Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Nguyên Nhân Dẫn Đến Bị Ù Tai Và Cách Điều Trị

Bị ù tai được xem là một hiện tượng có tiếng ồn, tiếng kêu trong tai. Hiện tượng này có thể ai cũng đã từng gặp phải. Tuy nhiên có những lúc bị ù tai thoáng qua và sẽ hết ngay, còn có những lúc ù tai rất lâu gây ra cảm giác khó chịu.

Ù tai là hiện tượng bên trong tai nghe âm thanh trong đầu và không có nguồn phát ra từ bên ngoài. Nhiều người có thể cảm nhận là âm thanh như tiếng đổ chuông, tiếng gió, vo ve hoặc thậm chí là rít cao, tiếng hét trong tai. Âm thanh này dường như phát ra ở một bên tai hoặc ở cả hai, có thể xảy ra liên tục hoặc ngắt quãng. Đây là một vấn đề khá phổ biến và có thể ai cũng đã từng gặp phải ít nhất 1 lần. Một số trường hợp Bị ù tai cũng là dấu hiệu do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Nếu thường xuyên xảy ra hiện tượng này trong thời gian dài, thì mọi người cần đi khám chuyên khoa để có thể điều trị sớm nhất.

Bị ù tai

Bị ù tai là tình trạng không hiếm gặp ở mọi người

1. Các triệu chứng ù tai

Bị ù tai là hiện tượng làm bạn cảm giác lúc nào cũng nghe thấy âm thanh, kể cả khi không có âm thanh ở bên ngoài phát ra. Những triệu chứng bị ù tai có nghe các âm thanh ảo như ù, tiếng rít, đổ chuông, gầm rú, tiếng gió hoặc ầm ầm,... Những âm thanh ảo này có thể khác nhau về âm lượng từ nhỏ đến to. Bạn có thể nghe thấy chúng có thể một hoặc 2 tai, làm bạn thật sự khó chịu và làm mất tập trung nghe những âm thanh ở bên ngoài. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể sẽ gặp hiện tượng bị ù tai này, nó có thể sẽ thoáng qua hoặc tồn tại thời gian lâu hơn. Thông thường, bị ù tai sẽ có hai loại là bị ù tai khách quan và chủ quan.

 • Ù tai khách quan có nghĩa là khi bác sĩ khám bệnh cho bạn có thể nghe được. Bị ù tai như thế này có thể là do bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến mạch máu, cơn co thắt cơ,...
 • Ù tai chủ quan là chỉ có bạn mới nghe được tiếng ù tai này. Hiện tượng này phổ biến và thường gặp nhất. Nó xảy ra có thể do bạn gặp các vấn đề về tai giữa, tai trong hoặc tai ngoài. Ngoài ra cũng có thể do dây thần kinh thính giác, hoặc đường dẫn thính giác hoạt động không tốt.

2. Nguyên nhân bị ù tai

Bị ù tai có nguyên nhân phổ biến nhất là do tế bào lông tai trong bị tổn thương. Các sợi lông nhỏ, mỏng ở trong tai trong di chuyển theo áp lực của tần sóng âm thanh. Nó giúp kích hoạt các tế bào và giải phóng tín hiệu điện đến dây thần kinh từ tai (dây thần kinh thính giác) qua đến não của bạn. Lúc này bộ não hoạt động diễn giải những tín hiệu thành âm thanh. Nếu những sợi lông ở trong tai trong bị uốn cong, gãy thì có thể chúng sẽ bị “rò rỉ” những xung điện ngẫu nhiên lên bộ não của bạn và gây ra bị ù tai.

Bị ù tai cũng có một số nguyên nhân khác bao gồm các tình trạng về tai khác, chấn thương, tình trạng sức khỏe không tốt cũng ảnh hưởng nhiều đến các dây thần kinh bên trong tai hoặc thính giác của bạn. Điển hình ở một số người, gặp phải tình trạng bị ù tai do một số nguyên nhân cụ thể sau:

 • Mất thính giác do tuổi tác. Thường nhiều người thính giác sẽ bị kém dần theo tuổi tác. Với những người có độ tuổi từ khoảng 60 tuổi trở đi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nghe kém có thể sẽ gây ra ù tai và nghe không rõ.
 • Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn như tiếng máy cưa, tiếng còi hoặc thường xuyên nghe nhạc bằng tai nghe, loa lớn cũng làm giảm thính lực của bạn. Nếu nó xảy ra thường xuyên trong một thời gian dài thì cũng là nguyên nhân dẫn đến ù tai.
 • Tắc ráy tai sẽ gây giảm thính lực và thậm chí dẫn đến ù tai. Mặc dù ráy tai bảo vệ ống tai bằng cách ngăn cản bụi bẩn vào bên trong tai và làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn. Tuy nhiên khi ráy tai tích tụ nhiều quá, nó cũng sẽ làm tình trạng nghe âm thanh của bạn bị giảm đi và gây ra ù tai.
 • Thay đổi xương tai ở trong tai giữa (hay còn gọi xơ cứng tai) cũng có thể làm ảnh hưởng nhiều đến thính giác và làm tai bị ù. Tình trạng này xảy ra do sự phát triển không bình thường của xương, cũng có thể vì yếu tố di truyền từ gia đình.

Bị ù tai

Người càng lớn tuổi, thính giác càng bị ảnh hưởng

3. Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ù tai

Bất kỳ ai trong mỗi người cũng có thể bị ù tai, tuy nhiên những yếu tố sau có thể làm bạn tăng nguy cơ bị ù tai hơn:

 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc lâu với tiếng ồn ở tần suất thường xuyên thì nó có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào lông trong tai, từ đó làm cho âm thanh truyền đến não cũng bị ảnh hưởng. Những người làm trong môi trường có nhiều tiếng ồn như nhà máy, công trường, quân nhân hoặc nhạc sĩ có nguy cơ bị ù tai cao hơn người bình thường.
 • Giới tính nam dễ bị ù tai hơn nữ giới.
 • Tuổi tác cũng làm yếu tố chính làm tai bạn hoạt động không tốt và dễ bị ù.
 • Hút thuốc nhiều có nguy cơ sẽ bị ù tai cao hơn.
 • Những vấn đề liên quan về tim mạch như tình trạng cao huyết áp hoặc xơ vữa động mạch cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ù tai.

Bị ù tai

Hút thuốc lá có thể dẫn đến ù tai

4. Biến chứng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

Bị ù tai có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn hơn. Mặc dù mỗi người sẽ cảm thấy bị ảnh hưởng khác nhau, nhưng tình trạng chung bạn sẽ có cảm giác như khó chịu, mệt mỏi, khó tập trung, lo lắng, dễ nổi cáu và đặc biệt một số người còn cảm thấy giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy nếu bị ù tai lâu làm bạn khó chịu thì hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất để có hướng điều trị làm bạn cảm thấy tốt hơn.

5. Phương pháp điều trị

Bị ù tai được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, cách tốt nhất là nếu bạn gặp tình trạng trên ở thời gian dài thì nên đi khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp nhất. Trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy thả lỏng và suy nghĩ tích cực cải thiện tâm trạng sẽ giúp điều trị mau hồi phục hơn.
 • Nếu trường hợp gặp phải các bệnh lý như nấm ống tai, viêm ống tai ngoài hoặc viêm tai giữa thì cần điều trị viêm và làm sạch ống tai.
 • Bị ù tai do tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn hoặc nghe tai nghe thì trước tiên nên hạn chế tiếp xúc với những tiếng ồn đó.
 • Trường hợp ù tai nặng như viêm màng nhĩ, u dây thần kinh số VIII hoặc ung thư vòm mũi họng,... thì người bệnh phải điều trị chuyên khoa sâu, có thể là điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bị ù tai

Nếu bị ù tai thường xuyên, bạn hãy đến khám bác sĩ để có phương pháp điều trị đúng đắn

6. Cách phòng ngừa bị ù tai

Với một vài trường hợp, bị ù tai là tình trạng mà bạn không thể ngăn chặn nó xảy ra được. Nhưng cũng có thể áp dụng một số biện pháp giúp phòng ngừa bị ù tai hiệu quả dưới đây:

 • Giảm âm lượng: Khi tiếp xúc thời gian lâu với âm nhạc khuếch đại mà không có các thiết bị bảo vệ tai, nghe nhạc với âm lượng lớn bằng tai nghe có thể làm giảm thính giác và gặp phải tình trạng bị ù tai.
 • Sử dụng những thiết bị bảo vệ thính giác nếu phải thường xuyên làm việc trong môi trường có tiếng ồn. Ví dụ như công trình, hoặc sử dụng các loại máy có tiếng ồn lớn, bạn cần phải mang các thiết bị giúp bảo vệ thính giác trùm đầu.
 • Chăm sóc sức khỏe tốt, nhất là tim mạch. Bạn hãy thường thường tập luyện thể dục, thể thao và có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Nhờ vậy nó mới có thể giúp giữ cho mạch máu của bạn khỏe mạnh. Ngăn ngừa được các triệu chứng bị ù tai có liên quan đến mạch máu.

Bị ù tai

Tập thể dục thể thao là một trong những cách hữu hiệu phòng ngừa ù tai

Bi ù tai không phải là vấn đề gì nghiêm trọng nếu nó chỉ xảy ra thoáng qua. Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng này thường xuyên, thì bạn nên kiểm tra sức khỏe chuyên khoa ngay để được hướng dẫn điều trị. Bên cạnh đó nếu bạn muốn ngăn ngừa tình trạng bị ù tai này xảy ra thì cần hạn chế tiếp xúc tiếng ồn thường xuyên, tập luyện thể thao đều đặn, kết hợp ăn uống chế độ khoa học để đảm bảo sức khỏe và sự lưu thông của cách mạch máu, làm hạn chế gặp phải tình trạng ù tai này. Bạn có thể tham khảo máy chạy bộ, xe đạp tập... tại website Elipsport.vn để dễ dàng tập luyện trong gia đình.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cách hết bị ù tai
Dưới đây là một số cách để giảm thiểu ù tai: Hạn chế tiếng ồn Giảm stress Thay đổi chế độ ăn uống Thư giãn cơ thể, hay tập trung vào hoạt động đang làm có thể giúp giảm ù tai ...
Dưới đây là một số thực phẩm và chất bổ sung có thể giúp giảm ù tai: Omega-3, Vitamin B12, Magie, Sắt, Quercetin
Dưới đây là một số lời khuyên và hướng dẫn để giúp giảm các triệu chứng và cải thiện tình trạng của bạn: Vệ sinh tai và lỗ tai đều đặn Không cố gắng đào sâu vào lỗ tai Sử dụng thuốc giảm đau Áp dụng nhiệt hoặc lạnh Tránh tiếp xúc với âm thanh lớn
Thường xuyên bị ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Dưới đây là một số bệnh thông thường có thể gây ra triệu chứng ù tai: Viêm xoang, Viêm tai giữa, Tai biến, Bệnh Meniere, Suy giảm thính lực...
popup-btn3