• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Các tác dụng của mù tạt không ai nghĩ đến

Mù tạt là loại gia vị thường được ăn kèm khi thưởng thức các món ăn sống. Vậy bạn đã biết rõ về mù tạt chưa? Tác dụng của mù tạt ra sao, làm từ nguyên liệu gì? Nếu bạn yêu thích gia vị này, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mù tạt là tên gọi chung chỉ loài thực vật chi Sinapis và Brassica có hạt nhỏ được nghiền nhỏ và trộn với dấm, nước hoặc những chất lỏng khác để làm thành gia vị. Hạt của những loài thực vật này có thể được ép để chế biến thành dầu mù tạt, lá non thì có thể ăn như rau xanh. Với đặc tính thơm nồng, mù tạt là gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực từ Đông sang Tây. Sau đây là các tác dụng của mù tạt mà bạn cần quan tâm.

tác dụng của mù tạt

Tìm hiểu các tác dụng của mù tạt

1. Mù tạt làm từ gì?

Trước khi tìm hiểu lợi ích của mù tạt mang đến cho sức khỏe, bạn cần biết nó được làm từ gì. Nguyên liệu làm mù tại đa dạng dựa vào từng loại khác nhau:

  • Mù tạt xanh: Đây là loại mù tạt thông dụng nhất với vị cây nồng rất mạnh, thường được sử dụng để chấm với sashimi, sushi. Mù tạt xanh làm từ chiết xuất của rễ (củ) cây Wasabi. Đây là loài cây thuộc họ cải rassicaceae), có họ hàng với cải dầu, cải ngựa, cải bắp và mù tạt.
  • Mù tạt vàng: Gia vị này là sự kết hợp của mù tạt trắng với nghệ tươi, giấm và đường. Vị mù tạt vàng nồng nhẹ dùng để ăn kèm với bánh mì kẹp xích nóng, nấu súp khoai tây, làm nước sốt salad, nước sốt thịt.
  • Mù tạt Meaux: Vị cay nóng hơn mù tạt vàng, làm từ chiết xuất hạt mù tạt đen trộn cùng giấm. Mù tạt Meaux thường được sử dụng để phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng, ướp thức ăn, ăn kèm hải sản hay dùng cho những món trộn.
  • Mù tạt Dijon: Mù tạt Dijon là sự kết hợp giữa rượu trắng cùng hạt mù tạt đen nguyên vỏ, mang đến vị từ nhẹ đến cay nồng, màu vàng tươi, sử dụng trong món trộn salad, làm nước sốt...
  • Mù tạt dạng bột: Đây là hỗn hộp từ hạt mù tạt thô nghiền thành bột mịn với giấm, tiêu và muối, thường dùng để ăn kèm với thịt nướng hoặc hải sản.
  • Mù tạt bia: Tương tự mù tạt dạng bột, nhưng mù tạt dạng bia thay thế giấm bằng bia.
  • Mù tạt mật ong: Đây là hỗn hợp giữa mù tạt và mật ong, dùng để ăn kèm với sandwich, nướng thịt, làm salad hoặc kết hợp với dầu ô liu hoặc giấm.
  • Mù tạt ngọt: Nguồn gốc từ Thụy Sĩ và Áo, là sự kết hợp của hạt mù tạt kibbled với mật ong hay sốt táo, đường.

tác dụng của mù tạt

Mù tạt xanh là thông dụng nhất

2. công dụng của mù tạt

2.1. Chống ung thư

Lượng "khổng lồ" dưỡng chất thực vật lành mạnh tên là glucosinolate có trong hạt của cây mù tạt, nên tác dụng của mù tạt là giúp ngăn ngừa những căn bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư ruột già, ung thư bàng quang. Theo nghiên cứu, những thành phần trong mù tạt có khả năng ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư, đồng thời chống lại sự hình thành của tế bào ung thư ác tính. Thêm vào đó, những đặc tính hóa học của hạt mù tác cũng mang đến tác dụng khôi phục mức glutathione, kích thích cảm ứng chết rụng tế bào (apoptosis) mà không làm ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh bình thường.

2.2. Giảm triệu chứng bệnh vẩy nến

Hạt mù tạt được xem làm một phần của phương pháp điều trị bệnh vẩy nến trong tương lai, tương tự chất chống viêm, kích thích hoạt động của những enzyme để hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến là glutathione peroxidase, superoxide effutase và catalase.

2.3.  Giảm viêm da tiếp xúc

Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của mù tạt trong việc giảm sưng tai và làm lành các mô. Vì vậy, hạt mù tạt có thể hỗ trợ điều trị viêm da tiếp xúc, giảm đau.

2.4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nhà khoa học phát hiện dầu mù tạc với thành phần axit béo omega-3 có thể làm giảm tình trạng đau ngực và dày thất, giảm tỷ lệ rối loạn nhịp tim ở người nghi ngờ bị đau tim.

2.5. Giảm chứng rối loạn hô hấp

Theo y học dân gian, hạt mù tạt có khả năng chữa lành các vấn đề về viêm xoang và cảm lạnh, giúp làm thông thoáng khí quản, trị nghẹt mũi, làm sạch chất nhầy trong đường dẫn khí và làm dịu chứng ho nặng. Còn đối với y học cổ đại, mù tạt mang đến hiệu quả trong việc điều trị viêm phế quản mạn tính.

2.6. Làm giảm đau

Mù tạt giúp làm giảm co thắt do có chất gây xung huyết da, giảm đau. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không bôi trực tiếp mù tạt lên da vì có thể làm rộp da, nóng da. Tốt nhất, bạn nên đặt một miếng vải lanh ở giữ miếng dán mù tạt và da.

2.7. Chống ngộ độc

Y học dân gian cho rằng, hạt mù tạt với đặc tính chống lại tác động của chất độc và gây nôn sẽ có tác dụng làm sạch cơ thể, giải ngộ độc ma tùy và rượu.

2.7. Chăm sóc da và tóc

Tác dụng của mù tạt còn cả trong việc làm đẹp giúp giảm mụn, làm sáng da, kích thích tóc nhanh mọc và khỏe khoắn.

2.8. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đã có chứng minh khoa học về tác dụng của mù tạt trong việc giảm các thiệt hại vì căng thẳng oxy hóa liên quan đến bệnh tiểu đường gây nên. Dầu mù tạt giúp giảm lượng glucose và protein glycosylated trong máu, giảm quá trình peroxy hóa lipid, đồng tời kích thích chuyển hóa glucose để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

tác dụng của mù tạt

Mù tạt mang đến lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường

Tác dụng của mù tạt rất đa dạng, do đó bạn đừng bỏ qua loại gia vị tiện ích này nhé! Bên cạnh việc dùng mù tạt, bạn hãy thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe cũng như giúp tinh thần thoải mái hơn. Xe đạp tập, máy chạy bộ, ghế massage... là các thiết bị chăm sóc sức khỏe trong gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay, bạn hãy truy cập website thương hiệu Elipsport để tìm hiểu thêm.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Phụ nữ mãn kinh dùng mù tạt có tốt không?
Nghiên cứu đã chứng minh rau mù tạt có tác dụng tốt đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Canxi và magie trong mù tạt sẽ giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương do mãn kinh.
Tất cả bộ phận của cây mù tạt đều có thể tận dụng. Lá cây non dung để làm món ăn, lá cây già thì ăn như rau sống, hoa để trang trí, hạt dùng làm dầu thơm...
Bệnh nhân mắc bệnh thân tránh ăn mù tạt vì có thể làm tổn thương những tế bào trong thận khiến chức năng của thận suy giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, vì có khả năng ức chế sự tiết hormone giới tính, dẫn đến liệt dương nên đàn ông cần hạn chế ăn nhiều mù tạt.
Ăn quá nhiều mù tạt có thể dẫn đến mất vị giác, bỏng rát lưỡi, ảnh hưởng đến đệ tiêu hóa của bạn, gây hại cho thận, liệt dương ở nam giới.
Bạn nên ăn chậm, ăn với lượng vừa phải hoặc pha với những nước chấm khác. Nếu bạn sợ nồng, hãy vừa ăn vừa tho83 bằng miệng, ngẩng đầu lên để mùi nồng hông bốc vào hốc mũi.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.