• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Cách Đánh Bóng Bàn Hiệu Quả Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Chi Tiết

Cách đánh bóng bàn hiệu quả không chỉ đơn thuần là bóng đến và người chơi đánh trả về phía đối thủ. Mà phải có phương pháp thực hiện hợp lý nhằm xây dựng một bước đệm vững chắc để làm chủ được thế trận.

Nếu bạn là người mới tham gia bộ môn này, nhưng chưa biết cách chơi bóng bàn hiệu quả như thế nào? Đừng lo, bài viết bên dưới sẽ được Elipsport chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm chơi bóng từ cơ bản đến nâng cao cho người mới học.

1. Cách đánh bóng bàn hiệu quả cho người mới

1.1. Cách cầm vợt bóng bàn 

Cầm vợt bóng bàn là kỹ thuật đầu tiên mà người chơi bóng bàn phải học. Bạn sẽ không thể trở thành tay chơi chuyên nghiệp nếu như cầm vợt sai kỹ thuật. Chỉ khi có cách cầm vợt chuẩn thì bạn mới kiểm soát được tốc độ bóng và phản ứng nhanh trước những cú đánh trả của đối thủ.

Cách 1: Cầm vợt ngang tay, ngón tay cái của bạn phải giữ với độ cong tự nhiên và áp sát vào phía trước cán của cốt vợt. Ngoài ra, đặt ngón áp ngón trỏ phía sau cán vợt, các ngón tay còn lại nắm cán vợt một cách tự nhiên.

Cách 2: Cầm vợt dọc tay, nghĩa là bạn sẽ dùng ngón tay cái cùng với ngón trỏ kẹp chặt lấy vợt. Ở thời điểm giữa cán vợt và mặt vợt, để các ngón tay còn lại ép sát vào mặt vợt sao cho được tự nhiên và thoải mái nhất.

Cách đánh bóng bàn hiệu quả

1.2. Kỹ thuật giao bóng bàn

Có cách giao bóng bàn hiệu quả đồng nghĩa với việc bạn đã tạo ra thế chủ động ban đầu. Vừa có thể đưa đối phương vào thế bị động, vừa nắm được cơ hội chiến thắng cao hơn.

Sau đây là các bước thực hiện kỹ thuật giao bóng cơ bản một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất:

Bước 1: Giữ tay cầm bóng cao hơn vị trí mặt bàn và đặt bóng trong lòng bàn tay.

Bước 2: Tung quả bóng nhẹ lên trên theo phương thẳng đứng. Lưu ý không được để quả bóng xoáy, điểm cao nhất của bóng cần được cách mặt bàn ít nhất 16cm. 

Bước 3: Khi bóng rơi xuống ngang tầm tay bạn bắt đầu dùng vợt đánh bóng rơi vào phần mặt bàn. Thực hiện sao cho bóng nẩy qua lưới và sang mặt bàn của đối phương. Tùy từng người chơi sẽ có kỹ thuật giao bóng khác nhau. Như giao bóng lên thuận tay và thuận trái tay. 

1.3. Kỹ thuật đỡ giao bóng 

Trước khi bắt đầu việc đỡ giao bóng bạn cần phán đoán tính chất của bóng. Và các yếu tố khác như độ cao, điểm rơi, tốc độ, sức mạnh... Để có thể làm tốt điều này đòi hỏi bạn phải có quá trình học tập nghiêm túc và luyện tập chăm chỉ. 

2. Kỹ thuật đánh giật bóng bàn nâng cao

Giật bóng là động tác mà những người chơi bóng bàn, đặc biệt là các vận động viên và người chơi chuyên nghiệp thường sử dụng để để tấn công. Nguyên nhân vì thực hiện giật bóng sẽ tạo ra đường bóng đi theo hình vòng cung lớn, có độ xoáy rất dữ dội và có sức công phá mạnh.

Cách đánh bóng bàn hiệu quả

2.1. Kỹ thuật giật bóng thuận tay

Bước 1: Người chân cần đưa chân thuận của mình về phía sau, và chân còn lại chếch lên một chút. 

Bước 2: Đứng hai chân dang rộng ngang bằng vai và tạo cho cơ thể một góc 45 độ với đường biên nằm ngang.

Bước 3: Khi quả bóng bay đến thì người chơi vung với từ phía sau hướng sang bên trái và chếch lên trên để tạo lực đánh trả bóng.

Bước 4: Kết thúc việc đánh bóng, người chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái và thả lỏng để quay về vị trí ban đầu.

2.2. Kỹ thuật giật bóng trái tay

Bước 1: Người chơi đứng tư thế thân người hơi hướng về phía trước một chút, theo hướng mà bạn muốn đánh bóng đến.

Bước 2: Vung vợt về phía trước với lực mạnh để đánh bóng vào vị trí cao ngang với chiều cao của vai.

Chú ý: Với cách đánh bóng bàn hiệu quả này sẽ ngược lại với kỹ thuật đánh tay trái. Nghĩa là người chơi sẽ đưa trên trái ra phía sau và chân phải lêm phía trước.

Chỉ cần ghi nhớ và luyện tập nhuần nhuyễn các cách đánh bóng bàn hiệu quả trong bài viết dưới đây thì con đường trở thành tay chơi chuyên nghiệp của bạn sẽ “bằng phẳng” hơn bao giờ hết. Ngoài ra bạn đừng quên trang bị cho mình những chiếc vợt đánh bóng bàn thật xịn nhé. Bạn có thể xem qua các dòng vợt đánh bóng bàn của tập đoàn thể thao Elippsort tại Elipsport.vn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu cần tư vấn về cách lựa chọn chiếc vợt phù hợp liên hệ ngay số 1800 6854 nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.