• 1800 6854

Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng phổ biến và thường liên quan đến tuổi tác, có thể gây cứng, khó chịu và đau đầu liên quan đến đau cổ. Tìm hiểu càng sớm về căn bệnh này sẽ giúp cho bạn có thể phòng tránh tốt để bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Tìm hiểu cấu trúc đốt sống cổ

Cổ, còn được gọi là cột sống cổ, là một cấu trúc được thiết kế đặc biệt của xương, gồm các dây thần kinh, cơ, dây chằng và gân. Cột sống cổ rất mỏng manh - chứa tủy sống gửi thông điệp từ não để kiểm soát tất cả các khía cạnh của cơ thể - đồng thời các khớp cổ cũng rất mạnh và linh hoạt, cho phép cổ di chuyển theo mọi hướng.

thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ làm thay đổi cấu trúc cột sống

Cột sống cổ có 7 xương xếp chồng lên nhau gọi là đốt sống, có ký hiệu từ C1 đến C7. Phần trên cùng của cột sống cổ nối với hộp sọ và phần dưới kết nối với phần lưng trên ở khoảng ngang vai. Khi nhìn từ bên cạnh, cột sống cổ tạo thành một đường cong hình chữ nhật bằng cách uốn nhẹ về phía trước của cơ thể và sau đó ra sau.

2. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Khi một người bị thoái hóa đốt sống cổ, rất có thể sự thoái hóa đang xảy ra ở (các) đĩa đệm cũng như ở các khớp bên cạnh. Khi đĩa đệm già đi theo thời gian, nó mất khả năng hấp thụ và giữ nước, dễ bị rách và tổn thương. Một nghiên cứu ước tính rằng một đĩa đệm khỏe mạnh có khoảng 80% nước khi con người 10 tuổi và giảm xuống còn khoảng 70% nước ở tuổi 70. Tuy nhiên, tốc độ mất nước của đĩa đệm của một người có thể khác nhau rất nhiều, và đối với một số người, nó có thể mất nhiều nhanh hơn.

Khi xơ hóa đĩa đệm, nhân tủy bắt đầu thấm ra gần mép đĩa đệm hơn. Kết quả là đĩa đệm mất đi độ đàn hồi và có thể tràn ra bên ngoài nhiều hơn. Vì bên trong đĩa đệm không có nguồn cung cấp máu trực tiếp nên nó không thể tự chữa lành như xương hoặc cơ, và do đó một vòng luẩn quẩn có thể bắt đầu. Khi đĩa đệm bị mất nước và bị chảy nước được gọi là bệnh thoái hóa đĩa đệm. Tình trạng này về mặt kỹ thuật không phải là một bệnh, mà là một quá trình thoái hóa. Khi lão hóa, có thể xảy ra tình trạng tổn thương đĩa đệm cuối cùng của đốt sống, điều này khiến các chất dinh dưỡng khó đi đến đĩa đệm hơn và làm trầm trọng thêm quá trình thoái hóa. 

3. Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống cổ

Xương và sụn bảo vệ ở cổ của bạn dễ bị mòn và rách có thể dẫn đến đốt sống cổ bị thoái hóa. Nguyên nhân có thể của tình trạng này bao gồm:

3.1. Xương

Sự phát triển quá mức của xương là kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển thêm xương để giúp cột sống khỏe hơn. Tuy nhiên, phần xương thừa có thể đè lên các vùng mỏng manh của cột sống, chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh , dẫn đến đau.

3.2. Đĩa đệm cột sống mất nước dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ 

thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống cổ

Các xương cột sống của bạn có các đĩa đệm giữa chúng, là các đệm dày, giống như đệm có tác dụng hấp thụ các cú sốc khi nâng, vặn và các hoạt động khác. Vật liệu dạng gel bên trong các đĩa này có thể bị khô theo thời gian. Điều này làm cho xương của bạn ( đốt sống ) cọ xát với nhau nhiều hơn, có thể gây đau. Quá trình này có thể bắt đầu xảy ra ở độ tuổi 30 của bạn .

3.3. Đĩa đệm ăn mòn

Đĩa đệm cột sống có thể phát triển các vết nứt, cho phép rò rỉ vật liệu đệm bên trong. Vật liệu này có thể đè lên tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như tê cánh tay cũng như đau lan xuống cánh tay dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

3.4. Thương tật

Nếu bạn bị chấn thương ở cổ (ví dụ như khi bị ngã hoặc tai nạn xe hơi), điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

3.5. Độ cứng dây chằng

Các dây cứng kết nối các xương cột sống của bạn với nhau có thể trở nên cứng hơn theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến cử động cổ của bạn và khiến cổ cảm thấy căng .

3.6. Do tính chất công việc

Một số nghề nghiệp hoặc sở thích liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc nâng vật nặng (chẳng hạn như công việc xây dựng). Điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến hao mòn đĩa đệm sớm.

3.7. Do lão hóa

Yếu tố nguy cơ lớn nhất làm đốt sống cổ bị thoái hóa là lão hóa. Căn bệnh này thường phát triển do những thay đổi ở khớp cổ khi bạn già đi. Thoát vị đĩa đệm, mất nước và gai xương đều là kết quả của quá trình lão hóa.

Các yếu tố khác ngoài lão hóa có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ. Bao gồm các: chấn thương cổ, yếu tố di truyền (tiền sử gia đình bị thoái hóa đốt sống cổ), hút thuốc, thừa cân và không hoạt động.

4. Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống cổ thường thay đổi theo tiến triển của bệnh. Có thể người bệnh chỉ gặp một vài biểu hiện khó chịu nhẹ, không thường xuyên đến một cơn đau dữ dội làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

4.1. Giai đoạn 1: Đau cấp tính

Thoái hóa đốt sống cổ thường bắt đầu từ rất sớm nhưng triệu chứng không xuất hiện rõ ràng nên người bệnh gần như sẽ không cảm nhận được bản thân đang bị bệnh và quá trình thoái hóa đốt sống cổ sẽ vẫn cứ âm thầm diễn ra. Bắt đầu là từ việc thoái hóa đĩa đệm rồi dẫn tới những tổn thương ở mô sụn, đĩa đệm mất dần độ đàn hồi, các đốt sống cổ mất dần đường cong sinh lý vốn có của nó.

Ở giai đoạn cấp tính, nơi bị ảnh hưởng đầu tiên là vùng cổ, vùng cổ thường đau, mỏi khi vận động lâu và ngồi làm việc nhiều trước máy tính,  cử động khớp cổ khó khăn, cơn đau có thể lan xuống vùng vai và cánh tay nhưng tần suất đau không thường xuyên và mức độ rất nhẹ. Nhiều cơn đau nhức dữ đội làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Khó khăn khi vận động cổ: Biểu hiện này thường gặp vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy, do ngủ ở tư thế không thoải mái quá lâu, khi thời tiết trở lạnh. Khi gặp khó khăn trong vận động cổ nếu người bệnh cố xoay cổ sẽ xuất hiện tiếng kêu răng rắc nhưng nếu lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn.

4.2. Giai đoạn 2: Thoái hóa mãn tính

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn này, phần đốt sống bắt đầu xuất hiện gai xương. Sự phát triển quá mức của các gai này có thể ảnh hưởng đến thần kinh vùng cột sống. Nếu sự thoái hóa diễn ra mạnh sẽ gây chèn ép tủy sống có thể dẫn đến rối loạn chức năng tủy sống. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

Đau nhói kéo dài, tê bì và yếu vùng cánh tay, bàn tay, tay không cử động linh hoạt được, nặng hơn có thể gây teo cơ hoặc nghiêm trọng hơn là bại liệt chi nếu không chữa trị kịp thời.

thoái hóa đốt sống cổ

Căn bệnh gây ra cơn đau dai dẳng

Khi các gai xương phát triển đến mức chèn ép đến rễ thần kinh sẽ khiến người bệnh bị đau đầu mà không rõ nguyên nhân, hoa mắt chóng mặt, dẫn đến tình trạng mất ngủ, nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Một số người bệnh còn có thể gặp các biểu hiện như nấc cục, ngáp, đau nửa đầu, mất kiểm soát bàng quang và ruột ( không tự chủ được việc tiêu, tiểu  )

Người thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp khó khăn với việc đi lại, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

5. Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tập trung vào việc giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp bạn có một cuộc sống bình thường. Các phương pháp phẫu thuật thường rất hiệu quả.

5.1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp bạn kéo căng cơ cổ và vai. Điều này làm cho chúng mạnh hơn và cuối cùng giúp giảm đau. Điều này giúp tăng không gian giữa các khớp cổ và giảm áp lực lên đĩa đệm cổ và rễ thần kinh.

5.2. Thuốc men

Bác sĩ của bạn có thể kê một số loại thuốc nếu thuốc không kê đơn (OTC) không có tác dụng. Bao gồm các:

  • Thuốc giãn cơ, để điều trị co thắt cơ chẳng hạn như cyclobenzaprine (Fexmid)
  • Thuốc giảm đau chẳng hạn như hydrocodone (Norco),  
  • thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin), để giảm đau do tổn thương thần kinh
  • Tiêm steroid, chẳng hạn như prednisone, để giảm viêm mô và sau đó giảm đau
  • Kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như diclofenac (Voltaren-XR), để giảm viêm.

5.3. Phẫu thuật

Nếu tình trạng đốt sống cổ thoái hóa nghiêm trọng và các hình thức điều trị khác không đáp ứng được, bạn có thể cần phẫu thuật. Điều này có thể liên quan đến việc loại bỏ các gai xương, các bộ phận của xương cổ hoặc đĩa đệm thoát vị để cải thiện cho tủy sống và dây thần kinh của bạn. Phẫu thuật hiếm khi cần thiết đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên áp dụng nếu cơn đau có vẻ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng cử động cánh tay của bạn.

5.4. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ  tại nhà

Nếu tình trạng của bạn nhẹ, bạn có thể thử một số cách tại nhà để điều trị:

  • Bạn có thể đến gặp bác sĩ và xin thuốc giảm đau không kê đơn
  • Sử dụng một miếng đệm nóng hoặc túi chườm lạnh trên cổ của bạn để giảm đau cho cơ bắp.
  • Tập thể dục thường xuyên để giúp cổ của bạn phục hồi nhanh hơn. Bạn nên lựa chọn các bài tập thể dục nhẹ nhàng, tránh các bài tập cường độ cao.

thoái hóa đốt sống cổ

Tập thể dục thường xuyên giúp đẩy lùi bệnh thoái hóa đốt sống cổ

  • Mang nẹp cổ mềm hoặc cổ áo mềm để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, bạn không nên đeo nẹp cổ hoặc vòng cổ trong thời gian dài vì điều đó có thể khiến cơ của bạn yếu hơn.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin, protein, glucosamine… vào thực đơn hàng ngày. Canxi có trong các loại hạt, hải sản, trứng, sữa,… Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, đồ đóng hộp và tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng như các nguyên nguyên nhân và cách điều trị. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể tự chủ động phòng và ngừa bệnh cho bản thân. 

Thoái hóa xương khớp không chỉ là bệnh ở người già mà càng nhiều người trẻ mắc phải. Triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn và tiến triển âm thầm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng. Hãy thường xuyên tập luyện thể dục nâng cao sức khỏe nhé để kéo dài thời gian, giảm thiểu các vấn đề về thoái hoá khớp, xương. Tập đoàn thể thao Elipsport chuyên cung cấp các thiết bị thể dục thể thao hàng đầu thị trường Việt Nam như may chay bo dien, ghế massage, xe đạp tập,... với sứ mệnh kiến tạo nền tảng siêu thể lực cho người Việt, góp phần xây dựng dân tộc Việt Nam tự lực, hùng cường, luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.