• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Cách đi giày trượt patin, chọn giày trượt patin như thế nào?

Mùa hè đang dần đến gần thì những môn thể thao năng động lại được ưa chuộng hơn. Trong đó cách đi giày trượt patin đã được nhiều người tìm kiếm hơn. Bởi vì đây là môn thể thao năng động nhưng nó lại rất khó để học tập được.

Trượt patin là một bộ môn nghe có vẻ kì lạ nhưng nó lại được rất nhiều giới trẻ ưa chuộng. Với những ai đã có kinh nghiệm rồi thì sẽ rất vui vẻ nhưng với những ai không lần đầu tập thì cách đi giày trượt patin sẽ khá bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những cách chọn giày cũng như cách chơi môn thể thao hiện đại này.

1. Cách chọn giày patin

cách đi giày trượt patin

Nên chọn giày patin thế nào?

1.1. Form giày

Về form giày, các bạn nên chọn các loại giày có form giày chắc chắn. Tốt nhất là loại có thể tháo rời phần boot ra để vệ sinh khi cần thiết, và vỏ ngoài giày được làm bằng nhựa để đảm bảo cho độ chắc chắn ôm vào chân khi trượt.

1.2. Boot giày

Boot giày phải đủ độ dày êm, lì. Bạn có thể kiểm tra khi bấm 2 ngón tay vào cảm thấy xẹp ít giúp chân người tập được êm và thoải mái khi trượt. Những yếu tố này sẽ tránh được những chấn thương khi trượt như: trẹo chân hay trầy da cổ chân do boot cọ vào trong quá trình tập luyện.

1.3. Fame giày

Đối với fame giày các bạn nên để ý lựa  những đôi giày có fame dày, cứng và làm bằng chất liệu từ hợp kim sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Như vậy fame sẽ không còn bị cong vênh khi chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể khi bạn trượt.

1.4. Bánh giày

Bánh giày thì phải là loại bánh được làm bằng chất liệu polime hay cao su đặc. Lưu ý không nên dùng những loại giày có bánh từ nhựa bởi các loại bánh nhựa khi đi sẽ cứng làm người chơi thấy ko quen và dễ bị vỡ bánh khi tập ở nền không mịn và mượt.

1.5. Vòng bi

Với vòng bi thì bạn nên chọn vòng bi có thông số là abec7 trở lên. Tốt nhất không nên chọn những loại giày patin quay bằng trục, vì trục khi trượt sẽ rất nặng và nhanh hỏng. Đặc biệt là khó thay thế khi hỏng bởi đa số các loại giày bây giờ đều được sử dụng bằng vòng bi. Tùy từng loại giày mà độ trơn của vòng bi sẽ khá khác nhau cho dù cùng thông số.

1.6. Size giày

cách đi giày trượt patin

Nên chọn kích thước giày phù hợp

Cái này cũng rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi mua giày đó là việc chọn size giày. Thông thường các bạn sẽ không biết nên chọn size giày như thế nào cho hợp lý và khi tập vẫn thoải mái? Một mẹo khi chọn giày patin là các bạn nên chọn đôi giày khi đi vào sẽ có cảm giác chân hơi chật 1 chút, phải ôm chân nhưng không được cong phần ngón chân. Tại sao như vậy ? Vì khi trượt 1 đôi giày rộng thì sẽ bị lắc cổ chân và cũng dễ bị trật chân, còn khi đi giày quá chật thì trong lúc bạn trượt sẽ bị đau ngón chân và mỏi chân.

2. Cách buộc giày patin

2.1. Kiểu buộc chéo Criss-Cross

 • Luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên từ dưới lên trên.
 • Ở mỗi lỗ xỏ nên vắt chéo dây này sang dây kia.
 • Dây bên phải đan chéo lên trước, tiếp đến dây bên trái thay phiên nhau.
 • Lần lượt đan dây với nhau cho đến cuối thì buộc lại.

2.2. Kiểu thắt dây chéo vắt lên trên

 • Luồn thẳng sợi dây qua lỗ xỏ hàng ngang đầu tiên theo hướng từ trên xuống dưới.
 • Tiếp tục chéo vào nhau đan xen như cách đã buộc Criss- Cross

2.3. Kiểu xỏ dây giày tạo lỗ hở

 • Luồn thẳng dây qua bên lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên hướng từ dưới lên trên.
 • Luồn chéo nhau đan xen tương tự như cách buộc Criss-Cross, cho đến khi phần mu bàn chân thì dừng.
 • Luồn thẳng dây qua lỗ xỏ ngay bên cạnh để tạo ra được lỗ hở.
 • Tiếp tục luồn chéo nhau và đan xen như cách buộc Criss-Cross.

3. Cách trượt giày patin

3.1. Xỏ giày patin 

cách đi giày trượt patin

Xỏ giày thế nào?

Thoạt đầu thì ai cũng nghĩ là xỏ giày patin sẽ là bước cơ bản nhất, đơn giản nhất mà nhiều người khi hướng dẫn người mới thường sẽ trực tiếp bỏ qua. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để ý kĩ những bước này và lưu ý một số điều như sau:

 • Trước khi xỏ chân vào giày patin nên nới lỏng cho 2 nút dây trên cùng ra và kéo lưỡi giày patin ra hẳn bên ngoài.
 • Xỏ chân vào giày 1 cách bình thường, điều chỉnh chân sao thoải mái nhất
 • Kéo lưỡi giày vào bên trong khóa trên, buộc lại dây giày và khóa giày lại.
 • Lưu ý nên khóa giày patin ở mức vừa phải, không nên khóa quá chặt sẽ dễ bị đau chân.

3.2. Tập đứng

Sau khi đã khóa giày thì từ từ đứng thẳng dậy. Vì cỏ ma sát lớn nên bánh giày trượt patin sẽ không bị xoay và có thể đứng rất dễ dàng. 

Trường hợp nếu không tập ở sân cỏ, bạn nên chống hai tay vào đầu gối. Hãy từ từ đứng dậy nhưng vẫn giữ nguyên 2 tay ở phần đầu gối để có cảm giác chân mình cứng hơn và dễ thăng bằng hơn. 

Sau khi đã quen với việc đứng và chống hai tay vào đầu gối thì bạn từ từ bỏ tay ra và đứng thẳng người lên. Nên tập đứng tầm 2 đến 3 phút cho quen giày patin.

2.3. Tập đi

Sau khi đã đứng vững trên đôi giày trượt patin, bạn hãy bắt đầu tập đi. Tưởng tượng mình đang đi trên một đôi giày  patin bình thường và đừng bao giờ nghĩ chuyện mình sẽ bị ngã  thì bạn sẽ biết trượt patin vô cùng nhanh. 

Bây giờ hãy nhẹ nhàng nhấc 1 bên chân của bạn lên, bước 1 bước thật ngắn và chậm, cách vị trí đặt chân cũ khoảng từ 5 đến 7 cm. 

Lưu ý khi bước chân lên hai chân của bạn vẫn phải xếp thành hình chữ V, phần gót chân trước gần sát vào vị trí ở 1/3  bàn chân sau được tính từ phần gót.

3.4. Tập trượt

cách đi giày trượt patin

Tập trượt thế nào?

Bạn vẫn bước đi như bình thường nhưng thay vào đó, mỗi bước đi bộ, bạn nhấc một chân lên khỏi mặt đất rồi lại đặt xuống và cố gắng trượt nhẹ cho phần giày lướt trên mặt đất 1 đoạn. 

Đầu gối hơi chùng lại và phần trọng tâm người đổ vào chân trước. Nhấc chân sau lên và thực hiện lại động tác tương tự chân trước. Lưu ý nên nhấc chân sau lên ngay sau khi chân trước chạm đất, không được để cho 2 chân nhau quá xa rồi mới nhất.

Theo như những thông tin tại bài viết trên thì cách đi giày trượt patin đã giúp bạn có thêm những cái nhìn mới về việc tiếp nhận môn thể thao mới lạ này chưa? Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tập luyện thêm những bài thể dục đơn giản tại nhà với dụng cụ hỗ trợ như xe đạp tập, máy chạy bộ để tăng cường đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác về thể thao hoặc thiết bị tập luyện tại elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cách chọn giày patin về form giày thế nào?
Dạ chào chị. Về form giày nên chọn các loại giày có form giày chắc chắn. Tốt nhất là loại có thể tháo rời phần boot ra để vệ sinh khi cần thiết, và vỏ ngoài giày được làm bằng nhựa để đảm bảo cho độ chắc chắn ôm vào chân khi trượt.
Dạ chào chị. Đối với fame giày nên để ý lựa những đôi giày có fame dày, cứng và làm bằng chất liệu từ hợp kim sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Như vậy fame sẽ không còn bị cong vênh khi chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể khi trượt.
Dạ chào chị. Với vòng bi thì nên chọn vòng bi có thông số là abec7 trở lên. Tốt nhất không nên chọn những loại giày patin quay bằng trục, vì trục khi trượt sẽ rất nặng và nhanh hỏng. Đặc biệt là khó thay thế khi hỏng bởi đa số các loại giày bây giờ đều được sử dụng bằng vòng bi. Tùy từng loại giày mà độ trơn của vòng bi sẽ khá khác nhau cho dù cùng thông số.
Dạ chào chị. Luồn thẳng sợi dây qua lỗ xỏ hàng ngang đầu tiên theo hướng từ trên xuống dưới. Tiếp tục chéo vào nhau đan xen như cách đã buộc Criss- Cross.
Dạ chào chị. Chúng ta vẫn bước đi như bình thường nhưng thay vào đó, mỗi bước đi bộ, nhấc một chân lên khỏi mặt đất rồi lại đặt xuống và cố gắng trượt nhẹ cho phần giày lướt trên mặt đất 1 đoạn. Đầu gối hơi chùng lại và phần trọng tâm người đổ vào chân trước. Nhấc chân sau lên và thực hiện lại động tác tương tự chân trước. Lưu ý nên nhấc chân sau lên ngay sau khi chân trước chạm đất, không được để cho 2 chân nhau quá xa rồi mới nhất.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.