• 1800 6854

Cách Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Đau Đầu Hiệu Quả

Bấm huyệt chữa mất ngủ đã tồn tại từ rất lâu và là phương pháp điều trị đơn giản, nhưng đem lại kết quả khả quan. Nếu thực hiện bấm huyệt đều đặn, bạn có thể cải thiện được tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc…

Khó ngủ, mất ngủ hay ngủ không sâu giấc là điều khiến nhiều người ám ảnh. Đặc biệt, nếu mắc phải tình trạng mất ngủ kinh niên, cơ thể người đó sẽ trở nên khó chịu, uể oải, thậm chí không còn sức sống hay khả năng làm việc tốt. Bấm huyệt là một cách hỗ trợ giấc ngủ cho bạn hiệu quả, cách làm này xuất phát từ quan niệm trong Đông y. Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp điều trị sử dụng đôi bàn tay khéo léo để tác động lên các huyện đạo của cơ thể. Từ đó, cải thiện tình trạng tắc nghẽn và lưu thông khí huyết, lưu thông máu, cũng như hỗ trợ thư giãn hệ thần kinh trung ương, các cơ, giúp việc đi vào giấc ngủ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt trị mất ngủ đã được áp dụng từ lâu

1. Vì sao bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả

Tình trạng mất ngủ do nhiều nguyên nhân dẫn đến. Theo y học cổ truyền, mất ngủ hay còn được gọi là chứng thất miên là hệ quả do một số bệnh mãn tính ở đường tiêu hóa, thần kinh, hô hấp… khiến tỳ, tâm, can và thận bị suy yếu mà tạo thành. Sự rối loạn nội tiết tố, sự thay đổi đồng hồ sinh học hay luôn nghĩ về những điều tiêu cực mỗi khi gặp phải các thử thách trong công việc, học tập lẫn tình cảm là những nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến chứng mất ngủ.

Thuốc ngủ là giải pháp được nhiều người tìm đến để giải quyết vấn đề. Thế nhưng, nếu quá lạm dụng thuốc Tây với liều lượng tùy tiện, bạn sẽ rơi vào tình trạng hôn mê sâu và khiến tính mạng rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Mất ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Một nghiên cứu liên quan đến 25 người tham gia trong các cơ sở chăm sóc dài hạn năm 2010, bao gồm những người gặp khó khăn khi ngủ. Sau 5 tuần điều trị chữa mất ngủ bằng bấm huyệt, chất lượng giấc ngủ của họ được cải thiện. Khi họ ngừng điều trị những lợi ích này kéo dài đến hai tuần sau. Một nghiên cứu khác năm 2011 có liên quan đến 45 phụ nữ sau mãn kinh bị mất ngủ, cách bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ đã có kết quả tích cực hơn sau 4 tuần điều trị.

Bấm huyệt kích thích mạch máu, tăng cường lưu thông khí huyết, qua đó làm giảm được thời gian, tần suất và cường độ của các cơn đau đầu, giảm căng thẳng, giúp dễ ngủ. Cách bấm huyệt chữa mất ngủ này đặc biệt thích hợp trên những người mất ngủ do lo lắng, căng thẳng, đau đầu, rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ tác động bên ngoài cơ thể nên tác dụng không có tính đặc hiệu cao. Trường hợp bạn bị mất ngủ kinh niên hoặc mất ngủ vì những nguyên nhân nghiêm trọng (hoang tưởng, trầm cảm,…), cần tham khảo ý kiến và hướng khắc phục phù hợp từ bác sĩ.

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn

2. Cách bấm huyệt chữa đau đầu mất ngủ hiệu quả

2.1 Cách day ấn huyệt

Khi day ấn huyệt, bạn cần ngồi thoải mái trên thảm hay trên giường, hai chân khoanh lại và hai tay buông thả tự do. Khi day ấn, phải biết kiểm soát lực xoa bóp và nên sử dụng ngón tay có lực mạnh nhất (thường là ngón cái) ấn vuông góc vào từng huyệt vị cần tác động.

Khi bấm huyệt chữa mất ngủ, người day ấn nên dùng lực từ nhẹ đến mạnh. Nếu bệnh nhân thấy đau, nên ngưng day ấn và chuyển sang huyệt vị mới. Ngoài ra, với những huyệt vị nhạy cảm ở mặt (huyệt ấn đường và thái dương), bạn chỉ nên sử dụng lực nhẹ. Nếu tác động mạnh vào các huyệt vị này có thể gây tổn thương mô mềm và nặng hơn là liệt mặt.

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Người bấm huyệt cần cẩn thận và có chuyên môn

2.2 Một số huyệt vị có khả năng giảm mất ngủ

Để cải thiện tình trạng mất ngủ, bạn cần tác động vào đúng các vị trí huyệt đạo có mối tương quan với những cơ quan bị suy yếu và tổn thương. Các huyệt vị có khả năng cải thiện tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc và chứng mất ngủ, bao gồm:

  • Huyệt thần môn: Huyệt nằm ở nằm ở nếp nhăn trên cổ tay bên ngoài của bạn, ngay phía dưới ngón út. Với huyệt vị này, bạn cần day ấn mạnh bằng ngón tay cái (phải xuất hiện cảm giác căng tức). Thực hiện lại khoảng 10 lần, mỗi lần kéo dài trong khoảng 30 giây. Cách bấm huyệt trị mất ngủ bằng huyệt thần môn giúp thư giãn hệ thần kinh và cho bạn ngủ sâu giấc hơn. Bạn nên thực hiện đều đặn mỗi ngày trước khi ngủ để đạt được kết quả tốt.

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Vị trí của huyệt thần môn

  • Huyệt dũng tuyền: Huyệt vị này nằm dưới lòng bàn chân. Bạn xác định chính xác huyệt bằng cách co nhẹ các ngón chân lại, vị trí lõm nhất là huyệt dũng tuyền. Để xoa bóp huyệt dũng tuyền, bạn ngồi khoanh chân lại, dùng lực ngón tay cái xoa nhẹ từ gót chân đến huyệt vị cho bàn chân nóng lên. Huyệt dũng tuyền được xoa bóp thường xuyên có tác dụng lưu thông khí huyết, cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy hoạt động của thận.

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Huyệt dũng tuyền chính là vị trí lõm nhất ở lòng bàn chân khi co các ngón lại

  • Huyệt nội quan: Huyệt nội quan nằm ở mặt trong của cổ tay, giữa hai dây chằng. Bấm huyệt chữa mất ngủ tại huyệt vị này bằng cách dùng ngón tay cái day ấn trong khoảng 3 phút, dùng lực từ nhẹ đến mạnh. Nếu có dấu hiệu đau nhẹ, bạn nên ngừng day ấn vào huyệt vị này.

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Huyệt nội quan rất dễ xác định

  • Huyệt thái dương: Huyệt vị nằm cách đuôi chân mày khoảng 0.5cm. Day ấn nhẹ vào huyệt vị này khoảng 20 lần có tác dụng thanh nhiệt, an thần,… Vì vậy bấm huyệt vị này có khả năng chữa chứng mất ngủ, đau đầu và căng thẳng thần kinh,…
  • Huyệt phong trì: Huyệt vị này nằm ở phía sau cổ của bạn. Bạn có thể xác định nó bằng cách cảm nhận xương phía sau tai và theo các rãnh xung quanh nơi cơ cổ của bạn gắn vào hộp sọ. Ấn nhẹ vào huyệt này khoảng 20 lần để cải thiện chứng chóng mặt, mất ngủ, kém tập trung và trí nhớ kém.

Trên đây là cách bấm huyệt chữa mất ngủ và chữa đau đầu hiệu quả. Những ai đang gặp tình trạng mất ngủ mà chưa tìm được phương pháp điều trị phù hợp hãy áp dụng ngay nhé, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả nó mang lại đấy. Bên cạnh đó, mất ngủ thường kéo theo mệt mỏi, lâu ngày dẫn đến stress, rối loạn giấc ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để cải thiện tình trạng đó, bạn nên kết hợp bấm huyệt và massage những vùng như chân, vai, gáy bằng các thiết bị như ghế matxa,...

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.