Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Cách Tính Tuổi Thai Quan Trọng Như Thế Nào?

Cách tính tuổi thai là phương pháp giúp mẹ bầu đánh giá sự phát triển của thai và dự đoán ngày sinh. Các mẹ đã biết cách tính tuổi thai để đếm ngược ngày chào đón "thiên thần bé bỏng" của mình chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Mục đích của việc tính tuổi thai là giúp người mẹ và bác sĩ có thể theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi khi còn trong buồng tử cung. Bên cạnh đó, cách tính tuổi thai cũng là dấu mốc giúp các bác sĩ có thể dự đoán được ngày dự sinh để mẹ chuẩn bị tinh thần đón bé chào đời.

Cách tính tuổi thai

Cách tính tuổi thai giúp bác sĩ dự đoán ngày dự sinh

1. Tuổi thai là gì?

Biết và hiểu tuổi thai khi đang mang thai là yếu tố quan trọng để đếm số tuần thai và đoán chính xác ngày dự sinh của bé. Tuổi thai mô tả quãng đường bạn mang thai. Nó được đo từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn (LMP) đến ngày hiện tại, tính bằng tuần. Thông thường, thai kỳ kéo dài từ 38 đến 42 tuần và trẻ sinh trước mốc 37 tuần được coi là sinh non.

Cách tính tuổi thai

Hành trình mang thai của mẹ

Để hiểu cách tính tuổi thai, có một số thuật ngữ bạn cần biết:

  • Kinh nguyệt cuối cùng hay LMP đề cập đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt bình thường cuối cùng của bạn. Chúng đo lường khả năng mang thai trong các tuần, bắt đầu từ ngày đầu tiên của LMP. Vì vậy nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn và quá trình rụng trứng thường xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ, thì có thể đưa ra dự đoán rằng việc thụ thai diễn ra khoảng hai tuần sau LMP.
  • Lịch ngày dự sinh là thứ mà phụ nữ mang thai sử dụng để xác định ngày dự sinh của em bé. Để tính ngày đến hạn, hãy thêm 280 ngày (40 tuần) vào ngày đầu tiên của LMP (nếu bạn có chu kỳ 28 ngày).
  • Ngày thụ thai là thời điểm một em bé được thụ thai. Vì tinh trùng có thể sống bên trong ống âm đạo từ ba đến năm ngày, nên về lý thuyết, quá trình thụ thai có thể diễn ra trong vòng năm ngày sau khi quan hệ tình dục.
  • Ngày dự sinh là ngày người phụ nữ sinh con. Ngày dự sinh thực tế có thể khác với ngày đã dự đoán sinh vì nhiều lý do. Người phụ nữ có thể chuyển dạ sớm hơn ngày dự sinh, muộn hơn ngày dự sinh, cần phải mổ lấy thai khẩn cấp hoặc phải gây mê.
  • Siêu âm là một xét nghiệm y tế có sử dụng sóng âm thanh tần số cao để lấy hình ảnh trực tiếp từ bên trong cơ thể của bạn. Trong thai kỳ, các bác sĩ sử dụng phương pháp siêu âm để xem và đo em bé khi đang ở trong tử cung của người mẹ. Trong khi xem hình ảnh trực tiếp, các bác sĩ và kỹ thuật viên có thể xác định giới tính của em bé, kiểm tra sức khỏe, đo lường sự phát triển của trẻ và thường là xác định tuổi thai nhi.

Cách tính tuổi thai

Siêu âm để lấy hình ảnh trực tiếp của bé từ bụng mẹ

Để hiểu máy tính thai IVF là gì, trước tiên bạn cần biết IVF là gì. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một thủ thuật y tế trong đó trứng được thụ tinh bởi tinh trùng trong ống nghiệm bên ngoài cơ thể, sau đó được cấy vào cơ thể để nó có thể phát triển thành trẻ sơ sinh. Vì IVF là một cách thụ thai khác với tự nhiên (quan hệ tình dục), nên việc tính tuổi thai, ngày dự sinh và tuổi thai của một em bé IVF có một chút khác biệt.

Máy tính thụ tinh ống nghiệm rất chính xác, vì quá trình thụ thai thực sự xảy ra bên ngoài cơ thể, điều này có thể được xác nhận. Có một số công thức mà máy tính thụ tinh ống nghiệm có thể sử dụng, tùy thuộc vào loại IVF bạn đã thực hiện.

2. Thời kì thai nghén

Tuổi thai là khoảng thời gian từ ngày thụ thai đến khi sinh, hoặc phụ nữ mang thai được bao nhiêu tuần. Tuổi thai được đo từ chỉ số LMP đến ngày hiện tại theo tuần. Thông thường, thai kỳ kéo dài từ 38 đến 42 tuần. Nếu em bé được sinh ra trước 37 tuần, em bé được coi là trẻ sinh non (hoặc thiếu tháng).

Tuổi thai rất quan trọng để có được thông tin chính xác về thai kỳ của bạn, vì nó được sử dụng để dự đoán ngày dự sinh của bé. Các mốc phát triển của một em bé được đo theo tuổi thai nhi, nhưng nhìn chung phải phù hợp với vị trí của bạn trong thai kỳ.

Phù hợp với tuổi thai (hoặc AGA) có nghĩa là kết quả về tuổi thai của em bé khớp với tuổi lịch sau khi sinh. Ở trẻ sơ sinh AGA, ít có khả năng xảy ra biến chứng và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Trẻ sinh đủ tháng AGA thường nặng từ 5,5 lbs đến 8,75 pound. Các bác sĩ cũng có thể đo tuổi thai sau khi sinh bằng cách kiểm tra tình trạng da và tóc, chu vi đầu, chiều dài, trương lực cơ, tư thế, dấu hiệu sinh tồn và cân nặng của bé.

Cách tính tuổi thai

Tuổi thai của bạn càng chính xác thì ngày dự sinh càng chính xác hơn

3. Các cách tính tuổi thai

3.1. Cách tính tuổi thai nhi theo ngày rụng trứng

Cách tính này dựa vào sự tồn tại của trứng trong tử cung và ngày quan hệ tình dục. Theo đó, khi trứng rụng thì tồn tại ở cơ thể phụ nữ trong vòng 24h. Khi phát sinh quan hệ trong ngày rụng trứng thì nó được lấy làm căn cứ là ngày thụ thai. Sau khi đã xác định ngày thụ thai đầu tiên của mình, thì chỉ cần cộng thêm khoảng 266 ngày ( 38 tuần) là có thể đưa ra được dự đoán chính xác được ngày dự sinh.
Nhược điểm của phương pháp này là chị em phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mới có thể chính xác được ngày rụng trứng.

3.2. Cách tính tuổi thai nhi theo sự phát triển của thai nhi

Ngày nay, nhiều bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để dự đoán về ngày dự sinh cho mẹ và bé. Tuy nhiên, phương pháp này mang tính tương đối, do theo thời gian thì thai nhi phát triển khác nhau, nên vì thế ngày dự sinh sẽ liên tục thay đổi. Ví dụ: Nếu thai nhi của bạn phát triển chậm hơn so với cách tính của kỳ kinh cuối, điều đó có nghĩa thai nhi chậm phát triển so với tuổi thai của nó.

Cách tính tuổi thai

Ngày dự sinh thực tế có thể khác với ngày đã dự đoán sinh vì sinh non

3.3. Cách tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm

Các bác sĩ có thể dự đoán tuổi thai kỳ thông qua đường kính túi thai của bạn trên kết quả siêu âm.

  • Nếu túi thai có đường kính khoảng 5mm thì tương đương với tuổi thai khoảng 4 tuần tuổi.
  • Nếu túi thai có đường kính khoảng 10mm thì tương đương tuổi thai nhi khoảng 5 tuần tuổi.
  • Túi thai có kích thước khoảng hơn 20mm tương đương với tuổi thai nhi 6 tuần.

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ xác định được với các chị em có tuổi thai sớm dưới 6 tuần tuổi. Nếu tuổi thai hơn 6 tuần thì hình dạng túi thai chuyển thành hình bầu dục nên khó dự đoán được.

Nếu bạn muốn có thông tin chính xác nhất về thai kỳ, ngày dự sinh, ngày thụ thai, lịch dự sinh, hoặc lịch thụ tinh ống nghiệm, thì việc cách tính tuổi thai chính xác là vô cùng quan trọng. Hãy theo dõi thường xuyên theo dõi website Elipsport.vn để cập nhật những bài viết chăm sóc sức khỏe hữu ích, cũng như tham khảo các thiết bị chăm sóc sức khỏe phù hợp sử dụng trong gia đình như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... nhé!

Xem thêm một số dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà để mẹ và bé luôn khỏe mạnh:

Hy vọng bài viết đã hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Bạn lưu ý, trước khi sử dụng bất kỳ thiết bị tập nào, hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn nhé! Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cách tính tuần thai ra tháng
Một tuần thai được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng và kết thúc vào cuối tuần thứ 7 Ví dụ, nếu ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn là ngày 1 tháng 1 và hiện tại là ngày 7 tháng 3, số ngày đã trôi qua là 66 ngày (7 ngày của tháng 3 + 28 ngày của tháng 2 + 31 ngày của tháng 1). Chia 66 cho 7, bạn sẽ được 9,4 tuần. Chia 9,4 cho 4.3, bạn sẽ được khoảng 2,19 tháng thai.
Tính toán tuổi thai theo ngày quan hệ là không chính xác và không khuyến khích sử dụng.
Ví dụ: Giả sử ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn là ngày 1 tháng 1 và bạn đã có quan hệ vào ngày 15 tháng 1. Số ngày giữa ngày 1 tháng 1 và ngày 15 tháng 1 là 14 ngày. Chia 14 cho 7, bạn sẽ có được 2 tuần thai. Chia 2 cho 4.3, bạn sẽ có khoảng 0,46 tháng thai. Vì vậy, tuổi thai của bạn là khoảng 0,5 tháng.
popup-btn3