Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Cách massage hết nghẹt mũi dễ thực hiện, hiệu quả nhanh

Cách massage hết nghẹt mũi rất đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Phương pháp này giúp giảm nhanh tình trạng khó thở và khó chịu ở mũi. Đây cũng được xem là massage trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh. Sử dụng liệu pháp này cũng giúp hạn chế sử dụng thuốc quá mức. Nó giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn và bạn không phải lo lắng về tác dụng phụ hay nghiện thuốc. Tìm hiểu cách massage khi bị nghẹt mũi trong bài dưới đây.

1. Nguyên nhân gây nghẹt mũi

Nghẹt mũi là triệu chứng chính của các bệnh như sốt, ho, sổ mũi, viêm xoang, cúm và viêm phổi. Nghẹt mũi kéo dài hơn một tuần có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý khác và cần được bác sĩ kiểm tra để xác định nguyên nhân. Để chữa nghẹt mũi, bạn cần biết nguyên nhân của nó. Một số nguyên nhân gây nghẹt mũi phổ biến là:

 • Dị ứng.
 • Mũi khô.
 • Viêm mũi dị ứng.
 • Polyp mũi.
 • Viêm xoang mạn.
 • Tổn thương mũi.
 • Vẹo vách ngăn mũi.
 • Viêm mũi.
 • Viêm amidan.
 • Khối u.
 • Nhiễm leishmania.
 • Đau đầu từng cơn.
 • Viêm não.

cách massage hết nghẹt mũi

Có nhiều nguyên nhân gây nghẹt mũi

2. Cách massage hết nghẹt mũi cho người lớn

Phương pháp massage bấm huyệt hết nghẹt mũi hiệu quả hơn bạn nghĩ. Chỉ với một vài động tác, các huyệt đạo trên cơ thể bạn sẽ mở ra. Giúp lưu thông khí, tăng lưu lượng máu, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ hồi phục của cơ thể.

Dưới đây là một số cách massage hết nghẹt mũi. Hãy nhớ rằng bạn phải thực hiện nhẹ nhàng và chính xác để tránh chấn thương cho cơ thể.

Massage huyệt nghinh hương

Nghinh hương là huyệt nằm trên rãnh mũi má ở hai bên cánh mũi. Cách đầu mũi khoảng 0,8 cm. Ấn huyệt này giúp thông khiếu, tán phong nhiệt, thanh khí hỏa, trị các bệnh các bệnh về mũi và các bệnh như ngứa mặt, sưng mặt, liệt dây thần kinh số VII. 

Nếu bạn bị nghẹt mũi, hãy dùng hai ngón tay ấn mạnh vào mỗi bên cánh mũi. Nín thở, ấn cánh mũi vài nhịp rồi từ từ nhả cánh mũi ra. Hãy lặp lại động tác này 5-10 lần liên tiếp, tình trạng nghẹt mũi sẽ nhanh chóng biến mất.

Sau khi mát xa, dán miếng Salonpas nhỏ hoặc thoa dầu vào hai huyệt này. Kích thích các huyệt đạo thông kinh hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng sổ mũi.

massage nghẹt mũi

Massage huyệt nghinh hương

Massage huyệt toàn trúc

Huyệt toàn trúc nằm ngay dưới góc trong của lông mày. Nếu bị nghẹt mũi, ấn nhẹ vào hai huyệt này. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày để nhanh chóng giảm khó chịu ở mũi.

Massage huyệt toàn trúc

Massage huyệt toàn trúc

Massage huyệt ế phong

Huyệt ế phong ở vị trí hai bên thùy tai. Xoa mỗi bên khoảng 5-10 phút sẽ thông mũi ngay và giảm sổ mũi. Thường xuyên sử dụng phương pháp mát xa trị nghẹt mũi này cũng có thể giúp giảm sưng và khó chịu ở mũi. 

Massage huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc nằm giữa ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay. Sử dụng ngón tay cái của một bàn tay để ấn huyệt trên bàn tay kia để giảm nghẹt mũi. Tốt nhất bạn nên tác động lực hơi mạnh, ấn và xoa trong khoảng 2 giây rồi thả ra. Nếu ấn vào huyệt đó gây đau nhẹ và tê, hãy lặp lại trong khoảng 1-3 phút.

Cách massage hết nghẹt mũi cũng có hiệu quả chống cảm lạnh, đau đầu và sốt cao. Bấm huyệt thường xuyên cũng giúp kích thích và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.

cách massage khi bị nghẹt mũi

Massage huyệt hợp cốc

Massage huyệt quyền liêu

Huyệt quyền liêu ở ngay dưới hai bên xương gò má. Nếu bị nghẹt mũi, bạn chỉ cần xoa nhẹ khu vực này trong 5 phút để làm dịu mũi. 

Massage huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm giữa hai lông mày. Đây là huyệt có tác dụng trị nhức đầu, thông mũi, sáng mắt, an thần.

Để việc ấn huyệt hiệu quả hơn, bạn có thể thoa dầu gió. Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào điểm đó trong khoảng 3 phút. Lặp lại sau vài giờ để giảm khó chịu ở mũi và đầu.

Massage huyệt ấn đường

Massage huyệt ấn đường

3. Cách massage cho bé hết nghẹt mũi

Trung tâm của mỗi ngón chân kết nối với xoang mũi. Bạn có thể sử dụng những huyệt này để  thực hiện cách massage cho bé hết nghẹt mũi. Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Một tay giữ chân bé.
 • Ngón trỏ và ngón cái của tay kia nắm lấy ngón chân.
 • Đồng thời nhẹ nhàng massage phần giữa của mỗi ngón theo chuyển động tròn.

Nghẹt mũi nhẹ thường không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với cơ thể bạn. Bạn có thể khắc phục và điều trị bằng cách massage hết nghẹt mũi. Rất đơn giản, dễ thực hiện và không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghẹt mũi kéo dài hơn 3 tuần. Kèm theo sốt cao hoặc ho kéo dài hơn 10 ngày và nước mũi chuyển thành chất nhầy màu xám hoặc vàng thì tốt hơn nên đi khám bác sĩ.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3