1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cefixim 100mg Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Cách Dùng

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 11/03/2023 10:45:31

Cefixim 100mg chính là một loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Cùng tìm hiểu chi tiết Cefixim 100mg là thuốc gì qua bài viết sau.

Cefixim là thuốc kháng sinh sinh thế hệ mới Cephalosporin, thế hệ 3. Thuốc dùng để điều trị các bệnh lý do vi khuẩn tạo nên. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết Cefixim 100mg là thuốc gì và tác dụng ra sao. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc này, bài viết sau sẽ chia sẻ tường tận các thông tin chi tiết.

1. Cefixim 100mg là thuốc gì?

Cefixim 100mg là thuốc gì? Đây là loại đầu tiên trong thuốc Cephalosporin nằm thế hệ thứ III và được sử dụng bằng đường uống. Thuốc có công dụng chống lại những vi khuẩn kháng thuốc Penicillin, Amoxicillin, Cephalosporin thế hệ I, II. Thuốc Cefixim 100mg không có kết quả diệt các bệnh do virus gây ra như bệnh cúm, sốt siêu vi hoặc tay chân miệng...

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã thay đổi một phần cấu tạo của Penicillin để sản xuất ra Ampicillin, Amoxicillin là các Penicillin bán tổng hợp được sử dụng phổ biến, rộng rãi. Thành phần thuốc chứa hoạt chất dưới dạng Cefixim Trihydrat 100mg, tá dược gồm: Sachelac, Aspartame, Colloidal, Silicon Dioxide, bột mùi cam, Talc. Cefixime được điều chế qua 7 dạng: Viên nang cứng, viên nén bao phim, thuốc bột, bột pha hỗn dịch uống, viên uống phân tán, thuốc bột uống, thuốc bột pha hỗn hợp dịch uống. Bệnh nhân có thể sử dụng bất kỳ dạng trên.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Cefixim 100mg là thuốc gì?

2. Công dụng của thuốc Cefixim 100mg

Sau khi trả lời được câu hỏi Cefixim 100mg là thuốc gì ,chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của thuốc. Loại này được dùng trong những trường hợp nhiễm vi khuẩn nhạy cảm với thành phần của thuốc:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp. Viêm amidan và viêm họng.
 • Nhiễm khuẩn tai mũi họng, nghiêm trọng hơn bệnh viêm tai giữa do vi khuẩn Haemophilus Influenzae, Moraxella Catarrhalis, S.pyogenes.
 • Nhiễm trùng hô hấp dưới như bị viêm phế quản do Streptococcus Pneumoniae và Haemophilus Influenzae gây ra.
 • Nhiễm trùng viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, niệu đạo, viêm thận hay bề thận không gây biến chứng do Escherichia Coli và Proteus Mirabilis tạo nên.
 • Bệnh lậu, nguyên nhân do Neisseria Gonorrhoeae. Bệnh thương hàn.

Nếu mắc một trong số những bệnh trên, bạn cần đi thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh việc tự ý uống thuốc.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Cefixim 100mg có công dụng chống vi khuẩn

3. Liều dùng của thuốc Cefixim 100mg

Cefixim 100mg là thuốc gì? Nên sử dụng sao cho đúng, chúng ta cùng tìm hiểu thêm dưới đây:

 • Tất cả kiều dùng, thời gian uống thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ điều trị cho từng trường hợp cụ thể. Thời gian điều trị phổ biến là 7 - 14 ngày.
 • Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: 200mg - 400mg/ngày nếu bị nhiễm trùng nặng, có thể sử dụng trong 1 lần hoặc 2 lần trong ngày.
 • Đối với trẻ em: 8mg/kg/ngày, uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần trong ngày. Ở độ tuổi trẻ dưới 6 tháng tuổi mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được ghi nhận. Trẻ trên 50kg cho uống theo liều của người lớn.
 • Đối với người bị thận: Dùng liều bình thường cho người độ thanh thải creatinin 60ml/phút hoặc là cao hơn. Những bệnh nhân độ thanh thải từ 21 - 60ml/phút hay đang trong quá trình chạy thận nhân tạo có thể sử dụng 75% liều chuẩn với thời gian cách giãn như bình thường. Bệnh nhân có độ thanh thải

Cefixim 100mg là thuốc gì

Chú ý liều lượng khi dùng Cefixim 100mg

4. Cách sử dụng Cefixim 100mg

Hòa thuốc vào khoảng 150ml, khuấy đều và uống. Không dùng sữa, cà phê, trà hay thức uống có gas, cồn để pha chung. Cefixim chống chỉ định với bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Cephalosporin.

Lưu ý:

 • Bệnh nhân dị ứng với Penicillin và Cephalosporin do có mẫn chéo giữa nhóm kháng sinh beta - lactam, gồm Penicillin, Cephalosporin, Cephamycin.
 • Với người có tiền sử bệnh đường tiêu hóa vè viêm đại tràng, nhất là dùng lâu dài cần thận trọng khi dùng Cefixim 100mg.
 • Những bệnh nhân suy thận cần giảm liều hoặc số lần uống thuốc.
 • Trẻ 6 tháng tuổi: Đến nay chưa có thông tin về độ an toàn và hiệu lực.
 • Người cao tuổi: Nếu suy giảm chức năng thận độ thanh thải Creatinin

Tác dụng phụ của thuốc. Cefixim dung nạp tốt, tác dụng phụ đa số nhẹ và có thể lành sau khi ngừng thuốc. Thường gặp với những bộ phận sau:

 • Tiêu Hóa: Ỉa chảy do Clostridium Difficile với viêm đại tràng giả mạc gây ra.
 • Toàn thân: Phù mạch, bị hội chứng Stevens Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc, hồng ban đa dạng,...
 • Gan: có thể khiến vàng da, viêm gan, tăng AST, ALT, Phosphatase kiềm, Bilirubin, LDH tạm thời.
 • Huyết học: Giảm nồng độ Hemoglobin, Hematocrit, giảm bạch cầu, tiểu cầu, bạch cầu thích Acid thoáng qua.
 • Thận: Suy cấp thận, tăng nồng độ Creatinin huyết tương tạm thời và Nitrogen Protein huyết.
 • Triệu chứng xảy ra khác: Những phản ứng khác có thể xảy ra như ngứa cơ quan sinh dục, viêm âm đạo ở phụ nữ.

Co giật, thời gian huyết học của prothrombin kéo dài hơn.

Nếu có những tác dụng phụ ngoài ý muốn phải báo kịp thời cho bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Tránh tương tác với loại thuốc khác: Thận trọng với bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng đông với Cefixim, vì Cefixim có khả năng làm tăng thời gian đông máu. Thuốc có thể gây phản ứng dương giả trong xét nghiệm Glucose bằng phản ứng oxy hóa ngược lại không ảnh hưởng khi có phản ứng men.

Nên bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30 độ C. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Không uống chung thuốc cefixim với cà phê

5. Những thông tin khác của thuốc Cefixim 100mg

Dược lực học: Đây là một kháng sinh phổ rộng. Phổ kháng khuẩn gồm các vi khuẩn hay gặp trong nhiễm khuẩn hô hấp:

 • Vi khuẩn gram +: Streptococcus Pyogenes, S.pneumoniae.
 • Vi khuẩn gram -: Các loại trực khuẩn gram - bao hàm chủng tạo Beta - Lactamase như H. influenzae, M catarrhalis.
 • Vi khuẩn khác: Escherichia Coli, Citrobacter Diversus, Klebsiella Oxytoca, Proteus Mirabilis, Klebsiella, Proteus Vulgaris, Providencia Stuartii, Salmonella sp và N Gonorrhoeae và một số ít khác.

Dược động học: Cefixim 100mg là một trong ít Cephalosporin thế hệ 3 có thể dùng bằng đường uống. Thuốc được phân bố vào dịch cơ và mô của cơ thể. Liên kết với protein huyết tương lên tới khoảng 65%. Thời gian thuốc bán hủy là 3 - 4 giờ với người có thận hoạt động bình thường, kéo dài từ 6 - 11 giờ ở người suy thận. Cefixim không được chuyển hóa ở gan và được đào thải nguyên vẹn thông qua thận. Vậy nên nồng độ của thuốc trong nước tiểu thường là cao so với ngưỡng điều trị.

Cơ chế tác dụng của Cefixim: Nó thuộc dạng thuốc diệt khuẩn theo cơ chế ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Chính vì thế, vi khuẩn không thể tạo vách tế bào và bị ra dưới tác động của áp suất thẩm thấu. Điểm mạnh của thuốc là tác dụng mạnh trên vi khuẩn gram - cùng thuốc bền với các men beta - lactamase của vi khuẩn, từ đó tránh được sự đề kháng của thuốc.

6. Cách bảo quản để thuốc giữ được tác dụng tốt nhất

 • Bạn nên bảo quản thuốc tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng ở nhiệt độ phòng. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay phòng tắm. Điều bạn cần nhớ là mỗi loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì hoặc hỏi trực tiếp dược sĩ.
 • Giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, thú nuôi. Hãy vứt thuốc đúng cách khi nó đã quá hạn sử dụng hoặc không thể dùng, không nên vứt thuốc vào toilet, đường ống dẫn nước trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Cách an toàn nhất là bạn có thể tham khảo thêm ý kiến công ty xử lý rác thải vệ sinh môi trường về cách hủy thuốc đảm bảo.
 • Đối với tất cả loại thuốc tây chữa bệnh, mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhé.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Hỏi bác sĩ để có phương pháp bảo quản thuốc phù hợp

Hy vọng với bài tham khảo trên đã giúp bạn biết được Cefixim 100mg là thuốc gì và công dụng chữa trị của nó. Ngoài ra để đảm bảo chúng ta có một cơ thể tốt thì ăn uống, thể dục, nghỉ ngơi là điều cần thiết. Những sản phẩm thiết bị tập luyện, chăm sóc sức khỏe như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage rất được ưa chuộng sử dụng trong gia đình, bạn có thể tham khảo những thiết bị này tại website Elipsport.vn.

Elipsport mách bạn những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà với đa dạng tính năng, giá cả ưu đãi nhất trên thị trường:

Hy vọng bài viết đã hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm