Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao để khắc phục?

Cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao là câu hỏi của nhiều mẹ mới sinh. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân từ chia sẻ của bác sĩ. Để từ đó, các mẹ có được cách khắc phục phù hợp nhất, giúp hai bầu ngực đồng đều hơn ngay sau đây.

Đối với trẻ sơ sinh, nguồn dinh dưỡng tốt nhất là sữa mẹ, các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu tăng trưởng của trẻ, tuyệt đối an toàn và tốt cho sức khỏe. Nhưng một số mẹ thấy sau khi bú một bên vú to một bên vú nhỏ, hưởng rất nhiều đến ngoại hình. Nhiều mẹ không biết phải làm sao khi gặp hiện tượng này, thực chất ngực to nhỏ khi cho con bú về cơ bản là hiện tượng phổ biến. Và bạn có thể khắc phục chúng bằng những cách sau đây. 

cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao

Cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao?

1. Thay đổi thứ tự cho con bú

Thực ra phần lớn là do các bà mẹ mới sinh thường thích cho bé ăn phần vú căng phồng sữa trước. Sau đó, khi bú xong phần vú này thì có thể bé đã đủ no nên nhiều bé không chịu ăn. Với cách cho bú này, bên nào nhiều sữa thường được trẻ bú nhiều hơn. Dẫn tới bên đó càng tiết ra nhiều sữa. Còn bên ít sữa thì không được kích thích, càng ngày càng tiết ra ít sữa. Sau một thời gian dài thì mẹ mới sinh sẽ nhận thấy bầu ngực bên to bên nhỏ, lúc sưng lúc không.

Do đó, để khắc phục tình trạng này, mỗi lần cho con bú, mẹ nên cho bú bên nhỏ trước. Sau đó mới chuyển sang bên có ngực to hơn, sữa dồi dào hơn nếu trẻ không đủ no. 

Cần lưu ý là thời gian đầu, việc mẹ phá vỡ trình tự cho con bú theo thói quen có thể khó thành công ngay. Trẻ có thể có những phản ứng khó chịu, cáu kỉnh nhưng đừng vì vậy mà mẹ tiếp tục để trẻ bú bên to và bỏ qua bên nhỏ. Cách khắc phục cho mẹ là nếu trẻ cáu kỉnh, hãy cho trẻ bú bên lớn trước, sau đó chuyển sang bên nhỏ hơn khi tâm trạng trẻ bình tĩnh. Dần dần, tạo thành thói quen bú bên nhỏ hơn trước cho trẻ.

cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao

Cho con bú bên ngực nhỏ hơn trước ngực lớn hơn 

2. Cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao: Thay đổi tư thế bú

Những người mới làm mẹ có thể chưa có đủ kinh nghiệm cho con bú, đặc biệt khi cho con bú ở tư thế ngồi, việc cho con bú bên trái thường dễ dàng hơn bên phải. Trẻ sẽ hình thành thói quen bú lâu hơn ở bên trái. Từ đó, dẫn đến lượng sữa bên này tương đối nhiều hơn và ngực bên đó cũng to hơn.

Nếu trẻ không muốn uống sữa một bên thì mẹ có thể chuyển sang tư thế bú nửa nằm nghiêng. Và sử dụng trọng lực để làm chậm tốc độ sữa một cách hiệu quả sẽ khiến trẻ bú đều hai bên hơn. Bạn cũng có thể đến cơ sở chuyên khoa cho con bú để chỉnh lại tư thế cho con bú dưới sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn.

cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao

Chuyển sang tư thế nằm nghiêng để cho con bú

3. Thay đổi tư thế ngủ của mẹ và bé

Thêm vào đó, mẹ nên đổi tư thế nằm bên trẻ. Lý do là khi mẹ và con ngủ chung, trẻ luôn ngủ nghiêng về phía mẹ để thuận tiện cho việc bú mẹ vào ban đêm. Do đó, mẹ phải thay đổi tư thế nằm sao cho bầu ngực nhỏ hơn ngay sát miệng trẻ, để trẻ bú thường xuyên bên đó dễ dàng hơn.

cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao

Thay đổi tư thế ngủ của mẹ và bé

4. Cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao: Điều trị các vấn đề về vú

Một bên vú gặp vấn đề khiến trẻ khó bú hơn cũng là một trong những lý do trẻ không muốn bú bên đó và bú bên còn lại hơn. Điều này dẫn tới một bên vú to và một bên  vú nhỏ. Trong trường hợp cho bé bú bên to bên nhỏ này thì cần tìm nguyên nhân để khắc phục.

Nguyên nhân phổ biến có thể kể tới núm vú bị thụt vào trong hoặc núm vú bằng phẳng khiến trẻ khó bú mẹ. Nếu một bên của núm vú bị trũng hoặc phẳng, có khả năng trẻ sẽ thích bên dễ ngậm, dẫn đến sự chênh lệch về kích thước của hai bên. Mẹ mới sinh nên khắc phục tình trạng núm vú bị thụt vào càng sớm càng tốt. Mẹ có thể sử dụng dụng cụ bảo vệ núm vú trong thời gian ngắn nếu cần và tiếp tục cố gắng để trẻ bú mẹ. Đồng thời, tăng cường tiếp xúc da thịt giữa bé và mẹ, khuyến khích bé tự tìm kiếm sữa ở bên vú nhỏ.

Thêm một nguyên nhân nữa cũng rất phổ biến đó là mẹ mới sinh bị tắc tuyến vú và viêm tuyến vú một bên. Điều này khiến cho tốc độ chảy của sữa chậm lại và lượng sữa một bên ít hơn. Từ đó, thời gian bú của trẻ ở bên vú ít sữa sẽ bị rút ngắn. Lâu ngày dẫn đến chênh lệch giữa hai bên vú. Đối với tình trạng cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao như thế này, thì mẹ cần phải chủ động đối phó với tình trạng ứ đọng sữa và viêm tuyến vú. Chú ý khi tốc độ dòng sữa chậm lại, mẹ có thể bóp vú. Nhưng nhớ lực bóp vừa phải để không cảm thấy đau. Khi có hiện tượng giảm sữa, bạn có thể tăng số lần cho trẻ bú để tăng tiết sữa.

cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao

Điều trị các vấn đề gây ảnh hưởng tới nguồn sữa

5. Tăng cường hút sữa bên vú nhỏ hơn

Bạn cũng có thể tăng tần suất hút sữa bên nhỏ hơn. Hoặc có thể dùng máy hút sữa để tăng kích thích bầu vú và giảm khoảng cách kích thước giữa bầu ngực hai bên. Mẹ có thể bảo quản lượng sữa này để sử dụng sau đó. Thường bảo quản sữa mẹ tốt nhất là ở nhiệt độ phòng và thời gian không quá 4 giờ. Còn nếu bảo quản trong tủ lạnh thì chỉ để sữa không quá 3 ngày. Trong trường hợp sữa mẹ được bảo quản trong tủ đông thì thời gian ước tính khoảng 3 tháng.

cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao

Tăng cường hút sữa bên vú nhỏ hơn

Như vậy, trên đây là lời giải đáp cho những ai đang băn khoăn cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao mới hết. Đây là những cách tốt nhất và đơn giản nhất mà mẹ mới sinh nên thực hiện hằng ngày.

Xem thêm một số dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà để mẹ và bé luôn khỏe mạnh:

Hy vọng bài viết đã hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Bạn lưu ý, trước khi sử dụng bất kỳ thiết bị tập nào, hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn nhé! Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cho con bú bên to bên nhỏ?
Các mẹ mới sinh thường cho con bú bên căng phồng sữa trước rồi mới tới bên ít sữa hơn. Lâu ngày bé chỉ ăn sữa một bên vú, lâu dần sẽ gây lệch đầu, vẹo, thậm chí một bên to, một bên nhỏ.
Cho con bú bên to bên nhỏ là tình trạng phổ biến mà các mẹ mới sinh con lần đầu thường gặp phải. Thế nhưng, trong một số trường hợp, nó cho thấy vấn đề về bên vú nhỏ hơn như núm vú bị thụt vào trong hoặc núm vú bằng phẳng, tắc tuyến vú và viêm tuyến vú một bên.
Cho con bú bên to bên nhỏ sau khi ngừng cho bé bú một thời gian sẽ tự hết. Thế nhưng, lúc này, vú có thể gặp tình trạng chảy xệ.
Thay đổi thứ tự cho con bú là cách tốt nhất bởi rất nhiều mẹ có thoi quen cho con bú 1 bên nhiều hơn, lâu dần hình thành thói quen cho trẻ. Và bầu ngực được trẻ bú nhiều sẽ dần có kích thước lớn hơn bên còn lại.
Nếu bạn muốn thay đổi vòng một đẹp hơn sau sinh, hãy đợi ít nhất sáu tháng sau khi sinh trước khi thực hiện bất kỳ quy trình chỉnh sửa cơ thể nào.
popup-btn3