Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Bị côn trùng cắn sưng phù - xử trí ra sao?

Bị côn trùng cắn sưng phù là một tình trạng không thể coi thường. Các vết côn trùng cắn từ nặng đến nhẹ đều để lại những hậu quả. Đặc biệt, khi chúng ta bước vào mùa mưa, lượng côn trùng tăng đột biến cũng kéo theo khả năng bị côn trùng cắn cao hơn.

Chính vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức về cách xử trí khi bị côn trùng cắn sưng mủ là điều hoàn toàn cần thiết. Đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi những điều quan trọng liên quan đến chủ đề này.

1. Biểu hiện khi bị côn trùng cắn sưng phù, mưng mủ

Nếu bạn bị côn trùng đốt hoặc đốt, cảm giác đầu tiên có thể là đau ở vùng da bị côn trùng cắn hoặc ngứa dữ dội. Thông thường, côn trùng độc sẽ khiến vết cắn sưng tấy, chảy mủ và bạn sẽ cảm thấy đau đớn. Bên cạnh đó, một số loại côn trùng không độc như muỗi, vắt… khi cắn vào da người để hút máu sẽ gây ngứa hoặc mẩn đỏ.

Côn trùng độc gây ra cảm giác châm chích tại chỗ chích. Ở những người nhạy cảm, nọc độc của côn trùng có thể dẫn đến tình trạng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm phát ban trên cơ thể hoặc các bộ phận của cơ thể, nổi mề đay, phù nề, ngứa, chảy mủ, đau nhức và khó thở. Đây đều là những triệu chứng nguy hiểm và hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

bị côn trùng cắn sưng phù

Biểu hiện khi bị côn trùng cắn

Ngoài ra, những trường hợp không bị côn trùng đốt, đốt thì triệu chứng điển hình là ngứa ngáy, sưng tấy nhưng mức độ nguy hiểm thì không đáng lo ngại. Quan sát da sẽ thấy các vết cắn sưng đỏ hoặc phồng rộp và có mủ. Điều quan trọng cần lưu ý là những vết cắn có mủ này có thể phát triển thành vết thương hở gây nhiễm trùng.

2. Biểu hiện khi bị đốt của từng loại côn trùng

Côn trùng không độc khi bị đốt, nhưng rất có thể chúng là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt Chikungunya, bệnh Rickettsia và sốt xuất huyết. Điển hình trong những trường hợp này là ví dụ điển hình của muỗi Anophen truyền bệnh sốt xuất huyết. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, nó có thể phát triển thành dịch ở một số vùng địa lý.

Mỗi loại côn trùng sẽ gây ra những tổn thương với những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1. Ong bắp cày - bị côn trùng cắn sưng phù

Nếu bị ong vò vẽ đốt, khu vực xung quanh vết đốt sẽ đỏ và sưng lên. Có thể xuất hiện các vết sưng, phồng rộp. Vết thương gây đau đớn do độc tố từ vòi của ong bắp cày có chứa histamine và acetylcholine.

Nếu tay chân lạnh, tai và môi chuyển sang màu xanh hoặc khó thở, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

bị côn trùng cắn sưng phù

Loài ong bắp cày

2.2. Ong cắn có biểu hiện ra sao?

Ong sau khi đốt sẽ để lại nốt trên da. Cần rút ngay vòi của ong cắm vào chỗ bị thương. Da đỏ và sưng lên, có thể gây đau rát, đau nhói và ngứa dữ dội.

2.3. Tò vò cắn biểu hiện gì?

Tò vò trông giống như một con ong, nhưng nhỏ hơn một con ong. Các triệu chứng của nó giống như khi bị cắn bởi một con ong. Vùng vết thương sưng đỏ, bạn sẽ cảm thấy đau, rát và ngứa ngáy. Một số người thậm chí còn xuất hiện tình trạng xuất huyết trên da.

2.4. Bọ ve

Phản ứng của cơ thể bạn đối với vết cắn của bọ ve là một đốm đỏ. Bọ ve có thể sống trên người trong thời gian dài, hút máu và lớn lên.

Nguy hiểm nhất là con ve có thể lây nhiễm bệnh viêm não và nhiều bệnh khác. Nếu bạn đã bắt được bọ ve nhưng các nốt đỏ không biến mất và vẫn tiếp tục phát triển, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Nguy hiểm nhất là con ve có thể lây nhiễm bệnh viêm não và nhiều bệnh khác. Nếu bạn đã bắt được bọ ve, các nốt đỏ không biến mất và vẫn tiếp tục phát triển.

2.5. Bọ chét

Vết cắn của bọ chét thường bị nhầm với dị ứng hoặc muỗi đốt vì chúng cũng đỏ và sưng lên. Tuy nhiên, vết cắn của bọ chét thường đau và ngứa hơn nhiều. Bọ chét thường tấn công bàn chân của những người đang ngủ. Một con bọ chét có thể cắn nhiều vết và khoảng cách giữa chúng là 1-2 cm. Bọ chét có thể truyền nhiều bệnh lây nhiễm, nhiễm trùng hết sức nghiêm trọng.

2.6. Chấy cắn

Nếu bạn nhìn thấy những nốt muỗi đốt nhỏ, màu đỏ ở chân tóc như: trên đầu, cổ và sau tai, điều đó có nghĩa là bạn có chấy. Các vết cắn cách nhau vài cm, trông giống như vết đâm kim trên da. Chấy truyền các bệnh rất nghiêm trọng như sốt thương hàn và thương hàn.

bị côn trùng cắn sưng phù

Vết côn trùng cắn

2.7. Rệp cắn

Nhìn sơ qua, vết cắn của rệp trông giống như vết cắn của bọ chét hoặc muỗi đốt hoặc phản ứng dị ứng. Da trở nên đỏ, sưng và ngứa.

Các vết cắn của rệp sẽ rất gần nhau và trông giống như những đường nhỏ trên da. Rệp cắn đau hơn muỗi. Vết cắn thường xuất hiện vào buổi sáng do ban đêm bị rệp cắn.

2.8. Kiến ba khoang

Các tổn thương do kiến ba khoang gây ra thường xuất hiện đột ngột và xuất hiện ở những vùng da hở như cổ, mặt, tay, chân ... Khi bị thương, người bệnh thường có cảm giác bỏng rát, sưng tấy nhẹ, kèm theo nhiều nốt nhỏ. mụn nước thành vệt dài.

3. Tác hại khi bị côn trùng cắn

Đa số các trường hợp bị côn trùng đốt, tác hại không đáng kể và phản ứng thường là ngứa đau, sưng đỏ. Thông thường các triệu chứng này sẽ tự biến mất trong vòng vài giờ và ít để lại triệu chứng. Tuy nhiên, nếu mức độ nghiêm trọng của vết cắn, vết đốt, cơ thể sẽ có xuất hiện những phản ứng lan tỏa. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì ngứa nhiều, thậm chí đau nhức khắp người.

Như đã nói ở trên, đối với một số người có địa hình nhạy cảm thì tác hại khi bị côn trùng đốt là vô cùng đáng lo ngại. Bạn có thể bị dị ứng toàn thân, nổi mề đay, khó thở, sốt cao hoặc tệ nhất là sốc phản vệ. Trong trường hợp này, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, tính mạng có thể bị nguy hiểm.

bị côn trùng cắn sưng phù

Tác hại khi bị côn trùng cắn

Bên cạnh đó, nếu bạn để những vết thương này quá 6 tiếng kể từ khi bị cắn mà không có biện pháp can thiệp nào thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao. Điều này còn gây nguy hiểm đến tính mạng, nhất là đối với những người suy giảm hệ miễn dịch hoặc hệ miễn dịch kém như người già và trẻ em.

4. Xử lý như thế nào khi bị côn trùng cắn sưng phù

Khi bị côn trùng đốt, vết thương sưng tấy và sưng tấy để giảm khả năng nhiễm trùng vết thương, hãy điều trị càng sớm càng tốt.

4.1. Loại bỏ côn trùng khỏi da 

Đừng vội vàng, hãy từ từ kéo chúng ra khỏi vết cắn. Điều này sẽ giúp chúng có thời gian nhả ra và không để lại răng ở vết cắn. Nếu bị tổ đỉa hoặc vết cắn, bạn có thể bôi vôi hoặc xà phòng. Chúng sẽ gần như là ngay lập tức nhả vết cắn. Hoặc bạn cũng có thể đốt lửa xung quanh, hầu hết các loại côn trùng sẽ nhả vết cắn khi còn nóng.

bị côn trùng cắn sưng phù

Bạn có thể dùng nhíp

4.2. Xử lý vết côn trùng cắn một cách cẩn thận

Nếu bị ong đốt, bạn có thể lấy ngòi ra bằng cách dùng nhíp nhổ móng tay. Tuyệt đối không để vòi vối vì sẽ khiến chất độc tiết ra nhiều hơn.

4.3. Sát trùng vết đốt, vết cắn

Bạn cần rửa vết thương bằng vòi xịt áp lực với nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và loại bỏ vi khuẩn, mô chết. Bên cạnh đó, khi bị côn trùng đốt, cần rửa sạch vết thương bằng xà phòng và bôi thuốc sát trùng để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Điều quan trọng là không khâu vết côn trùng đốt, đốt mà chỉ làm sạch, băng bó, cố định theo chức năng.

4.4. Khắc phục tình trạng vết côn trùng cắn sưng đỏ

- Giảm nhiệt độ trên vùng da bị bỏng có thể hạn chế mẩn đỏ. Đó là lý do tại sao khi bị côn trùng đốt, bạn có thể dùng một cục nước đá để đặt lên vết thương khoảng 5 phút.
- Bên cạnh đó, muối ăn còn có tác dụng giảm mẩn đỏ rất hiệu quả. Để áp dụng, bạn hãy lấy muối ăn trộn với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên vết tiêm.
- Sử dụng các loại thuốc đặc trị để giúp vết thương nhanh lành.

bị côn trùng cắn sưng phù

Xử lý vết thương

5. Một số trường hợp cần lưu ý khi bị côn trùng đốt sưng phù

- Vết cắn của côn trùng chỉ để lại những nốt mụn đỏ.
- Trong trường hợp này, bạn chỉ cần điều trị tại nhà. Ngoài ra nên dùng nước muối loãng để rửa vết đỏ hoặc chấm 3,4 lần mỗi ngày. Hạn chế tác động vào vết thương bị trầy xước có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Lúc này bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám và điều trị bằng các loại thuốc như dung dịch sát khuẩn, làm dịu da. Nếu vết thương nghiêm trọng hơn, thuốc kháng sinh cũng có thể được kê đơn.

6. Cách phòng tránh côn trùng đốt

Để tránh bị côn trùng đốt khó chịu hoặc đe dọa tính mạng, bạn cần thực hiện một số biện pháp đơn giản.

Luôn đeo lưới khi ngủ, kể cả khi ngủ ban ngày

Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc bị côn trùng đốt, nhất là trong mùa mưa bão. Cho trẻ nằm trong nôi hoặc cũi có màn để có thể chống ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác. Bạn cũng có thể ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà vào ban đêm bằng cách đóng cửa sổ hoặc sử dụng màn chống muỗi.

Sử dụng thuốc chống muỗi, kem bôi chống muỗi

Các loại kem hoặc kem dưỡng da ngày nay đều có tác dụng đuổi muỗi và các loại côn trùng khác đến gần bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng để tránh thuốc dây vào mắt.

Dùng thuốc, kem chống muỗi

Giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát. Môi trường ẩm ướt, cây cối rậm rạp là điều kiện cho các loại côn trùng sinh sôi và phát triển. Vì vậy, để tránh côn trùng, bạn cần giữ cho môi trường sống xung quanh gia đình luôn sạch sẽ, thoáng mát. Dọn dẹp và vệ sinh thường xuyên và có thể sử dụng thêm thuốc xịt diệt côn trùng.

bị côn trùng cắn sưng phù

Dùng thuốc, xịt chống côn trùng

Một số mẹo để chống côn trùng đốt

  • Hòa clo (một chất tẩy trắng) vào nước tắm. Các loại thuốc này thường tiết ra mùi hôi khiến côn trùng không thể đến gần. Các bể bơi thường được khử trùng bằng clo. Vì vậy, nếu bạn đi cắm trại, bạn có thể ngâm mình trong hồ bơi 15 phút trước khi bắt đầu chuyến đi ngoài trời của mình. Mùi thuốc tẩy này giúp côn trùng không tấn công bạn trong nhiều giờ.
  • Đặc điểm của loài côn trùng vốn ưa bóng tối và sợ ánh sáng nóng. Tuy nhiên, khá nhiều loài côn trùng thích ánh sáng của đèn huỳnh quang. Nhờ tính năng này, bạn có thể sử dụng đèn huỳnh quang để dụ côn trùng đến và tiêu diệt.

Trên đây là những lưu ý cũng như cách xử lý vết sưng tấy, chảy mủ khi bị côn trùng đốt. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn và gia đình. Đừng quên thực hiện các biện pháp phòng tránh côn trùng đốt, nhất là vào mùa mưa bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bị rệp cắn có nguy hiểm không?
Các vết cắn của rệp sẽ rất gần nhau và trông giống như những đường nhỏ trên da. Rệp cắn đau hơn muỗi. Vết cắn thường xuất hiện vào buổi sáng do ban đêm bị rệp cắn.
Hòa clo (một chất tẩy trắng) vào nước tắm. Các loại thuốc này thường tiết ra mùi hôi khiến côn trùng không thể đến gần. Các bể bơi thường được khử trùng bằng clo. Vì vậy, nếu bạn đi cắm trại, bạn có thể ngâm mình trong hồ bơi 15 phút trước khi bắt đầu chuyến đi ngoài trời của mình. Mùi thuốc tẩy này giúp côn trùng không tấn công bạn trong nhiều giờ.
Nếu bạn bị côn trùng đốt hoặc đốt, cảm giác đầu tiên có thể là đau ở vùng da bị côn trùng cắn hoặc ngứa dữ dội. Thông thường, côn trùng độc sẽ khiến vết cắn sưng tấy, chảy mủ và bạn sẽ cảm thấy đau đớn. Bên cạnh đó, một số loại côn trùng không độc như muỗi, vắt… khi cắn vào da người để hút máu sẽ gây ngứa hoặc mẩn đỏ.
Ong sau khi đốt sẽ để lại nốt trên da. Cần rút ngay vòi của ong cắm vào chỗ bị thương. Da đỏ và sưng lên, có thể gây đau rát, đau nhói và ngứa dữ dội.
Đừng vội vàng, hãy từ từ kéo chúng ra khỏi vết cắn. Điều này sẽ giúp chúng có thời gian nhả ra và không để lại răng ở vết cắn. Nếu bị tổ đỉa hoặc vết cắn, bạn có thể bôi vôi hoặc xà phòng. Chúng sẽ gần như là ngay lập tức nhả vết cắn. Hoặc bạn cũng có thể đốt lửa xung quanh, hầu hết các loại côn trùng sẽ nhả vết cắn khi còn nóng.