• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách đơn giản nhất

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách từ chuyên gia được chia sẻ trong bài viết sau. Thực hiện đơn giản nhưng có tác dụng đảm bảo thực phẩm an toàn, ngăn chặn vi khuẩn có hại lây lan từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Tủ lạnh không chỉ là một chiếc hộp kín giữ cho mọi thứ bên trong nó luôn mát mẻ. Đây là một thiết bị công nghệ cao sử dụng các điều khiển thông minh để đảm bảo rằng mức độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ luôn ở mức tối ưu để lưu trữ thực phẩm. Bằng cách học cách bảo quản thực phẩm ở những khu vực thích hợp trong tủ lạnh, bạn có thể giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo rằng thực phẩm không bị hỏng. Vì vậy, cùng tham khảo những cách bảo quản sau đây giúp thực phẩm tươi ngon hơn.

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Bảo quản đúng cách giúp thực phẩm tươi lâu hơn

1. Cách sắp xếp ngăn tủ lạnh để bảo quản thực phẩm đúng cách

Trong tủ lạnh đã được chia ra nhiều ngăn. Ngăn trên là ngăn tủ đông để bạn đặt các thực phẩm đông lạnh để lưu trữ trong thời gian dài. Đảm bảo các thực phẩm này đều được giữ trong hộp kín hoặc bọc kín. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung vào cách sắp xếp các kệ trong ngăn tủ làm lạnh phía dưới. Chúng không chỉ có mục đích đơn giản là để tạo nhiều không gian lưu trữ thực phẩm hơn. Mà còn có tác dụng phân tách các nhóm thực phẩm khác nhau, giúp việc giữ hương, vị, chất lượng cho thực phẩm tốt hơn. 

1.1. Kệ trên cùng và giữa

Thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, bữa ăn sẵn và thực phẩm đóng gói, thức ăn thừa, thịt nấu chín và salad chế biến sẵn sẽ được đặt ở kệ trên cùng. Tất cả những loại thực phẩm này phải được đậy kín hoặc để trong hộp kín để tránh bị nhiễm bẩn. Thức ăn chế biến sẵn được cất trên kệ cao nhất của tủ lạnh, cách xa thức ăn sống để vi khuẩn có hại không thể truyền từ thức ăn sống sang thức ăn chín.

1.2. Kệ dưới cùng

Các loại thịt, cá sống được đặt trong hộp kín đặt ở kệ dưới cùng là phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. Mục đích là để ngăn chúng chạm vào hoặc nhỏ nước, giọt bắn vào các thực phẩm khác, đặc biệt là thực phẩm chín. Các loại thịt sống luôn phải được bảo quản dưới đáy tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo. Hơn nữa, nhiệt độ trong tủ lạnh có xu hướng lạnh nhất ở khu vực này. Nhờ đó, thực phẩm sống được làm lạnh nhiều hơn. Đảm bảo rằng mỗi món thực phẩm sống trước khi đặt vào tủ lạnh đều được bọc hoặc đựng trong hộp kín để không tiếp xúc với các thực phẩm khác.

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Cách sắp xếp đúng thực phẩm trong tủ lạnh

1.3. Ngăn đựng salad

Trái cây, rau và rau xà lách cần được rửa sạch trước khi bảo quản trong ngăn đựng salad. Đảm bảo rằng trái cây, rau và salad của bạn được gói trong giấy hoặc nhựa có lỗ thoát khí để bảo vệ chúng khỏi bất kỳ khả năng nhiễm vi nhiễm nào. Đối với salad và rau thơm, hãy thử gói chúng trong khăn giấy ẩm trước khi bảo quản để ngăn chúng bị khô và giữ chúng được tươi lâu hơn.

1.4. Cửa tủ lạnh

Hầu hết các tủ lạnh hiện nay đều có cửa tủ lạnh có thể đựng thực phẩm. Khu vực này tốt nhất nên để thực phẩm mà ngon nhất khi thưởng thức lạnh. Cụ thể, đó là đồ uống, nước. Ngoài ra, bạn có thể để một số gia vị và các đồ khác không dễ hư hỏng ở đây. Không bảo quản các loại thực phẩm dễ hỏng như sữa ở đây vì nhiệt độ vị trí này thường không ổn định. Thêm vào đó, tốt nhất bạn nên mua sữa trong chai thủy tinh vì vi khuẩn có thể bắt đầu hình thành ở vòi của hộp các tông. Tuy nhiên, nếu không thuận tiện trong việc mua sữa trong chai thủy tinh thì bạn chỉ cần đảm bảo sữa được sử dụng trước ngày hết hạn là được. 

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Không bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh

1.5. Nóc tủ lạnh

Mọi người thường lưu trữ các mặt hàng trên nóc tủ lạnh của họ. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách cũng bao gồm cả việc bạn đặt gì lên nóc tủ lạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ đặt rượu ở đây, vì điều đó sẽ làm hỏng rượu. Ngoài ra, không đặt bánh mì lên trên tủ lạnh. Hơi nóng từ tủ lạnh có thể làm cho bánh mì nhanh hỏng hơn. Đừng để cà phê ở đây, vì như vậy sẽ làm hỏng cà phê. Bạn có thể đặt các thiết bị gia dụng, sách nấu ăn và các mặt hàng không phải thực phẩm lên trên nóc tủ lạnh. 

2. Cách bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh

2.1. Thực phẩm mới và thực phẩm cũ

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh theo đúng hướng dẫn là bạn luôn xếp thực phẩm mới phía sau thực phẩm cũ. Điều này giúp bạn đảm bảo tiêu thụ thực phẩm trong tủ lạnh dựa trên hạn sử dụng theo ngày và thực phẩm cũ sẽ được tiêu thụ trước thay vì bạn tiêu thụ thực phẩm mới. Và để thực phẩm cũ hết hạn. Nhờ đó, giúp tránh lãng phí thực phẩm.

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Sắp xếp các thực phẩm theo ngày để sử dụng theo thứ tự

2.2. Thịt và rau

Tránh trộn thịt với trái cây và rau khi bảo quản. Bảo quản các loại thực phẩm này cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Đảm bảo phân tách chúng theo ngăn. Riêng đối với thịt, bạn nên sử dụng túi hút chân không để kéo dài tuổi thọ của thịt trong tủ lạnh. Vi khuẩn đã tồn tại trong thịt, gia cầm và cá, và việc niêm phong vi khuẩn trong không có tác dụng gì để ngăn vi khuẩn phát triển. Nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn mới. Nhưng điều quan trọng là sử dụng thực phẩm theo đúng hạn sử dụng để ngăn ngừa tình trạng không an toàn. Ghi ngày mua thực phẩm trên túi để đảm bảo rằng thực phẩm đã quá cũ sẽ bị vứt đi.

2.3. Giữ khoảng cách giữ thực phẩm

Thêm một lưu ý trong hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách là bạn không nên đặt thực phẩm dựa vào mặt sau hoặc hai bên của tủ lạnh và cố gắng để tất cả thực phẩm cách nhau khoảng 1 cm. Điều này đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông giữa các không gian trong tủ lạnh và thực phẩm ít bị ôi thiu hơn.

2.4. Một số thực phẩm không bảo quản trong tủ lạnh

Không bao giờ được bảo quản đồ hộp đã mở nắp ra trong tủ lạnh. Vì điều này có thể gây nhiễm hóa chất, đặc biệt là thực phẩm có tính axit như trái cây và cà chua. Nếu bạn muốn cho thực phẩm đóng hộp đã mở nắp vào tủ lạnh, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn lấy chúng ra khỏi hộp và cho vào nộp đậy nắp. 

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Không bảo quản thức ăn đóng hộp đã mở nắp trong tủ lạnh

3. Lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

3.1. Nhiệt độ bảo quản

Trong cách bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo tủ lạnh của bạn nên được đặt ở nhiệt độ từ 0-5°C để tốc độ hư hỏng của thực phẩm chậm lại và vi khuẩn có hại không thể sinh sôi. Ở nhiệt độ này, thực phẩm của bạn sẽ được giữ an toàn để ăn. 

3.2. Thời gian bảo quản

Nếu bạn băn khoăn thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu thì câu trả lời là thức ăn thừa có thể được sử dụng trong ba đến bốn ngày khi để ở tủ lạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ chúng trong thời gian đó. Dù bạn có bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách thì sử dụng chúng sau thời gian này làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ có thể ăn thức ăn thừa trong vòng bốn ngày, hãy đông lạnh chúng ngay lập tức. Thời gian bảo quản cụ thể của một số loại thực phẩm sau:

  • Thịt xay sống, tất cả thịt gia cầm, hải sản và các loại thịt khác có thể giữ được đến hai ngày.
  • Thịt nướng, bít tết và sườn sống có thể giữ được đến năm ngày.
  • Thịt, gia cầm và hải sản nấu chín giữ được đến bốn ngày.

3.3. Không nhồi nhét quá nhiều thực phẩm

Đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn không bao giờ trong tình trạng quá tải. Trong khi nhồi nhét thật nhiều thức ăn thừa vào tủ lạnh cho đầy ắp tủ lạnh có vẻ là một ý tưởng hay và tiết kiệm không gian. Nhưng thực tế, việc bạn có thể khiến bộ làm lạnh của tủ lạnh bị chặn lại. Và nó sẽ không thể làm lạnh tất cả thực phẩm có trong tủ lạnh của bạn. Cũng có một nguy cơ là cửa tủ lạnh không thể đóng đúng cách, dẫn tới hơi lạnh bị thoát ra ngoài và thực phẩm không thể sử dụng được nữa. Không khí là điều cần thiết và chúng cần lưu thông xung quanh thực phẩm.

3.4. Làm sạch tủ lạnh định kỳ

Trong hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách thì việc làm sạch tủ lạnh cũng rất quan trọng. Tủ lạnh cũng nên được làm sạch toàn bộ bên trong ba tháng một lần. Để làm điều này, hãy lấy tất cả các khay ra khỏi tủ lạnh và làm sạch chúng bằng nước xà phòng ấm. Bạn cũng nên sử dụng dung dịch thuốc tẩy pha loãng để tiêu diệt vi khuẩn một cách triệt để. Bởi vì nhiều kệ có kính hai lớp, điều quan trọng là tránh ngâm kệ. Nếu nước lọt vào giữa kính, nó có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Cuối cùng, giữ cho tủ lạnh luôn thơm tho bằng một hộp baking soda mở trên kệ thứ hai hoặc thứ ba. Viết ngày tháng trên hộp và thay thế hộp baking soda từ một đến ba tháng một lần.

3.5. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm

Đặt một nhiệt kế thực phẩm trong tủ lạnh có thể đảm bảo duy trì nhiệt độ thích hợp. Đồng thời, nó đóng vai trò kiểm tra bất kỳ kết quả kỹ thuật số nào do chính tủ lạnh cung cấp. Đặt nó trên ngăn thứ hai từ trên cùng để đảm bảo nhiệt kế cho kết quả chính xác. Nếu nhiệt độ bắt đầu tăng, hãy hạ nhiệt độ của tủ lạnh hoặc nhờ kỹ thuật viên kiểm tra tủ lạnh.

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách

Như vậy, trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, giúp thực phẩm tươi hơn, ngon hơn. Và nhờ đó, đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn khi thưởng thức thực phẩm. Để có thêm những bí quyết sống khỏe, sống trẻ, mời bạn cùng khám phá nhiều bài viết tin tức cũng như trải nghiệm các dòng sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập, … của Elipsport. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh?
Thức ăn thừa nên được bảo quản trong hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh để đảm bảo ngăn mùi thoát ra phần còn lại của tủ lạnh và làm ô nhiễm các thực phẩm khác của bạn. Chia nhỏ thức ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ hơn.
Hãy đợi ít nhất hai giờ trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh mới. Ngoài ra, hãy đảm bảo vệ sinh kỹ bộ phận làm mát mới của bạn trước khi cho bất kỳ thực phẩm nào vào đó
Nên bảo quản sữa trong ngăn giữa hoặc ngăn dưới cùng của tủ lạnh, không nên để chúng ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ khu vực này không ổn định, có thể khiến sữa dễ bị hỏng.
Thức ăn thừa có thể được giữ trong ba đến bốn ngày trong tủ lạnh. Hãy chắc chắn để ăn chúng trong thời gian đó. Nếu quá thời gian, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng lên. Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ có thể ăn thức ăn thừa trong vòng bốn ngày, hãy đông lạnh chúng ngay lập tức.
Tủ lạnh nên được đặt ở nhiệt độ từ 0-5°C để tốc độ hư hỏng của thực phẩm chậm lại và vi khuẩn có hại không thể sinh sôi.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.