Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tổng quan về cầu mây và kỹ thuật đá cầu

Cầu mây là một trong những môn thể thao khá phổ biến tại những nước Đông Nam Á. Đây là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện thể lực. Để chơi môn thể thao này bạn cũng cần nắm đôi nét và kỹ thuật đá cầu mây cơ bản như dưới đây. 

Cầu mây là một môn thể thao trong đó hai đội thi đấu trên lưới. Đây là môn thể thao có tính giải trí và cạnh tranh cao. Cầu mây có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, cần đôi chân để điều khiển và kiểm soát bóng, nhưng các động tác kỹ thuật của nó chính xác và khó hơn bóng đá. Cầu mây là một môn thể thao cổ độc đáo phổ biến ở Đông Nam Á, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore và các khu vực khác. 

1. Cầu mây là gì?

Cầu mây là môn thể thao dùng khớp cổ chân, khớp gối ... của mình để kẹp và đầu bóng cùng lúc để bóng không tiếp đất, tương tự như trò đá cầu dân gian của chúng ta. Cầu mây hơi giống với một trò chơi bóng chuyền, chỉ khác là nó sử dụng chân thay vì tay, vì vậy nó còn được gọi là "bóng chuyền đá".

Cầu mây

Cầu mây là một môn thể thao cổ độc đáo phổ biến ở Đông Nam Á

Cầu mây (cầu mây) là một môn thể thao đòi hỏi kỹ năng cao, và các kỹ thuật đặc biệt được sử dụng khi "chuyền" bóng. Cầu mây được chơi trên sân có lưới chắn. Mỗi đội chơi từ 2 ~ 3 người chơi. Đánh bóng qua lưới và làm cho bóng rơi sang phần sân của đối phương, hoặc làm cho cầu thủ đối phương bắt bóng ra ngoài biên. Động tác cơ bản của việc đá bóng kiểu cầu mây, thường yêu cầu đá chân lên cao ngang vai trong không khí.

Trong trò chơi, họ có thể chạm vào bóng bằng chân, chân, vai và đầu. Để giữ bóng bay trên không, các vận động viên cần sử dụng các phương pháp như dừng bóng, các động tác nhào lộn khác nhau hoặc sút bóng.

2. Lịch sử hình thành môn cầu mây

Môn thể thao cầu mây có nguồn gốc từ khu vực tại Malacca dưới sự cai trị của Vương quốc Hồi giáo vào thế kỷ 15, và được phát triển bởi phong trào "sepakraga" ở Malaysia. Vào thời điểm đó, mọi người tụ tập thành một vòng tròn sau giờ làm việc, họ dùng đầu và bàn chân không có tay và cánh tay để giữ cho quả cầu mây không tiếp đất, đồng thời chuyền và đá một quả cầu mây (raga) để ở trên không càng lâu càng tốt.

Loại hình tập thể dục giúp thư giãn và giảm mệt mỏi này đã sớm lan rộng ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Ngay từ thế kỷ 11, đã có những ghi chép về cầu mây trong nền văn hóa của các nước Đông Nam Á. Nó được gọi là "takraw" ở Thái Lan, "sipa" ở Philippines, "sepakraga" ở Malaysia, Singapore và Brunei, "chingloong" ở Myanmar, và "rago" ở Indonesia và Lào.

3. Thiết bị chơi môn cầu mây

Sân cầu mây

Sân cầu mây rất giống với sân bóng chuyền với bề mặt phẳng, ngang và đồng nhất. Kích thước của sân giống như đánh cầu lông đôi, tức là khoảng 20 'X 44' với các đường ranh giới khác nhau được vẽ trên đó. Đường biên của tòa án phải cách tất cả các chướng ngại vật 10 feet. Chiều cao lưới ở trung tâm là khoảng 5 feet 1 inch.

Kích thước cầu mây:

Các bộ phận và đường nét khác nhau của sân cầu mây như sau:

  • Đường trung tâm - Đường trung tâm dài 0,02 mét được vẽ ở giữa sân, chia thành hai nửa bằng nhau.
  • Vòng tròn phần tư - Ở mỗi cạnh của các góc đường trung tâm, phần tư hình tròn có bán kính 3 feet được vẽ.
  • Vòng giao bóng - Mỗi hiệp có một vòng giao bóng từ nơi máy chủ giao bóng. Mỗi vòng tròn có bán kính khoảng 1 feet và tâm của mỗi vòng tròn cách đường sau 8 feet và cách đường bên 10 feet.

Cột lưới trên sân cầu mây

Cột lưới phải cao 1,45m đối với các cuộc thi nữ và 1,55m đối với các cuộc thi nam. Các trụ này phải được làm từ vật liệu chắc chắn để đảm bảo độ căng của lưới cao và bán kính không quá 0,04m. Các trụ phải được đặt cách ranh giới bên 0,3m dọc theo đường tâm.

Lưới nên được làm từ dây hoặc nylon với kích thước mắt lưới từ 0,06 đến 0,08m. Nó phải có chiều rộng 0,7m và trải dài theo chiều rộng của tòa án. Chiều cao từ sàn đến đỉnh lưới phải là 1,52m đối với nam và 1,42m đối với nữ.

Quả cầu mây

Quả cầu mây phải có hình cầu và được làm từ sợi mây tổng hợp trong một lớp dệt. Bất kỳ quả bóng nào không có lớp phủ cao su tổng hợp phải có 12 lỗ, 20 điểm giao nhau và chu vi từ 0,41m đến 0,43m đối với nam và 0,42m đến 0,44m đối với nữ. Nó phải có trọng lượng 170 - 180 gam đối với nam và 150 - 160 gam đối với nữ.

Cầu mây

Quả cầu mây phải có hình cầu và được làm từ sợi mây tổng hợp

Quả bóng có thể có bất kỳ màu nào hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của các màu sắc, miễn là nó không làm giảm hiệu suất của các cầu thủ. Tất cả các vật liệu và phương pháp để xây dựng quả bóng và lớp phủ của nó phải tuân theo các quy định của ISTAF; và phải được ISTAF chấp thuận trước khi sử dụng trong bất kỳ cuộc thi nào.

Trang phục chơi cầu mây

Bất kỳ trang phục nào cho phép người chơi có lợi thế hơn người chơi khác đều không được phép. Các đội đối thủ phải mặc áo thi đấu có màu sắc khác nhau và mỗi đội phải có tối thiểu hai bộ áo đấu, một màu sáng và một màu sẫm. Các cầu thủ đội chủ nhà phải đổi màu áo thi đấu nếu đội đối phương mặc màu tương tự trong thời gian thi đấu.

Trang phục thi đấu của cầu thủ bao gồm áo đấu, quần đùi, tất, giày thể thao không có gót. Tất cả các áo thi đấu phải được chỉnh tề và người chơi được phép mặc quần áo thể thao khi thi đấu trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Tất cả các áo đấu phải được đánh số và các đấu thủ được chỉ định từ số 1 đến số 15 trong suốt thời gian thi đấu. Đội trưởng của mỗi đội phải đeo băng đội trưởng ở cánh tay trái có màu khác với màu áo thi đấu của đội.

4. Vị trí người chơi trong cầu mây

Cầu mây được chơi giữa hai đội - mỗi đội gồm ba người chơi. Mỗi người chơi đảm nhận một vai trò cụ thể trong trò chơi, có thể là Tekong, Killer hoặc Feeder.

Vai trò của họ cũng quyết định vị trí của họ trên sân. Tekong thường đứng ở phía sau, trong khi hai thành viên khác trong nhóm đứng ở hai đầu đối diện. Cuộc chơi bắt đầu bằng việc Người nạp ném bóng cho Tekong, người sẽ thực hiện cú giao bóng bằng một chân trong vòng tròn giao bóng. Tất cả các đấu thủ được phép di chuyển tự do trong sân tương ứng của họ sau lần giao bóng đầu tiên.

Cầu mây

Cầu mây được chơi giữa hai đội - mỗi đội gồm ba người chơi

Quả giao bóng đầu tiên xác định thời điểm bắt đầu trò chơi là tốt hay xấu. Điều quan trọng là Tekong phải phối hợp chặt chẽ với Feeder, vì các kỹ thuật giao bóng khác nhau đòi hỏi bóng phải được ném ở các mức độ cao và khoảng cách khác nhau.

Tekong

Mục đích chính của vai trò của Tekong là giao bóng. Lý tưởng nhất là anh ấy sẽ đưa bóng đi qua lưới với tốc độ cực lớn khiến đối phương khó có thể chống đỡ. Tekong cũng có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách giao bóng qua người.

Killer

Killer còn được gọi là tiền đạo, mục tiêu của anh ấy là thực hiện các cú vô lê vào sân đối phương. Khi không có bóng, Killer sẽ chịu trách nhiệm chặn bất kỳ quả cầu nào đến.

Cầu mây

Mỗi người chơi được giao nhiệm vụ khác nhau

Feeder

Người nạp bóng là người kiểm soát bóng nhiều nhất trong trò chơi. Khi có bóng, họ sẽ bố trí bóng theo ý muốn của các tiền đạo. Cú ném của họ cũng xác định xem các tiền đạo có thể thực hiện một cuộc tấn công sạch sẽ hay không. Tuy nhiên, máng ăn cũng có thể đánh bóng. Vai trò này thường được dành cho những người nhanh nhẹn và nhạy bén nhất trong nhóm.

5. Kỹ thuật đá cầu mây

Cầu mây là môn thể thao liên quan đến sự nhanh nhẹn và linh hoạt. Nó  kết hợp nhiều đòn đá, gai và giao bóng khác nhau. Những loại này bao gồm từ những loại cơ bản mà hầu hết người mới bắt đầu có thể dễ dàng nắm bắt, đến các loại nhào lộn đòi hỏi thời gian dài đào tạo và thực hành để thực hiện hoàn hảo. Dưới đây là một số cách đá cầu mây cơ bản.

Inside kick

Inside kick được coi là đòn đá cơ bản và phổ biến nhất trong cầu mây, cú đá bên trong được sử dụng để kiểm soát bóng. Điều này được thực hiện với mặt trong của bàn chân, như tên gọi của nó. Đứng với hai chân của bạn và uốn cong chân hỗ trợ của bạn một chút. Đánh bóng bằng bên trong bàn chân còn lại của bạn.

Outside kick

Không được sử dụng phổ biến, đá bên ngoài là một kiểu đá phòng thủ đẩy bóng lên trên. Để thực hiện một cú đá ngoài, mặt ngoài bàn chân của bạn phải tiếp xúc với bóng khi đầu gối của bạn uốn cong vào trong. Toàn bộ chân đá phải tạo thành một góc vuông với đầu gối, với bắp chân và bàn chân hướng ra ngoài.

Knee kick

Cú đá đầu gối thực sự sử dụng đùi - quả bóng được đánh bằng phần đùi ngay trên đầu gối của bạn. Tư thế gợi nhớ đến hành quân, nhưng đầu gối của bạn sẽ phải nâng cao nhất có thể. Cú đá này thường được thực hiện bởi các cầu thủ nhận giao bóng.

Đánh đầu

Kỹ thuật này được sử dụng cho cả giao bóng và đánh. Trong môn cầu mây bạn có thể sử dụng đầu linh hoạt để đánh bóng, chặn bóng,...

Cầu mây

Đánh đầu trong cầu mây

Horse kick serve

Một cú giao bóng Horse kick serve rất khó thực hiện, đòi hỏi kỹ năng và sự linh hoạt cao. Horse kick serve thực sự đề cập đến một cú đá cao; đá cao đến mức bạn cần để bóng đi, và dùng chân đập bóng về phía sau qua vai hoặc đầu của bạn.

Sunback spike

Một sunback spike tương tự như Horse kick serve, nhưng được thực hiện trong một bước nhảy. Để làm chủ được điều này, hãy cất cánh bằng một chân và đá chân kia lên (kiểu đá cắt kéo) trong khi vẫn ở trên không. Trước khi kết thúc cú bật nhảy, đánh bóng qua vai hoặc đầu bằng chân còn lại.

Roll spike

Một cú lăn đơn giản là nhảy bằng một chân và lật theo hướng bạn muốn quả bóng của mình di chuyển, trong khi vẫn giữ nguyên trên không. Sử dụng chân còn lại, đá bóng qua vai đối diện của bạn. Bạn nên thực hiện toàn bộ cú đánh cầu khi vẫn ở trên không, chỉ tiếp đất sau khi bạn đã tiếp xúc với bóng.

Trên đây là những thông tin tổng quan về môn cầu mây. Dựa vào những thông tin này bạn có thể hiểu hơn về môn thể thao này. Bạn cũng có thể tập luyện cầu lông với những kỹ thuật căn bản như trên.

Để chơi tốt các bộ môn thể thao bạn cần rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể.

Sau đây tập đoàn Elipsport sẽ gợi ý một số thiết bị tập luyện thể thao tại nhà nổi bật nhất:

Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm tập luyện tại nhà phù hợp. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cầu mây là gì?
Cầu mây là một trong những môn thể thao khá phổ biến tại những nước Đông Nam Á. Đây là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện thể lực.
Một trò chơi cầu mây được chơi giữa hai đội - mỗi đội gồm ba người chơi. Mỗi người chơi đảm nhận một vai trò cụ thể trong trò chơi, có thể là Tekong, Killer hoặc Feeder.
Mục đích chính của vai trò của Tekong là giao bóng. Lý tưởng nhất là anh ấy sẽ đưa bóng đi qua lưới với tốc độ cực lớn khiến đối phương khó có thể chống đỡ. Tekong cũng có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách giao bóng qua người.
Killer còn được gọi là tiền đạo, mục tiêu của anh ấy là thực hiện các cú vô lê vào sân đối phương. Khi không có bóng, Killer sẽ chịu trách nhiệm chặn bất kỳ quả cầu nào đến.
Người nạp bóng là người kiểm soát bóng nhiều nhất trong trò chơi. Khi có bóng, họ sẽ bố trí bóng theo ý muốn của các tiền đạo. Cú ném của họ cũng xác định xem các tiền đạo có thể thực hiện một cuộc tấn công sạch sẽ hay không. Tuy nhiên, máng ăn cũng có thể đánh bóng. Vai trò này thường được dành cho những người nhanh nhẹn và nhạy bén nhất trong nhóm.
popup-btn3