Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Bệnh suyễn ở trẻ em, trẻ sơ sinh và những thông tin phụ huynh cần lưu ý

Hen suyễn là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em. Bệnh suyễn ở trẻ em thường bắt đầu rất sớm, thường là trước 5 tuổi. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn căn bệnh này nhé!

Chúng tôi hy vọng rằng tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh hen suyễn, cách nhận biết bệnh suyễn ở trẻ em và những việc cần làm. 

1. Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính của đường thở. Tình trạng viêm này khiến đường thở bị thu hẹp và tăng nhạy cảm với các chất gây kích ứng và dị ứng hít vào. Những người bị hen suyễn được cho là có đường hô hấp hiếu động , có nghĩa là đường hô hấp của họ phản ứng quá mức với những thứ có thể chỉ là chất kích thích nhỏ đối với những người không bị hen suyễn.

Nguyên nhân gốc rễ của bệnh hen suyễn vẫn chưa được biết rõ; tuy nhiên, các bác sĩ biết rằng sự gia tăng các triệu chứng hen suyễn thường do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc khi người nhạy cảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng khác nhau, tập thể dục mạnh, hít thở không khí lạnh, hoặc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Chất gây dị ứng và kích thích là những chất được tìm thấy trong môi trường hàng ngày của chúng ta.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh hen suyễn bao gồm thở khò khè, ho, khó thở và cảm giác tức ngực. Hen suyễn có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Với sự quản lý và giáo dục thích hợp, những người mắc bệnh hen suyễn có thể có cuộc sống bình thường và năng động.

bệnh suyễn ở trẻ em

2. Bệnh suyễn ở trẻ em khác với người lớn như thế nào?

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có đường thở nhỏ hơn nhiều so với trẻ lớn hơn và người lớn. Trên thực tế, đường hô hấp của chúng rất nhỏ, thậm chí một lượng nhỏ niêm mạc đường hô hấp bị sưng do nhiễm virus, đường thở bị thắt chặt hoặc lượng chất nhầy tăng lên cũng có thể cản trở luồng không khí khiến trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ khó thở. 

Những cơn hen đầu tiên ở trẻ nhỏ thường khởi phát do nhiễm vi rút đường hô hấp. Những đứa trẻ nhỏ này không thể nói với cha mẹ rằng chúng đang bị khó thở. Do đó, trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút nên được theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hen suyễn.

3. Hen suyễn ở trẻ sơ sinh 

Trẻ có nguy cơ cao bị thở khò khè trong những năm đầu đời nếu sinh non; nếu mẹ của họ hút thuốc khi mang thai; nếu họ có tiền sử gia đình bị hen suyễn hoặc dị ứng; hoặc họ có tiền sử bệnh chàm. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị khò khè một lần thường khò khè trở lại. Trẻ nhỏ từng bị khò khè trước đây cần được theo dõi cẩn thận các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh hen suyễn khi chúng mắc các bệnh do vi rút đường hô hấp.

4. Những dấu hiệu bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ bao gồm:

 • Tiếng thở ồn ào
 • Nhịp thở tăng hơn bình thường từ 50% trở lên

Tỷ lệ hô hấp bình thường

- Trẻ sơ sinh: 30-60 nhịp thở / phút

- Năm thứ nhất: 20-40 nhịp thở / phút

- Năm thứ 2: 20-30 nhịp thở / phút

 • Thở khò khè hoặc thở hổn hển với các hoạt động bình thường
 • thờ ơ, không quan tâm đến các hoạt động bình thường hoặc thậm chí yêu thích
 • Khó bú hoặc ăn
 • Âm thanh khóc nhẹ hơn hoặc khác
 • Ho dai dẳng
 • Thở khó 

Các triệu chứng hen suyễn có thể nhanh chóng phát triển thành một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Cha mẹ có thể không biết rằng các triệu chứng hen suyễn đang trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng cấp cứu y tế. Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê dưới đây, hãy đi khám ngay lập tức!

 • Nhịp thở tăng hơn bình thường từ 50% trở lên
 • Khó bú hoặc ăn uống dẫn đến bỏ ăn hoàn toàn
 • Chuyển động nhanh của lỗ mũi hoặc lỗ mũi lóa
 • Sườn hoặc dạ dày ra vào sâu và nhanh
 • Lồng ngực nở ra không xẹp xuống khi trẻ thở ra
 • Tím tái - màu rất nhợt nhạt hoặc hơi xanh quanh môi, các kẽ móng tay
 • Không phản hồi hoặc không nhận ra cha mẹ

bệnh suyễn ở trẻ em

5. Điều trị bệnh suyễn ở trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể dùng hầu hết các loại thuốc hen suyễn được kê cho trẻ lớn hơn và người lớn. Tất nhiên, liều lượng thấp hơn và cách dùng thuốc cũng khác. Nói chung, thuốc dạng hít được ưa thích hơn trong điều trị hen suyễn vì chúng có tác dụng nhanh hơn để giảm các triệu chứng và tạo ra ít tác dụng phụ hơn.

Thuốc để điều trị các triệu chứng hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường được cung cấp ở dạng lỏng ngon, bằng cách sử dụng máy phun sương với khẩu trang hoặc bằng cách sử dụng ống hít có miếng đệm và khẩu trang.

Máy phun sương (đôi khi được gọi là “máy thở”) là một loại máy nhỏ sử dụng khí nén để tạo ra sương mù thuốc cho em bé hít vào. Điều trị bằng máy phun sương mất khoảng 10 phút và thường được dùng nhiều lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng giảm.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sử dụng khẩu trang có khí dung. Mặc dù một số trẻ nhỏ ban đầu còn e ngại nhưng với sự trấn an của cha mẹ, đa số trẻ nhanh chóng quen với hình thức phát thuốc này. Không nên thổi thuốc gần mặt mà không dùng khẩu trang vì thuốc nhận được rất ít.

Một số trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có thể sử dụng ống hít chứa thuốc hen suyễn với miếng đệm và mặt nạ đính kèm. Ống đệm là một ống hoặc khoang nhỏ để chứa thuốc được giải phóng bởi ống hít được lắp vào nó.

Nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn. Thuốc “giảm đau nhanh” như albuterol giúp mở đường thở ngay lập tức để thở dễ dàng hơn. Thuốc “kiểm soát lâu dài” như steroid dạng hít giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng hen suyễn liên tục. Hầu hết những người mắc bệnh hen suyễn, bao gồm cả trẻ nhỏ, sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng.

bệnh suyễn ở trẻ em

6. Kết luận

Bệnh suyễn ở trẻ em khá thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh vì vậy các bậc phụ huynh nên chú ý thật kỹ lưỡng mặt sức khỏe của con mình. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về sức khỏe hãy truy cập vào website Elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Khò khè bao nhiêu lần sẽ nghi hen?
Theo tiêu chuẩn chẩn đoán hen trẻ em đang được áp dụng trên thế giới, khi trẻ dưới 2 tuổi như con bạn đã từng bị khò khè 3 lần như vậy thì đã đủ tiêu chuẩn chẩn đoán nhất là khi trẻ cải thiện tình trạng khò khè, khó thở nhờ thuốc xông khí dung,(đây thường chính là thuốc dùng cắt cơn hen).
Biểu hiện ho, khò khè, khó thở có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhau (như viêm tiểu phế quản chẳng hạn) chứ không chỉ riêng cho bệnh suyễn. Vì vậy, việc chẩn đoán nguyên nhân chính xác sẽ rất quan trọng và vô cùng cần thiết dù có lẽ khả năng con bạn đã mắc bệnh hen suyễn. Chính vì thế, bạn nên đưa con đến phòng khám chuyên khoa hô hấp nhi để được khám và xác định chẩn đoán.
Hen suyễn là bệnh có tính chất gia đình, thậm chí đã được chứng minh là có tính di truyền. Vì vậy, khả năng này là có. Tuy nhiên, không phải tất cả con cháu trong gia đình, dòng họ đều chắc chắn mắc bệnh cả, Thật vậy, ngoài yếu tố cơ địa do di truyền, yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh hen suyễn.
Hiện nay y học hiện đại (đông hay tây y) có thể giúp khống chế tốt bệnh hen (thường gọi là kiểm soát hen) nhưng đều chưa thể chữa dứt bệnh này được.
Ho về đêm là biểu hiện cần nghi ngờ hen suyễn nhưng không phải là đã chắc chắn bị hen suyễn. Vì vậy để xác định chẩn đoán bạn nhất thiết phải đi khám chuyên khoa hô hấp nhi - tại BV Nhi Đồng 1 hay 2 chẳng hạn.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.