1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Các bài tập kéo co giúp kéo dãn cơ thể, tăng thể lực

Các bài tập kéo co là một trong những bài tập giúp cho người tập thực hiện bộ môn này tốt hơn. Những bài tập sẽ giúp người chơi tăng cường thể lực. Bên cạnh đó cũng sẽ kéo giãn cơ thể để giúp cơ thể tập luyện dễ dàng hơn.

Kéo co là một bộ môn thể thao thông dụng tồn tại rất lâu tại Việt Nam. Kéo co không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn đem lại niềm vui cho người chơi. Trò chơi này lâu dần đã được người chơi tập luyện và tổ chức chuyên nghiệp tại các hội thi. Vậy các bài tập kéo co giúp kéo dãn cơ thể, tăng cường thể lực cũng như các tư thế kéo co nào sẽ hiệu quả?

1. Kéo co là gì?

các bài tập kéo co

Kéo co là môn gì?

Kéo co là một môn thể thao tập thể, dân dã. Luật chơi cũng rất dễ và đã tồn tại và phát triển từ lâu đời. Trò chơi này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Không những vậy, trò chơi kéo co này còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện cho nhân loại.

Tại Việt Nam, trò chơi này được tổ chức phổ biến trong các dịp lễ tết, hội làng hay tại các trường học, cơ quan,... Chơi kéo co không chỉ mang đến cho người chơi cảm thấy vui vẻ, hứng khởi. Mà nó còn tạo ra tinh thần đoàn kết tập thể, cộng đồng. Đây là môn thể thao có tính đối kháng cao nhưng cách chơi lại rất đơn giản và an toàn với tất cả người chơi.

2. Tư thế kéo co chuẩn

Tư thế chuẩn bị là nền tảng và có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận đấu. Tư thế chuẩn sẽ giúp cho đội của bạn tạo ra được sự vững chãi. Nó giúp tập trung được nhiều lực hơn khi kéo. 

Tư thế kéo co chuẩn chính là dây thừng kẹp vào nách thật chặt, chân mở rộng sao cho thấy thoải mái nhất. Chân chúng ta lúc này không nên choãi ra quá rộng. Nếu bạn thuận tay phải, hãy đứng về phía bên trái dây co và ngược lại cho bên tay trái. Ngoài ra, để tăng độ bám đất và hệ số ma sát thì nên chuẩn bị cho mình một đôi giày vải. Dưới đế có nhiều gân và rãnh sâu để trụ

3. Các bài tập kéo dãn cơ thể

3.1. Giãn cổ

 • Khi bạn ngồi hay đang đứng thẳng, đặt nhẹ tay phải lên phía bên kia đầu của bạn và  tay còn lại thẳng xuống dưới.
 • Chận rãi kéo cho đầu qua vai phải cho đến khi có thể cảm thấy cổ ở phía bên trái đang giãn ra.
 • Giữ nguyên tư thế đó trong 30 giây rồi thả lỏng.
 • Lặp lại tương tự với bên kia.

các bài tập kéo co

Giãn cổ kéo giãn cơ

3.2. Giãn cơ ngực

 • Đứng thẳng, giữ các ngón tay đan vào nhau và đặt ra sau lưng gần mông.
 • Trong lúc đó hãy giữ hai xương bả vai với nhau và lưng thẳng. Sau đó đẩy hai tay đằng sau lên cao cho đến khi thấy ngực bạn đang căng ra.
 • Giữ khoảng 20 đến 30 giây rồi bắt đầu thả lỏng.

3.3. Giãn cơ vai

 • Đứng lên hay ngồi thẳng.
 • Duỗi tay lên phía trước cao bằng với vai.
 • Dùng tay còn lại móc tay duỗi ra và kéo vào trong ngực.
 • Tiếp tục kéo cho đến khi bạn thấy được vai mình đang căng ra.
 • Giữ trong 30 giây và lặp lại tương tự với tay còn lại.

3.4. Giãn cơ bắp tay sau

 • Nâng hai tay qua phía sau đầu và gập khuỷu tay xuống.
 • Lấy tay phải kéo khuỷu tay trái qua cho đến khi cảm giác căng bắp tay sau.
 • Giữ nguyên khoảng 30 giây rồi lặp lại với tay còn lại.

3.5. Giãn cơ bắp tay trước

 • Ngồi trên sàn, gập phần đầu gối lại còn bàn chân nằm trên sàn.
 • Để hai bàn tay lên sàn sau lưng sao cho ngón tay quay ngược ra với cơ thể.
 • Khi tay đã đặt vững trên sàn, chậm rãi trượt mông về phía bàn chân cho đến khi cảm thấy căng vai, ngực và bắp tay trước.
 • Giữ khoảng 30 giây rồi tiếp tục thả lỏng.

4. Những bài tập thể lực trong kéo co

4.1. Nằm ngửa gập cẳng chân ép dẻo cổ chân

Đây là bài tập thể dục hoàn toàn mới và thường không có trong chương trình giáo dục thông thường.

các bài tập kéo co

Gập cẳng chân ép dẻo cổ chân

Người tập lúc này nằm ngửa gập cẳng chân lại. Lúc đó 2 cổ chân duỗi thẳng ra sau, mông tì lên trên 2 gót chân. Kết thúc 30 giây thì đứng lên thả lỏng chuẩn bị đến lượt tiếp theo. Khi kéo co, toàn bộ cơ thể vận động viên sẽ ngã hết về sau. Do đó mũi chân sẽ thường hướng lên, dùng gót chạm sân. Bài tập này làm cho học sinh đạt được độ dẻo cổ chân. Vì thế mặc dù cơ thể ngả về sau nhưng cả bàn chân của người chơi vẫn áp sát trên mặt sân, độ ma sát cũng sẽ nhiều hơn.

4.2. Bật nhảy cóc

Bạn sẽ thường thấp bài tập này thường xuyên được áp dụng trong các buổi học phần tăng lực. Các trường học sẽ rèn luyện sức bật cho học sinh thông qua việc tập luyện các nội dung bật nhảy. Chẳng hạn như bật xa, nhảy cao, nhảy xa. Khi tập luyện nội dung này đòi hỏi người tập phải vận động với cường độ cao hơn. Nó giúp phát huy hết sức của cơ thể để giúp hoàn thành khối lượng bài tập. Cũng như có tác dụng rèn luyện phát triển sức mạnh vốn có của cơ thể. Trong đó chủ yếu chính là phát triển sức mạnh ở các khớp gối, cổ chân, cơ đùi, cơ cẳng chân.

4.3. Nằm ngửa gập bụng

Cách thực hiện bài tập này chuẩn sẽ cần đến 2 người. Trong đó một người sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ giữ chặt cho 2 bàn chân người thực hiện. Người đang thực hiện sẽ nằm ngửa duỗi thẳng hai chân, hai tay đan chéo đặt ở sau gáy. Sau đó dùng sức của cơ bụng gập thân lên rồi nằm xuống. Tốt nhất là hãy bài tập với tốc độ nhanh trong 30 lần. Kết thúc một lượt, người tập thả lỏng chuẩn bị cho lượt tiếp theo. Bài tập đòi hỏi người thực hiện phải dùng sức nhiều hơn. Khi tập nên có sự tham gia của cơ đùi cùng sự phát triển sức mạnh cả cơ bụng và cơ lưng.

4.4. Nằm sấp chống thẳng tay

Người tập bài tập này nên nằm sấp và giữ yên tư thế trong vòng 30 giây. Bắt đầu chống thẳng 2 tay, lưng thẳng, 2 chân sẽ khép hoặc mở rộng. Mỗi lượt tập sẽ khoảng 30 giây. Kết thúc thời gian thì đứng lên để thả lỏng 2 tay. Mục đích của bài tập chính là nâng cao độ căng cơ tay khi kéo co.

các bài tập kéo co

Nâng cao độ căng cơ tay

Trò chơi kéo co ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Nhưng các bài tập kéo co đều có một điểm chung nhất định. Vì thế việc nắm bắt được các bài tập này sẽ giúp cơ thể được kéo giãn hiệu quả. Qua đó sẽ giúp cho người chơi giành được phần thắng nhiều hơn. Tham khảo thêm nhiều kỹ thuật thể thao khác được cập nhật tại elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Kéo co là một môn thể thao tập thể, dân dã. Luật chơi cũng rất dễ và đã tồn tại và phát triển từ lâu đời. Trò chơi này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Danh mục sản phẩm