Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tổng hợp các cách nấu lẩu chay ngon có trong nhật ký nấu ăn của mẹ

Hiện nay, ăn chay đang trở thành một trào lưu thịnh hành, được nhiều người quan tâm và chọn lựa. Để có một lối sống lành mạnh, bảo vệ môi trường và duy trì các giá trị đạo đức và tôn giáo.

Trong số các món ăn chay, món lẩu chay là món ăn gây nghiện. Vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu nấm chay, lẩu thái chay,... cùng các món lẩu chay ngon khác. Cùng xem trong bài viết và áp dụng nhé.

Cách nấu lẩu nấm chay

Đây là món lẩu có vị ngọt, thơm của nấm. Là món lẩu ai cũng có thể dùng được.

Nguyên liệu:

  • 200g nấm đông cô tươi
  • 200g nấm bào ngư
  • 200g nấm linh chi
  • Những loại nấm bạn thích ăn: nấm rơm, nấm kim châm,..
  • Đậu hũ trắng/ chiên (tùy thích)
  • Hành tím
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ cải trắng
  • Cải thìa, rau ăn kèm
  • 1 gói nước lẩu chay
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 lít nước lọc

Cách nấu lẩu nấm chay:

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: Nấm đông cô, đùi gà, bào ngư,... mang rửa sạch, thái vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ thái mỏng, cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành miếng.

Thực hiện nấu lẩu nấm chay:

  1. Cho dầu ô liu vào nồi, đun nóng, cho hành tím vào xào thơm.
  2. Sau đó, cà rốt và củ cải trắng vào xào sơ, Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi.
  3. Đến khi cà rốt chín cho nấm, đậu hũ vào đun thêm khoảng 5 phút.
  4. Thêm gói nước lẩu chay vào nồi, đảo đều.
  5. Cho thêm rau và thưởng thức lẩu nấm chay nóng cùng cơm, mì gói, bún,..

Cách nấu lẩu nấm chay

Cách nấu lẩu nấm chay

Cách nấu lẩu chao chay

Lẩu chao chay là món ngon rất được yêu thích. Dưới đây là cách nấu lẩu chay với cháo đơn giản và dễ làm:

Nguyên liệu:

  • Khoai môn
  • 200g đậu hũ chiên
  • rau thơm (rau thì là, ngò gai, lá quế, lá chanh, hoặc lá tía tô)
  • 1 củ hành tím
  • 1 gói nước lẩu chay
  • Nấm các loại
  • Xả băm nhuyễn
  • Chao
  • Bún, mì gói
  • Rau ăn kèm
  • 2 lít nước lọc
  • Gia vị

Cách nấu lẩu chao chay

  1. Rửa sạch và để ráo các nguyên liệu: nấm, khoai, rau thơm, sả,... Sả băm nhuyễn và xào sơ, sau đó cho nấm vào xào chung. Khoai môn chiên sơ, đậu hũ chiên vàng.
  2. Cho nước vào nồi sả xào với nấm, nấu lửa nhỏ. Đến khi nước sôi cho thêm ít nước cốt dừa. Tiếp theo cho khoai môn đã chiên vào nấu đến khi mềm. 
  3. Cho chao vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm  rau mùi, rau thơm vào nồi.
  4. Cuối cùng cho đậu hủ chiên, rau sống vào và thưởng thức cùng bún, mì gói,..

Cách nấu lẩu chao chay

Cách nấu lẩu chao chay

Cách nấu lẩu nấm Thái chay

Đây là cách nấu lẩu Thái chay đơn giản và dễ làm:

Nguyên liệu:

  • 200g đậu hũ tươi
  • 1 củ cà rốt
  • Nấm tùy thích
  • 1 củ hành tím
  • cải thìa, cải thảo
  • 1/2 củ cải trắng
  • 1 gói nước lẩu Thái chay
  • 1/2 lon sữa dừa (hoặc nửa hộp sữa chay)
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 củ gừng
  • 2 lít nước lọc
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, rau mùi, rau thơm

Cách nấu:

  1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: Đậu hũ cắt thành những miếng vuông. Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành miếng dài 1,5-2cm. Hành tím bóc vỏ, cắt thành khúc. Nấm, cải thìa và cải thảo cắt nhỏ. Ớt tươi băm nhỏ, gừng bóc vỏ, cắt lát.
  2. Cho nước lọc vào nồi lẩu, đun sôi với cà rốt và củ cải trắng.
  3. Cho gừng, ớt tươi, hành tím và nước mắm chay, nấm vào nồi, đun sôi đến khi cà rốt và củ cải chín.
  4. Thêm gói nước lẩu Thái chay vào nồi, đảo đều.
  5. Nêm gia vị với muối, đường, rau mùi, rau thơm.
  6. Thêm sữa dừa hoặc sữa chay vào nồi, đun sôi thêm 2 phút.
  7. Thưởng thức lẩu Thái chay nóng cùng cơm.

Cách nấu lẩu thái chay

Cách nấu lẩu thái chay

Cách nấu lẩu khổ qua chay

Đây là công thức nấu lẩu khổ qua chay đơn giản và dễ làm:

Nguyên liệu:

  • Khổ qua
  • 1 củ hành tím, cắt nhỏ
  • 2 củ tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ gừng, băm nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 lít nước dùng rau củ hoặc nước dùng chay
  • Rau sống (rau muống, rau cải thảo, cải bó xôi...)
  • Tofu (đậu hủ non) cắt miếng

Hướng dẫn nấu lẩu khổ qua chay:

  1. Rửa khổ qua sạch, bỏ đi phần ruột bên trong, cắt khổ qua thành các miếng dày khoảng 1cm.
  2. Cho dầu vào chảo nóng, cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho tỏi và gừng vào xào tiếp.
  3. Đổ nước dùng vào, sau đó thêm tiêu, đường và nước tương vào. Đun sôi và giảm lửa xuống nhỏ.
  4. Thêm khổ qua vào nồi, đảo đều với nước dùng. Đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút cho khổ qua chín mềm.
  5. Cho rau sống và tofu vào nồi, đun thêm 2-3 phút nữa để chín mềm.
  6. Thử nếm và thêm gia vị nếu cần.

Cách nấu lẩu mướp đắng chay

Cách nấu lẩu mướp đắng chay

Lẩu khổ qua chay có vị đắng đặc trưng của khổ qua. Nó thường được ăn chung với cơm trắng hoặc bún.

Cách nấu lẩu nấm kim chi chay

Đây là công thức đơn giản để nấu lẩu kim chi chay:

Nguyên liệu:

  • 1 lít nước dùng chay hoặc nước dùng rau củ
  • 200g kim chi chay
  • Nấm tùy chọn
  • 100g đậu hũ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 củ tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ gừng, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Rau sống (rau muống, rau cải thảo, cải bó xôi...)
  • Bún tươi, mì
  • Gia vị (tiêu, muối, đường)

Hướng dẫn nấu lẩu kim chi chay:

  1. Cất đậu hũ thành miếng nhỏ. 
  2. Cho dầu vào nồi, đun nóng và cho hành tím, tỏi gừng vào xào đến khi nghe mùi thơm và hành tỏi vàng.
  3. Thêm nước dùng chay hoặc nước dùng rau củ vào, đun sôi và giảm lửa xuống nhỏ.
  4. Thêm kim chi chay, nấm vào nồi, đảo đều với nước dùng và đun trong vòng 10 phút.
  5. Thêm đậu hũ vào nồi, đun thêm 2-3 phút nữa để chín mềm.
  6. Thử nếm và thêm gia vị nếu cần.

lẩu nấm kim chi chay

Cách nấu lẩu kim chi chay

Khi ăn, bạn có thể thêm rau sống và mì vào nồi, đun thêm vài phút nữa cho chín. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món lẩu kim chi chay ngon miệng.

Cách nấu lẩu nấm rau củ quả chay

Đây là công thức đơn giản để nấu lẩu rau củ quả chay:

Nguyên liệu:

  • 1 lít nước dùng chay hoặc nước dùng rau củ
  • Rau củ quả chay (cà rốt, khoai tây, nấm, bông cải, khoai lang...)
  • Đậu hũ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 củ tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ gừng, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Rau sống (rau muống, rau cải thảo, cải bó xôi...)
  • Gia vị 

Hướng dẫn nấu lẩu rau củ quả chay:

  1. Cho dầu vào nồi, đun nóng và cho hành tím, tỏi băm vào xào vàng thơm.
  2. Thêm nước dùng chay hoặc nước dùng rau củ vào, đun sôi và giảm lửa xuống nhỏ.
  3. Cho rau củ quả vào nồi, đảo đều với nước dùng và đun trong vòng 10-15 phút cho chín mềm.
  4. Thêm đậu hũ, nấm vào nồi, đun thêm 2-3 phút nữa để chín mềm.
  5. Nêm gia vị.

Khi ăn, bạn có thể thêm rau sống vào nồi và đun thêm 1-2 phút để rau chín mềm. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món lẩu rau củ quả chay ngon miệng.

Cách nấu lẩu dê chay

Lẩu dê là món ăn đặc trưng của Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang ăn chay và vẫn muốn thưởng thức lẩu dê chay thì có thể tham khảo công thức sau đây:

Nguyên liệu:

  • 500g đậu hũ
  • 200g nấm kim chi
  • 200g nấm rơm
  • 1 quả cà chua
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt
  • Sả
  • Bắp non, bắp Mỹ
  • Măng chua
  • Khoai sọ
  • Tàu hũ ky
  • Cà rốt
  • Chanh
  • Sa tế
  • Chao môn
  • Thịt chay
  • Rau ăn kèm: đậu bắp, cải
  • 2 lít nước lọc
  • Gia vị

Hướng dẫn nấu lẩu dê chay:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Củ khoai và cà rốt mang đi gọt vỏ, cắt khúc dài khoảng 1,5-2 cm. Bắp cắt khúc 2-3cm. Nấm rửa sạch, cắt vừa ăn. Đậu hũ cắt miếng, ướp với sa tế. Gừng, hành tím thái nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc.
  2. Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho gừng vào chung. Cuối cùng là cho nấm, thịt chay vào xào chung.
  3. Nấu nước dùng: Cho 2 lít nước lọc vào nồi nấu đến khi sôi thì bỏ các nguyên liệu sau vào: cà rốt, măng chua, khoai sọ. Đun trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín.
  4. Sau đó cho tiếp bắp, sả vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm cho vừa ăn.
  5. Làm nước chấm chao cho món lẩu dê chay: làm nước chấm theo tỷ lệ 3:1:1:1/2. 3 miếng chao, 1 muỗng cafe nước chao, 1 muỗng cafe đường, 1/2 quả chanh vắt nước. Cho thêm ớt nếu bạn ăn cay.
  6. Cuối cùng cho nấm, thịt chay đã xào, đậu hũ, tàu hũ ky, rau ăn kèm vào và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm bún, mì gói và chấm nước chấm chao.

cach nau lau de chay

Lẩu dê chay

Lẩu dê chay có vị thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp cho mọi đối tượng thưởng thức.

Cách nấu lẩu tiêu xanh chay

Lẩu tiêu xanh chay là món ăn chay phổ biến và rất được yêu thích bởi vị cay nồng, thơm ngon của tiêu xanh. Thưởng thức nón khi trời mưa lạnh làm tăng thêm hương vị của món ăn.Dưới đây là công thức nấu lẩu tiêu xanh chay:

Nguyên liệu:

  • 500g đậu hũ
  • 200g nấm rơm
  • 200g bông cải xanh
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt
  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 2 muỗng canh tiêu xanh
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế, lá chanh...)
  • 2 lít nước dùng chay
  • Gia vị (muối, đường, bột ngọt)

Hướng dẫn nấu lẩu tiêu xanh chay:

  1. Xào hành tím, tỏi, gừng với dầu oliu cho thơm.
  2. Thêm nước dùng chay vào nồi, đun sôi và giảm lửa xuống nhỏ.
  3. Cho đậu hũ, nấm rơm và bông cải xanh vào nồi, đun trong vòng 10-15 phút cho chín mềm.
  4. Thêm ớt và tiêu xanh vào nồi, trộn đều.
  5. Tiếp đến cho thêm nước tương, nước mắm chay, gia vị vào nồi khuấy đều.
  6. Thêm rau thơm vào nồi và đun thêm 1-2 phút nữa.
  7. Khi nước lẩu sôi, bạn có thể thưởng thức ngay.

lẩu tiêu xanh chay

Lẩu tiêu xanh chay

Cách nấu lẩu mắm chay

Lẩu mắm chay là món ăn chay truyền thống có nguồn gốc từ miền Trung. Đây là một món ăn đặc biệt, có hương vị đậm đà, thơm ngon và rất phù hợp cho những người ăn chay. Dưới đây là công thức cơ bản cho món lẩu mắm chay:

Nguyên liệu:

  • 500g đậu hũ
  • 200g nấm rơm
  • Cà tím
  • Mắm đậu chay
  • Thịt chay
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 quả ớt
  • Đường thốt nốt
  • Nước mắm chay
  • Dầu ăn
  • Nước lọc
  • Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế, lá chanh...)
  • Rau ăn kèm: Rau muống, mướp, rau đắng, bông chuối,...
  • Gia vị nấu lẩu mắm chay

Hướng dẫn nấu lẩu mắm chay:

  1. Hành tím, tỏi và gừng băm nhỏ.
  2. Đun một ít nước lên, cho đường thốt nốt vào đun tan.
  3. Trong lúc đó, lấy một cái chảo khác để đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tỏi và gừng vào xào đến khi thơm. 
  4. Cho nước lọc vào nồi, canh lượng vừa đủ cho gia đình đun sôi với lửa lớn. Đến khi sôi, cho mắm đậu chay vào khuấy đều.
  5. Bỏ nấm, đậu hủ vào.
  6. Nêm gia vị cho vừa ăn.
  7. Cho rau ăn kèm, cà tím vào và thưởng thức món ăn.

cách nấu lẩu mắm chay

Lẩu mắm chay

Lẩu mắm chay có vị đậm đà, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể ăn kèm với bún, cơm hoặc mì gói chay tùy theo sở thích.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm chay

Dưới đây là công thức cơ bản cho món lẩu gà ớt hiểm chay:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà chay
  • 200g nấm đông cô
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • Ớt hiểm
  • Táo khô
  • 2 quả cà chua
  • 1 muỗng canh đường thốt nốt
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Nước lọc
  • Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế, lá chanh...)
  • Gia vị 

Hướng dẫn nấu lẩu gà ớt hiểm chay:

  1. Hành tím, tỏi và gừng băm nhỏ.
  2. Cà chua cắt múi lớn, ớt hiểm băm nhỏ.
  3. Lấy một  cái chảo đun nóng dầu ăn sau đó cho hành tỏi và gừng vào xào thơm. Sau đó thêm ớt hiểm vào chảo đảo đều và tắt bếp, không để ớt quá chín mà bị nhũng.
  4. Lấy một cái nồi, đổ nước vào nồi, cho thịt gà chay, nấm vào đun sôi.
  5. Cho hỗn hợp gừng, tỏi, hành và ớt hiểm vào nồi, đun sôi trong vòng 10 phút.
  6. Thêm nấm và cà chua vào nồi, đun trong vòng 10 phút.
  7. Nêm gia vị (muối, tiêu, nước mắm chay).
  8. Thêm rau thơm vào nồi và đun trong vòng 1-2 phút nữa.
  9. Khi nước lẩu sôi, bạn có thể thưởng thức ngay.

cách nấu lẩu gà ớt hiểm chay

Lẩu gà ớt hiểm chay

Lẩu gà ớt hiểm chay có vị cay nồng đặc trưng của ớt hiểm và vị thơm của rau thơm. Bạn có thể ăn kèm với bún, mì.

Lẩu nấm chay nói riêng, lẩu chay nói chúng là một trong những món ăn rất phổ biến trong ẩm thực chay. Có rất nhiều loại lẩu chay khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền, khẩu vị, cách chế biến của người dùng. Với hướng dẫn 10 cách nấu lẩu chay ở trên. Chúc bạn tạo ra được những món lẩu thơm ngon thưởng thức cùng gia đình nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Làm sao để chọn nấm cho món lẩu chay?
Chọn nấm tươi, màu tự nhiên. Kiểm tra bề mặt của nấm để đảm bảo rằng chúng không bị mốc hay có dấu hiệu của sự hư hỏng. Chọn nấm có thân đầy đặn, không bị gãy, rách hay chảy nước.
Lẩu nấm chay có thể ăn vào bất kỳ thời điểm trong ngày nào, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu ẩm thực của mỗi người. Tuy nhiên, thường thì lẩu là một món ăn ấm áp, nên nó thường được ăn vào mùa đông hoặc những ngày mưa
popup-btn3