1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách thắt đai võ taekwondo chuẩn nhất cho các cấp bậc

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 22/03/2023 11:14:16

Cách thắt đai võ taekwondo chuẩn cho từng cấp bậc. Taekwondo là một môn võ thuật chứa đầy sức mạnh và tinh thần chiến đấu vô cùng mãnh liệt. Bên cạnh môn võ này có các nguyên tắc khi tập luyện thì Taekwondo còn có nhiều quy định về trang phục.

Việc thắt đai võ Taekwondo cũng có rất nhiều quy định mà bạn cần phải chú ý. Nếu như bạn là một môn sinh mới hay bạn có đam mê với môn võ này và chưa biết cách thắt đai võ Taekwondo sao cho đúng. Đừng lo Elipsport.vn sẽ giúp bạn, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách thắt đai làm sao cho đúng và chuẩn nhất nhé!

cách thắt đai võ taekwondo

Cách thắt đai Taekwondo cơ bản 

1. Cách thắt đai võ taekwondo như thế nào?

Cách thắt đai Taekwondo khác với các môn phái thông thường như Judo, Karate. Theo quy định của môn võ này, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: lấy dây đai của bạn sau đó gập đôi nó lại. Lưu ý với cách thắt đai đẹp, bạn nên chọn điểm chính giữa của dây đai.
 • Bước 2: Khi bạn gấp lại và mở ra, sẽ có nếp gấp ở chính giữa, lấy điểm giữa đó đặt lên bụng, đồng thời lấy tay trái giữ nguyên đai.
 • Bước 3: Dùng tay phải nắm lấy thắt lưng bên phải, đưa chúng về bên trái. Lúc này, tay phải sẽ đảm nhiệm vị trí giữ đai, còn tay trái sẽ lấy tay phải đưa lên phía dưới.
 • Bước 4: khi dây đã quấn sang bên phải. Bạn cần sử dụng tay trái để tiếp tục vòng quấn này bằng cách đưa tay ra sau lưng, sau đó bạn cầm nắm dây đưa lên rồi đặt dây đai qua bên phải. Cứ làm như vậy cho đến hết 2 vòng thì dừng.
 • Bước 5: Lúc này sẽ có 1 bên dây dài hơn và 1 bên ngắn hơn, chúng ta cần dùng dây dài để buộc lại. Vì vậy, bạn hãy dùng tay phải để giữ phần cuối của sợi dây này, còn tay trái sẽ giữ nguyên nút thắt.
 • Bước 6: Khéo léo luồn đầu dây dài hơn vào dưới thắt lưng 1, sau đó vòng lại, thắt chặt. Đồng thời thắt nút như khi thắt khăn quàng đỏ.

Kết thúc quá trình này, 2 sợi dây sẽ phải có độ dài bằng nhau, dây đai không quá lỏng, không quá chặt. Đây là cách thắt đai chuẩn của Taekwondo.

cách thắt đai võ taekwondo

Cách thắt đai võ taekwondo như thế nào?

2. Ý nghĩa của võ phục của Taekwondo

Bạn sẽ thấy võ phục Taekwondo chủ yếu là màu trắng, cổ áo hình chữ V xẻ sâu để chui đầu vào. Sở dĩ chúng có thiết kế như vậy là để giúp học sinh thoải mái thể hiện tư thế đứng thẳng.

Ngoài ra, màu trắng còn hàm ý thể hiện sự tinh khôi, mầm mống đang trỗi dậy. Bên cạnh đó, gam màu này không quá sặc sỡ, không quá trầm, hài hòa không gây chói mắt. Hơn nữa, ý nghĩa của đồng phục Taekwondo cũng bắt nguồn từ tôn chỉ của môn phái này. Người học Taekwondo cần: kiên trì, nhẫn nại, khiêm tốn.

Dù trang phục Taekwondo được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng phải đảm bảo đúng quy cách do Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF) quy định.

Phần "đáy lục giác chèn đáy tam giác" có chức năng hỗ trợ những cú đánh uy lực. Chúng giúp người học võ tự tin hơn khi tập luyện và thi đấu biểu diễn. Thay vì võ phục có cổ chéo, áo có chóp hình cổ trụ sẽ thể hiện sự tự tin, cũng như năng động hơn rất nhiều.

cách thắt đai võ taekwondo

Ý nghĩa của võ phục của Taekwondo

3. Quy định về cách mặc võ phục của môn võ Taekwondo

Việc mặc võ phục trong Taekwondo cũng phải tuân theo những quy định của môn phái Taekwondo. Bộ quy tắc này sẽ áp dụng cho mặc lễ phục nói chúng và theo mỗi cấp bậc nói riêng. Với từng đai như trắng, đỏ, xanh, vàng hay đen đều có cách thắt đai khác nhau.

3.1. Quy định cơ bản khi mặc võ phục

Cũng như các môn võ khác, võ phục Taekwondo là tinh thần của môn phái. Vì vậy, những người mặc trang phục này nghiễm nhiên trở thành thực tập sinh chính thức. Bên cạnh đó, điều đó cũng có nghĩa là bạn đã chấp nhận tuân theo những nguyên tắc mà môn phái đề ra.

Để đạt được hiệu quả trong quá trình luyện tập, bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản như: cách thắt đai trong Taekwondo. Mặc quần áo đúng võ phục thể hiện tinh thần ham học hỏi và yêu thích bộ môn này.

Hơn nữa, quần áo Taekwondo không chỉ là trang phục dùng để học võ mà còn là cách tôn vinh vẻ đẹp cao quý của người học võ. Có thể thấy, những người theo Taekwondo đều có một dòng máu rất mạnh. Điều đó sẽ thể hiện qua phong thái tự tin và bản năng. Vì vậy, ngoài việc chăm chỉ luyện tập, bạn cũng cần chỉnh đốn lại võ phục. Với đai trắng Taekwondo, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trên mà chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn.

Xem thêm:

3.2. Quy định khi mặc trang phục khi bạn lên đai đen

Khi bạn đạt được đai đen thượng đẳng, điều đó chứng tỏ bạn là người có nỗ lực và tài năng thực sự. Ngoài việc chấp hành tốt các nguyên tắc ứng xử, học sinh cũng cần phải phấn đấu rèn luyện. Thông thường, để chuyển từ trắng thành đen, bạn phải trải qua một quá trình rất gian khổ. Khi đạt được vị trí này, bạn cũng phải biết cách thắt đai Taekwondo đúng cách.

Theo quy định của môn võ Taekwondo đai đen:

 • Nam từ 14 tuổi trở xuống có thể sở hữu đai đen 1-4 poom. Lúc này trang phục phải là áo trắng cổ đen quần xanh.
 • Nam sinh từ 15 tuổi trở lên có thể đạt đai đen 1-6 đẳng. Hạng này nên mặc áo trắng cổ đen với quần đen.
 • Đối với nữ dưới 14 tuổi đeo đai đen 1-4 tuổi cũng như nam. Chỉ có họ phải mặc quần đỏ.
 • Nữ trên 15 tuổi có đai đen 1-6 đẳng phải mặc áo trắng cổ đen, quần xanh.
 • Đối với võ sư đạt đai đen tốt nhất từ ​​7 - 9 đẳng yêu cầu phải mặc áo đen quần đen.

Trên đây là một số thông tin về cách thắt đai võ Taekwondo mà Elipsport.vn muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về môn võ thú vị này.

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các thiết bị hỗ trợ rèn luyện và tăng cường sức khỏe tại nhà thì có thể tham khảo bộ 3 sản phẩm tốt nhất tại Tập đoàn thể thao Elipsport:

Để xem thêm những kiến thức hữu ích bạn có thể truy cập website https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Việc thắt đai võ Taekwondo sẽ không khó nếu như bạn kiêng trì và là một người yêu mến bộ môn này thì bạn sẽ thực hiện nó một cách dễ dàng
Danh mục sản phẩm