1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Các dáng người và phương pháp xác định dáng người qua số đo

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 22/03/2023 09:34:10

Có nhiều cách chia dáng người khác nhau. Các cách được quyết định do cấu trúc xương, sự phân bố chất béo, tuổi tác, sự hoán vị gen, sự kết hợp nội tiết tố.

Việc xác định dáng của mình thuộc nhóm nào là việc không thể thiếu khi làm đẹp giúp bạn dễ dàng tìm kiếm phong cách thời trang tôn dáng cũng như xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp hoặc cải thiện vóc dáng. Có nhiều cách chia khác nhau như chia các tạng người thành 5 loại. Cũng có những cách chia chi tiết hơn thành 12 tạng người. Bài viết này sẽ tổng hợp cả hai cách chia trên để đưa ra 9 dáng phổ biến. Cách chia dựa trên số đo cũng như hình thể. 

dáng người

Mỗi người thuộc một dáng khác nhau

1. Các dáng người thân trên và thân dưới tương đồng 

1.1. Dáng hình chữ nhật

Bạn có thể biết mình có dáng hình chữ nhật nếu bạn có cùng số đo cho tất cả các phần của cơ thể. Kiểu cơ thể hình chữ nhật được nhiều người gọi là thân hình siêu mẫu hay mình dây. Những người sở hữu cơ thể thuộc thân hình này có xu hướng không thấy vòng eo.

1.2. Hình bình hoa

Tổng thể dáng của nhóm hình bình hoa có đường cong hơn so với người có dáng hình chữ nhật. Thêm vào đó, bạn sẽ có một số đặc điểm khác như sau: 

Eo có chiều dài hơn những người khác, nhỏ nhắn. Còn vòng ngực và vòng hông tương đương nhau về số đo. Đôi chân bạn thon thả nhưng có thể có chút bắp tay trên. Khi tăng cân, dáng hình hình hoa sẽ tăng đều ba vòng.

Xem thêm:

1.3. Dáng hình cây đàn cello

Đối với người có dáng hình cây đàn cello thì phần ngực, hông, đùi của bạn sẽ đầy đặn. Và bạn có bờ vai rộng và số đo ngực nhỏ hơn mông khoảng 5 - 10%. Chiều dài eo của bạn khá ngắn và khi tăng cân, trọng lượng của tạng người hình cây đàn cello tăng chủ yếu vào vòng mông và đùi.

1.4. Hình đồng hồ cát

Thân hình đồng hồ cát luôn được nhiều người mơ ước sở hữu bởi vòng mông, vòng ngực, vòng eo vô cùng cân đối. Mông của những người đồng hồ cát cong tròn tự nhiên và ngực của bạn cũng vậy. Người đồng hồ cát có vai hơi tròn, hoàn toàn cân đối với đôi chân tròn và vòng ba cuốn hút.

dáng người

Một số dáng người phổ biến

2. Dáng người thân trên lớn hơn thân dưới 

2.1. Dáng kẹo mút

Vòng ngực lớn hơn hẳn những bộ phận khác là đặc điểm nổi bật nhất của người có dáng kẹo mút, thậm chí, số đo ngực có thể lớn hơn số đo eo đến trên 30cm.  Về bờ vai, thì chiều rộng gần tương đương với ngực. Thêm vào đó, dáng kẹo mút có phần thân dưới nhỏ. Cụ thể là hông nhỏ, vòng ba phẳng cùng vòng eo cũng nhỏ, chân cũng nhỏ. Đặc điểm của nhóm người này là khi tăng cân, các bộ phận khác sẽ tăng trước khi bạn tăng số đo vòng ba và vòng hai.

2.2. Hình tam giác ngược

Tạng người này có bờ vai rộng, số đo hông nhỏ, mông nhỏ và đôi chân thon nhỏ, giống như một hình tam giác ngược. Dáng hình tam giác ngược này thường có thêm cả bắp tay khá to hoặc ngực cũng to. Đối với dáng người này, nên chọn quần, chân váy, đầm có thiết kế hông, mông rộng và xòe ra để giúp cơ thể trông cân đối hơn.

2.3. Hình quả táo

Thân hình quả táo là người có vòng một lớn hơn so với hông và eo của bạn không nhỏ, nó khá to dẫn tới phần thân giữa không có điểm nhấn. Tay và chân của bạn khá thon nhỏ và tròn. 

dáng người

Dáng người phổ biến

3. Xác định dáng người qua số đo thân dưới lớn hơn thân trên

3.1. Hình quả lê

Hình quả lê hay hình chai pin trong bộ môn bowling thường được xếp là một, hoặc có thể chia ra thành hai dáng người. Những người có dáng hình quả lê hoặc hình chai pin này đều có đặc điểm chung là sở hữu vòng eo nhỏ, vòng một khiêm tốn. Thế nhưng hông lại lớn và mông to. Dáng hình quả lê này nếu biết che bớt khuyết điểm vòng một nhỏ thì sẽ rất đẹp và cuốn hút. Bạn có thể lựa chọn các loại áo, váy, đầm có họa tiết nhún, nơ ở vòng một và quần, váy ôm lấy bờ mông quyến rũ. 

3.2. Hình tam giác (hay hình quả chuông)

Người sở hữu dáng hình tam giác hay còn được gọi là hình quả chuông có số đo hông, số đo vòng ba và số đo đùi, bắp chân to hơn hẳn so với những tạng người khác. Bạn sẽ sở hữu bờ vai nhỏ nhắn, vòng một khiêm tốn cùng với vòng eo con kiến mơ ước. Khi tăng cân, cơ thể những người có dáng hình tam giác sẽ tăng số đo vòng mông, sau đó tới số đo vòng đùi. Những bộ phận khác sẽ tăng sau và tăng chậm hơn hẳn.

dáng người

Xác định đúng dáng của mình giúp bạn lựa chọn trang phục dễ dàng hơn

Như vậy, có nhiều dáng người và chắc chắn mỗi người sẽ thuộc dáng khác nhau. Việc xác định dáng mình giúp bạn lựa chọn trang phục tôn lên những ưu điểm và che đi các khuyết điểm. Cũng như tập thể dục thể thao đúng cách giúp bạn cải thiện khuyết điểm. Lựa chọn máy chạy bộ điện, xe đạp tập tại nhà của Elipsport sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng tùy theo dáng của người bạn. 

Vóc dáng là kết quả của hành trình tập luyện và áp dụng thực đơn ăn uống khoa học. Nếu ngại di chuyển đến phòng tập thì bạn có thể tham khảo các máy tập của Elipsport như:

Truy cập website https://elipsport.vn/ của chúng tôi để cập nhật những kiến thức dinh dưỡng và tập luyện khoa học.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Một nghiên cứu cho thấy cứ 10 phụ nữ thì có 9 người không biết hình dạng cơ thể của mình - nhiều người lầm tưởng rằng họ có vòng eo con kiến ​​và đường cong đồng hồ cát. Thực tế, dáng người là hình dáng tổng thể của bạn dựa trên số đo các bộ phận trên cơ thể.
Danh mục sản phẩm