• 1800 6854

Các biến chứng nhồi máu cơ tim là gì? Có nguy hiểm không?

Biến chứng nhồi máu cơ tim như thế nào? Biến chứng nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không? Tham khảo các loại biến chứng nhồi máu cơ tim theo các mức độ nhẹ - nặng - nguy hiểm trong bài viết sau đây.

Nhồi máu cơ tim được xếp vào nhóm những biến chứng nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu trong các loại bệnh về mạch vành. Lý do là bởi bệnh nhân có thể gặp hàng loạt các loại nguy hiểm đến cuộc sống, sức khỏe và cả tính mạng. Cùng bác sĩ chuyên khoa tim mạch liệt kê các loại biến chứng của nhồi máu cơ tim ngay sau đây. 

biến chứng nhồi máu cơ tim

Các loại biến chứng nhồi máu cơ tim gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh

1. Bệnh nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang tự hỏi bệnh nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không, thì câu trả lời là vô cùng nguy hiểm. Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh mạch vành. Lý do là bởi nhồi máu cơ tim khiến dòng máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ tim bị chặn lại hoàn toàn. Các tế bào cơ tim không được cung cấp dưỡng chất sẽ bị chết. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến vùng cơ tim bị chết lan dần, đến một mức độ nào đó, người bệnh sẽ tử vong. Hoặc may mắn sống sót, người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều biến chứng của nhồi máu cơ tim như tắc mạch máu não, tắc mạch phổi, suy tim, ... sau đây. 

biến chứng nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim có thể dẫn tới tắc mạch máu não

2. Biến chứng nhồi máu cơ tim

2.1. Đột tử trong 3 tuần sau khi phát bệnh

Đột tử trong 3 tuần kể từ khi người bệnh bị nhồi máu đột ngột là biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này. Giải thích điều này, các bác sĩ chuyên ngành cho biết, sau khi phát bệnh, nhịp tim vẫn còn đang ở trạng thái rối loạn. Vì vậy, nguy cơ vỡ tim, tắc mạch máu não, choáng tim vẫn có thể xảy ra. Sau thời gian 3 tuần cực kỳ nguy hiểm đi qua, người bệnh vẫn phải đối mặt với nhiều biến chứng nhồi máu cơ tim sau này. Có thể kể tới như sau.  

2.2. Rối loạn nhịp tim - 90% bệnh nhân gặp phải

Có tới 90% bệnh nhân đã và đang gặp phải biến chứng nhồi máu cơ tim này. Rối loạn nhịp tim là hiện tượng nhịp tim trở nên bất thường trong 48 tiếng kể từ khi phát bệnh. Tuy nhiên, nếu sau 48 tiếng, tình trạng này vẫn tiếp diễn, đồng nghĩa với việc người bệnh đang gặp nguy hiểm trở lại. Nhịp tim có thể nhanh hơn, chậm hơn hoặc lúc nhanh lúc chậm. Các loại nhịp tim bất thường phổ biến nhất có thể kể tới nhịp nhanh xoang hoặc nhịp chậm xoang, nhịp nhanh kịch phát trên thất hay rung nhĩ, rung thất, … 

biến chứng nhồi máu cơ tim
Rối loạn nhịp tim là một loại biến chứng nhồi máu cơ tim phổ biến nhất

2.3. Suy tim cấp sau 2 tuần kể từ khi phát bệnh

Nguy cơ nhồi máu cơ tim dẫn tới suy tim là biến chứng khá phổ biến sau 2 tuần kể từ khi bệnh nhân phát bệnh. Người bệnh có thể bị suy thất trái, suy tâm thu, suy tâm trương. Mức độ nặng nhất phải kể tới hiện tượng sốc do tim. Biểu hiện là mạch yếu, đạp nhanh, người đổ mồ hôi nhiều, huyết áp hạ đột ngột, khó thở. 

biến chứng nhồi máu cơ tim

Xơ vữa động mạch vành dẫn tới nhồi máu cơ tim, gây suy tim

2.4. Vỡ tim là biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm

10% trong số các bệnh nhân nhồi máu cơ tim bị vỡ tim trong 2 tuần kể từ khi phát bệnh. Nguyên nhân lý giải điều này là do thất trái của tim làm máu tràn ra khỏi màng tim. Dẫn đến hiện tượng trụy tim, cuối cùng là tử vong. 

2.5. Vách tim phình to - 30% bệnh nhân gặp phải

Có tới 30% gặp biến chứng nhồi máu cơ tim là tình trạng vách tim phình to so với người bình thường. Suy tim, tắc mạch chủ là nguyên nhân dẫn tới biến chứng này. 

biến chứng nhồi máu cơ tim

Vách tim phình to (bên phải) của người bị nhồi máu cơ tim so với người bình thường (bên trái)

2.6 Hội chứng Dressler - hội chứng viêm màng ngoài tim

Hội chứng Dressler là hội chứng viêm màng ngoài tim thứ phát thường xảy ra từ tuần thứ 3 - tuần 10 sau khi phát bệnh. Biểu hiện của người bệnh là bị sốt, đau ngực khi hít sâu. Tuy nhiên, chỉ có khoảng từ 3 - 4% bệnh nhân gặp phải dạng biến chứng nhồi máu cơ tim này. Biểu hiện thường gặp là những cơn đau nhức vùng xương ức. Đặc biệt, khi người bệnh vận động mạnh, ho thì cơn đau càng biểu hiện rõ ràng hơn. 

Như vậy, có thể thấy các loại biến chứng của nhồi máu cơ tim đặc biệt nguy hiểm. Để phòng tránh và điều trị căn bệnh nguy hiểm này, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tâm trạng căng thẳng và tập thể dục 30 phút mỗi ngày. 

Video về biến chứng nhồi máu cơ tim

Trên đây là tổng hợp các loại biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải. Để giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cũng như hạn chế các biến chứng có thể xảy ra, đừng quên tập thể dục đều đặn. Các bộ môn phù hợp nhất cho người bị nhồi máu cơ tim có thể kể tới đi bộ, chạy bộ chậm, đạp xe đạp. Để phòng ngừa nguy hiểm tiềm ẩn bên ngoài, người bệnh nên tập với máy chạy bộ, xe đạp tập hoặc ghế massage tại nhà. Tham khảo đa dạng các dòng sản phẩm này tại website Tập đoàn thể thao Elipsport.

Thảo Phạm

 

Tags : tim mạch

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.