1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Có bầu ăn trứng ngỗng khi nào? Ăn trứng ngỗng khi mang thai có tác dụng gì?

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 14/03/2023 11:52:56

Các mẹ bầu ăn trứng ngỗng vẫn hay thắc mắc rằng trứng ngỗng có tốt không? Đây là một loại thực phẩm thường được nhiều mẹ bầu chú tâm và ăn nhiều vào những ngày thai kì. Mỗi khi muốn tiếp nạp vào cơ thể bất kì một loại thực phẩm nào, các mẹ bầu đều rất thận trọng.

Chính vì thế, bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin và kiến thức về việc bầu ăn trứng ngỗng có tốt hay không. Nên ăn trứng ngỗng như thế nào tốt cho em bé? Hãy đọc hết để hiểu ngay bạn nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng

Để biết bầu ăn trứng ngỗng có tốt hay không, bạn cần biết thành phần dinh dưỡng có trong trứng ngỗng. Theo đó, thành phần dinh dưỡng trong 100gr trứng ngỗng như sau:

  • 13gr protein
  • 14,2gr lipid
  • 360 mcg vitamin A
  • 71 mg canxi
  • 210 mg phosphor
  • 3,2 mg sắt
  • 0,15mg vitamin B1 0,3mg
  • vitamin B2
  • 0,1mg vitamin

So với trứng gà, ngỗng trứng có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn. Mặt khác, một thành phần có nhiều trong trứng ngỗng là cholesterol và lipid không tốt cho sức khỏe và không tốt cho hệ tim mạch. Nếu sử dụng nhiều, bà bầu có nguy cơ thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp, ..

bầu ăn trứng ngỗng

Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng

2. Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu như lời đồn?

Bà bầu ăn trứng ngỗng tốt cho trí não của thai nhi

Một số chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên rằng bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ có ích cho thai nhi. So với các loại trứng khác, lòng đỏ trứng ngỗng chứa hơn một nửa lượng lecithin trong thành phần dinh dưỡng. Lecithin là một hợp chất rất có lợi cho não và mô thần kinh. Vì vậy, nếu bà bầu ăn trứng ngỗng khi mang thai, bạn sẽ tạo thêm điều kiện để con mình sinh ra thông minh hơn.

Bà bầu ăn trứng ngỗng để chống cảm lạnh

Vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường, mẹ bầu rất dễ bị cảm, cảm thấy khó chịu. Do đó, để đề phòng cảm lạnh, bạn có thể thêm trứng ngỗng vào chế độ ăn. Biện pháp này sẽ giúp mẹ bầu có thêm năng lượng trong các hoạt động thường ngày cũng như bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh do trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Ăn trứng ngỗng giúp tăng cường trí nhớ

Trong thời kỳ mang thai, do cơ thể không thoải mái hoặc do ảnh hưởng của môi trường xung quanh, bạn dễ bị khó chịu hoặc thậm chí là suy giảm trí nhớ. Lúc này, bạn có thể ăn sáng với trứng ngỗng luộc hoặc đập trứng ngỗng ra bát, khuấy đều, hấp chín. Sau khoảng chừng 5 ngày, bạn sẽ cảm thấy trí nhớ được cải thiện khá nhiều.

Giàu axit amin

Trứng ngỗng chứa rất nhiều các axit amin cần thiết cho phụ nữ mang thai và các vi chất dinh dưỡng vitamin A, D, E, riboflavin và thiamine và các khoáng chất sắt, phốt pho, canxi. Các loại thực phẩm khác có thể chứa các chất dinh dưỡng tương tự, nhưng trứng ngỗng là một loại axit amin hoàn chỉnh, nhiều chất dinh dưỡng hơn, dễ hấp thu hơn.

Tốt cho bà bầu

Ăn trứng ngỗng đã được nhận định có khả năng đẩy nhanh quá trình thụ thai. Mẹ bầu ăn trứng ngỗng cũng giúp ích cho sức khỏe của tử cung vì chúng rất giàu axit folic.

bầu ăn trứng ngỗng

Bầu ăn trứng ngỗng rất tốt

3. Mẹo giúp bạn lựa chọn trứng tốt

Bạn có thể chọn trứng gia cầm ngon bằng cách dùng tay cầm trứng, chỉ mở hai đầu, một mắt nhìn vào đầu trứng, đầu còn lại soi nguồn sáng. Nếu trứng có màu hồng trong suốt với một chấm hồng và có túi khí đường kính dưới 1cm, có đường viền cố định thì đó là trứng có chất lượng tốt. Cho trứng vào dung dịch nước muối khoảng 10%. Nếu trứng chìm thì trứng sẽ được đẻ vào ban ngày. Nếu trứng lơ lửng trong dung dịch thì trứng đã đẻ được 3-5 ngày. Nếu thấy trứng nổi trên bề mặt dung dịch thì trứng đã được đẻ trên 5 ngày. Bạn cũng có thể chọn trứng bằng cách lắc nhẹ trứng. Nếu trứng mới lắc sẽ không kêu, nếu lắc càng lâu thì trứng sẽ càng lắc.

Trứng gà và trứng ngỗng đều là những loại trứng bổ dưỡng nhưng mẹ bầu không nên quá lạm dụng mà phải ăn theo chế độ khoa học. Duy trì chế độ dinh dưỡng tốt cho bà bầu sẽ giúp mẹ có sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển toàn diện. Trứng ngỗng có kích thước khá lớn, gấp 3 lần trứng gà. Vỏ trứng rắn chắc hơn đồng thời cho vị béo và đậm đà hơn so với các loại trứng gà, trứng vịt thông thường. Ngoài ra, mẹ bầu ăn trứng ngỗng sẽ mang lại khá nhiều lợi ích vì loại trứng này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

4. Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng, ăn vào tháng thứ mấy?

Bà bầu ăn trứng ngỗng là một sự lựa chọn an toàn nếu bạn chọn được những quả trứng tươi và được chế biến kỹ. Ngoài ra, nhiều bà bầu thắc mắc bà bầu ăn trứng ngỗng vào tháng mấy? Theo các chuyên gia, bạn có thể thưởng thức món ăn này sau khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa thai kỳ).

bầu ăn trứng ngỗng

Tháng thứ mấy là bầu có thể ăn trứng ngỗng?

5. Ăn trứng ngỗng vào thời gian nào trong ngày?

Để phát huy công dụng của trứng ngỗng nhiều hơn sau khi tìm được câu trả lời ăn trứng ngỗng có tốt không. Hãy tham khảo thời gian ăn hợp lý nhất sau đây. 

Ăn trứng ngỗng vào tất cả các bữa trong ngày

Bạn có thể ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Có nhiều người rất thích món trứng ngỗng của mình được đánh trứng và chiên như một phần ăn kèm với bánh mì ăn sáng. Cũng có những gymer ăn ngay 1 quả trứng ngỗng luộc sau khi tập gym vào buổi chiều.

Ăn trứng ngỗng vào ngày trời lạnh

Đặc biệt, trứng ngỗng có vị ngọt, tính ấm, có thể dưỡng trung, dưỡng khí.  Do đó mà ăn trứng ngỗng trong bữa ăn những ngày thời tiết lạnh giá có thể bồi bổ cơ thể và ngăn chặn khí hậu lạnh giá tấn công cơ thể con người. Nhờ đó, góp phần phòng ngừa bệnh cảm lạnh. 

Trứng ngỗng luộc để qua đêm có ăn được không?

Trứng ngỗng luộc chín nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. Khuyến nghị của chuyên gia là bạn nên để trứng còn nguyên vỏ trong tủ lạnh để có hương vị và chất lượng tối ưu. Trứng để trong tủ lạnh chỉ nên được tiêu thụ tối đa hai ngày. Và chỉ nên bóc vỏ khi bạn đã ăn chúng trong vòng vài phút. Tóm lại, bạn có thể ăn trứng ngỗng luộc để qua 1 đêm nếu bảo quản đúng cách này. Nhưng nếu bạn dễ bị đau bụng, tiêu chảy khi tiêu thụ thực phẩm để qua đêm thì chỉ nên ăn trứng ngỗng luộc trong vòng 2 giờ sau khi luộc.

6. Nên ăn trứng ngỗng với liều lượng bao nhiêu?

Nhiều người coi trứng ngỗng là loại trứng quý vì hiếm thấy trên thị trường so với các loại trứng khác. Tuy nhiên, do phần lớn người ta nuôi ngỗng với mục đích lấy thịt chứ không phải để lấy trứng nên chúng không phổ biến như trứng của các loại gia cầm khác. Trên thực tế, rất nhiều người vì những lý do hiếm gặp đã lầm tưởng những giá trị dinh dưỡng của nó, đặc biệt là với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Sự thật là vitamin chứa trong trứng ngỗng không đầy đủ như trứng gà. Do đó, thay vì cố tìm trứng ngỗng để ăn, bạn có thể sử dụng trứng gà để thay thế.

Hiện nay, chưa có đánh giá hay nghiên cứu khoa học nào cho thấy mối quan hệ giữa việc ăn trứng ngỗng khi mang thai sẽ thúc đẩy sự phát triển tốt ở thai nhi cũng như giúp em bé thông minh hơn sau khi chào đời. Quan niệm ăn trứng ngỗng để lựa chọn giới tính thai nhi cũng hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào chứng minh. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và trí thông minh của trẻ. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh ăn trứng ngỗng khi cảm thấy thích và tuyệt đối không nên ăn vì những lời đồn thổi.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp bà bầu bị béo phì vì lạm dụng thực phẩm giàu lipid như trứng ngỗng. Hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh mối liên hệ giữa việc bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng và mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… nhưng về lý thuyết, tiêu thụ quá nhiều cholesterol chính là thủ phạm gây ra các bệnh này.

Mỗi thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau nên bà bầu cần ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho nhau và không nên ăn quá 3 lần / tuần. Phụ nữ có thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, khó ăn, khó tiêu. Tuy nhiên, nếu bổ sung trứng gà cùng với chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý là đủ để cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho bà bầu.

bầu ăn trứng ngỗng

Nên ăn trứng ngỗng liều lượng bao nhiêu?

7. Một số lưu ý ăn trứng ngỗng đúng cách

Không ăn quá 3 quả mỗi ngày

Mặc dù câu trả lời là có cho câu hỏi ăn trứng ngỗng có tốt không nhưng lưu ý bạn không nên ăn quá ba quả trứng ngỗng mỗi ngày, kể cả là bà bầu hay gymer đang xây dựng cơ bắp. Bổ sung trứng ngỗng với một lượng thích hợp có lợi ích rõ ràng và tăng cường cơ thể. Nhưng nếu lạm dụng ăn quá nhiều trứng ngỗng có thể gây khó tiêu và phản ứng ngược. 

Đối tượng không nên ăn trứng ngỗng

Tiếp đến, trứng ngỗng rất tốt nhưng rất tiếc bệnh nhân bị tổn thương nội tạng không được ăn chúng.

Quan niệm sai lầm về việc ăn trứng ngỗng

Nhiều người tìm kiếm câu trả lời về việc có nên ăn trứng khi thi không bởi lo sợ rằng ăn trứng ngỗng có xui không? Thực tế, do có sự so sánh trứng ngỗng với điểm 0 trong thi cử như “đi thi cẩn thận không bị điểm trứng ngỗng”. Nên nhiều người cho rằng không nên ăn trứng ngỗng vào những ngày đầu tháng, trước khi thi cử. Đây là quan niệm hoàn toàn sai. Ông cha chưa từng có những câu ca dao, tục ngữ hay lời khuyên nào cho thế hệ tiếp theo về việc ăn trứng ngỗng mang tới xui xẻo. 

8. Gợi ý các cách chế biến trứng ngỗng cho bầu khỏe

Trứng ngỗng luộc

Luộc trứng, bóc vỏ, rưới một lớp mật ong lên trên để làm món ăn nhẹ hay luộc trứng dằm mắm, chấm cùng với rau củ quả luộc được rất nhiều người yêu thích. Đối với những ai đang băn khoăn trứng ngỗng luộc có màu gì. Thì nó có màu tương tự như trứng vịt. Bên ngoài là lớp lòng trắng, bên trong là lòng đỏ. 

Cháo trứng ngỗng

Sau khi bạn nấu cháu chín nhờ, thì thêm một quả trứng đã khuấy đều vào, khuấy chung với cháo thêm một lần nữa. Sau đó, thêm gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Món cháo nào vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là rất tốt cho trẻ ăn. 

Trứng ngỗng rán

Công thức này sẽ giúp bạn giải đáp trứng ngỗng có rán được không? Một quả trứng ngỗng chiên giòn, bên ngoài chín mềm bên trong còn chút lòng đào ăn kèm với vài lát bánh mì và chút rau xà lách là bữa ăn đủ chất, thơm ngon.

Salad trứng ngỗng

Salad trứng ngỗng là món ăn giải nhiệt cho bà bầu. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại có được giá trị dinh dưỡng cao. Trứng ngỗng luộc kết hợp với các loại rau xanh tươi, món ăn có vị thanh đạm, không nhiều dầu mỡ nên các mẹ không lo có hại cho sức khỏe. Salad trứng ngỗng nên nằm trong danh sách những món ăn ngon từ trứng ngỗng cho bà bầu. Cách làm salad trứng ngỗng được hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu

  • Trứng ngỗng 1 cây
  • Xà lách 100g
  • Nửa củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • Dầu oliu, gia vị

Chế biến

  • Bước 1: Trứng ngỗng luộc chín, bóc vỏ, cắt miếng.
  • Bước 2: Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt mầm bệnh, vớt rau ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 3: Cà chua và hành tây rửa sạch, sau đó thái thành những khoanh tròn mỏng.
  • Bước 4: Trộn nửa thìa dấm với đường thành hỗn hợp rồi cho hành vào ngâm. Khi hành đã ngấm, vớt ra. Cho 1 thìa dầu oliu, nửa thìa muối vào hỗn hợp giấm đường, đánh tan.
  • Bước 5: Cuối cùng xếp rau ra đĩa, trứng và cà chua lên trên, rưới nước giấm lên trên rồi trộn đều khi dùng. Mẹ bầu có thể thay giấm bằng chanh để có hương vị thơm ngon hơn.

Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà

Trứng ngỗng xào đùi gà là món ăn tiếp theo được Medplus gợi ý trong danh sách các món ăn chế biến từ trứng ngỗng cho bà bầu. Nấm đùi gà được biết đến là món ăn bổ dưỡng, nay kết hợp với trứng ngỗng càng làm tăng giá trị sức khỏe. Cách làm trứng ngỗng xào nấm đùi gà rất đơn giản, chỉ mất vài phút là mẹ đã có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm bà bầu rồi.

Nguyên liệu

  • Trứng ngỗng 1 quả
  • 200g nấm đùi gà
  • 100g thịt heo Nguyễn
  • Hạnh băm nhuyễn, nửa thìa
  • Gia vị vừa đủ.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trứng ngỗng đánh tan, thêm nửa thìa nhỏ hạt nêm. Các loại nấm ngâm với muối, rửa sạch, cắt bỏ gốc và cắt hạt lựu. Thịt heo ướp với muối và hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm.
  • Bước 2: Đun nóng dầu, cho hành băm vào phi thơm rồi cho nấm vào xào khoảng 1 phút. Cho thịt nấm vào xào nhanh tay rồi bắc xuống.
  • Bước 3: Đun nóng dầu rồi đổ trứng vào tráng, rải đều nấm và thịt lên bề mặt trứng, đậy vung lại để trứng chín hoàn toàn. Cho trứng ra đĩa, rắc tiêu lên cho thơm. Món trứng ngỗng xào nấm đùi gà này ăn với cơm nóng rất ngon.

Trứng ngỗng đúc thịt

bầu ăn trứng ngỗng

Trứng ngỗng đúc thịt

Danh sách các món ăn từ trứng ngỗng cho bà bầu không thể thiếu món thịt kho trứng ngỗng. Thay vì chiên trứng như trên, mẹ có thể chế biến trứng theo công thức cách làm trứng ngỗng. Món thịt kho trứng ngỗng có vị thơm của trứng, vị ngọt của thịt heo, được hấp chín nên giữ được hương vị tự nhiên của các nguyên liệu ăn kèm. Các món hấp cho bà bầu sẽ giúp mẹ ăn ngon mà không lo bị ngấy. Nào, vào bếp cùng Medplus với công thức làm thịt kho trứng ngỗng ngay thôi nào.

Nguyên liệu

  • Trứng ngỗng 1 quả,
  • Thịt lợn băm 200g
  • Gia vị

Cách làm

  • Bước 1: Cho thịt với trứng vào, đánh chung, nêm thêm bột nêm, muối cho vừa ăn.
  • Bước 2: Nấu hỗn hợp trên trong nước khoảng 30 phút cho chín kỹ. Sau khi đã chín, cho một ít hành lá lên trên bề mặt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Bước 3: Múc món trứng ngỗng hấp cách thủy đã hoàn thành ra đĩa với cơm nóng. Nếu muốn đậm đà hơn, bạn chỉ cần pha thêm chén nước tương pha thêm vài lát ớt cay, đảm bảo bữa cơm sẽ ngon miệng hơn.

Trên đây là tất tần tật thông tin về việc bầu ăn trứng ngỗng liệu rằng có tốt hay không. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trên trang elipsport.vn.

Xem thêm một số thiết bị tập chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Hy vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích sau khi tham khảo bài viết trên của Elipsport. Cập nhật thêm thông tin chăm sóc sức khỏe tại nhà trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
So với trứng gà, ngỗng trứng có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn. Mặt khác, một thành phần có nhiều trong trứng ngỗng là cholesterol và lipid không tốt cho sức khỏe và không tốt cho hệ tim mạch. Nếu sử dụng nhiều, bà bầu có nguy cơ thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp, ..
Danh mục sản phẩm