• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Bệnh Não Trắng Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Chữa

Nhiều bệnh có thể xảy ra ở chất trắng của não . Các chất trắng phản ứng điển hình với các kích thích độc hại khác nhau được demyelinating thay đổi, nó có thể là một bệnh thần kinh như bệnh não trắng nhiễm trùng, nhiễm độc, thoái hóa , chấn thương,...

Bộ não là cơ quan điều hành chính cuộc sống con người , còn tâm trí và ý thức của con người được điều khiển bởi trung tâm thần kinh. Chất trắng chủ yếu bao gồm các sợi thần kinh bên trong não, bệnh não trắng thường tổn thương chất trắng ở não trước tiên.

1. Thế nào là bệnh não trắng ? Và những thông tin cần biết về nó 

bệnh não trắng

Thế nào là bệnh não trắng ?

Chất trắng là thành phần mô của hệ thần kinh trung ương với tập trung cao các sợi thần kinh có myelin. Cũng chứa các tế bào oligodendrocytes, tế bào hình sao và mao mạch , chất trắng được tìm thấy trong não và tiểu não, trên các cấu trúc của màng não, đồi thị, biểu mô và dưới đồi, và trên tủy sống .Chất trắng tạo thành mạng lưới các sợi thần kinh cho phép trao đổi thông tin và liên lạc giữa các vùng chất xám khác nhau.

Chất trắng có nhiệm vụ truyền thông tin đi khắp hệ thần kinh trung ương. Tên gọi bắt nguồn từ màu trắng của vỏ myelin, bao quanh các sợi trục của tế bào thần kinh và cho phép xung điện truyền từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác.

Chất trắng trong não được tìm thấy dưới vỏ não được tạo thành từ chất xám, trong khi ở tủy sống nó được tìm thấy bên ngoài chất xám. Nó được tạo thành từ các sợi trục gửi thông tin cảm giác và vận động. Tuy nhiên, nó cũng tham gia vào các quá trình khác, không chỉ trong việc gửi thông tin. Vậy bệnh não trắng là gì ?

bệnh não trắng

Những thông tin cần biết về bệnh não trắng

Là một bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương với kết quả đôi khi gây tử vong. Các bác sĩ chuyên khoa giải thích rằng bệnh lý này không lây, là mãn tính và viêm .Các quá trình bệnh lý ảnh hưởng đến chất trắng , bó sợi thần kinh, mà tham gia não với tủy sống, che phủ bằng myelin. Hậu quả của quá trình khử men, ở cấp độ mắt, não và tủy sống, được biểu hiện bằng nhiều rối loạn, bao gồm cả những rối loạn nghiêm trọng. 

Trong thực tế, hầu hết các sợi thần kinh được bao phủ bởi nhiều lớp mô, được tạo thành bởi một chất béo, được gọi là myelin. Vỏ cách điện, được tạo thành từ nhiều lớp và được gọi là vỏ myelin , cho phép dẫn truyền các xung điện dọc theo sợi thần kinh. Do đó, cơ chế truyền dẫn nhanh và chính xác bị kẹt nếu vỏ myelin bị hỏng dẫn đến gây nên bệnh não chất trắng. Tuy nhiên, lớp vỏ myelin bị tổn thương có thể tự phục hồi và tự tái tạo để dây thần kinh bên dưới có thể hoạt động bình thường trở lại.

Mặt khác, nếu vỏ bọc bị phá hủy nghiêm trọng , sợi thần kinh có thể bị chết và tổn thương không thể phục hồi. Các bệnh gây ra sự khử men của hệ thần kinh trung ương được gọi là bệnh nguyên thủy. Trên thực tế, những bệnh lý não chất trắng này không có nguyên nhân nhất định.

2. Triệu chứng của bệnh não trắng 

Như đã nói trước đây, chất trắng cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương, vì nó đảm bảo sự vận chuyển thông tin thần kinh giữa các tế bào thần kinh khác nhau tạo nên chất xám.

Khi một căn bệnh hoặc một tình trạng cụ thể làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nó, chất trắng sẽ mất đi các chức năng tự nhiên , khiến nó không thể vận chuyển thông tin từ vùng chất xám này sang vùng chất xám khác; tất cả những thỏa hiệp này, ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào nguyên nhân, chức năng của các thành phần của hệ thống thần kinh trung ương liên quan.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh não trắng 

Biểu hiện lâm sàng quan trọng nhất của bệnh não trắng là sự thay đổi trạng thái tinh thần, tức là có ít nhất một khiếm khuyết về khả năng chú ý, trí nhớ, kỹ năng không gian thị giác, chức năng điều hành và trạng thái cảm xúc mà không mất ngôn ngữ. Các trường hợp nhẹ được biểu hiện như: trạng thái lú lẫn mãn tính, kèm theo mất chú ý, suy giảm trí nhớ và rối loạn chức năng cảm xúc; Trường hợp nghiêm trọng hơn: di chứng nặng nề như sa sút trí tuệ, mất ý thức, sững sờ và hôn mê.

3. Cách chữa trị bệnh não trắng

bệnh não trắng

Cách chữa trị bệnh não trắng

Tình trạng của hầu hết bệnh nhân bị bệnh não trắng có thể hồi phục, nhưng một số ít là không thể đảo ngược. Vì vậy, nếu thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, các triệu chứng của bệnh nhân có thể được cải thiện đáng kể.Nên nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể. Nuôi dưỡng các dây thần kinh , mở rộng vi tuần hoàn để các dây thần kinh còn sót lại bị tổn thương được cung cấp đủ máu, kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển tiếp tục của bệnh.

Việc điều trị bệnh não trắng phần lớn sử dụng một lượng lớn glucocorticoid, và liệu pháp chống đông máu cũng có thể được sử dụng. Các phương pháp điều trị không đặc hiệu trong tương lai bao gồm việc gây ra các tế bào oligodendrocytes nguyên vẹn để sửa chữa lại các sợi trục đã khử myelin để hình thành các vỏ bọc myelin mới; hoặc cấy ghép tế bào gốc phôi. Sau này có thể phân biệt thành các tế bào oligodendrocytes có myelin hóa.

Qua các thông tin về bệnh não trắng được cung cấp ở bài viết trên, bạn đã có cho mình thêm nhiều kiến thức về bệnh não trắng. Hãy luôn phòng chống và chữa bệnh một cách an toàn để có thể tận hưởng cuộc sống an nhiên bên gia đình. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm các máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage của tập đoàn Elipsport để có thể tập luyện sức khỏe và có cho mình những giây phút thư giãn nhé.

Lê Tuấn

Không ai có thể phủ nhận rằng ''sức khỏe vẽ nên thành công'' chúng ta không thể làm bất cứ việc gì nếu không có sức khỏe. Vậy nên, hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn và gia đình nhiều hơn bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Nếu bạn yêu thích chạy bộ hãy tham khảo ngay may chay bo dien, thành viên trong gia đình có người thích đạp xe hãy chọn chiếc xe đạp tập, ông bà bố mẹ cần một thiết bị thư giản, giảm đau mỏi hãy chọn ghế massage. Đến Elipsport  giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình bạn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.