Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Bệnh ảo tưởng là gì? Cách chữa bệnh ảo tưởng sức mạnh

Bệnh ảo tưởng là gì? Cách chữa bệnh ảo tưởng sức mạnh như thế nào? Căn bệnh này có liên quan gì đến bệnh ảo tưởng người khác thích mình không? Những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chứng hoang tưởng.

Xã hội ngày càng hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy, một trong số đó là tỷ lệ người mắc bệnh liên quan đến tâm thần gia tăng. Bệnh ảo tưởng là một chứng bệnh được phát hiện ở nhiều độ tuổi. Đây là căn bệnh cần phải được điều trị nhanh chóng và kịp thời, tránh để thời gian quá lâu. Tùy thuộc vào thể trạng và mức độ bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định thời gian chữa trị ngắn hay dài.

1. Khái niệm bệnh ảo tưởng là gì?

Bệnh ảo tưởng còn được biết với tên gọi là hoang tưởng, thần kinh hoang tưởng hay tâm thần hoang tưởng. Những người bệnh thường cho nhiều chuyện không có thật thành hoàn toàn đúng. Nhận thức sai lệch này của bệnh nhân nặng đến mức người bình thường không thể dùng lý lẽ để giải thích hay dùng chứng cứ để chứng minh được.

bệnh ảo tưởng

Ảo tưởng là một dạng bệnh tâm thần

Nếu chứng bệnh hoang tưởng ảo giác kéo dài sẽ khiến nhân cách bệnh nhân biến đổi, làm ảnh hưởng lớn đến những hoạt động tâm thần khác. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh. Người bệnh cần được điều trị với bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Quá trình chữa trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu bệnh nhân ý thức được vấn đề mình đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó.

2. Bệnh ảo tưởng sức mạnh là gì?

Khái quát về chứng ảo tưởng sức mạnh

Ảo tưởng sức mạnh là chứng bệnh của những người tự cho bản thân là hoàn mỹ, vĩ đại. Họ nghĩ họ có tầm quan trọng trong nhiều mối quan hệ, thậm chí có người cho rằng mình sở hữu phép thuật. Hội chứng này có thể xuất hiện trong một thời điểm nhất định hoặc kéo dài.

Song song với chứng ảo tưởng sức mạnh thì còn có sự xuất hiện của những loại ảo tưởng khác. Đó có thể là niềm tin tôn giáo bất thường hoặc nỗi sợ bị đàn áp. Ảo tưởng sức mạnh không chỉ bao gồm cái tôi quá lớn hay lòng tự trọng cao. Nó còn nói lên tình trạng mất kết nối giữa bệnh nhân và thế giới thực tại. Khi mắc bệnh, họ có thể bất chấp tin vào ảo tưởng bất thường, mặc kệ bằng chứng mâu thuẫn.

bệnh ảo tưởng sức mạnh

Ảo tưởng sức mạnh gây ảnh hưởng đến nhân cách người bệnh

Các dạng ảo tưởng sức mạnh thường gặp

  • Có niềm tin to lớn về tầm quan trọng của bản thân.
  • Hoang tưởng bản thân có địa vị xã hội cao, là người nổi tiếng.
  • Tin rằng mình có thể lãnh đạo một tôn giáo.
  • Tin bản thân bất tử, không bị ảnh hưởng bởi chấn thương hay bệnh tật.
  • Có cảm giác bản thân là người thông minh nhất thế giới.
  • Cho rằng bản thân có ma thuật, chẳng hạn như đọc được suy nghĩ người khác, hiểu tiếng động vật.

3. Cách chữa bệnh ảo tưởng sức mạnh

Việc điều trị chứng ảo tưởng sức mạnh không đơn giản. Bệnh nhân có xu hướng phản kháng với việc điều trị. Họ thật sự tin vào các ảo tưởng đang diễn ra. Người bệnh thường không ý thức được hành vi của họ là không bình thường. Ảo tưởng cái tôi khiến cho một người cảm thấy mình quan trọng và thường không muốn từ bỏ.

Thuốc trị bệnh ảo tưởng được chỉ định là thuốc chống loạn thần. Ở những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực, họ có thể điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Các nghiên cứu về phương pháp điều trị ảo tưởng sức mạnh còn hạn chế. Những phương pháp chữa trị thường tập trung vào vấn đề kiểm soát, làm giảm triệu chứng thay vì chữa bệnh tận gốc. Tùy thuộc vào các nguyên nhân gây bệnh mà người bệnh có thể cần uống thuốc hoặc thực hiện liệu pháp điều trị lâu dài.

bệnh ảo tưởng sức mạnh và cách điều trị

Liệu pháp tâm lý được thực hiện để điều trị ảo tưởng sức mạnh

Bạn có thể giúp đỡ người bị ảo tưởng sức mạnh bằng cách khéo léo để họ nhận ra chứng bệnh ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến cuộc sống của họ. Việc hỗ trợ và cố gắng điều trị sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại các mối quan hệ, có cuộc sống hạnh phúc.

4. Bệnh ảo tưởng người khác thích mình Erotomania

Khái quát về hội chứng Erotomania

Hội chứng Erotomania chỉ tình trạng sức khỏe về tâm thần. Ai đó luôn tin rằng có một hay nhiều người đang yêu họ mãnh liệt. Đây còn được gọi là hội chứng De Clérambault hoặc bệnh ảo tưởng người khác thích mình.

Niềm tin tưởng này chỉ là ảo giác. Đa phần các trường hợp, đối tượng mà bệnh nhân cho rằng có tình cảm với họ, thậm chí họ còn không biết đó là ai. Một số người mắc hội chứng này còn có niềm tin một người lạ yêu họ từ cái nhìn đầu tiên. Có nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích vì sao nhiều người mắc phải hội chứng kỳ lạ này. Một lời giải thích thuyết phục nhất cho rằng nó bắt nguồn từ sự thiếu thốn tình cảm của bệnh nhân trong thời thơ ấu. Điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm thần và tâm lý người bệnh.

Làm thế nào để điều trị hội chứng Erotomania?

Việc điều trị hội chứng Erotomania thường có mục đích giải quyết triệu chứng ảo tưởng hoặc loạn thần. Các bác sĩ thường kết hợp điều trị liệu pháp tâm lý và uống thuốc. Các chuyên gia tâm lý có thể hướng dẫn người bệnh qua việc tư vấn hoặc thực hiện tâm lý trị liệu trước khi chẩn đoán bệnh.

bệnh ảo tưởng người khác yêu mình

Người mắc Erotomania có niềm tin vào tình yêu ảo tưởng

Các loại thuốc chống loạn thần điển hình như pimozide được đánh giá cho kết quả khả quan trong quá trình điều trị bệnh. Song song với tâm lý trị liệu, các bác sĩ cũng sử dụng thuốc chống loạn thần không điều trị như clozapine, risperidone và olanzapine.

Trong trường hợp hội chứng Erotomania xuất phát do tình trạng tiềm ẩn như tâm thần phân liệt hay rối loạn lưỡng cực thì bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị theo từng dạng bệnh. Trong đó, chứng rối loạn lưỡng cực thường được điều trị với những loại thuốc ổn định tâm trạng.

Ảo tưởng không nhất thiết cảnh báo bệnh tâm thần nhưng nếu ảo tưởng vượt quá mức thông thường thì có thể người bệnh mắc phải một chứng rối loạn tâm thần nào đó. Tình trạng này có ảnh hưởng nhiều đến tinh thần người bệnh. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn bổ sung các thông tin hữu ích liên quan đến bệnh ảo tưởng hội chứng Erotomania. Nếu phát hiện người bệnh có biểu hiện ảo tưởng thái quá, bạn cần đưa bệnh nhân đến thăm khám bác sĩ để nhanh chóng điều trị bệnh.

Hiểu biết về các kiến thức sức khỏe là điều cần thiết trong cuộc sống. Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình từ hôm nay với các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ thay bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và thể lực của cả gia đình. Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bệnh rối loạn hoang tưởng là gì?
Rối loạn hoang tưởng là một dạng bệnh mà người bệnh không thể phân biệt được sự thật và những gì họ tưởng tượng.
Bệnh hoang tưởng ghen tuông (hội chứng Othello) có biểu hiện: Bốc đồng và có hành vi bạo lực; Kiểm soát sinh hoạt và các mối quan hệ của bạn đời; Nghi ngờ thường xuyên về sự chung thủy; Tưởng tượng ra các hành động phản bội của bạn đời; Không kiểm soát được lời nói và hành động khi ghen tuông; Không ngừng đưa ra những lời biện minh cho sự nghi ngờ của mình.
Những yếu tố góp phần hình thành chứng ảo tưởng sức mạnh là do bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn hoang tưởng, rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách ái kỷ, chấn thương sọ não...
Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: Tiền sử gia đình, có cha lớn tuổi, mắc biến chứng khi sinh, sử dụng thuốc hướng thần trong độ tuổi thiếu niên và thanh niên.
Bệnh ảo tưởng khiến cho người bệnh trở nên nóng nảy, dễ giận dữ và tấn công người khác. Nếu nặng hơn, bệnh có thể khiến cho người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát.
popup-btn3