• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Bệnh hen suyễn là bệnh gì? Tìm hiểu về bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là căn bệnh gì và nó có nguy hiểm đến tính mạng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về bệnh hen suyễn là gì và có cách chữa trị dứt điểm hay không nhé!

bệnh hen suyễn

1. Hen suyễn là bệnh gì?

Hen suyễn là một tình trạng mãn tính (lâu dài) ảnh hưởng đến đường dẫn khí trong phổi. Đường dẫn khí là các ống dẫn không khí vào và ra khỏi phổi của bạn. Nếu bạn bị hen suyễn, đường thở có thể bị viêm và hẹp lại.

Bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và thường khởi phát trong thời thơ ấu. Bạn có thể thở khò khè, ho hoặc cảm thấy tức ngực. Các triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng và có thể xảy ra hàng ngày hoặc chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Một số thứ có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, chẳng hạn như không khí lạnh. Đây được gọi là những tác nhân gây hen suyễn. Khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, nó được gọi là cơn hen suyễn.

Kế hoạch chữa bệnh hen suyễn có thể giúp bạn kiểm soát bệnh hen suyễn của mình. Kế hoạch có thể bao gồm theo dõi, tránh các tác nhân gây bệnh và sử dụng thuốc.

2. Nguyên nhân của bệnh hen suyễn

Nguyên nhân chính xác của bệnh hen suyễn vẫn chưa được biết và các nguyên nhân có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, bệnh hen suyễn thường là kết quả của phản ứng mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch với một chất trong phổi. Để hiểu bệnh hen suyễn, cần hiểu cách hoạt động của phổi.

Bình thường, hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp chống lại nhiễm trùng. Đôi khi hệ thống miễn dịch của một người phản ứng với một chất trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng. Khi ai đó hít phải một chất gây dị ứng, chẳng hạn như cỏ phấn hương, hệ thống miễn dịch trong đường thở có thể phản ứng mạnh mẽ. Những người khác tiếp xúc với cùng một chất có thể không phản ứng.

Hệ thống miễn dịch phản ứng với chất gây dị ứng bằng cách tạo ra chứng viêm . Tình trạng viêm làm cho đường thở của bạn sưng và hẹp lại và có thể tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Điều này có thể khiến bạn khó thở hơn. Các cơ xung quanh đường thở cũng có thể bị thắt lại, được gọi là co thắt phế quản. Điều này có thể khiến bạn khó thở hơn nữa.

Bệnh hen suyễn của bạn có thể một phần do nhiễm vi-rút hoặc các chất gây dị ứng trong không khí khi bạn còn là một em bé hoặc trẻ nhỏ. Trong giai đoạn này của cuộc đời, hệ thống miễn dịch của bạn vẫn đang phát triển.

Không rõ tại sao một người lại phản ứng với sự phơi nhiễm trong khi những người khác thì không. Các gen dường như đóng một vai trò trong việc làm cho một số người dễ bị hen suyễn hơn.

bệnh hen suyễn

3. Tìm hiểu về bệnh hen suyễn 

Môi trường hoặc nghề nghiệp của bạn, tiền sử gia đình hoặc gen, các tình trạng y tế khác hoặc giới tính của bạn có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.

Bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường khởi phát trong thời thơ ấu. Đôi khi hen suyễn phát triển ở người lớn, đặc biệt là phụ nữ. Loại hen suyễn này được gọi là hen suyễn khởi phát ở người lớn hoặc hen suyễn khởi phát muộn.

3.1. Môi trường hoặc nghề nghiệp

Những thứ trong môi trường sống của bạn, bao gồm cả tại nơi làm việc hoặc nhà riêng, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn hoặc làm cho các triệu chứng hen suyễn trầm trọng hơn.

  • Tiếp xúc với khói thuốc lá khi còn trong bụng mẹ hoặc trong những năm đầu tiên của trẻ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng hen suyễn trong giai đoạn đầu đời. 
  • Tiếp xúc với các vi khuẩn khác nhau trong môi trường,  đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời, có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch phát triển. Những tác động này lên hệ miễn dịch có thể làm tăng hoặc bảo vệ khỏi nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.
  • Những tiếp xúc xảy ra ở nơi làm việc, chẳng hạn như chất kích thích hóa học hoặc bụi công nghiệp, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở những người nhạy cảm.
  • Chất lượng không khí kém do ô nhiễm hoặc chất gây dị ứng  có thể làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn.

3.2. Gen di truyền

Các gen có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh hen suyễn vì chúng ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch phát triển. Có thể có nhiều hơn một gen. Bạn thừa hưởng gen từ cha mẹ của bạn. Có cha hoặc mẹ bị hen suyễn, đặc biệt là nếu người mẹ bị hen suyễn, làm tăng nguy cơ trẻ bị hen suyễn.

3.3. Các điều kiện y tế

  • Dị ứng: Hen suyễn thường là một loại phản ứng dị ứng. Những người bị hen suyễn thường có các loại dị ứng khác. Họ có thể bị dị ứng thức ăn hoặc bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi do phấn hoa. Bạn có thể có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn cao hơn nếu bạn có phản ứng dị ứng trong thời thơ ấu với các chất trong không khí, chẳng hạn như phấn hoa, lông tơ, nấm mốc hoặc bụi. Càng dị ứng với nhiều thứ, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn càng cao.
  • Béo phì có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh hen suyễn hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Điều này có thể là do những người bị béo phì có thể bị viêm hoặc thay đổi hệ thống miễn dịch.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp và thở khò khè: Trẻ nhỏ thường bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút có nguy cơ cao nhất phát triển các triệu chứng hen suyễn trong thời kỳ đầu đời.

bệnh hen suyễn

4. Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát tất cả về bệnh hen suyễn, đây là một căn bệnh thực sự nếu không được kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm đấy nhé! Để biết thêm cách phòng ngừa và tham khảo nhiều hơn các thông tin về bệnh hen suyễn hãy tham khảo website Elipsport.vn nhé!

Với những gì mang lại cho khách hàng, cửa hàng Elipsport tại Đồng Nai xứng đáng là địa chỉ cung cấp thiết bị thể thao, chăm sóc sức khỏe số 1 Việt Nam. Bạn có thể đến tận nơi để trải nghiệp trực tiếp sản phẩm như may chay bo, ghế massage, xe đạp tập,... và được nhân viên tư vấn cụ thể tận tình nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tôi dùng lâu dài các thuốc xịt, hít như vậy có nguy cơ gì không?
Dạ chào chị, Hen là bệnh lý hô hấp mạn tính, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị với các thuốc xịt. Khi sử dụng đúng liều được kê toa sẽ kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ các đợt kịch phát tương lai.
Dạ chào bạn ạ, Hen là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp, và cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm bệnh hen nhưng giúp kiểm soát bệnh.
Dạ chào bạn, Hen là bệnh lý hô hấp mạn tính, đòi hỏi phải điều trị với thuốc lâu dài. Đối với điều trị Hen thì thuốc dùng qua đường hít – xịt đóng vài trò quan trọng và sẽ có hiệu quả hơn thuốc toàn thân (đường uống, đường tiêm) với tác dụng phụ ít hơn.
Dạ chào bạn, bạn nên sử dụng thuốc đều đặn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ rất cần thiết để duy trì tình trạng ổn định của bệnh và phòng tránh các đợt cấp.
Dạ chào bạn! Khi sử dụng các thuốc xịt có chứa thành phần giãn phế quản có chứa thành phần chủ vận bêta-2 thì có thể gặp các phản ứng phụ có thể dự báo trước về mặt dược lý của thuốc như run rẩy và hồi hộp. Các phản ứng phụ này thường nhẹ và biến mất sau vài ngày điều trị.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.