhịp thở. 
  • Tư thế em bé: Trẻ quỳ trên thảm, giữ thẳng lưng rồi từ từ cong người về phía trước, hai tay đồng thời duỗi thẳng ra cho đến khi đầu chạm sàn. Từ từ ngẩng lên quay lại tư thế cũ và lặp lại động tác gập người. Với bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em này, phần hông, lưng, đùi được thư giãn đồng thời máu được lưu thông lên não tốt hơn.
  • Tư thế con mèo: Trẻ chống đầu gối và hai tay xuống sàn, ngẩng đầu nhìn lên trần nhà và hít sâu. Tiếp theo trẻ thở ra, cúi đầu và lưng cong lên giống như lưng con mèo. Thực hiện bài tập này giúp phần xương sống được thư giãn và tăng chiều cao.

phát triển chiều cao cho bé

Tư thế con mèo sẽ là một bài tập tăng chiều cao cho trẻ rất thú vị

  • Chuỗi tư thế chào mặt trời: Đây là những tư thế phổ biến nhất và bạn có thể hướng dẫn trẻ thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Động tác vươn người chào mặt trời sẽ giúp kéo giãn cơ thể và trẻ thoải mái hơn.

Trên đây là toàn bộ những bài tập tăng chiều cao cho trẻ. Hầu hết chúng đều đơn giản và trẻ có thể thực hiện hàng ngày. Những bài tập này giúp kéo giãn cơ xương, kích thích sự sản sinh của hormone tăng trưởng và tế bào xương, từ đó giúp trẻ phát triển chiều cao. Ngoài những bài tập này, bạn cũng có thể hướng dẫn trẻ tập đạp xe với xe đạp tập hoặc sử dụng máy chạy bộ, ghế massagecó sẵn trong gia đình. Thiết bị này do Tập đoàn thể thao Elipsport sản xuất rất an toàn và có thể giúp trẻ phát triển thể chất lành mạnh.

Nguyễn Hương

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.