• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách hiệu quả tại nhà

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ y tế quen thuộc với nhiều gia đình. Việc biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân sẽ giúp bạn chủ động theo dõi được bệnh tình và có những cách xử lý dụng cụ này tốt nhất nếu chẳng may nó bị vỡ.

Ngày nay, mặc dù dụng cụ đo nhiệt độ điện tử đang ngày càng phổ biến nhưng cặp nhiệt độ thủy ngân vẫn luôn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân tại nhà đúng cách và thật hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu thông tin nhiều hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhiệt kế thủy ngân là gì?

cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có chứa thủy ngân ở bên trong. Đây là một chất có thể giãn nở khi nhiệt độ tăng, vì thế nó đã được ứng dụng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thủy ngân đến sức khỏe lại không tốt nên bạn sẽ cần nắm rõ được cách sử dụng nhiệt kế này để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Cặp nhiệt độ thủy ngân đều có thước đo và các chỉ số. Khi nhiệt độ thay đổi, cột thủy ngân ở giữa cũng sẽ nâng lên hay hạ xuống phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể cần đo. Sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách sẽ cho biết được nhiệt độ cơ thể chính xác.

2. Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân là gì?

 • Phần cảm nhận nhiệt độ: Là bầu chứa thủy ngân, có tác dụng nhận nhiệt đến từ môi trường cần đo. Dựa vào tác động của nguyên lý giãn nở của thủy ngân để đo được nhiệt độ môi trường đó.
 • Ống dẫn: Là ống thủy tinh dẫn thủy ngân giãn nở khi tiếp xúc với môi trường từ đó đo ra được nhiệt độ của môi trường.
 • Phần hiển thị kết quả: Đây là nơi bạn có thể đọc được hết nhiệt độ dựa theo các vạch chia đã đánh sẵn số. Vạch thủy ngân trong ống sẽ tương ứng với mức nhiệt độ nào thì cho ra kết quả nhiệt độ vật thể hoặc của môi trường cần đo.

3. Ứng dụng của nhiệt kế thủy ngân là gì?

3.1. Trong y học

cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Ứng dụng trong nền y học

Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng để đo thân nhiệt chính xác của cơ thể nhằm nắm bắt tình trạng sức khỏe. Nó cũng có ý nghĩa to lớn trong việc xác định bệnh tình và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Vì vậy nó có vai trò quan trọng trong cộng đồng y tế

3.2. Trong ngành công nghiệp thí nghiệm

Nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất như kiểm soát nhiệt độ lò hơi, chất lỏng, khí…để cho quá trình sản xuất được diễn ra chính xác hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp xác định được nhiệt độ trong quá trình nghiên cứu phản ứng chất.

3.3. Trong ẩm thực

Được sử dụng để đảm bảo cho nhiệt độ nấu ăn phù hợp giúp đồ ăn có thể đạt được độ thơm ngon như mong muốn. Ngoài ra nó cũng được dùng để đo nồng độ rượu…

4. Cách dùng nhiệt kế thủy ngân

4.1. Cách đo cơ bản

4.1.1. Lau sạch nhiệt kế

Trước khi sử dụng nhiệt kế, bạn cần phải lau sạch đi nhiệt kế. Tốt nhất nên dùng một miếng bông gòn, thấm cồn và lau sạch đi đầu nhiệt kế, tức là vùng kim loại sẽ tiếp xúc với cơ thể bạn khi đo.

4.1.2. Cách sử dụng cặp nhiệt kế thủy ngân

 • Sau khi lau sạch, bạn có thể đo nhiệt độ cho trẻ hay chính bạn bằng cách cầm cán của nhiệt kế. Sau đó lắc thật mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35°C. 
 • Động tác này sẽ giúp cho cột thủy ngân xuống đến mức thấp nhất trong nhiệt kế. Vì thế khi đo nhiệt độ, cột thủy ngân có thể giãn nở ra và đo chính xác hơn.
 • Sau đó, bạn cho nhiệt kế vào vị trí đo và giữ nguyên dụng cụ này tại vị trí đó ít nhất từ 5 đến 7 phút rồi rút ra để đọc kết quả.

4.2. Tùy từng vị trí cặp nhiệt độ thủy ngân

4.2.1. Đo nhiệt độ cơ thể ở nách

 • Đặt nhiệt kế dọc theo thân trẻ, đầu nhiệt kế nằm vào đúng đỉnh nơi hõm vào của nách. Trong khi đó, mặt số quay vào trong phía người, dùng cánh tay kẹp giữ lại nhiệt kế trong khoảng 5 phút.
 • Sau 5 phút lấy ra đặt ngang tầm mắt và đọc kết quả.

4.2.2. Đo nhiệt độ cơ thể ở miệng

cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

 • Cần vệ sinh đầu nhiệt kế sạch sẽ trước khi dùng.
 • Vẩy nhiệt kế xuống dưới vạch 35 độ C, sau đó đặt đầu nhiệt kế thủy ngân ở phía dưới lưỡi trong vòng 3 phút.
 • Sau 3 phút lấy nhiệt kế ra và đọc kết quả.

4.2.3. Đo nhiệt độ cơ thể ở hậu môn

 • Phương pháp đo nhiệt độ của cơ thể vị trí này sẽ cho ra kết quả chính xác tuyệt đối. 
 • Cần vệ sinh sạch sẽ phần đầu thủy ngân trước khi dùng.
 • Tiến hành vẩy nhiệt kế để cho cột thủy ngân xuống dưới vạch 35 độ.
 • Phương pháp này cần bôi chất bôi trơn vào đầu nhiệt kế. Lúc này người được đo cần nằm sấp hoặc nằm ngửa. Đưa nhẹ đầu nhiệt kế vào sâu trong hậu môn khoảng 2 đến 2,5cm và giữ trong 3 phút.
 • Sau 3 phút lấy ra đọc kết quả.

5. Cặp nhiệt độ bao lâu thì được?

Sau khi xác định được vùng cơ thể mà bạn muốn đo, bạn sẽ đặt đầu nhiệt kế tại đó và chờ trong vòng 5 đến 7 phút. Đây cũng là thời gian cần thiết để cột thủy ngân dâng cao lên và xác định được nhiệt độ chính xác. Bạn không nên xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ đợi vì như vậy có thể sẽ làm sai lệch kết quả.

Sau khi chờ xong, bạn sẽ lấy nhiệt kế ra, đọc chỉ số nhiệt độ trên dụng cụ chính là nơi mà cột thủy ngân dâng lên. Khi cơ thể bạn vượt quá 37 độ C, bạn có thể đang bị sốt. Trường hợp nhiệt độ cao hơn 39 độ C, chúng ta nên đến gặp bác sĩ ngay.

6. Bảo quản sau khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách

Sau khi sử dụng, bạn nên lắc cho cột thủy ngân đạt về mức thấp nhất, khử trùng và bảo quản tại nơi khô ráo, an toàn. Nếu bạn dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ hậu môn, bạn chỉ nên dùng để đo ở vùng này mà thôi. Bạn nên mua một chiếc nhiệt kế khác để đo những vùng khác của cơ thể ví dụ như miệng và nách.

cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Bảo quản và sử dụng nhiệt kế đúng cách

Cách đo nhiệt kế thủy ngân khá đơn giản nhưng nếu thủy ngân vỡ thì lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Ngoài biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân, bạn cũng cần biết bảo quản loại nhiệt kế này để tránh phải nhiễm độc. Bởi vì thủy ngân là một chất độc đối với cơ thể, tốt nhất là  nên để xa tầm tay trẻ em và cẩn thận để tránh làm vỡ nhiệt kế nhé.

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ phổ biến vì chúng khá rẻ tiền và cũng phù hợp với giá tiền. Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân cũng vô cùng đơn giản. Trên thị trường, những loại nhiệt kế cũng được bày bán rất đa dạng và có nhiều cách sử dụng khác nhau. Vì thế tốt nhất gia đình bạn nên trang bị cho mình một nhiệt kế để tự bảo vệ bản thân lẫn người thân yêu của mình. Tham khảo thêm nhiều dụng cụ chăm sóc sức khỏe khác được cập nhật tại elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Nhiệt kế thủy ngân là gì?
Dạ chào chị. Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có chứa thủy ngân ở bên trong. Đây là một chất có thể giãn nở khi nhiệt độ tăng, vì thế nó đã được ứng dụng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thủy ngân đến sức khỏe lại không tốt nên bạn sẽ cần nắm rõ được cách sử dụng nhiệt kế này để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.
Dạ chào chị. Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân gồm ống dẫn, cảm nhận nhiệt độ và hiển thị kết quả.
Dạ chào chị. Nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất như kiểm soát nhiệt độ lò hơi, chất lỏng, khí…để cho quá trình sản xuất được diễn ra chính xác hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp xác định được nhiệt độ trong quá trình nghiên cứu phản ứng chất.
Dạ chào chị. Đặt nhiệt kế dọc theo thân trẻ, đầu nhiệt kế nằm vào đúng đỉnh nơi hõm vào của nách. Trong khi đó, mặt số quay vào trong phía người, dùng cánh tay kẹp giữ lại nhiệt kế trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút lấy ra đặt ngang tầm mắt và đọc kết quả.
Dạ chào chị. Sau khi xác định được vùng cơ thể muốn đo, bạn sẽ đặt đầu nhiệt kế tại đó và chờ trong vòng 5 đến 7 phút. Đây cũng là thời gian cần thiết để cột thủy ngân dâng cao lên và xác định được nhiệt độ chính xác. Bạn không nên xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ đợi vì như vậy có thể sẽ làm sai lệch kết quả.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.