1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bí Quyết Sắp Xếp Đội Hình Bóng Đá 7 Người

Bóng đá 7 người là một môn thể thao được chuyển thể từ bộ môn bóng đá truyền thống. Đội hình bóng đá 7 người có khác gì với đội hình bóng đá chuẩn. Cùng Elipsport tìm hiểu nhé ! 

Bóng đá luôn cần có những chiến thuật và sơ đồ đội bóng. Đặc biệt trên các sân cỏ mini 7 người, việc sắp xếp đội hình bóng đá 7 người quyết định đến kết quả trận đấu. Khi bạn có một đội hình phù hợp, các đồng đội phối hợp ăn ý cộng với kỹ năng cá nhân của từng thành viên. Đây là những điểm giúp đội bóng có khả năng cao giành chiến thắng trước đối thủ.

1. Bạn biết gì về bóng đá 7 người?

Mỗi bộ môn thể thao đều sẽ có những quy định riêng về các quy luật. Với bộ môn bóng đá 7 người cũng giống như môn bóng đá “vua” 11 truyền thống. Tuy nhiên chỉ khác về số lượng người chơi, do đó tất nhiên là kích thước hay lưới bóng đá sân 7 sẽ hơi khác biệt so với bóng đá 11 người hay 5 người. Theo đó, phần diện tích sân 7 người được giới hạn bởi 2 đường thẳng dài 5m. Hai đường này song song và vuông góc với đường biên ngang về phía cột dọc 5m. Đây chính là khu vực cầu môn.

2. Sắp xếp đội hình bóng đá 7 người

đội hình bóng đá 7 người

Sắp xếp đội hình bóng đá 7 người

2.1. Đội hình bóng đá 7 người - sơ đồ 3-2-1

Cách tạo đội hình bóng đá 7 người đầu tiên là sơ đồ 3-2-1. Đây là sơ đồ với đội hình có lối chơi phòng thủ. Các con số 3- 3- 1 thể hiện số cầu thủ các vị trí lần lượt hậu vệ – tiền vệ – tiền đạo.

Hai tiền vệ còn lại nhiệm vụ tấn công 2 bên cánh. Họ kết hợp với tiền đạo cắm để giúp hậu vệ không mất quá nhiều sức. Khi 2 hậu vệ hỗ trợ sẽ tạo một hàng phòng thủ chắc chắn.

Tiền vệ cánh được xuất phát ở vị trí giữa sân nên tốc độ di chuyển rất nhanh. Ở vị trí này, những cầu thủ được chọn phải có sức bền và tốc độ nhanh. Cộng với khả năng chuyền bóng phải có độ chính xác cao.

Với đội hình 3- 2 - 1 này, các vị trí tấn công được phân chia rõ ràng. Đây là một đội hình bóng đá 7 người rất ổn định và dễ dàng thi đấu để mang lại chiến thắng rất cao.

2.2. Đội hình bóng đá 7 người - Sơ đồ 3 – 1 – 2

Sắp xếp đội hình bóng đá 7 người với sơ đồ 3-2-1 được xem là đội hình coi trọng an toàn và nghiêng về phòng thủ. Đây là sơ đồ thi đấu cơ bản nhất trong bóng đá 7 người.

Đội hình này hay được sử dụng trong các trường hợp: Tiền vệ trung tâm chuyên về phát động tốt công hay trường hợp tiền vệ trung tâm làm trụ tốt nhưng đánh chặn không tốt.

2.3. Sơ đồ 3-2-1 phòng thủ trong đội hình bóng đá 7 người

đội hình bóng đá 7 người

Đội hình bóng đá 7 người phòng thủ

Đây là sơ đồ, khi bị tấn công chỉ cần 1 cầu thủ về lui để hỗ trợ. Tạo đội hình bóng đá 7 người này rất thích hợp cho tiền đạo tạo lá chắn để hàng tiền vệ thừa thắng xông lên.

Tuy nhiên, sơ đồ  3-2-1 cũng có một số nhược điểm là thiếu sự hỗ trợ cho các cầu thủ ở vị trí tấn công. Đồng thời, thiếu sự phối hợp với tiền đạo, nhất là lúc tiếp cận với khung thành đối thủ.

2.4. Đội hình bóng đá 7 người- Sơ đồ 2 – 1 – 2 – 1

Trong sơ đồ thi đấu 2-1-2-1, đội hình bóng đá 7 người này thiên về thi đấu chủ động. Hàng tiền vệ được chia thành hai bộ phận là : Tiền vệ tấn công -  tiền vệ phòng thủ.

Ưu điểm

Sơ đồ thi đấu 2-1-2-1 có thể biến ảo khôn lường, tạo ra sự cân bằng giữa hàng công và hàng thủ. Đây cũng là một đội hình phân định rõ ràng một tiền vệ phòng ngự giúp giảm thiểu rủi ro khi bị đối phương tấn công.

Đồng thời, tiền vệ chỉ cần hỗ trợ tấn công mà không cần hỗ trợ phòng thủ vì đã có hàng phòng ngự chắc chắn. Tiền vệ cánh tạo cự ly hàng ngang rộng rãi cho tiền vệ trung tâm.

Nhược điểm

Tuy nhiên sơ đồ thi đấu này cũng gặp một số rủi ro như:  Khi ba cầu thủ tấn công ở phía trên thì các cầu thủ phòng ngự phía dưới dễ bị tách ra. Nếu bị tấn công bất ngờ sẽ dẫn đến mất liên kết cho cả đội, rủi ro khá cao. Do đó, tiền vệ phòng ngự phải là một người có chiến thuật và có kỹ thuật cá nhân bóng đá 7 người cực kỳ tốt. Như vậy mới phân phối bóng tới đúng vị trí nhất cho đồng đội.

2.5. Đội hình bóng đá 7 người -  Sơ đồ 1 – 1 – 3 – 1

Ở sơ đồ thi đấu bóng đá 7 người này, có thế mạnh là tấn công và phản công nhanh chóng. Đội hình này không quá phổ biến trong các trận đấu. Tuy nhiên, đây cũng là một sơ đồ thích hợp với lối đá tấn công.

2.6. Đội hình bóng đá 7 người - Sơ đồ 2 – 2 – 2 và 1 – 4 – 1

Sắp xếp đội hình bóng đá 7 người theo sơ đồ 2-2-2 và 1-4-1 rất cân bằng về hàng công và hàng thủ. Tuy nhiên, 2 đội hình này vẫn chưa phổ biến và ít được sử dụng trong thi đấu.

  • Đội hình bóng đá 7 người - Sơ đồ 2 – 2 – 2

Sơ đồ đội hình bóng đá 2-2-2 có nhược điểm không mang lại cự ly hàng ngang tốt. Dễ dàng tạo ra một khoảng trống cho đối phương tấn công.

  • Đội hình bóng đá 7 người- Sơ đồ 1 – 4 – 1

Đội hình thi đấu 1-4-1 là một phiên bản được cải tiến từ đội hình 2-2-2 . Đội hình này được áp dụng khi các cầu thủ giỏi và đảm nhiệm tốt ở vị trí tấn công và phòng thủ. Đây là một đội hình tạo sự linh hoạt và năng động nhất trong số các chiến thuật.

3. Quy định về thời gian thi đấu trong luật bóng đá 7 người

đội hình bóng đá 7 người

Mỗi trận đấu trong đội hình 7 người cũng gồm hai hiệp đấu

Tương tự với lối thi đấu 11 người truyền thống. Mỗi trận đấu trong đội hình 7 người cũng gồm hai hiệp đấu chính thức và các hiệp phụ. Tuy nhiên, thời gian các hiệp sẽ được chia dựa theo lứa tuổi cầu thủ. 

Ví dụ : Nếu cầu thủ có độ tuổi từ 10 - 19 tuổi thì mỗi hiệp đấu kéo dài trong 25 phút. Với lứa tuổi nhi đồng, thời gian là 20 phút cho một hiệp. Ngoài ra thời gian nghỉ giữa hai hiệp đấu sẽ là 10 phút.

Thời gian thi đấu của các cầu thủ trẻ không được tăng bằng những hiệp phụ. Nếu kết thúc cả 2 hiệp thi đấu mà tỷ số chung cuộc vẫn hòa, thì 2 đội sẽ thi đấu hiệp luân lưu 9m để phân định thắng thua. Giống như đội hình thi đấu 11 người, nếu trong hiệp đấu xảy ra các tình huống gây kéo dài thời gian trận đấu như:  thay thế cầu thủ, cầu thủ bị chấn thương hay bất kỳ lý do nào khác. Lúc này, trọng tài sẽ có thời gian bù giờ đã mất trong mỗi hiệp. 

Nếu trường hợp có đội bóng được hưởng quả phạt đền sau thời gian bù giờ. Hiệp đấu phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đền. Khi đó, trọng tài mới được thổi còi kết thúc trận đấu.

Kết bài: Hy vọng bài viết trên, Elipsport đã giúp bạn hiểu thêm được việc sắp xếp đội hình bóng đá 7 người trong bộ môn thể thao “vua”.  Với nhiều cách bố trí linh hoạt tùy theo mỗi trận đấu. Bên cạnh đó, hãy đồng hành cùng Tập đoàn thể thao Elipsport, cùng nhau tích cực tập luyện, chơi thể thao hàng ngày trên các thiết bị hỗ trợ như xe đạp tập, máy chạy bộ,... để có một sức khỏe bền bỉ. Đừng quên rằng, sức khỏe là nền tảng vững chắc cho mọi thành công của bạn.

Ngoài bóng đá thì sử dụng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập cũng giúp bạn rèn luyện sức khỏe và thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng.

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm thiết bị tập luyện và chăm sóc sức khỏe tại nhà thì có thể tham khảo các sản phẩm dưới đây:

Hoặc liên hệ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của thương hiệu Elipsport tại Hotline: 1800 6854 nhé! 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm