• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Cách chơi cờ tướng cơ bản của Việt Nam

Bạn nếu đang muốn chơi cờ tướng thì nên học cách chơi cờ tướng cơ bản nhất dành cho người mới sau đây. Những thế cờ hiểm cần được trau dồi trong khoảng thời gian dài những cách chơi cơ bản thì cần phải nắm được sớm nếu muốn chơi được cờ tướng đấy.

Cờ tướng là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Mọi trò chơi và mọi hành động đều thể hiện sức mạnh của con người. Cách suy nghĩ khác nhau không thể hiện trí thông minh siêu việt. Tạo không gian giao lưu cho người chơi cờ và là nơi thư giãn sau những giây phút căng thẳng. Cùng xem qua cách chơi cờ tướng cơ bản cho người mới sau đây.

1. Sơ lược về cờ tướng

Trước khi giúp bạn cách chơi cờ tướng cơ bản như thế nào thì chúng ta cần nắm được cờ tướng là loại cờ như thế nào. 

Đây là trò chơi được chơi giữa hai người, một người cầm quân trắng (hoặc đỏ) và người kia cầm quân đen (hoặc xanh lá cây). Mục tiêu của mọi người là tìm ra nước đi thích hợp để triệt phá (ăn) quân của đối phương. Những nước đi trên bàn cờ tướng được ví như những chiến thuật quân sự ngoài sa trường. Ai có chiến lược tốt hơn đương nhiên sẽ giành được lợi thế và thắng lợi.

Cách chơi cờ tướng cơ bản của Việt Nam

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ

2. Cấu tạo bàn cờ tướng

Bàn cờ là một hình chữ nhật, bao gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang, giao nhau tại 90 điểm. Khoảng trống nằm ngang giữa các bàn cờ được gọi là sông để chia bàn cờ thành hai phần đối xứng - bằng nhau. Có một cung cờ hình vuông (chín bát) ở mỗi bên và các đường thẳng đứng 4, 5 và 6 của đường ngang ở cuối mỗi cạnh gồm 4 ô vuông.

Theo quy ước và theo cách chơi cờ tướng thì khi nhìn thẳng vào bàn cờ, mặt dưới có màu trắng (hoặc đỏ) và mặt trên là đen (hoặc xanh lá cây). Các đường thẳng đứng màu trắng (đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang trái. Các đường thẳng đứng màu đen (xanh lá cây) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải sang trái.

3. Cách sắp xếp bàn cờ

Bạn hãy xếp cờ tướng theo hình sau:

Cách chơi cờ tướng cơ bản của Việt Nam

Cách xếp cờ trên bàn cờ tướng

4. Loại quân và số lượng quân

Khi bắt đầu trò chơi, mỗi ván phải có 32 quân cờ, mỗi bên chia đều, trong đó có 16 quân trắng (đỏ) và 16 quân đen (xanh), gồm bảy loại quân cờ. Mặc dù tên của mỗi mặt cờ có thể được viết theo nhiều cách khác nhau (bằng chữ Hán) nhưng giá trị và cách thức di chuyển của chúng hoàn toàn giống nhau. Bảy loại quân cờ có các ký hiệu và số sau đây ở mỗi mặt:

 • Tướng: 1 con.
 • Sỹ: 2 con.
 • Tượng: 2 con.
 • Mã: 2 con.
 • Xe: 2 con.
 • Pháo: 2 con.
 • Tốt: 2 con.

Cách chơi cờ tướng cơ bản của Việt Nam

Các quân trong cờ tướng

5. Quy tắc và cách chơi cờ tướng

Dù là cách chơi cờ tướng việt nam hay các nước châu Á khác thì cũng sẽ có những quy ước chung để giúp người chơi cờ nắm rõ được dễ dàng.

Người chơi cờ tướng được di chuyển các quân cờ theo quy luật sau:

 • Tướng: Đi từng ô một và chỉ được đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong 1 phạm vi cung, không thể đi ra ngoài. (“Cung” tức là 1 hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi 1 lằn chéo hình chữ X.
 • Sĩ: Đi chéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong 1 phạm vi cung như con Tướng.
 • Tượng: Đi chéo 2 ô (chéo ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng cũng chỉ được phép ở một bên của mỗi bàn cờ và  hoàn toàn không được di chuyển sang nửa bên kia của bàn cờ đối phương. Nước đi của tượng sẽ bị coi là không hợp lệ khi có 1 quân cờ nằm chắn giữa đường đi.
 • Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ cũng được, miễn là đừng bị 1 quân khác (địch hay ta) cản đường từ điểm đi cho đến điểm đến.
 • Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô như hình chữ L) cho mỗi nước đi. Nếu có 1 quân cờ nào nằm ngay bên cạnh mã và cản đường 2 (dù ngang hay dọc) thì mã cũng không thể đi đường đó.
 • Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là nếu pháo muốn ăn quân của đối thủ thì pháo phải nhảy qua cách 1 quân nào đó. Tức là có 1 quân cờ nằm giữa quân pháo muốn ăn thì pháo mới có thể ăn được. Khi không ăn quân cờ thì tất cả những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không được có quân cản.

Cách chơi cờ tướng cơ bản của Việt Nam

Quân pháo trong cờ tướng

 • Chuột: (hay Tốt) sẽ đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa vượt qua được bên kia sông thì nó chỉ có thể đi thẳng tiến mỗi bước. Nhưng một khi đã vượt sông rồi thì chuột có thể đi ngang hoặc dọc đều được nhưng chỉ đi 1 bước mỗi nước.
 • An toàn của tướng: Sau 1 nước đi thì Tướng của phe đi sẽ không được để quân của đối phương ăn ngay ở trong nước kế tiếp. Những nước đi nào để Tướng không an toàn chính là không hợp lệ.

6. Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi bàn cờ đạt một trong các điều kiện sau:

 • Chiếu bí: Nếu một bên bắt Tướng của đối phương (Chiếu Tướng) mà đối phương không cản được thì người đó thắng.
 • Hết nước đi: Nếu 1 bên đến lượt đi nhưng không có nước đi nào nữa thì bên đó sẽ thua trò chơi.
 • Sau tối đa 120 nước đi của cả 2 bên người chơi, mà không có bất kỳ quân nào bị ăn thì hòa nhau.
 • Cấm chiếu Tướng liên tục trong 10 lần.
 • Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương thì quân đối phương sẽ bị ăn và quân đó sẽ bị lấy ra khỏi bàn cờ.
 • Chống tướng: Hai con tướng của 2 người chơi trên bàn không được có sự đối xứng nhau (tức là nằm trên cùng 1 cột dọc) mà không có bất kỳ 1 quân cờ nào nằm cản ở giữa. Nước đi nào để 2 con tướng ở trong thế chống tướng đều tính là không hợp lệ.
 • Tổng thời gian toàn trận đấu: Nếu như để hết giờ trước người chơi bên kia thì người chơi này sẽ bị xử thua.
 • Thời gian cho một lượt đánh: Trong mỗi lượt đánh thì sẽ có tối đa là 1 phút. Nếu như để hết giờ mà không đánh được một quân cờ nào hợp lý thì người chơi sẽ bị xử thua.

Cách chơi cờ tướng cơ bản của Việt Nam

Chiếu Tướng!

7. Cách chơi cờ tướng 3 người

7.1. Cờ tướng 3 người là gì?

Cờ tướng 3 người, cờ Tam Quốc, cờ tướng Tam quốc đều là tên gọi của loại cờ tướng 3 người đặc biệt. Đây chính là một biến thể của cờ tướng truyền thống. Trò chơi này tượng trưng cho cuộc Chiến tranh Tam Quốc đã diễn ra ở Trung Hoa sau khi nhà Hán thất bại. Cờ tướng 3 người về bản chất là một trò chơi cờ tướng bình thường, nhưng có một người chơi thứ ba trong cuộc chiến.

7.2. Cách chơi cờ tướng 3 người cơ bản

Mục đích của cờ tướng ba người chơi đó chính là ăn Tướng của đối thủ. Người chiến thắng tương tự như cờ tướng truyền thống là phải là người đầu tiên chiếu được tướng đối thủ. Cuộc chiến sẽ kết thúc khi bất kỳ 1 người chơi nào hạ gục được bất kỳ 1 chơi khác trong 3 người chơi và người chơi còn lại sẽ được xếp ở vị trí về nhì.

Tuy vậy, trong lịch sử thì người ta từng nghĩ ra được khá nhiều những cách khác nhau để chơi cờ tướng ba người. Họ không quy định ai chiếu tướng trước thì thắng như lẽ thường mà họ có thể áp dụng cả "luật trung lập" hay những luật chơi thú vị khác. Luật này sẽ có tác dụng ngăn chặn việc 2 người chơi cùng hợp tác lại với nhau để triệt hạ người chơi thứ ba.

Cờ tướng 3 người cũng sử dụng cách di chuyển được quy định trong luật của cờ tướng truyền thống, kể cả cách ăn, cách chiếu tướng cũng tương tự.

Cách chơi cờ tướng cơ bản của Việt Nam

Cờ tướng 3 người

Trên đây là cách chơi cờ tướng cơ bản cho bạn tham khảo. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ tướng khai cuộc thông dụng. Hãy đón xem những bài viết khác trên trang Elipsport.vn nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cờ tướng là trò chơi như thế nào?
Đây là trò chơi được chơi giữa hai người, một người cầm quân trắng (hoặc đỏ) và người kia cầm quân đen (hoặc xanh lá cây). Mục tiêu của mọi người là tìm ra nước đi thích hợp để triệt phá (ăn) quân của đối phương.
Bàn cờ là một hình chữ nhật, bao gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang, giao nhau tại 90 điểm. Khoảng trống nằm ngang giữa các bàn cờ được gọi là sông để chia bàn cờ thành hai phần đối xứng - bằng nhau. Có một cung cờ hình vuông (chín bát) ở mỗi bên và các đường thẳng đứng 4, 5 và 6 của đường ngang ở cuối mỗi cạnh gồm 4 ô vuông.
Tuy là có sự khác nhau về ký tự ghi trên mỗi quân cờ như chung quy chúng đều là những quân chính như: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã và Tốt.
Tướng: Đi từng ô một và chỉ được đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong 1 phạm vi cung, không thể đi ra ngoài. (“Cung” tức là 1 hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi 1 lằn chéo hình chữ X.
Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô như hình chữ L) cho mỗi nước đi. Nếu có 1 quân cờ nào nằm ngay bên cạnh mã và cản đường 2 (dù ngang hay dọc) thì mã cũng không thể đi đường đó.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.