1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn cách đeo lens cho người mới bằng tay hoặc dụng cụ

Tác giả: Phương Thảo - Ngày cập nhật: 18/12/2021 11:34:58

Cách đeo lens bằng dụng cụ hoặc bằng tay không hề khó khăn nếu bạn thực hiện đúng các bước cũng như những mẹo sau đây. Chỉ trong vòng chưa tới 1 phút, bạn sẽ nhận ra việc tiếp cận kính áp tròng dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Bạn đã chán tất cả những vấn đề phức tạp đi kèm với kính đeo mắt. Bạn có muốn thử kính áp tròng nhưng có rất nhiều nghi ngờ về chúng. Ví dụ như làm sao để có thể đeo chúng mà không bị cộm, mất vệ sinh hay gây ảnh hưởng cho sức khỏe mắt,… Rất nhiều những câu hỏi vào lần đầu tiên khi bạn đang thử kính áp tròng. Tuy nhiên, với những bí quyết sau đây, bạn sẽ trở thành chuyên gia đeo lens ngay từ lần đầu tiên.

cách đeo lens

Kính áp tròng là sản phẩm ngày càng phổ biến nhưng nhiều người chưa nắm rõ cách dùng

1. Cách đeo kính áp tròng bằng dụng cụ

Dụng cụ cần chuẩn bị

Đeo lens bằng dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho những người lần đầu tiếp cận với loại kính vừa đẹp vừa tiện dụng này. Đối với cách đeo lens này, bạn cần phải chuẩn bị một bộ dụng cụ bao gồm:

 • 1 bộ lens.
 • Nhíp để lấy lens ra từ hộp.
 • Gậy để đeo lens vào trong mắt.

Các bước chuẩn bị

 • Rửa sạch tay bằng xà bông diệt khuẩn. 
 • Rửa sạch nhíp và gậy đeo lens. Để khô tự nhiên.
 • Mở lọ thủy tinh đựng lens và đổ lens vào khay đựng lens.
 • Dùng nhíp gắp lens cho vào khay đựng lens. Đổ đầy dung dịch rửa lens rồi rửa sạch lens trong dung dịch rửa lens.
 • Gắp lens lên trước mắt để soi xem kính áp tròng đã sạch chưa, có dính bụi hay bất cứ thứ gì không. Nếu có, tiếp tục rửa lens thêm một lần nữa.
 • Dùng nhíp đặt lens lên gậy đeo lens.

Lưu ý

Nhớ đặt đúng mặt phải của lens. Là người mới bắt đầu đeo, nhiều người gặp phải vấn đề đeo lens ngược mặt. Bạn có thể áp dụng cách phân biệt mặt phải của lens theo màu sắc. Cụ thể thì mặt trái của lens (hay còn gọi là mặt lõm) luôn được thiết kế có màu nhạt. Ngược lại, mặt phải (mặt lồi) của lens luôn có màu đậm.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt mặt trái và phải của kính áp tròng theo hình dạng trước khi thực hiện cách đeo lens. Hãy đặt lens lên chính giữa đốt ngón tay đầu tiên của ngón trỏ. Đưa lens lên ngang tầm mắt. Chú ý quan sát, viền của kính áp tròng có hình dạng chữ “U” tròn và đều thì đây chính là mặt phải.

Ngược lại, khi viền của kính áp tròng có hình dáng chữ U nhưng ở trên cùng hơi vểnh ra ngoài thành hình phễu thì là mặt trái. Bạn cần phải nhẹ nhàng dùng thịt của ngón tay để lộn ngược lens lại. Thật cẩn thận ở bước này vì có thể làm xước lens. 

cách đeo lens

Nhíp và cây gậy đeo lens là bộ dụng cụ hỗ trợ cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn thực hiện cách đeo lens vào mắt

 • Nếu bạn đeo lens vào mắt trái trước thì bạn cầm gậy bằng tay phải. 
 • Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa tay trái kéo mí dưới xuống, ngón trỏ kéo mí trên lên để mắt mở rộng. Có thể dùng các ngón tay khác sao cho bạn cảm thấy thuận tiện nhất. Điều này giúp bạn ngăn phản ứng chớp mắt khi đeo lens.
 • Sau đó, dùng gậy đưa lens vào trong mắt.
 • Đóng mở mắt vài lần để lens đi vào đúng vị trí con ngươi.
 • Thực hiện tương tự cho mắt còn lại.
 • Sau đó, dùng thuốc nhỏ mắt để tăng độ ẩm cho mắt. Vì khi đeo lens mắt bạn sẽ thường bị khô. 

Cách tháo kính áp tròng bằng dụng cụ

 • Vệ sinh nhíp, hộp đựng trước khi lấy lens ra khỏi mắt.
 • Bạn dùng nhíp nhẹ nhàng gắp lens ra khỏi mắt. Khi lần đầu sử dụng, bạn có thể phải gắp vài lần mới lấy được lens khỏi mắt.
 • Chú ý gắp đúng vào lens, tránh chạm vào những bộ phận khác của tròng mắt.
 • Tiếp đến, bạn cho lens vào trong dung dịch rửa lens để rửa sạch.
 • Sau đó, bạn cho lens vào hộp (đã có sẵn dung dịch) và đậy nắp lại.
 • Thực hiện tương tự với bên còn lại. 

2. Cách đeo lens mắt bằng tay

Nếu bạn không có dụng cụ đeo lens, thì cũng đừng lo lắng. Chúng tôi đã soạn những bước chi tiết nhưng cực kỳ đơn giản trong cách đeo kính áp tròng không bị cộm bằng tay như sau.

Cách đeo lens lần đầu tiên bằng tay

 • Bạn vẫn thực hiện các bước rửa sạch tay, rửa sạch lens tương tự như khi đeo bằng dụng cụ. Điều khác biệt là bạn cần phải chờ tay khô tự nhiên, không lấy khăn lau tay vì có thể khiến lông, sợi vải dính vào tay. Từ đó, chúng có thể dính lên lens và vào mắt - gây ra kích ứng mắt, đau mắt, chảy nước máy.
 • Tiếp đến, bạn đặt lens mắt trái lên ngón trỏ của tay trái (tức đeo lens mắt nào thì đặt lens vào ngón trỏ tay đó). 
 • Dùng ngón áp út trái kéo mí dưới, ngón áp út phải kéo mí trên đồng thời ngước mắt nhìn lên cao. Ngước mắt lên sẽ giúp bạn không chớp mắt khi lens đang được đeo vào mắt. Rồi sau đó, đẩy lens từ từ vào trong mắt.
 • Đóng mở mắt vài lần để lens đi vào đúng vị trí con ngươi.
 • Thực hiện tương tự cho mắt còn lại.
 • Sau đó, dùng thuốc nhỏ mắt để tăng độ ẩm cho mắt. Vì khi đeo lens mắt bạn sẽ thường bị khô. 

cách đeo lens

Cách đeo lens bằng tay

Cách tháo lens lần đầu tiên bằng tay

 • Vệ sinh sạch sẽ tay giống như khi bạn đeo lens vào mắt.
 • Cũng tương tự như cách đeo lens, bạn cũng tháo lens bằng việc kéo mí trên và mí dưới. 
 • Dùng ngón trỏ tay trái (giả sử tháo lens mắt trái trước) chạm vào lens và đẩy lens ra khỏi con người, về phía lòng trắng phía dưới gần đuôi mắt.
 • Bạn cho thêm ngón tay cái vào để dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái kéo lens ra khỏi mắt.
 • Tiếp đến, bạn cho lens vào trong dung dịch rửa lens để rửa sạch.
 • Sau đó, bạn cho lens vào hộp (đã có sẵn dung dịch) và đậy nắp lại.
 • Thực hiện tương tự với bên lens còn lại. 

cách đeo lens

Dùng phần đệm thịt của hai ngón tay để tháo lens khỏi mắt

3. Mẹo trong cách đeo lens cho người mới sử dụng

3 lời khuyên hữu ích được liệt kê dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết trong trường hợp bạn là người lần đầu tiên đeo kính áp tròng:

Rửa sạch kính áp tròng

Mặc dù đã có hướng dẫn phải rửa sạch kính áp tròng, thế nhưng rất nhiều người vẫn chủ quan bỏ qua bước này hoặc làm không đúng hướng dẫn. Phải nhắc lại một lần nữa, mắt là bộ phận rất nhạy cảm. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải rửa sạch kính áp tròng của mình mỗi lần trước khi đeo. Ngay cả bác sĩ chuyên khoa mắt cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ một chế độ chăm sóc kính áp tròng đúng đắn. 

Bạn hãy sử dụng dung dịch kính áp tròng chất lượng tốt để rửa và làm sạch tròng kính của bạn. Đảm bảo rằng dung dịch mới trong hộp đựng lens. Ví dụ, khi bạn đeo kính áp tròng vào buổi sáng, hãy rửa sạch kính bằng dung dịch mới và để ngược nó cho tới khi thực sự khô. 

Đảm bảo luôn giữ ẩm cho các điểm tiếp xúc

Hãy lưu ý rằng bạn luôn giữ ẩm cho đôi kính áp tròng khi sử dụng cách đeo lens và khi cất vào hộp đựng. Nếu các mặt kính tiếp xúc bị khô, chúng có thể làm cay mắt bạn. Trong trường hợp bạn sử dụng ống kính trong thời gian dài, chúng dễ bị khô. Một giải pháp lý tưởng là luôn mang theo dung dịch kính áp tròng mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để hydrat hóa kính để chúng thoải mái khi đeo và sử dụng.

cách đeo lens

Luôn bảo quản lens trong dung dịch và hộp đựng chuyên dụng

3.3. Những vấn đề khi đeo lens lần đầu tiên

Người đeo lần đầu có thể gặp các vấn đề như kích ứng hoặc mờ mắt do kính áp tròng. Có thể là do một số lý do như vệ sinh kính áp tròng kém, nước vẫn còn đọng lại trên kính áp tròng hay sự tích tụ của các mảnh vụn, bụi bẩn, ... Nếu những vấn đề đó kéo dài trong một thời gian dài ngay cả khi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa về việc sử dụng và bảo dưỡng kính áp tròng của bạn. 

4. Làm gì sau khi thực hiện cách đeo lens và không thoải mái

Đeo lens lại từ đầu

Lưu ý rằng khi bạn đeo lens xong, bạn phải cảm giác thoải mái. Và bạn phải có thể nhìn rõ sau khi chớp mắt vài lần. Nếu cảm thấy không thoải mái hay nước mắt chảy,... Lúc này, hãy bình tĩnh và nhẹ nhàng lấy kính áp tròng ra khỏi mắt và đeo lại. Vì rất có thể bạn đã đeo ngược chiều lens, đeo lens chưa khô,… Nếu bạn cảm thấy đau hoặc cay mắt sau khi đeo lens vào mắt, hãy làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, đừng dụi mắt. Điều này có thể làm hỏng kính áp tròng hoặc làm tăng cảm giác khó chịu.
 • Tiếp đến, tháo kính ra để kiểm tra kính áp tròng. Đừng quên rửa sạch và đợi tay khô. Sau đó tháo ống kính ra và rửa kỹ bằng dung dịch kính áp tròng. Điều này có thể loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào có thể bị dính vào ống kính, gây cảm giác khó chịu.
 • Hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo nó không bị rách hoặc hư hỏng. Nếu có, hãy loại bỏ chiếc lens đó và sử dụng một chiếc lens mới. 
 • Nếu lens không bị hỏng, hãy cẩn thận lắp lens lại vào từng bên mắt theo cách đeo lens trên đây sau khi đã được rửa và làm sạch kỹ lưỡng.
 • Nếu lens thường xuyên gây khó chịu và các bước trên không hiệu quả, hoặc bạn cũng bị đỏ hoặc bỏng rát, hãy ngừng đeo lens. Rất có thể dòng lens này kém chất lượng, có sự sần sùi hoặc quá dày, khiến cho mắt bạn khó chịu. 
 • Trong trường hợp bạn đã thay đổi nhiều loại lens nhưng vẫn gặp tình trạng kích ứng mắt thì bạn gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

4.2. Nhỏ thuốc nhỏ mắt

Nếu bạn mới bắt đầu trong cách đeo lens, chắc chắn bạn biết rằng chúng có thể làm bạn cảm thấy hơi khó chịu trong vài ngày đầu. Điều này phổ biến hơn với loại kính áp tròng cứng. Nếu mắt bạn bị khô khi bạn đã đeo kính áp tròng, hãy thử sử dụng thuốc nhỏ mắt được sản xuất dành riêng cho người đeo lens. 

cách đeo lens

Dung dịch bảo quản lens nên mang theo bên người mỗi khi đeo lens

5. Cách bảo quản lens đúng hướng dẫn

Để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn chăm sóc thích hợp cho kính áp tròng. Không thực hiện cách đeo lens chuẩn như vậy có thể dẫn đến nhiều bệnh về mắt, bao gồm cả nhiễm trùng nghiêm trọng.

Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh nhiễm trùng mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 500 người đeo kính áp tròng mỗi năm. Cách dễ nhất để giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt và các biến chứng khác là sử dụng kính áp tròng đúng cách.

Tất nhiên, nếu bạn sử dụng kính áp tròng dùng 1 lần sau đó bỏ đi, thì không cần phải chăm sóc chúng. Nhưng nếu loại kính bạn dùng là kính dùng nhiều lần thì một số gợi ý quan trọng để chăm sóc bao gồm những lời khuyên sau.

5.1. Những điều nên làm trong cách đeo lens

 • Nên rửa và lau khô tay kỹ trước khi lắp hoặc tháo kính áp tròng.
 • Nên bảo quản kính áp tròng qua đêm trong dung dịch khử trùng.
 • Nên đổ dung dịch vào hộp đựng ống kính sau khi bạn đặt kính áp tròngvào mắt.
 • Nên thay hộp đựng kính áp tròng của bạn 3 tháng một lần.
 • Nên giữ móng tay ngắn để tránh làm xước mắt. Nếu bạn có móng tay dài, hãy đảm bảo chỉ sử dụng đầu ngón tay để cầm kính áp tròng.

5.2. Những điều không nên làm 

 • Trong cách đeo lens đúng phương pháp, hãy nhớ không đeo lens lâu hơn thời gian quy định cụ thể. Mỗi loại lens sẽ có thời gian sử dụng khác nhau.
 • Không bảo quản kính áp tròng qua đêm trong nước muối. Nước muối rất tốt để rửa, nhưng không tốt để bảo quản kính áp tròng. 
 • Không sử dụng lại dung dịch khử trùng trong hộp đựng kính áp tròng.
 • Không sử dụng nước để làm sạch hoặc cất giữ kính áp tròng.
 • Không ngủ trong khi vẫn đeo kính áp tròng. Luôn nhớ phải tháo lens khỏi mắt khi ngủ.
 • Đừng tắm, bơi lội khi đang đeo kính áp tròng. 

cách đeo lens

Không đeo lens khi đi ngủ là nguyên tắc luôn phải tuân thủ

Những cách đeo lens được liệt kê ở trên chắc chắn sẽ giúp những người lần đầu đeo kính áp tròng làm quen và xử lý kính một cách thích hợp. Điều quan trọng là phải đi khám mắt thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đang đeo lens đúng độ. Cùng tiếp tục theo dõi những bài viết hữu ích khác tại website của thương hiệu thể thao Elipsport. 

Tham khảo một số sản phẩm đến từ thương hiệu thể thao Elipsport:

Hy vọng những thông tin mà Elipsport chia sẻ tại website https://elipsport.vn/ đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về chủ đề "Lens mắt".

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Nhìn vào gương và giữ mí mắt trên và dưới của bạn mở bằng các ngón tay. Nhìn về phía trước bạn hoặc hướng lên trần nhà và đặt lens vào mắt bạn. Nhắm mắt từ từ và đảo mắt xung quanh hoặc ấn nhẹ vào mí mắt để lens cố định đúng vị trí.
Danh mục sản phẩm