• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Cách Chọn Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi

Mỗi khi muốn mua một cây vợt cầu lông, bạn không thể tùy tiện lựa chọn mà phải dựa trên những cách chọn vợt cầu lông chuẩn xác. Chỉ có như vậy, ta mới có thể tìm đúng được một dụng cụ phù hợp nhất với bản thân để có những giờ phút luyện tập thể thao thoải mái, hăng say.

Vậy làm thế nào để chọn được đúng cây vợt cầu lông mà ta đang cần? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết triệt để.

1. Cách chọn vợt cầu lông dựa vào số U

Số U là một cách chọn vợt cầu lông quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết. Số này chính là biểu trưng cho độ nặng hay nhẹ của vợt và ký hiệu khá dễ thấy trên tem dán hoặc khắc lazer gần vị trí phần đầu của cán vợt, đôi khi là in lên thân vợt. Khi bạn thấy số U càng lớn thì vợt sẽ càng nhẹ, ví dụ như:

 • 2U tương ứng với 90-94gr.
 • 3U tương ứng với 85-89gr.
 • 4U tương ứng với 80-84gr.
 • 5U tương ứng với trọng lượng dưới 80gr.

Người châu Á thường chọn cây vợt 3U (85-89gr). Đây là trọng lượng vừa phải nhất. Đối với phụ nữ hay trẻ em, thanh thiếu niên mới tập chơi có thể chọn loại 4U hoặc 5U.

cách chọn vợt cầu lông

Chọn vợt cầu lông như thế nào?

2. Chọn vợt cầu lông dựa vào chu vi cán vợt

Cách chọn vợt cầu lông dựa vào chu vi cán vợt được dựa vào ký hiệu chữ G trong tem, ngay bên chữ số U. Số G càng lớn thì chu vi vợt càng nhỏ. Những người có bàn tay to thường dùng cán có chu vi G2, G3. Người trung bình trở xuống thì chọn G4, G5. Xét về tổng thể, người Việt Nam, đặc biệt là người mới tập chơi thường hợp với cây vợt 3UG4 hoặc 4UG5.

3. Tìm cây vợt phù hợp dựa vào chiều dài

Nhiều người tin tưởng cách chọn vợt cầu lông dựa vào chiều dài: Chuẩn là min 665mm và max 680mm. Các loại vợt với chiều dài thường được chia thành:

 • Vợt công: nặng đầu hay offensive (công). Cách chọn vợt cầu lông này thường được những người thích các cú đập, đánh mạnh, đưa cầu đi sâu,... ưa thích.
 • Vợt công - thủ: Có ưu điểm là cân bằng tốt.
 • Vợt thủ: Nhẹ phần đầu hay defensive (thủ). Đây là cây vợt phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu, đẩy cầu, chém cầu.

Những khái niệm này đôi lúc được ghi rõ trên thân vợt, tuy chữ khá nhỏ. Vợt nặng đầu hợp với người đánh công tốt, chơi cầu với lối toàn diện thì chọn vợt cân bằng. Nếu đánh cầu thiên về thủ phản tạt thì nên chọn vợt nhẹ đầu.

cách chọn vợt cầu lông

Cách chọn vợt dựa vào chiều dài

4. Chọn vợt cầu lông dựa vào độ dẻo dai

Cách chọn vợt cầu lông dựa vào độ dẻo dai cũng rất đơn giản, cụ thể như sau:

 • Vợt rất dẻo: Hợp với người đánh cầu lắt léo. Tuy hơi khó điều khiển nhưng giúp đánh lừa đối phương khá tốt.
 • Vợt dẻo: Phù hợp với các pha đánh cầu nhẹ nhàng, khéo léo. Lối chơi tiết kiệm sức và phòng thủ nhiều thường ưa chuộng cách chọn vợt cầu lông này.
 • Vợt có độ dẻo trung bình: Đây là cây vợt phù hợp với người chơi nghiệp dư giỏi.
 • Vợt cứng: Phù hợp với người trẻ tuổi và có sức mạnh dẻo dai.
 • Vợt rất cứng: Chỉ nên sử dụng với vận động viên chuyên nghiệp. Thế mạnh của cây vợt này là tạo ra được những cú đập chuẩn xác, uy lực.

cách chọn vợt cầu lông

Cây vợt rất cứng chỉ phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp

Trên đây là những cách chọn vợt cầu lông cơ bản nhất cho người mới chơi. Để có thể nâng cao trình độ chơi thể thao dần dần, bạn cũng cần nâng tầm thể lực của mình để có thể phát huy tối đa hiệu quả luyện tập. Nên kết hợp môn cầu lông với các bộ môn khác như chạy bộ, đạp xe,... với các thiết bị hỗ trợ như máy chạy bộ điện, máy tập thể dục đạp xe,... Elipsport tin rằng, chỉ có như thế thì cơ thể mới được trau dồi sức khỏe một cách toàn diện và đảm bảo một tinh thần chiến binh, một ý chí thể thao mạnh mẽ. Hãy liên hệ ngay 1800 6854 để được tư vấn miễn phí về các sản phẩm của chúng tôi bạn nhé!

Kiddo Nguyễn

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.