Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Cách Bố Trí Đội Hình Bóng Đá 11 Người Hiệu Quả

Tham khảo cách bố trí đội hình bóng đá 11 người hiệu quả nhất giúp đội bóng của bạn phát huy thế mạnh và trở thành đội quán quân trong các trận đấu.

Có khá nhiều chiến thuật bóng đá sân 11 như đội hình 4-4-2, đội hình 4-3-3, … Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào đội hình 4-1-4-1. Đây là một chiến thuật chơi tập trung vào hàng thủ chắc chắn mà không hoàn toàn bỏ qua các nguyên tắc tấn công. Đội hình này phát triển mạnh dựa trên sức mạnh cá nhân. Nếu đội tuyển bạn bạn có những cầu thủ phù hợp, thì sơ đồ 4-1-4-1 có thể được sử dụng như một đội hình cơ bản vững chắc.

1. Cách bố trí đội hình bóng đá 11 người

Tương tự như sơ đồ 4-4-2 với 4 hậu vệ (có thêm 4 hàng tiền vệ), đội hình này được củng cố bởi độ sâu của 4 hàng ngang so le nhau. Ngoài ra, các cánh được bảo đảm với cả hậu vệ cánh và tiền vệ chạy cánh. Điểm yếu của đội hình này là hàng công chỉ có một tiền đạo. Tuy nhiên, hàng tiền vệ lại nhỏ gọn, vì tiền vệ phòng ngự thực thụ duy nhất có thể hỗ trợ cả khi xây dựng từ phía sau (hàng tiền vệ 4) và khi bao quát thêm ở hàng thủ (4 hậu vệ).

cách bố trí đội hình bóng đá 11 người

Đội hình 4-1-4-1

2. Triển khai đội hình 4-1-4-1

Trong cách hướng dẫn chiến thuật bóng đá 11 người với sơ đồ 4-1-4-1, thật dễ dàng để bắt đầu áp sát trực tiếp vào các trung vệ đối phương khi hàng tiền vệ bốn người tiến lên phía trước theo nhóm. Các cầu thủ ở trung tâm rời đội hình này và tấn công trực diện vào các hậu vệ đối phương. Tiền đạo duy nhất dừng các đường chuyền ngang từ các hậu vệ, điều này về cơ bản đưa trung vệ thứ hai ra khỏi trận đấu.

Nói chung, sơ đồ 4-1-41 có thể tấn công lên cao (tấn công pressing) vì có thêm sự bao quát của tiền vệ phòng ngự. Sau đó, một tiền vệ phòng ngự và hai tiền vệ trung tâm khác có thể giành được bóng ở trung tâm. Phối hợp đôi bên cánh với các tiền vệ cánh và hậu vệ cánh cũng có thể được sử dụng để tạo hiệu quả tốt (ví dụ như khi đối phương bố trí các hậu vệ trung tâm về phía cánh). Yêu cầu để làm như vậy là các cầu thủ ở cánh phải ở gần nhau.

Đội bóng đang ở một vị trí tuyệt vời để phản công tích cực. Thật vậy, luôn có đủ cầu thủ ở gần bóng để tấn công ngay lập tức nếu đối phương giành được quyền kiểm soát bóng. Đây là một trong những mục tiêu của Joachim Löw, người thường xuyên sử dụng cách bố trí đội hình bóng đá 11 người này với đội tuyển quốc gia Đức. Một sơ đồ đã đưa họ đến chiến thắng tại FIFA World Cup 2014. Một trong những trận đấu tại WC 2014 đã cho thấy ​​Đức chơi lấn lướt và chuyển sang phản công ngay khi mất bóng.

Nếu các cầu thủ rời khỏi đội hình bốn người ở giữa sân, họ có thể tấn công vào khoảng trống phía sau hàng thủ đối phương và qua đó hỗ trợ bất kỳ đợt tấn công nào mà không phải chịu rủi ro quá lớn.

cách bố trí đội hình bóng đá 11 người

Đội tuyển Đức tại WC 2014

Trên đây là cách bố trí đội hình bóng đá 11 người. Để triển khai cách bố trí đội hình này, đều đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt trong suốt trận đấu. Chính vì vậy, việc luyện tập ngoài sân bóng như chạy bộ với máy chạy bộ của Elipsport là một cách nâng cao sức khỏe như chiến binh được áp dụng.

Thảo Phạm 

Bóng đá từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không chỉ của phái mạnh. Việc sắp xếp đội hình bóng đá chuyên nghiệp là một vấn đề quan trọng khiến nhiều nhà HLV phải đau đầu. Tùy theo mỗi trận đấu mà người “cầm quân” phải có những hướng đi, chiến thuật đúng đắn để đem lại kết quả tốt nhất cho đội bóng. Trong bộ môn thể thao “vua” ngày càng có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại ra đời nhằm để phục vụ rèn luyện, nâng cao sức bền cho các cầu thủ. Để sở hữu sức khỏe chiến binh, cùng tham khảo máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage,... của Tập đoàn thể thao Elipsport. Hoặc liên hệ 1800 6854 để được tư vấn rõ hơn về những sản phẩm sức khoẻ. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.