Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Bơi chó là gì? Cách tập bơi kiểu chó đúng cách

Tương tự như bơi bướm, bơi chó là một kiểu bơi phổ biến mà ai cũng cần phải biết và có thể dễ dàng luyện tập thể dục tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểm cách bơi chó đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị mà có thể bạn chưa biết về kiểu bơi độc đáo này đấy.

1. Bơi chó là gì?

Khái niệm

Bơi chó là kiểu bơi úp người, chân đạp giống như bơi sải. Còn đôi tay thì để dưới ngực, 5 ngón tay có thể khép hoặc mở. Khi bơi bạn cần đưa 2 tay về phía trước song song với ngực, rồi đẩy nước về phía sau song song với bụng. Động tác này được lặp đi lặp lại nhiều lần giống như hoạt động đôi chân trước của một chú chó đang bơi. Vì vậy nó được gọi là bơi chó.

So sánh bơi chó và các kiểu bơi còn lại

Cách bơi kiểu chó là một trong những kiểu bơi dễ thực hiện nhất. Kiểu bơi này không cần quá nhiều kỹ năng như bơi sải hay bơi ếch. Nếu như khi bơi ếch bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và phần thân. Hay bơi sải hoặc bơi bướm cũng đòi hỏi những kỹ năng nâng cao. Đối với bơi chó thì ngược lại. Bạn chỉ cần hoạt động của cả tay và chân cùng một lúc một cách nhanh chóng và liên tục.

Bơi chó thường được dạy cho đối tượng nào?

Bơi chó là kỹ thuật bơi đơn giản và dễ học nhất. Chính vì vậy mà kiểu bơi này được lựa chọn đầu tiên để dạy cho trẻ em. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tập bơi chó đúng cách cho các bé.

cách bơi chó

Bơi chó rất phù hợp cho trẻ sơ sinh

Trước khi bắt đầu vào bài tập bơi bạn chắc chắn sẽ cần phải khởi động làm nóng cơ thể. Việc này có tác dụng làm giãn các nhóm cơ trên cơ thể, đồng thời tránh trường hợp bạn bị chuột rút khi đang bơi.  Bên cạnh đó việc khởi động sẽ giúp làm nóng cơ thể để bạn không bị sốc khi xuống nước. Sau khi bạn đã xuống nước, hãy tập nhẹ dưới nước khoảng 1 - 2 phút để cơ thể quen với môi trường mới. Sau khi đã hoàn thành việc khởi động, bạn có thể bắt đầu tập bơi theo kỹ thuật dưới đây.

2. Cách bơi chó như thế nào?

Kỹ thuật thở trong bơi chó

Cách bơi chó mô phỏng hình dáng của 1 chú chó khi đang bơi. Kỹ thuật thở trong bơi chó đơn giản hơn so với bơi sải, bơi ếch hay kiểu bơi ngửa. Bên cạnh đó các động tác tay và chân của bơi chó cũng không bị ép buộc hay tuân theo theo một khuôn mẫu nhất định nào. Tuy nhiên bạn cũng nên cho bé tập hít thở trên cạn trước, sau đó mới tập bơi dưới nước. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và giúp bé thở được lâu hơn.

Với những kỹ thuật thở đơn giản, bé sẽ nhanh chóng học bơi chó đúng cách và an toàn. Thực tế, sau khi biết bơi chó, bé sẽ dễ dàng học được những kiểu mới khác mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hơn nữa động tác bơi chó thuộc về bản năng của con người. Vì vậy bé rất dễ tiếp thu và thực hiện được

Vì sao nên cho bé tập bơi chó ngay từ nhỏ? Cách bơi chó dưới nước 

Việc học bơi chó trước những phương pháp bơi khác như bơi bướm, bơi sải, bơi ếch, bơi trườn sấp… cũng giống như việc bé học lần lượt các chương trình môn Toán với độ khó tăng dần. Nếu bạn bỏ qua không cho bé học cách bơi chó trước, bé sẽ gặp khó khăn khi học các kiểu bơi khác về sau sau này bé rất khó học các kiểu bơi khác.

Trong thời gian từ lúc mới sinh cho đến khi 18 tháng tuổi, trẻ vẫn còn duy trì được nhiều phản xạ bẩm sinh của động vật có vú. Một trong những phản xạ đó chính là phản xạ lặn và bơi chó. Lặn là phản xạ bé ngừng thở khi đầu bị chìm vào nước. Còn bơi chó là phản xạ khua chân và tay giống như chú chó đang bơi. Vì vậy bạn nên tận dụng phản xạ bẩm sinh để dạy bé tập bơi trước 18 tháng tuổi là lý tưởng nhất. Nhiều gia đình thậm chí còn  dạy cho trẻ học bơi ngay từ khi bé được vài tuần tuổi.

cách bơi chó

Độ tuổi lý tưởng nhất để tập bơi chó là dưới 18 tháng tuổi

Để bé quen với môi trường nước không hề khó. Bởi vì vốn dĩ bé cũng đã sống hơn 9 tháng trong môi trường nước ối của mẹ trước khi được sinh ra. Một khi đã quen với nước, nhất định bé sẽ rất thích thú khi được tiếp xúc với nó cũng như học bơi chó.

3. Tư thế cơ thể khi bơi chó

Về cơ bản bơi chó có nhiều điểm tương đồng với bơi ếch và bơi sải. Tuy nhiên bơi chó có phần đơn giản và dễ thực hiện hơn hai kiểu bơi còn lại. Mặc dù được đánh giá là đơn giản, nhưng những kỹ thuật bơi chó cũng có một số điểm cần lưu ý:

 •  Đầu tiên người bơi điều khiển cơ thể nằm nổi với đầu nhô khỏi mặt nước khá đặc trưng của cách bơi chó. Bạn cũng có thể để đầu chìm xuống nước tương tự như kiểu bơi ếch.
 • Mở rộng hai tay dang về phía trước đồng thời trong lúc đó lòng bàn tay úp xuống đáy bể.
 • Bạn đạp nước bằng cách duỗi thẳng mu bàn chân và đạp chân nhịp nhàng về phía trước.
 • Cùng lúc đó quạt tay liên tục theo chuyển động tròn để giữ thăng bằng đồng thời tiến về phía trước.

Nói cách khác cách bơi chó không khó thực hiện, đây là kiểu bơi bản năng và cực kỳ phù hợp với trẻ nhỏ. Đối với trẻ sơ sinh đến dưới 18 tháng, trẻ ở thời điểm này không sợ nước rất dễ tiếp thu nên khá phù hợp tập bơi chó.

cách bơi chó

Hướng dẫn tư thế cơ thể khi bơi chó

4. Cách điều chỉnh nhịp thở khi bơi chó

Tương tự như những kiểu bơi khác, người tập bơi chó cần điều chỉnh hơi thở của mình để tiêu hao ít năng lượng hơn khi bơi. Bạn có thể tập thở ở trên cạn trước khi bắt tay vào tập dưới nước. Cách hít thở khi bơi chó như sau:

 • Người tập đứng kế thành bể để khởi động thân thể. Tại đây bạn tập hít thở trên cạn.
 •  Sau khi đã hoàn thành các bài tập hít thở trên cạn, bạn có thể chuyển xuống hồ nước để tập luyện hít thở. Mặc dù động tác bơi chó có điểm tương tự với bơi ếch nhưng cách bơi chó không cần phải ngửa đầu lấy hơi. Khi tập bơi chó, bạn chỉ cần ngửa đầu lên khỏi mặt nước và hít thở như trên cạn là được.

Mấu chốt của tập thở khi bơi chó là bản năng của người bơi. Để tập được người tập phải bình tĩnh và học cách điều chỉnh hơi thở nhẹ nhàng. Khi hơi thở được ổn định, tốc độ bơi sẽ nhanh hơn và bơi được lâu hơn so với trước.

5. Một số lưu ý trước khi cho bé học kỹ thuật bơi chó

 • Trước khi bé học bơi bạn bắt buộc phải sử dụng các dụng cụ bảo vệ an toàn cho bé. Kính bơi giúp bảo vệ mắt bé khỏi bụi bẩn và các chất gây hại có thể có trong nước. Áo phao tập bơi cũng là dụng cụ bơi không thể thiếu giúp bé nổi trên mặt nước.

cách bơi chó

Bạn nên cho bé tập bơi ở những nơi đảm bảo an toàn với trang thiết bị bảo hộ đầy đủ

 • Nên cho trẻ đến các bể bơi uy tín để trẻ được học bơi an toàn nhất. Nếu gia đình có điều kiện, bạn có thể cho bé tập bơi trong bể bơi trong nhà. 
 • Không nên cho trẻ ăn no ngay trước khi tập bơi. Việc này sẽ ảnh hưởng xấu tới việc tiêu hóa thức ăn và làm bé bị khó chịu.
 • Không cho trẻ em tập bơi vào lúc trời nắng.
 • Chỉ được cho bé tập bơi ở hồ có độ sâu phù hợp với trẻ em.

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết cách bơi chó đúng kỹ thuật là như thế nào. Bên cạnh việc tập bơi với bé, bạn cũng có thể tự tập luyện cho bản thân mình với xe đạp tập hay máy tập chạy bộ điện của Tập đoàn thể thao Elipsport. Chúc bạn luôn có một sức khỏe dồi dào. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”