• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Calcium có phải là canxi? Sử dụng nó như thế nào?

Calcium có phải là canxi không? Cách sử dụng nó như thế nào là hiệu quả và an toàn nhất? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ đều được giải đáp trong bài viết của Elipsport dưới đây. Hãy đảm bảo nạp đủ calcium cần thiết cho cơ thể để không bị thiếu hụt canxi nhé!

Có thể bạn sẽ luôn nghĩ canxi chỉ là thứ cần thiết cho xương khớp mà thôi. Nhưng trên thực tế, nó mang lại rất nhiều tác dụng cho toàn bộ cơ thể của chúng ta. Vậy tại sao nó lại quan trọng đến vậy. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! Những điều này sẽ hữu ích với tất cả chúng ta lắm đấy!

1. Calcium có phải là canxi? Vai trò của Calcium và tại sao chúng ta cần Canxi?

calcium có phải là canxi

Calcium có phải là canxi? Vai trò của Calcium và tại sao chúng ta cần Canxi?

Calcium có phải là canxi không? Đúng vậy, nó là một trong những thành phần quan trọng và cần thiết đối với cơ thể con người cũng như tất cả động vật trên trái đất này. Có thể nói, đây chính là thành phần cấu tạo nên bộ khung của cơ thể trong đó bao gồm xương, răng, hệ thống dây thần kinh, hệ thống tim mạch,... Vì vậy nên Calcium rất quan trọng với sự sống của tất cả chúng ta.

Có rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ thể chúng ta thiếu Calcium sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng xương. Vậy nguyên nhân từ đâu? Đó chính là khi bạn thiếu Calcium thì lúc này cơ thể sẽ bắt đầu lấy đi lượng Calcium có trong xương, răng ra để duy trì các hoạt động của tất cả bộ phận trong cơ thể. Việc này sẽ rất bình thường nếu lượng Calcium được lấy đi sau đó sẽ được bù đắp trở lại bằng các nguồn bổ sung khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng biết và thực hiện ăn, uống, bổ sung canxi đúng cách.

Cơ thể có thể hấp thụ được hàm lượng Calcium theo 2 cách chính. Thứ nhất,  bạn có thể hấp thụ Calcium bằng cách ăn những loại thực phẩm chứa Calcium hoặc thực phẩm giúp bổ sung canxi. Và cách thứ 2 như đã nói ở trên đó chính là rút lượng Calcium từ trong xương, răng ra để sử dụng.

2. Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu Calcium mỗi ngày?

calcium có phải là canxi

Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu Calcium mỗi ngày?

Việc bổ sung Calcium là điều vô cùng cần thiết đối với cơ thể chúng ta. Hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương, đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, hoạt động khiến cơ thể của bạn tiêu thụ đi lượng Calcium và Vitamin D để giúp xây sức mạnh và mật độ của xương khớp. Tuy nhiên ngay sau đó bạn phải bổ sung Calcium cho cơ thể nhằm bù đắp lượng Calcium đã mất đi. Nếu bạn đảm bảo được việc xây dựng hệ xương khớp khỏe mạnh thì sau 30 tuổi, sự lão hóa sẽ diễn ra chậm hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ngăn chặn được sự lão hóa của cơ thể, vì nó là "điều hiển nhiên" sẽ đến với bất cứ ai trong chúng ta.

Thông thường, nguồn Calcium bạn có thể hấp thụ được nhiều nhất từ thực phẩm đó chính là sữa và các sản phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm khác cũng chứa Calcium nhưng chúng không đáng kể. Nếu cơ thể của bạn hấp thụ được ít Calcium hoặc thực phẩm không cung cấp đủ thì việc sử dụng các viên uống Calcium là giải pháp tối ưu dành cho bạn ngay lúc này. Giải đáp thắc mắc calcium có phải là canxi không?

3. Những ai cần bổ sung Calcium?

Đó chắc chắn là những người đang mắc bệnh loãng xương hoặc thiếu canxi rồi. Khi lượng Calcium trong cơ thể không đủ, điều này sẽ khiến cho cơ thể chúng ta tự động lấy đi lượng Calcium có trong xương và răng, khiến chúng trở nên giòn và yếu hơn.

Ngoài ra, theo một số thống kê khoa học thì phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn so với nam giới. Chính vì vậy mà phụ nữ nên lưu ý và bổ sung lượng Calcium cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi bước vào giai đoạn mãn kinh.

Đặc biệt còn có những người có khả năng hấp thụ Calcium kém trong thực phẩm. Bổ sung Calcium là điều mà bạn cần nên làm. Vì vậy nếu bạn muốn xương, răng mình luôn chắc khỏe ngay cả khi tuổi tác đã cao thì hãy bổ sung Calcium ngay từ bây giờ đi nhé!

4. Sự nguy hiểm của bổ sung Calcium và những điều cần lưu ý

calcium có phải là canxi

Sự nguy hiểm của bổ sung Calcium và những điều cần lưu ý

Việc bổ sung Calcium là điều vô cùng cần thiết và nên làm. Bên cạnh đó, một số nguy hiểm sẽ có thể đến với bạn nếu bổ sung Calcium không hợp lý hoặc quá lạm dụng nó. Dưới đây là một số điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng và bổ sung Calcium cho cơ thể.

4.1. Tương tác chính

Sử dụng Calcium và Ceftriaxone  tiêm vào trong tĩnh mạch có thể dẫn đến việc gây tổn thương phổi và thận hoặc đe dọa đến tính mạng. Calcium không nên được tiêm tĩnh mạch trong vòng 48 giờ sau khi chúng ta đã tiêm ceftriaxone.

4.2. Canxi trong máu cao

Bổ sung quá nhiều Calcium có thể dẫn đến tình trạng Canxi trong máu quá cao. Điều này sẽ gây nên các triệu chứng tổn thương như buồn nôn, đau dạ dày, khó chịu và có thể mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, một số người có thể gặp phải tác động khác như cơ thể bị mất nước.

4.3. Gây ung thư

Nồng độ Calcium trong cơ thể cao có thể dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bổ sung một lượng canxi vừa đủ thì lại giúp phòng ngừa ung thư, nhưng nếu nó quá cao thì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nó giống như con dao 2 lưỡi nên chúng ta hãy sử dụng và bổ sung Calcium một cách hợp lý và khoa học nhé.

4.4. Mắc bệnh tim

Có lẽ điều mà khiến nhiều chuyên gia sức khỏe tranh cãi nhất về việc bổ sung Calcium cho cơ thể đó chính là chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim và đột quỵ. Điều này cũng khá là mâu thuẫn đối với công dụng của Canxi. Tuy nhiên, lại có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng Calcium D3 có thể làm giảm đi nguy cơ và vô hiệu hóa khả năng rủi ro mắc bệnh tim mạch. Nhưng điều này cũng không phải là chắc chắn và cần được nghiên cứu thêm để có kết quả chính xác nhất.

4.5. Nguy cơ sỏi thận

Việc quá lạm dụng Calcium cũng khiến người sử dụng có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn bình thường.Chính vì những nguy cơ trên, bạn cần phải lưu ý và bổ sung Calcium một cách hợp lý. Hãy cân nhắc giữa lượng Calcium có trong thực phẩm hằng ngày và lượng Calcium mà bạn bổ sung từ những nguồn khác. Đảm bảo rằng chúng không vượt quá mức cho phép. Bổ sung Calcium là điều mà bạn nên làm nếu muốn xây dựng một bộ xương vững chắc ngay từ bây giờ cho đến sau này.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc calcium có phải là canxi? Từ đó biết cách sử dụng và bổ sung phù hợp cho cơ thể. Đọc thêm nhiều bài viết nữa để giữ cho mình sức khỏe tốt nhất. Vì sức khỏe là thứ quan trọng nhất của mỗi con người.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Calcium có phải là canxi không?
Calcium có phải là canxi không? Đúng vậy, nó là một trong những thành phần quan trọng và cần thiết đối với cơ thể con người cũng như tất cả động vật trên trái đất này.
Có thể nói, đây chính là thành phần cấu tạo nên bộ khung của cơ thể trong đó bao gồm xương, răng, hệ thống dây thần kinh, hệ thống tim mạch,... Vì vậy nên Calcium rất quan trọng với sự sống của tất cả chúng ta.
Cơ thể có thể hấp thụ được hàm lượng Calcium theo 2 cách chính. Thứ nhất, bạn có thể hấp thụ Calcium bằng cách ăn những loại thực phẩm chứa Calcium hoặc thực phẩm giúp bổ sung canxi. Và cách thứ 2 như đã nói ở trên đó chính là rút lượng Calcium từ trong xương, răng ra để sử dụng.
Đó chắc chắn là những người đang mắc bệnh loãng xương hoặc thiếu canxi rồi. Ngoài ra, theo một số thống kê khoa học thì phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn so với nam giới. Chính vì vậy mà phụ nữ nên lưu ý và bổ sung lượng Calcium cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi bước vào giai đoạn mãn kinh.
Việc quá lạm dụng Calcium cũng khiến người sử dụng có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn bình thường.Chính vì những nguy cơ trên, bạn cần phải lưu ý và bổ sung Calcium một cách hợp lý. Hãy cân nhắc giữa lượng Calcium có trong thực phẩm hằng ngày và lượng Calcium mà bạn bổ sung từ những nguồn khác. Đảm bảo rằng chúng không vượt quá mức cho phép.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.