1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách di chuyển trong boxing chuẩn nhất bạn nên biết

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 10/10/2023 15:34:58

Bạn là một người có hứng thú về môn boxing nhưng vẫn chưa biết được cách di chuyển trong boxing như thế nào là chuẩn nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn nhé!

Cách di chuyển trong boxing quan trọng không chỉ đảm bảo bạn có thể di chuyển và né tránh các cú đánh của đối thủ, mà còn tận dụng cơ thể của bạn khi tạo ra sức mạnh để đánh trả đối thủ của bạn. Chúng ta hãy hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tập trung vào động tác chân trong con đường trở thành một võ sĩ giỏi hơn và những cách bạn có thể thực hiện điều này.

cách di chuyển trong boxing

Động tác chân cơ bản

Động tác chân là nền tảng của quyền anh! Động tác chân tốt là một phần thiết yếu của kỹ năng đấm bốc. Một võ sĩ quyền Anh phải có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào với ít nỗ lực nhất. Động tác chân nhanh và ổn định cho phép định vị bàn chân để tấn công và phòng thủ hiệu quả nhất. Thế đứng cơ bản hay tư thế gác đóng một phần lớn trong cách bạn di chuyển, vị trí của bàn chân võ sĩ và khoảng cách giữa hai bàn chân của bạn là nền tảng của tất cả các đòn thế và đòn đấm trong quyền anh hiện đại. Võ sĩ nên thử nghiệm một chút để tìm tư thế thoải mái nhất.

Định vị bàn chân

  • Bắt đầu với hai bàn chân đặt cách nhau một khoảng bằng vai.
  • Di chuyển chân phải về phía sau nhiều hơn khoảng cách vai một chút.
  • Đặt hai chân quá xa nhau sẽ làm chậm chuyển động của võ sĩ và có thể làm giảm chiều cao của võ sĩ nếu quá xa nhau, điều này có thể là một bất lợi trong quyền anh kiểu hiện đại.
  • Võ sĩ nên được nâng cao trên bóng của bàn chân với đầu gối hơi cong, gót chân phải nâng cao 3-4cm và gót chân trước nâng cao 1-2cm.

Vị trí chân này sẽ khiến võ sĩ hơi nghiêng người về phía trước và tạo ra tốc độ di chuyển. Luôn nhớ giữ bàn chân trước giữa bạn và đối thủ. Võ sĩ di chuyển theo hướng nào không quan trọng, vị trí và khoảng cách chân cơ bản được duy trì. Các quy tắc cơ bản là bạn không bao giờ bắt chéo chân và không bao giờ mang chúng lại gần nhau.

cách di chuyển trong boxing

Cách di chuyển trong boxing chi tiết

Một võ sĩ quyền anh sẽ có xu hướng đi rộng hơn bằng chân khi anh ta đóng hộp, vì vậy bạn nên bắt đầu với khoảng cách gần giữa hai bàn chân khi học những điều cơ bản.

Di chuyển về phía trước

Để di chuyển về phía trước, đẩy từ bàn chân sau trong khi bước lên trước bằng chân trước, chân sau thu hẹp khoảng cách bằng cách bước về phía trước để võ sĩ trở lại tư thế cơ bản của mình.

Di chuyển về phía sau

Để lùi về phía sau, chân trước đẩy lùi về phía sau trong khi chân sau lùi lại một bước, chân trước thu hẹp khoảng cách bằng cách trượt về phía sau để võ sĩ trở lại tư thế cơ bản.

Di chuyển sang trái

Để di chuyển sang trái, đẩy sang trái từ chân sau đồng thời di chuyển chân trước sang trái, chân phải nhanh chóng theo sau, trượt song song để lấy lại thế đứng.

Di chuyển sang phải

Để di chuyển sang phải, chân trái hoặc chân trước đẩy sang phải trong khi chân phải bước sang phải, chân trái nhanh chóng theo sau, trượt song song để lấy lại thế đứng.

Xoay vòng sang trái

Từ vị trí gác, di chuyển chân trái sang trái đồng thời xoay chân sau, luôn giữ chân trước giữa bạn và đối thủ.

Di chuyển sang trái

Để di chuyển sang trái, đẩy sang trái từ chân sau đồng thời di chuyển chân trước sang trái, chân phải nhanh chóng theo sau, trượt song song để lấy lại thế đứng.

Di chuyển sang phải

Để di chuyển sang phải, chân trái hoặc chân trước đẩy sang phải trong khi chân phải bước sang phải, chân trái nhanh chóng theo sau, trượt song song để lấy lại thế đứng.

Xoay vòng sang trái

Từ vị trí gác, di chuyển chân trái sang trái đồng thời xoay chân sau, luôn giữ chân trước giữa bạn và đối thủ.

Pivoting Right

Từ vị trí bảo vệ, di chuyển chân phải về sau và sang trái, đồng thời xoay chân trước, luôn giữ chân trước giữa bạn và đối thủ.

Mục tiêu là để duy trì nền tảng vững chắc của bạn vốn được cung cấp bởi vị trí bảo vệ cơ bản của võ sĩ quyền anh và khi bạn di chuyển, hãy bước những bước ngắn, vừa đủ nhấc chân khỏi mặt đất.

cách di chuyển trong boxing

Như bạn có thể thấy, động tác chân không chỉ đơn giản là nhảy lên xuống khi đứng trước một chiếc túi nặng. Không có ích gì khi lo lắng về những gì chân của bạn đang làm khi đấm bốc nếu không có mục đích đằng sau nó.

Nói một cách đơn giản, đối thủ của bạn sẽ có cơ hội đánh bại bạn thấp hơn đáng kể nếu anh ta không thể tung ra một cú đánh sạch vì bạn có thể cơ động và di chuyển xung quanh vòng đấu. Động tác chân bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ di chuyển quanh võ đài quyền anh. Động tác chân của bạn là nền tảng cho những cú đánh bạn thực hiện. 

Bài viết trên đã khái quát tất cả các cách di chuyển trong boxing một cách chi tiết nhất. Mong rằng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này và tầm quan trọng của việc di chuyển.

 

Ngoài việc tập luyện võ thuật, bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể tham khảo các thiết bị hỗ trợ tăng cường sức khỏe tại nhà của tập đoàn thể thao Elipsport như: Máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage toàn thân. Những thiết bị này giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm cân và thư giãn. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tập võ và rèn luyện sức khỏe.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm