• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Bơi Lội Có Tác Dụng Gì Sức Khỏe?

Bơi lội có tác dụng gì cho cơ thể của chúng ta là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà bơi lội mang lại cho tinh thần, sức khỏe qua chia sẻ của chuyên gia trong bài viết sau đây.

Bạn có thể đã nghe nói rằng các chuyên gia khuyên người lớn nên vận động vừa phải 150 phút hoặc vận động mạnh 75 phút mỗi tuần. Trong đó, bơi lội là một cách tuyệt vời để hoạt động toàn bộ cơ thể và đặc biệt là tim mạch của bạn. Có rất nhiều lợi ích mà bạn có thể nhận được từ các vòng bơi thường xuyên. Đọc tiếp để tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi bơi lội có bao nhiêu lợi ích tác dụng đối với cơ thể con người để đưa bơi lội vào thói quen của bạn.

bơi lội có tác dụng gì

Bơi lội mang tới nhiều lợi ích

1. Bơi lội có tác dụng gì cho sức khỏe tim mạch

Bơi lội có thể mang lại hiệu quả tập luyện tốt như các hoạt động trên cạn như đi xe đạp, đi bộ hoặc tham gia lớp học khiêu vũ. Khi áp lực của nước tác động lên cơ thể khi bơi sẽ giúp đẩy máu đến tim và cải thiện tuần hoàn. Bạn bơi càng sâu thì áp suất càng lớn.

2. Bơi lội tốt cho người đau khớp

Bơi lội có tác dụng gì cho người bị đau khớp? Cơ thể nổi trong nước, giúp giảm khoảng 90% trọng lượng cơ thể khi một người chìm đến ngang ngực. Bởi vì hoạt động này ít chịu trọng lượng hơn, một số nhóm người nhất định có thể lựa chọn bơi lội nếu họ muốn vận động. Những người cảm thấy đau, như đau khớp, thay vì họ tập luyện trên cạn thì họ có thể tận hưởng sự tự do di chuyển trong nước hơn. Hơn nữa, áp suất thủy tĩnh có thể giúp giảm độ nhạy cảm của cơn đau từ các khớp. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy những người bị viêm khớp, gặp các vấn đề về cổ và lưng, đau cơ xơ hóa và béo phì có thể nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​các bài tập thể dục dưới nước. 

3. Bơi lội là lựa chọn tốt cho người bị hen suyễn

Bơi lội có thể là một hoạt động an toàn hơn cho những người bị hen suyễn. Trừ khi đó là một cuộc đua cạnh tranh, bơi lội giúp thúc đẩy gắng sức ổn định, vừa phải so với các bài tập liên quan đến thở nặng nhọc, lặp đi lặp lại, như chạy đường dài. Bể bơi trong nhà là môi trường ấm áp, ẩm ướt, ít chất gây dị ứng hơn. Một nghiên cứu cho kết quả con người ít bị lên cơn hen suyễn do tập thể dục hơn khi bơi lội so với các hoạt động ngoài trời như đi xe đạp hoặc đi bộ đường dài. Một số nghiên cứu cho rằng bơi lội có thể cải thiện chức năng phổi, đặc biệt là ở trẻ em.

bơi lội có tác dụng gì

Bơi lội là lựa chọn tốt cho người bị hen suyễn

4. Có lợi cho người bị đa xơ cứng

Bơi lội có tác dụng gì cho người bị đa xơ cứng. Những người bị bệnh đa xơ cứng (MS) cũng có thể thấy bơi lội có lợi. Nước làm nổi các chi, giúp nâng đỡ chúng khi vận động. Nước cũng cung cấp một lực cản nhẹ nhàng. Trong một nghiên cứu, một chương trình bơi lội kéo dài 20 tuần đã giúp giảm đáng kể cơn đau cho những người bị MS. Những người này cũng cho thấy sự cải thiện với các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm và tàn tật. Tìm hiểu thêm về liệu pháp nước cho MS.

5. Bơi lội làm giảm căng thẳng

Bơi lội là môn thể thao có tác dụng gì cho tâm trí của con người không? Hoạt động thể chất thường xuyên, bao gồm cả bơi lội, có liên quan đến việc giảm mức độ căng thẳng tâm lý và cải thiện tâm trạng.  Khi được thực hiện đúng kỹ thuật, các động tác bơi liên quan đến nhịp thở nhịp nhàng có thể kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm - một phần của hệ thần kinh chịu trách nhiệm nghỉ ngơi và thư giãn. Có rất nhiều người chia sẻ rằng, họ cảm thấy áp lực nước thư giãn "giống như một cái ôm" giúp họ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

6. Cải thiện giấc ngủ của bạn

Bơi lội có lợi ích gì cho giấc ngủ của con người không? Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, bơi lội có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu ở những người lớn tuổi bị chứng mất ngủ, những người tham gia cho biết cả chất lượng cuộc sống và giấc ngủ đều tăng sau khi tập thể dục thường xuyên. Nghiên cứu tập trung vào tất cả các hình thức tập thể dục, bao gồm xe đạp, hồ bơi và các video tập thể dục. Trong đó, bơi lội có thể tiếp cận với nhiều người, những người đối mặt với các vấn đề thể chất khiến các bài tập khác, như chạy, kém hấp dẫn hơn. Điều đó có thể làm cho bơi lội trở thành một lựa chọn tốt cho người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ của họ.

bơi lội có tác dụng gì

Bơi lội giúp cải thiện giấc ngủ của bạn

Tóm lại, những lợi ích tuyệt vời mà chúng tôi đã liệt kê trên đây chắc chắn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bơi lội có tác dụng gì cho cơ thể. Ngoài bơi lội, bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại hình luyện tập tốt cho tim mạch, giảm cân hiệu quả khác như chạy bộ với máy chạy bộ, đạp xe đạp tập thể dục, … Tập đoàn thể thao Elipsport đang là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực cung cấp những thiết bị này, giúp bạn rèn luyện sức khỏe như chiến binh ngay tại nhà. 

Thảo Phạm

Ngoài phương pháp bơi lội thì chạy bộ, đạp xe với xe đạp tập thể dục tại nhà hay tập gym cũng đều là những cách nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng, làn da hiệu quả. Tham khảo các sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập,... trên website Tập đoàn thể thao Elipsport để luyện tập thể thao tại nhà khoa học hơn. Việc kết hợp thư giãn trên ghế massage sẽ giúp cho những bài tập thể thao của bạn được phát huy tốt hơn nhờ công dụng xoa bóp cơ, giúp máu huyết lưu thông, các cơ quan được phục hồi. Ngoài phương pháp bơi lội, chạy bộ, đạp xe với xe đạp tập thể dục tại nhà hay tập gym cũng đều là những cách nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng, làn da hiệu quả. Tham khảo các sản phẩm may chay bo, xe đạp tập,... trên website Tập đoàn thể thao Elipsport để luyện tập thể thao tại nhà khoa học hơn. Việc kết hợp thư giãn trên ghế massage toàn thân với các bài tập bơi lội sẽ giúp cho những bài tập thể thao của bạn được phát huy tốt hơn nhờ công dụng xoa bóp cơ, giúp máu huyết lưu thông, các cơ quan được phục hồi.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.