• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Bị ho dai dẳng lâu ngày không khỏi phải làm sao?

Ho là một phản ứng lâu ngày của cơ thể khi có vật lạ trong hệ hô hấp. Tuy nhiên nếu ho lâu ngày kéo dài sẽ ảnh hưởng hô hấp và cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm. Vậy bạn có biết gì căn bệnh tưởng chừng rất bình thường này không?

Thời tiết giao mùa cũng là lúc sức khỏe con người có những biểu hiện thay đổi. Tất cả đều phản ánh lên sự thay đổi của môi trường. Tình trạng ho hay xuất hiện những cơn đau đầu sẽ diễn ra thường xuyên hơn hết. Tình trạng này sẽ hết nếu được điều trị kịp thời. Tuy vậy những cơn ho lâu ngày không khỏi thì nên được lưu ý và tìm hiểu rõ nguyên nhân hơn. 

ho lâu ngày

Ho liên tục không khỏi thì phải làm sao?

1. Nguyên nhân ho lâu ngày không khỏi

Ho lâu ngày là một tình trạng người bệnh bị ho trong thời gian dài khoảng 3 tuần nhưng không khỏi. Thậm chí sẽ không thuyên giảm sẽ khi bệnh nhân đã sử dụng thuốc. Tình trạng này lâu ngày sẽ kích thích thêm một số bệnh lý nguy hiểm khác liên quan đến đường hô hấp. 

 • Hút nhiều thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra tổn thương đến hệ hô hấp. Người hít thuốc lá thụ động cũng sẽ có những nguy cơ tương tự với người hút thuốc lá bình thường.
 • Khi các dịch dạ dày trào ngược vào thực quản sẽ gây ra ho. Chứng bệnh này sẽ thường xảy ra vào đêm ở những người vốn có thói quen ăn nhiều vào buổi tối. 
 • Viêm mũi xoang kéo dài khiến dịch viêm chảy xuống cổ họng và gây nhiễm khuẩn.
 • Một số chất độ có tác dụng kích thích cơ thể khỏi dị ứng và dẫn đến việc ho mãn tính.
 • Một số loại thuốc như thuốc điều trị tăng huyết áp cũng sẽ ảnh hưởng đến hô hấp và gây ho khi sử dụng. 

2. Ho lâu ngày không hết cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Ho là một phản ứng sinh lý của cơ thể khi đứng trước một số kích thích bệnh lý. Ho sẽ là một hành động có lợi bởi nó sẽ loại trừ những vật lạ gây cản trở hô hấp. Tuy nhiên việc ho dai dẳng thì sẽ gây tổn thương đến hệ hô hấp.

2.1. Ung thư phổi

Đây là một trong những căn bệnh được nhiều nhà nghiên cứu có dấu hiệu ho mãn tính. Đây cũng là dấu hiệu để chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi. Người mắc bệnh này sẽ thường ho kéo dài kèm theo dịch nhầy và đau tức ngực.

ho lâu ngày

Dấu hiệu cảnh báo gì với sức khỏe?

2.2. Ho gà

Căn bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra ở những người không tiêm chủng đầy đủ. Ban đầu bệnh nhân sẽ ho kèm theo triệu chứng khác. Sau đó ho tăng dần và kéo dài không khỏi. 

2.3. Viêm phổi

Khác với những bệnh khác, căn bệnh này sẽ ho vào ban đêm. Khi ho cũng thường kèm theo đờm màu xanh hoặc lẫn có máu, kéo dài trong hơn 2 tuần. Bệnh nhân khi ấy có thể cảm thấy khó thở hoặc tức ngực,... Khi bạn có những dấu hiệu này sẽ cần đi khám để tránh chuyển biến xấu.

2.4. Lao phổi

Bệnh lao phổi thường được khởi phát với những triệu chứng ho kéo dài hay tức ngực gây ra đổ mồ hôi ban đêm và suy nhược cơ thể. Vi khuẩn khi ấy sẽ gây bệnh ở khắp nơi cơ thể. Vì vậy với bệnh này sẽ cần chuẩn đoán và có sự điều trị kịp thời để tránh di căn vị trí khác trên cơ thể.

3. Điều trị ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi hiệu quả

Khi ho lâu ngày bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán sớm bệnh lý. Ngoài ra để điều trị hiệu quả thì bạn nên biết được nguyên nhân để có một số phương pháp điều trị phù hợp. Một số loại thuốc có thể sử dụng trong chứng ho kéo dài:

 • Thuốc chống sung huyết: khi ho do chảy dịch vào họng và ho do bị kích ứng chất dịch đường hô hấp.
 • Thuốc trị hen dạng xịt giúp làm giãn khí quản và giảm viêm. Có hiệu quả tốt trong điều trị ho do hen phế quản. 
 • Thuốc giảm ho và long đàm được dùng khi không tìm ra được nguyên nhân và giảm thiểu ho gây ảnh hưởng giấc ngủ. 
 • Thuốc kháng sinh tại chỗ dạng kí dung điều trị ho do nhiễm trùng hoặc viêm đường hô hấp trên.
 • Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi và làm sạch các vật lạ trong mũi. 

4. Phòng ngừa ho lâu ngày tái phát

 • Đầu tiên là bạn không nên hút thuốc lá và hạn chế tình trạng hút thuốc lá thụ động.
 • Tránh được những tác nhân gây kích ứng như khói bụi, không khí ẩm hay nhiệt độ thay đổi đột ngột. Ngoài ra những lông vật nuôi trong nhà cũng nên được dọn dẹp bớt.
 • Điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày và hạn chế việc ăn nhiều trước khi đi ngủ.
 • Có một chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học. Bên cạnh đó bạn cũng phải kết hợp luyện tập thể dục như chạy bộ, sử dụng xe đạp tập để nâng cao đề kháng.
 • Tiêm phòng vacxin một số căn bệnh gây truyền nhiễm trong đường hô hấp.

ho lâu ngày

Phòng ngừa ho lâu ngày

Phòng ngừa những tác nhân gây nên ho lâu ngày chính là một biện pháp giúp bạn ngăn ngừa bệnh đường hô hấp nguy hiểm. Khi các triệu chứng ho ra máu hay tức ngực xuất hiện bạn nên gặp qua bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị hiệu quả. Không chỉ vậy thì việc luyện tập thể dục với máy chạy bộ hay xe đạp tập cũng sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Truy cập thêm một số biện pháp phòng ngừa bệnh, chăm sóc sức khỏe khác được cập nhật hàng ngày tại elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ho lâu ngày là tình trạng gì?
Dạ chào chị. Ho lâu ngày là một tình trạng người bệnh bị ho trong thời gian dài khoảng 3 tuần nhưng không khỏi. Thậm chí sẽ không thuyên giảm sẽ khi bệnh nhân đã sử dụng thuốc. Tình trạng này lâu ngày sẽ kích thích thêm một số bệnh lý nguy hiểm khác liên quan đến đường hô hấp.
Dạ chào chị. Ho dai dẳng thì sẽ gây tổn thương đến hệ hô hấp và là biểu hiện của ung thư phổi, ho gà, viêm phổi,...
Dạ chào chị. Bệnh lao phổi thường được khởi phát với những triệu chứng ho kéo dài hay tức ngực gây ra đổ mồ hôi ban đêm và suy nhược cơ thể. Vi khuẩn khi ấy sẽ gây bệnh ở khắp nơi cơ thể. Vì vậy với bệnh này sẽ cần chuẩn đoán và có sự điều trị kịp thời để tránh di căn vị trí khác trên cơ thể.
Dạ chào chị. Đầu tiên là không nên hút thuốc lá và hạn chế tình trạng hút thuốc lá thụ động, tránh được những tác nhân gây kích ứng như khói bụi, không khí ẩm hay nhiệt độ thay đổi đột ngột, ngoài ra những lông vật nuôi trong nhà cũng nên được dọn dẹp bớt,...
Dạ chào chị. Điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày và hạn chế việc ăn nhiều trước khi đi ngủ là một trong những biện pháp phòng ngừa ho lâu ngày.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.