• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Cách đo size chân cho bé nhỏ, bé sơ sinh chính xác nhất

Cách đo size chân cho bé từ chưa biết đi tới bé lớn có thể chạy nhảy chuẩn nhất được chia sẻ ngay sau đây. Tham khảo cách đơn giản này để chọn giày dép phù hợp nhất cho trẻ, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi đặt đôi chân nhỏ xinh vào giày dép.

Trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển luôn cần những đôi giày, đôi dép tốt nhất. Để trẻ có thể chơi thỏa thích, phụ huynh cần phải chọn cho trẻ một đôi giày vừa vặn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh còn đầy băn khoăn khi chọn giày cho con, đâu là tiêu chuẩn để mua được một đôi giày vừa chân trẻ khi trẻ chưa thể tự mình đi chọn giày, thử giày và cảm nhận giày có phù hợp không giúp như người lớn? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp phụ huynh đo size chân cho bé để chọn giày dép ưng ý. 

cách đo size chân cho bé

Phương pháp đo size chân cho bé được nhiều phụ huynh quan tâm

1. Hướng dẫn cách đo size giày cho bé sơ sinh

Đối với trẻ chưa biết đi thì việc đo size chân sẽ chính xác hơn khi trẻ đang ngủ. Vì khi trẻ thức, trẻ có thể hoạt động khiến việc đo size không hiệu quả. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đợi đến khi trẻ ngủ, hãy nhẹ nhàng duỗi thẳng các ngón chân của trẻ và sau đó dùng một chiếc thước vải để đo chính xác chiều dài từ đầu của ngón chân cái cho đến gót chân. Sau đó, ghi lại con số này trên giấy.

Tiếp đến, bạn cũng đo chiều ngang chân của bé từ rìa ngoài cùng của bên trái chân sang bên phải chân. Tiếp tục ghi ra giấy, như vậy là bạn đã có được size chân chuẩn cho bé. 

cách đo size chân cho bé

Đo size chân khi bé so sinh đang nằm ngủ

2. Hướng dẫn cách đo size chân cho bé đã biết đi

Đầu tiên, hãy để cho trẻ đứng thẳng và đo, đừng để trẻ nằm xuống. Vì khi một người đứng, trọng lượng của người đó dồn vào chân. Có nghĩa là lúc đó kích thước bàn chân của người đó lớn nhất. Trẻ mua giày dép để phục vụ mục đích đi lại là chính, nên cần phải đo size chân cho bé khi kích thước bàn chân ở vị trí đứng. Nếu bạn đo khi trẻ nằm thì rất có thể đo size chân nhỏ hơn size chân thực tế của trẻ. Dẫn tới trẻ đi giày dép bị chật và khó chịu.  

Trong cách đo size chân cho bé đã biết đi thì bạn cho bé đứng lên trên một tờ giấy có kích thước lớn hơn chân trẻ. Sau đó vẽ xung quanh bàn chân, giữ bút càng xa càng tốt và vẽ đường viền bàn chân theo chiều dọc. 

Tiếp đến bạn kẻ một đường thẳng trên đường giữa của gót chân và phần dài nhất của ngón chân trước, rồi đo chiều dài. Đây chính là chiều dài bàn chân của trẻ. Sau đó, bạn đo khoảng cách chiều rộng lớn nhất trên giấy. Đây chính là chiều ngang bàn chân của trẻ. 

cách đo size chân cho bé

Cho trẻ đứng lên tờ giấy để đo size chân cho bé

3. Chọn mua dụng cụ hỗ trợ đo size chân cho bé

Hiện nay, ngoài những cách đo size chân cho bé thủ công mà chúng tôi liệt kê trên đây, bạn còn có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Cụ thể, dụng cụ đo size chân này đã được vạch sẵn số đo. Phụ huynh chỉ cần đặt chân bé vào khuôn sau đó điều chỉnh thanh ngang sát vào các ngón chân. Đọc số đo trên dụng cụ và đó chính là chiều dài chân của trẻ.

cách đo size chân cho bé

Dụng cụ hỗ trợ đo size chân cho bé

4. Cách chọn mua giày cho trẻ

Sau khi đã tìm được size giày cho bé mà chúng tôi hướng dẫn trên đây, tiếp đến, phụ huynh cần dựa vào số đo đó và một số lưu ý sau đây để chọn được đôi giày tốt nhất cho trẻ. Cụ thể như sau:

4.1. Chọn giày có chiều dài lớn hơn chân trẻ 1 cm

Hầu hết mọi người sẽ có quan niệm hoang đường “Chân trẻ em lớn nhanh, nên mua giày lớn hơn một cỡ.” Tuy nhiên, nếu bạn mua loại quá lớn, độ che phủ của giày sẽ không đủ cho chân trẻ. Chân trẻ dễ bị rơi ra khỏi giày và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của em bé. Do đó, khi mua giày, chiều dài của đôi giày mà bạn chọn chỉ nên dài hơn chiều dài của bàn chân bé khoảng 1 cm. Nếu bé còn nhỏ thì chỉ cần chọn giày có chiều dài hơn khoảng 8 mm là ổn. Thêm vào đó, do bàn chân bé vẫn đang tiếp tục phát triển, dữ liệu cho thấy trung bình mỗi năm bàn chân của trẻ em châu Á dài thêm khoảng 8 mm. Đồng thời, khi đi bộ, bàn chân của trẻ sẽ trượt về phía trước một chút. Do đó, tốt nhất là bạn nên chọn giày có chiều dài lớn hơn chiều dài chân trẻ khoảng 1 cm. 

 

cách đo size chân cho bé

Áp dụng cách đo size chân cho bé để chọn giày phù hợp cho trẻ

4.2. Chọn giày đế mềm và nhẹ

Đế cứng sẽ khiến bé đi lại rất khó khăn, thậm chí mỏi chân khi đi. Chọn giày tập đi có đế mỏng và mềm có thể duy trì độ bám của bàn chân và giúp bé phát triển cảm giác thăng bằng. 

Tiếp đến, nên chọn giày nhẹ bởi những em bé mới tập đi có thể chưa thích nghi với việc đi giày. Lúc này, hãy giúp thiên thần nhỏ chọn một đôi giày nhẹ nhàng, vừa chân trần. Nó có thể giúp bé thích nghi với việc đi giày dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nên chọn chất liệu đế giày cho bé phải có chức năng chống trơn trượt để bé tập đi lại dễ dàng hơn. 

4.3. Chọn giày phù hợp với những đặc điểm riêng của bàn chân

Giống như người lớn chúng ta, bàn chân của mỗi đứa trẻ sẽ hơi khác nhau. Không phải loại giày nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Người lớn có thể tự mình nhận ra nhưng em bé không thể nói điều đó. Vì vậy, giả sử nếu chân trẻ có nhiều thịt và dày hơn bình thường thì trước khi mua, tốt nhất bạn nên kiểm tra xem có chỉ định đặc biệt nào xem nó có phù hợp với trẻ em có bàn chân nhiều thịt hay không.

cách đo size chân cho bé

Chọn giày vừa vặn rất quan trọng đối với trẻ nhỏ

Trên đây là cách đo size chân cho bé chuẩn nhất để áp dụng vào việc chọn mua giày dép cho trẻ nhỏ. Áp dụng phương pháp đơn giản này để trẻ luôn thoải mái vận động với những đôi giày vừa vặn chân. Tham khảo thêm nhiều bài viết về mẹ và bé tại website Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cách đo size chân cho bé sơ sinh là gì?
Đối với trẻ chưa biết đi thì việc đo size chân sẽ chính xác hơn khi trẻ đang ngủ. Bạn hãy nhẹ nhàng duỗi thẳng các ngón chân của trẻ và sau đó dùng một chiếc thước vải để đo chính xác chiều dài từ đầu của ngón chân cái cho đến gót chân. Tiếp đến, bạn cũng đo chiều ngang chân của bé từ rìa ngoài cùng của bên trái chân sang bên phải chân.
Hãy để cho trẻ đứng thẳng trên một tờ giấy để đo chính xác. vẽ xung quanh bàn chân, giữ bút càng xa càng tốt và vẽ đường viền bàn chân theo chiều dọc. Tiếp đến bạn kẻ một đường thẳng trên đường giữa của gót chân và phần dài nhất của ngón chân trước, rồi đo chiều dài. Đây chính là chiều dài bàn chân của trẻ. Sau đó, bạn đo khoảng cách chiều rộng lớn nhất trên giấy. Đây chính là chiều ngang bàn chân của trẻ.
Bạn có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ đo size chân. Cụ thể, dụng cụ đo size chân này đã được vạch sẵn số đo. Phụ huynh chỉ cần đặt chân bé vào khuôn sau đó điều chỉnh thanh ngang sát vào các ngón chân. Đọc số đo trên dụng cụ và đó chính là chiều dài chân của trẻ.
Khi mua giày, chiều dài của đôi giày thường dài hơn chiều dài của bàn chân bé khoảng 0,5 tới 1 cm. Do khi đi bộ, bàn chân của trẻ sẽ trượt về phía trước một chút và đồng thời để chân trẻ tiếp tục phát triển mà vẫn vwuaf giày.
Hầu hết mọi người sẽ có quan niệm hoang đường “Chân trẻ em lớn nhanh, nên mua giày lớn hơn một cỡ.” Tuy nhiên, nếu bạn mua loại quá lớn, độ che phủ của giày sẽ không đủ cho chân trẻ. Chân trẻ dễ bị rơi ra khỏi giày và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của em bé. Do đó, khi mua giày, chiều dài của đôi giày mà bạn chọn chỉ nên dài hơn chiều dài của bàn chân bé khoảng 1 cm.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.