• 1800 6854

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp? Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp?

Huyết áp là áp lực máu khi lưu thông qua các động mạch chủ. Do vậy, chúng có liên hệ trực tiếp với tình trạng sức khỏe. Vậy đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp? Sự ảnh hưởng này như thế nào và chúng ta cần làm gì để giữ huyết áp được ổn định?

 1. Eat Clean là gì? Chế độ ăn và thực đơn Eat Clean trong 1 tuần
 2. Các Bước Skincare Cho Da Dầu Mụn Ẩn
 3. Tập Bao Lâu Để Có Cơ Bụng Số 11? Cách Tập Cơ Bụng Số 11 Tại Nhà Dành Cho Nữ

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp rất đa dạng, bao gồm cả các yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài cơ thể. Vậy những yếu tố này có ảnh hưởng cụ thể như thế nào? Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu với tập đoàn thể thao Elipsport nhé.

các yếu tố ảnh hưởng đến huyết ápCó rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp là gì?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, trong đó chúng ta có thể chia ra làm hai nhóm: các yếu tố bên trong và các yếu tố bên ngoài.

1.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bên trong cơ thể

 • Nhịp đập và lực co bóp của tim: Tim co bóp mạnh sẽ đẩy một lượng máu lớn qua các mạch máu và tạo áp lực mạnh hơn đến các thành mạch máu, như vậy huyết áp sẽ cao hơn và ngược lại, tim co bóp yếu sẽ tạo áp lực yếu, huyết áp sẽ thấp hơn.
 • Sức cản của động mạch: Máu chảy qua động mạch luôn có sự ma sát với thành mạch tạo ra sức cản. Điều này có tác động lớn đến huyết áp. Nếu động mạch mềm mại, đàn hồi tốt thì lực ma sát sẽ giảm đi, máu lưu thông tốt hơn, huyết áp sẽ thấp. Ngược lại, nếu có tình trạng xơ vữa động mạch khiến động mạch khô cứng, không co giãn tốt thì lực ma sát sẽ tăng lên, kéo huyết áp tăng theo.
 • Diện tích mặt cắt của động mạch: Diện tích mặt cắt của động mạch thay đổi theo sự co giãn của mạch nên cũng ảnh hưởng trực tiếp tới huyết áp. Khi động mạch co, diện tích mặt cắt giảm thì huyết áp sẽ tăng lên và khi mạch giãn, diện tích mặt cắt tăng lên thì huyết áp sẽ giảm.

các yếu tố ảnh hưởng đến huyết ápDiện tích mặt cắt của động mạch ảnh hưởng đến huyết áp

Xem thêm:

 1. Cách đo và đọc chỉ số huyết áp tiêu chuẩn đúng theo Bộ y tế
 2. Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu? Huyết áp thấp có nguy hiểm không?
 3. Huyết áp không ổn định, lên xuống thất thường phải làm sao?
 • Lượng máu: Lượng máu cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp. Mạch máu có dung tích giới hạn nên nếu lượng máu nhiều, huyết áp sẽ cao và lượng máu ít, huyết áp sẽ thấp. Đó cũng chính là lý do vì sao khi mất máu, người ta sẽ có huyết áp thấp hơn bình thường.
 • Độ quánh của máu: Độ quánh của máu sẽ khiến cho chúng có tốc độ lưu thông trong mạch cao hay thấp. Máu cũng có nhiều thành phần như protein, muối, kim loại… nên mỗi người sẽ có độ quánh khác nhau. Nếu độ quánh của máu càng cao, cản trở sự lưu thông máu dẫn đến huyết áp sẽ càng cao và ngược lại.

1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bên ngoài cơ thể

 • Tuổi tác: Những người lớn tuổi thường sẽ có huyết áp cao hơn người trẻ tuổi. Điều này là do động mạch ở người già cũng bị lão hóa, chúng co giãn kém hơn nên tạo ra lực ma sát khi máu lưu thông nhiều hơn và dẫn đến huyết áp cao hơn.
 • Chế độ sinh hoạt: Trong những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bên ngoài cơ thể thì có lẽ chế độ sinh hoạt là ảnh hưởng nhiều nhất. Chế độ này bao gồm thức ăn, đồ uống, khẩu vị, vận động… Theo đó,những người béo phì, ít vận động, hút thuốc hoặc uống nhiều bia rượu sẽ có huyết áp cao hơn hơn so với những người bình thường. Đặc biệt, những người ăn mặn sẽ dễ gặp phải tình trạng huyết áp cao hơn những người ăn ít muối.
 • Đời sống tinh thần: Sự khỏe mạnh hay yếu ớt của tinh thần cũng sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Nếu có một đời sống tinh thần thường xuyên căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi sẽ có chỉ số huyết áp bất ổn hơn so với những người khác.

2. Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, ăn mặn là một trường hợp đặc biệt vì chúng có tác động rất lớn. Với những người bị huyết áp thấp, ăn mặn được khuyến khích vì chúng làm tăng huyết áp và ngược lại, những người cao huyết áp, thức ăn nhạt mới là thứ nên bổ sung vào thực đơn. Vậy tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp và có ảnh hưởng lớn như vậy?

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc ăn mặn khiến chúng ta có huyết áp cao hơn so với những người ăn bình thường. Tại Nhật Bản, một kết quả nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng 25-30g muối mỗi ngày có tỉ lệ mắc cao huyết áp lên đến 40%, trong khi đó còn số này chỉ là 20% với những người ăn 10g muối mỗi ngày. Điều này được lý giải là do muối có tính hút nước và giữ nước. Lượng nước này đọng trong tế bào mạch máu, tạo thành sức cản khi máu lưu thông và khiến huyết áp tăng cao.

các yếu tố ảnh hưởng đến huyết ápChế độ ăn mặn làm tăng huyết áp

Có thể bạn quan tâm:

 1. Cách làm thế nào để hạ huyết áp nhanh chóng tại nhà
 2. 8 Cách làm tăng huyết áp tạm thời nhanh nhất
 3. Chỉ số huyết áp bình thường theo từng độ tuổi là bao nhiêu?

Ngoài ra, nguyên nhân của việc tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp còn được lý giải nhờ mối liên kết giữa muối và 2 chất Ouabain nội sinh cùng Angiotensin II - các chất này đều có tác dụng làm co mạch máu và tăng huyết áp. Một chế độ ăn mặn cùng các yếu tố tâm lý tiêu cực như lo lắng, stress...sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, dẫn đến tăng hấp thu Natri - thành phần có trong muối. Chất này khi vào trong tế bào sẽ tác động đến việc tăng co mạch máu, tăng sức cản và sẽ khiến huyết áp tăng theo.

Như vậy có thể thấy, việc ăn mặn có thể khiến huyết áp tăng cao và dẫn đến nguy cơ bệnh tăng huyết áp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trừ những người có huyết áp thấp, còn lại chúng ta nên hạn chế ăn mặn để bảo vệ sức khỏe tổng thể của bản thân cũng như tim mạch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp sẽ quyết định trực tiếp đến việc chúng ta có huyết áp ổn định và sức khỏe tốt hay không. Trong đó, các yếu tố bên ngoài như ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao cũng không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp mà còn tác động đến cả các yếu tố bên trong như nhịp tim, lượng máu,...Do vậy, điều cần thiết là chúng ta nên xây dựng một lối sống lành mạnh nhằm đảm bảo sức khỏe, trong đó, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, phải dành ít nhất 30 mỗi ngày để tập thể dục tại nhà với những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như với xe đạp tập thể dục tại nhà và sử dụng kết hợp ghế massage toàn thân để tinh thần được thoải mái.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Tags : Huyết áp

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.