• 1800 6854

Biện Pháp Khắc Phục Đau Gót Chân Phải Khi Chạy Bộ

Đau gót chân phải khi chạy bộ, bạn có bao giờ bị đau gót chân khi chạy bộ bao giờ chưa, nếu từng bị thì bài viết này sẽ rất hữu ích đối bạn bạn. Tránh những cơn đau khi chân khi chạy có thể giúp bạn chạy xa và nhanh hơn mà không lo bị căn thẳng.

Nếu bạn đang bị đau gót chân phải khi chạy bộ thì bạn cần phải điều chỉnh thói quen tập thể dục của mình. Bài viết này sẽ đưa ra biện pháp khắc phục đau gót chân khi chạy bộ hiệu quả nhất.

1. Đau gót chân phải

đau gót chân phải

Đau gót chân phải

Đau gót chân thường hay đau nhức chân phải là do viêm cân gan chân gây ra, một tình trạng đôi khi còn được gọi là hội chứng gót chân khi xuất hiện cú thúc. Đau gót chân phải cũng có thể do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như gãy xương do căng thẳng, viêm gân, viêm khớp, kích thích thần kinh hoặc hiếm khi là u nang.

Nếu bạn bị đau nhức chân phải, bạn thể không thể ngăn ngừa tất cả các trường hợp đau gót chân, nhưng có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để khắc phục gót chân và ngăn ngừa đau nhức chân phải như sau :

  • Cho bàn chân gót chân nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.
  • Chườm đá vào gót chân trong 10 đến 15 phút hai lần một ngày.
  • Lấy thuốc giảm đau không kê đơn .
  • Mang giày vừa vặn và hỗ trợ bàn chân.
  • Căng cơ trước khi tập.
  • Mặc một nẹp ban đêm, một thiết bị đặc biệt giúp kéo giãn bàn chân khi bạn ngủ.
  • Sử dụng nâng gót hoặc nhét giày để giảm đau.
  • Vận động cơ thể khi hoạt động thể chất.
  • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc khi cơ bắp của bạn bị đau.

Nếu các phương pháp chăm sóc tại nhà này không làm dịu cơn đau của bạn, bạn cần đến gặp bác sĩ.

2. Đau gót chân achilles

đau gót chân phải

Đau gót chân achilles

Gân Achilles gắp với cơ bắp chân của bạn với xương gót chân, hay còn gọi là xương gót chân. Bạn sử dụng gân này để nhảy, đi bộ, chạy và đứng trên quả bóng của bàn chân. Đau gót chân Achilles hay còn gọi là viêm gân Achilles là một tổn thương cấp tính, viêm của gân Achilles thường ảnh hưởng đến các vận động viên, đặc biệt là người chạy bộ hoặc những người chơi các môn thể thao đòi hỏi phải khởi động và dừng lại nhiều, chẳng hạn như quần vợt. Mặc dù không thể ngăn ngừa viêm gân Achilles, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ :

2.1. Tăng mức độ hoạt động của bạn dần dần:

Nếu bạn mới bắt đầu một chế độ tập luyện, hãy bắt đầu từ từ và tăng dần thời lượng cũng như cường độ của bài tập.

2.2. Bình tĩnh:

Hạn chế các hoạt động gây căng thẳng quá mức cho gân của bạn, chẳng hạn như chạy đồi, hãy khởi động trước bằng cách tập thể dục với tốc độ chậm hơn. Nếu bạn thấy đau trong một bài tập cụ thể, hãy dừng lại và nghỉ ngơi.

2.3. Chọn giày phù hợp:

Đôi giày bạn mang khi tập thể dục phải cung cấp đủ đệm cho gót chân và phải có giá đỡ vòm chắc chắn để giúp giảm đau gót chân Achilles. Đôi giày cũ của bạn. Nếu giày của bạn đang ở trong tình trạng tốt nhưng không hỗ trợ bàn chân của bạn.

2.4. Kéo dài hàng ngày:

Dành thời gian để kéo căng cơ bắp chân và gân Achilles vào buổi sáng, trước khi tập và sau khi tập để duy trì sự dẻo dai. Điều này đặc biệt quan trọng để tránh tái phát viêm gân Achilles.

2.5. Tăng cường cơ bắp chân của bạn:

Cơ bắp chân khỏe giúp bắp chân và gân Achilles có thể xử lý tốt hơn những căng thẳng mà chúng gặp phải khi hoạt động và tập luyện.

2.6. Đường ray xe lửa:

Thay thế các hoạt động có tác động cao, chẳng hạn như chạy và nhảy, với các hoạt động có tác động thấp, chẳng hạn như đi xe đạp và bơi lội.

3. Đau chân khi chạy bộ

đau gót chân phải

Đau chân khi chay bộ

Các biện pháp khắc phục đau chân khi chạy bộ như sau :

3.1. Dành thời gian hâm nóng lâu hơn: 

Duỗi liên tục liên tục di chuyển chân của bạn trong phạm vi chuyển động của chúng. Những kiểu kéo giãn này có thể giúp bạn thả lỏng cơ chân và chuẩn bị chạy tốt hơn, điều này có thể giúp bạn tránh bị đau chân. Bạn có thể kết hợp lung tung vào thói quen khởi động của mình. Sau khi đi bộ vài phút, thực hiện 10 đến 20 lần lắc người, luân phiên hai bên

3.2. Đánh giá hình thức của bạn

Nếu bạn nghiêng người quá xa về phía trước khi chạy, bạn có thể kéo quá mạnh vào bắp chân của mình. Điều này có thể dẫn đến đau bắp chân hoặc nẹp ống chân.

3.3. Làm chậm tốc độ của bạn

Bắt đầu bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ với tốc độ chậm hơn và từ từ làm việc với tốc độ nhanh hơn. Đặc biệt theo dõi tốc độ của bạn nếu bạn đang chạy lên và xuống đồi, điều này có thể gây căng thẳng nhiều hơn cho cơ chân của bạn. Thay vì chạy trong 30 phút với năm phút đi bộ trước và sau để khởi động và hạ nhiệt, bạn có thể đi bộ trong năm phút, chạy trong năm phút, sau đó đi bộ thêm năm phút. Tiếp tục vòng quay đó cho đến khi bạn kết thúc lần chạy của mình.

3.4. Rút ngắn sải chân của bạn

Đặc biệt khi chạy lên dốc, một sải chân dài hơn sẽ buộc các cơ của bạn phải căng hơn. Nếu điều này gây căng thẳng, nó có thể dẫn đến đau chân. Sải chân ngắn hơn cho phép bạn tránh bị đau chân khi đang tập luyện để tăng cường và kéo dài cơ bắp chân. 

3.5. Giảm khoảng cách hoặc thời lượng bạn chạy

Nếu bạn thấy đau chân không bắt đầu cho đến sau khi chạy, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần rút ngắn thời gian chạy cho đến khi chân khỏe hơn. Nếu bạn thường chạy trong một giờ và nhận thấy rằng chân của bạn bắt đầu đau sau 45 phút, hãy thử giảm số lần chạy xuống 45 phút trong một vài tuần. Xây dựng lại chậm đến một giờ, thêm năm phút mỗi tuần. Thu nhỏ lại nếu bắt đầu đau chân và kiên nhẫn.

3.6. Sử dụng các kỹ thuật thư giãn trong khi chạy

Hít thở sâu và các kỹ thuật thư giãn khác giúp bạn tập trung tinh thần tốt hơn. Chúng cũng làm giảm căng thẳng tổng thể trong cơ thể của bạn, giúp bạn không bị đau chân. Nơi cung cấp nhạc tập trung và các bài thiền có hướng dẫn cho người chạy bộ. Những bản ghi âm này có thể giúp bạn tập trung vào hơi thở của mình và đạt được trạng thái thoải mái hơn khi chạy.

Thông qua bài viết của Elipsport chia sẻ về vấn biện pháp khắc phục đau gót chân phải khi chạy bộ? thì bạn đã nắm thêm được một số kiến thức về khắc phục đau chân rồi đó. Bên cạnh đó bạn hãy vận động đôi chân của mình với “Máy chạy bộ”, “Xe đạp tập” của Tập đoàn thể thao Elipsport để có được đôi chân mạnh khỏe trong việc đi lại dễ dàng.

Bảo vệ đôi chân, cánh tay của bạn một cách chu toàn, cho chúng được massage, thư giãn trên ghế massage Elip cũng là cách hỗ trợ bảo vệ chúng. Bên cạnh đó bạn hãy vận rèn luyện thể dục đôi chân cánh tay của mình với may chạy bo dien, xe đạp tập,... của Tập đoàn thể thao Elipsport để có được đôi chân mạnh khỏe trong việc đi lại dễ dàng, cánh tay khoẻ mạnh có thể cầm và giữ đồ vật thoải mái.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.