1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bị côn trùng cắn sưng phù phải xử lý thế nào? Có nguy hiểm không?

Tác giả: Cộng tác viên - SEO - Ngày cập nhật: 27/02/2024 13:25:06

Hiện nay, nhiều bạn bị côn trùng cắn sưng phù lại không biết cách xử lý ra sao. Hôm nay, hãy cùng Elipsport tìm hiểu về cách xử lý khi gặp phải trường hợp đó cũng như giải đáp thắc mắc liệu côn trùng cắn có nguy hiểm không nha.

1. Biểu hiện khi bị côn trùng cắn sưng phù, mưng mủ

Nếu bạn bị côn trùng cắn hoặc chích, cảm giác đầu tiên có thể là đau ở vùng da bị côn trùng cắn hoặc ngứa dữ dội. Thông thường, côn trùng độc sẽ khiến vết cắn sưng tấy, chảy mủ và bạn sẽ cảm thấy đau đớn. Bên cạnh đó, một số loại côn trùng không độc như muỗi, vắt,… khi cắn vào da người để hút máu sẽ gây ngứa hoặc mẩn đỏ.

Côn trùng độc gây ra cảm giác châm chích tại chỗ bị đốt. Ở những người nhạy cảm, nọc độc của côn trùng có thể dẫn đến tình trạng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm: phát ban trên cơ thể hoặc các bộ phận của cơ thể nổi mề đay, phù nề, ngứa, chảy mủ, đau nhức và khó thở. Đây đều là những triệu chứng nguy hiểm và hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Côn trùng độc gây ra cảm giác châm chích tại chỗ chích

Côn trùng độc gây ra cảm giác châm chích tại chỗ bị đốt

2. Biểu hiện khi bị đốt của từng loại côn trùng

Côn trùng không độc khi đốt không gây quá nhiều đau đớn nhưng rất có thể chúng là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt Chikungunya, bệnh Rickettsia và sốt xuất huyết. Điển hình trong những trường hợp này là ví dụ của muỗi Anophen truyền bệnh sốt xuất huyết. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, nó có thể phát triển thành dịch ở một số vùng địa lý.

Mỗi loại côn trùng sẽ gây ra những tổn thương với những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ong bắp cày có thể gây tử vong

Nếu bị ong bắp cày đốt, khu vực xung quanh vết đốt sẽ đỏ và sưng lên, phồng rộp và thậm chí gây tử vong. Vết thương gây đau đớn do độc tố từ vòi của ong bắp cày có chứa histamin và acetylcholin. Nếu tay chân lạnh, tai và môi chuyển sang màu xanh hoặc khó thở, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Ong bắp cày có kích thước lên tới 5,5 cm

Ong bắp cày có kích thước lên tới 5,5 cm

Ong cắn gây đau rát, ngứa dữ dội

Ong sau khi đốt sẽ để lại nốt trên da. Bạn sẽ cần rút ngay vòi của ong cắm vào chỗ bị thương. Tại chỗ ong bị thương, da sẽ đỏ và sưng lên có thể gây đau rát, đau nhói, ngứa dữ dội.

Tại chỗ bị thương, da sẽ đỏ và sưng lên

Tại chỗ bị ong đốt, da sẽ đỏ và sưng lên

Tò vò cắn làm xuất huyết da

Tò vò trông giống như một con ong nhưng nhỏ hơn một chút. Các triệu chứng của nó giống như khi bị cắn bởi một con ong. Vùng vết thương sưng đỏ, bạn sẽ cảm thấy đau, rát và ngứa ngáy. Một số người thậm chí còn xuất hiện tình trạng xuất huyết trên da.

Tò vò trông giống như một con ong, nhưng nhỏ hơn một chút

Tò vò trông giống như một con ong nhưng nhỏ hơn một chút

Bọ ve đốt có đốm đỏ

Phản ứng của cơ thể bạn đối với vết cắn của bọ ve là một đốm đỏ. Bọ ve có thể sống trên người trong thời gian dài, hút máu và lớn lên. Nguy hiểm nhất là bọ ve có thể lây nhiễm bệnh viêm não và nhiều bệnh khác. Nếu bạn đã bắt được bọ ve nhưng các nốt đỏ không biến mất và vẫn tiếp tục phát triển, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Phản ứng của cơ thể bạn đối với vết cắn của bọ ve là một đốm đỏ

Phản ứng của cơ thể bạn đối với vết cắn của bọ ve là một đốm đỏ

Bọ chét cắn có thể bị nhiễm trùng

Vết cắn của bọ chét thường bị nhầm với dị ứng hoặc muỗi đốt vì chúng cũng đỏ và sưng lên. Tuy nhiên, vết cắn của bọ chét thường đau và ngứa hơn nhiều. Bọ chét thường tấn công bàn chân của những người đang ngủ. Một con bọ chét có thể cắn nhiều vết và khoảng cách giữa chúng là 1-2 cm. Bọ chét có thể truyền nhiều bệnh lây nhiễm, nhiễm trùng hết sức nghiêm trọng.

Bọ chét là một loài ký sinh trùng sống trên da vật chủ

Bọ chét là một loài ký sinh trùng sống trên da vật chủ

Chấy cắn có những nốt đỏ nhỏ

Chấy có thể truyền các bệnh rất nghiêm trọng như sốt thương hàn và thương hàn. Nếu bạn nhìn thấy những nốt muỗi đốt nhỏ, màu đỏ ở chân tóc như: trên đầu, cổ và sau tai, điều đó có nghĩa là bạn có chấy. Các vết cắn cách nhau vài cm, trông giống như vết đâm kim trên da. 

Chấy thường sống ký sinh trên tóc của đầu người

Chấy thường sống ký sinh trên tóc của đầu người

Rệp cắn gây sưng, ngứa

Nhìn sơ qua, vết cắn của rệp trông giống như vết cắn của bọ chét, muỗi đốt hoặc phản ứng dị ứng. Da trở nên đỏ, sưng và ngứa. Các vết cắn của rệp sẽ rất gần nhau và trông giống như những đường nhỏ trên da.

Có thể nhận biết vết thương là do rệp cắn bởi rệp cắn đau hơn muỗi. Vết cắn thường xuất hiện vào buổi sáng loài rệp thường cắn vào ban đêm.

Rệp là một họ côn trùng gồm những loài bọ nhỏ

Rệp là một họ côn trùng gồm những loài bọ nhỏ

Kiến ba khoang cắn có mụn nước

Các tổn thương do kiến ba khoang gây ra thường xuất hiện đột ngột và xuất hiện ở những vùng da hở như cổ, mặt, tay, chân,... Khi bị thương, người bệnh thường có cảm giác bỏng rát, sưng tấy nhẹ, kèm theo nhiều nốt nhỏ, mụn nước thành vệt dài.

Kiến ba khoang có thân mình thon, dài như hạt thóc, có hai màu đỏ và đen

Kiến ba khoang có thân mình thon, dài như hạt thóc, có hai màu đỏ và đen

3. Lý do bị côn trùng cắn sưng phù

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị côn trùng cắn, bao gồm:

 • Bạn sinh sống, làm việc ở môi trường có nhiều côn trùng, điều này tăng khả năng bị cắn hơn bình thường.
 • Nếu bạn hoạt động ngoài trời ở những nơi thiếu sáng và ẩm mốc cũng là môi trường thuận lợi cho côn trùng phát triển nên cũng rất dễ bị côn trùng đốt.
 • Bạn chơi hoặc tiếp xúc gần với những động vật có chấy, bọ ve,...
 • Vệ sinh cá nhân thiếu sạch sẽ cũng một nguyên nhân phổ biến khiến côn trùng đốt bạn.
 • Nhà ở bừa bộn, không sạch sẽ tạo điều kiện cho côn trùng phát triển mạnh làm tăng tỷ lệ bị côn trùng cắn hơn.

Môi trường sống có nhiều côn trùng cũng là lý do khiến bạn bị đốt

Môi trường sống có nhiều côn trùng cũng là lý do khiến bạn bị đốt

4. Bị côn trùng cắn sưng phù có nguy hiểm không?

Bị côn trùng cắn sưng phù thường không gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa dễ bị dị ứng, vết côn trùng đốt có thể gây ra những phản ứng mạnh mẽ như sưng, đau, khó chịu,... Bên cạnh đó, với các côn trùng độc mang những mầm mống truyền nhiễm thì khi bị cắn, cơ thể cũng sẽ gặp nguy hiểm nếu không phát hiện để chữa trị kịp thời.

Nếu cơ thể phản ứng quá mạnh khi bị côn trùng cắn sưng phù như: phát ban, ngứa, thậm chí là sưng phù nề và khó thở. Những triệu chứng này được đánh giá là nguy hiểm đến tính mạng của người bị đốt, đặc biệt là với những người có hệ miễn dịch yếu.

Ngoài ra, nếu không có can thiệp y tế trong thời gian ngắn sau khi bị côn trùng đốt, có thể gây nguy cơ nhiễm trùng da nếu vết thương không được xử lý kịp thời.

Tùy theo loại côn trùng cắn mà sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau

Tùy theo loại côn trùng cắn mà sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau

5. Xử lý như thế nào khi bị côn trùng cắn sưng phù

Loại bỏ côn trùng khỏi da

Khi mới bị đốt thì bạn không nên vội vàng kéo chúng ra khỏi da. Thay vào đó, bạn nên thực hiện hành động kéo chậm và nhẹ nhàng để tránh làm cho côn trùng bám chặt hơn. Một phương pháp khác có thể sử dụng là dùng nhiệt độ bằng cách hơ nóng xung quanh vết cắn, vì côn trùng thường sợ nóng và điều này khiến côn trùng tự rơi khỏi da.

Bạn cần loại bỏ côn trùng khỏi da

Bạn cần loại bỏ côn trùng khỏi da

Xử lý vết côn trùng cắn một cách cẩn thận

Sau khi côn trùng đã được loại bỏ, quy trình tiếp theo là rửa vùng da bị thương bằng nước sạch nhằm loại bỏ vi khuẩn, điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Bạn hãy xử lý vết côn trùng cắn một cách cẩn thận bằng nước

Bạn hãy xử lý vết côn trùng cắn một cách cẩn thận bằng nước

Sát trùng vết đốt, vết cắn

Tiếp theo, bạn cần rửa vùng da bị thương bằng nước sát trùng. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ vết thương sạch sẽ. Ngoài ra, khi bị côn trùng cắn không nên băng bó kín vết thương, việc này sẽ giữ vết thương thoáng khí và giúp nhanh lành hơn.

Bạn cần rửa vùng da bị thương bằng nước sát trùng

Bạn cần rửa vùng da bị thương bằng nước sát trùng

Khắc phục tình trạng vết côn trùng cắn sưng đỏ

Bạn có thể làm giảm tình trạng vết côn trùng cắn sưng đỏ bằng cách đặt một viên nước đá lên vết thương trong khoảng 5 phút, điều này giúp làm giảm sưng tấy và mẩn đỏ. Đây là một biện pháp tự nhiên và dễ thực hiện để giảm cảm giác khó chịu sau khi bị côn trùng đốt.

Bạn cũng có thể sử dụng muối sinh lý để đắp lên vết cắn, vì muối có thể giảm sưng và tấy đỏ trên da khi bị côn trùng cắn. Hoặc bạn có thể sử dụng thuốc bôi côn trùng cắn để làm lành vết thương nhanh chóng.

Nước đá có thể làm giảm tình trạng vết côn trùng cắn sưng đỏ 

Nước đá có thể làm giảm tình trạng vết côn trùng cắn sưng đỏ 

Cách xử lý nhanh vết côn trùng cắn

Côn trùng Cách xử lý nhanh vết côn trùng cắn
Ruồi, muỗi, kiến Những loài côn trùng này thường gây cảm giác ngứa và làm nổi phồng da một cách khó chịu. Vì vậy, khi bị cắn, cần phải xử lý kịp thời theo các bước sau:
 • Đầu tiên, cần phải sát trùng vết cắn bằng cách rửa kỹ vùng da bị cắn với xà phòng.
 • Sau đó, có thể giảm cảm giác ngứa bằng cách đặt một viên đá lên da trong khoảng 5 phút.
Bọ chét, chấy rận, ve chó Những loại côn trùng này có thể bám chắc vào da khi cắn, vì vậy bạn cần thực hiện các bước sau:
 • Đầu tiên, cần bắt chúng và kéo từ từ ra khỏi da để đảm bảo rằng răng của chúng không sót lại trong vết cắn.
 • Sau đó, hãy rửa sạch vùng da bị cắn bằng xà phòng nhằm ngăn chặn sự sưng to của vết cắn.
Sâu róm

Sâu róm không cắn người mà gây tổn thương bằng các lông gai của nó:

 • Để xử lý vết thương, trước tiên cần lấy que gạt sâu róm ra và rửa sạch da bằng xà phòng.
 • Sau đó, dùng đá lạnh lên trên vùng da bị tổn thương để giảm sưng ngứa và giảm đau.

Lưu ý: Tránh gãi nhiều vào vết ngứa vì điều này có thể làm lông và gai đâm sâu vào da.

Ong

Khi bị ong đốt, cần thực hiện ngay các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn cần tiến hành lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc sử dụng nhíp để rút ra (do hầu hết các loài ong thường để lại vòi chích và túi nọc sau khi đốt trên da).
 • Sau đó, rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm.
 • Cuối cùng, bạn hãy sử dụng dung dịch sát trùng như Povidine 10% hoặc cồn 70 độ để bôi lên vết đốt mỗi ngày 2 lần.

Lưu ý: Tránh việc nặn hoặc ép vết đốt bằng tay vì điều này có thể làm nọc độc lan rộng ra. Bạn cũng có thể chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và sưng.

Kiến ba khoang

Nếu phát hiện bị kiến ba khoang đốt, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Bạn không nên dùng tay trần để bắt, nắm hoặc giết chúng. Hãy sử dụng găng tay nilon hoặc khăn giấy để bắt chúng và tránh chà xát để không làm nọc độc lan rộng.
 • Sau đó, bạn hãy nhanh chóng rửa sạch vùng bị đốt bằng nước rửa tay và xà phòng. Nếu có cồn, bạn có thể sử dụng cồn để rửa sạch và sát trùng vùng bị đốt. Bạn nên rửa sạch, điều đó sẽ giúp hạn chế tác hại của độc tố từ kiến ba khoang.
 • Đặc biệt là cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để gặp bác sĩ và nhận tư vấn bởi đây là một loại côn trùng rất nguy hiểm.

Lưu ý: Không tự ý sử dụng thuốc hoặc gãi vùng bị đốt, vì điều này có thể làm cho vết thương lan rộng hoặc gặp phải biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách.

6. Thuốc điều trị côn trùng đốt

Đối với phản ứng nhẹ

 • Thuốc giảm đau: Nếu vết đốt từ côn trùng gây đau, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Thuốc kháng histamin dạng bôi tác dụng tại chỗ: Bạn có thể sử dụng diphenhydramine hoặc tripelennamine để giảm ngứa.
 • Thuốc bôi ngoài da có chứa corticosteroid: Bạn cũng có thể sử dụng triamcinolone 0,1% giúp giảm viêm, giảm phù nề và ngăn ngừa bội nhiễm.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau nếu cảm thấy vết cắn từ côn trùng gây đau

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau nếu cảm thấy vết cắn từ côn trùng gây đau

Đối với phản ứng toàn thân

 • Các loại thuốc kháng histamin dạng uống có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng toàn thân, bao gồm cetirizine, loratadine và fexofenadine. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, quý vị cần đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.
 • Trong trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng như khó thở hoặc phát ban toàn thân, việc điều trị cần được thực hiện tại khoa cấp cứu. Điều trị có thể bắt đầu bằng việc sử dụng adrenaline như epinephrine, những loại thuốc kháng histamin như diphenhydramine và steroid được tiêm vào tĩnh mạch. Đôi khi cũng cần sử dụng kháng sinh dạng uống trong trường hợp nhiễm trùng.
 • Khi vết cắn hoặc vết đốt dẫn đến lây truyền sinh vật gây bệnh, nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán một cách chính xác để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Khi vết cắn hoặc vết đốt dẫn đến lây truyền sinh vật gây bệnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán một cách chính xác

Khi vết cắn hoặc vết đốt dẫn đến lây truyền sinh vật gây bệnh thì bạn nên gặp bác sĩ để chẩn đoán một cách chính xác

7. Một số trường hợp cần lưu ý khi bị côn trùng đốt sưng phù

Khi bị côn trùng đốt sưng phù, bạn cần lưu ý những trường hợp sau đây:

 • Nếu vết cắn của côn trùng chỉ để lại những nốt mụn đỏ thì bạn có thể điều trị tại nhà. Ngoài ra nên dùng nước muối loãng để rửa vết đỏ hoặc chấm 3, 4 lần mỗi ngày. Hạn chế tác động vào vết thương bị trầy xước có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Nếu gặp phải tình trạng nổi mề đay, phù nề, ngứa, chảy mủ, đau nhức và khó thở thì lúc này bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời, tránh để lại các hậu quả đáng tiếc.

Nếu vết cắn của côn trùng chỉ để lại những nốt mụn đỏ thì bạn có thể điều trị tại nhà

Nếu vết cắn của côn trùng chỉ để lại những nốt mụn đỏ thì bạn có thể điều trị tại nhà

8. Cách phòng tránh côn trùng đốt

Một số cách phòng tránh côn trùng đốt mà bạn có thể thực hiện:

 • Vệ sinh môi trường xung quanh: Môi trường ẩm ướt và bẩn là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sản và phát triển của côn trùng. Do đó, bạn nên dọn dẹp nhà cửa, vườn, ao xung quanh. Ngoài ra, bạn hãy sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng xung quanh nhà.
 • Luôn mắc màn khi ngủ: Bạn nên treo màn khi đi ngủ để hạn chế tối đa tình trạng bị côn trùng đốt, đặc biệt là ở những nơi ẩm thấp hoặc thời tiết giao mùa. Đối với trẻ nhỏ, nên sử dụng nôi cũi và đóng cửa sổ vào ban đêm để tránh muỗi và côn trùng.
 • Bôi kem chống côn trùng: Bạn cũng có thể bôi kem chống côn trùng nhưng không nên bôi kem lên vùng da nhạy cảm như môi, bẹn, vết thương hở,...

Bạn nên treo màn khi đi ngủ để hạn chế tối đa tình trạng bị côn trùng đốt

Bạn nên treo màn khi đi ngủ để hạn chế tối đa tình trạng bị côn trùng đốt

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn cách xử lý khi bị côn trùng cắn sưng phù. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết, hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề tiếp theo trên trang.

Xem thêm:

Tham khảo thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà được khách hàng Việt ưa chuộng nhất:

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho một số vấn đề về chăm sóc sức khỏe tại nhà. Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Ong sau khi đốt sẽ để lại nốt trên da.
Danh mục sản phẩm