1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Có các kiểu nhảy dây nào? Chọn kiểu nhảy dây phù hợp cho người mới

Các kiểu nhảy dây có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc và rất được những bạn trẻ ở những vùng như nông thôn rất ưa chuộng. Bởi vì đa số họ chơi là để giải trí với đám bạn bè của mình.

Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn thấy về những kiểu nhảy dây mà có thể các bạn chưa biết cũng như tìm hiểu về một số kỹ thuật cho người mới bắt đầu và cách chọn dây nhảy để có hiệu quả tốt nhất. 

1. Các kiểu nhảy dây hiện nay

Các kiểu nhảy dây

Các kiểu nhảy dây hiện nay

Có rất nhiều các kiểu nhảy dây hiện nay được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một số các kiểu nhảy dây để bạn và người thân có thể áp dụng. Trong đó sẽ bao gồm các kiểu nhảy dây dân gian được truyền lại từ thời cha ông đến nay.

1.1. Phương pháp nhảy dây tiêu chuẩn

Đứng tự nhiên với cổ chân hơi sole, hướng về phía trước và nhìn về phía trước khoảng 3m. Giữ cánh tay trên của bạn gần với cơ thể, hơi cong khuỷu tay ra ngoài, hai lòng bàn tay hướng vào nhau hoặc đu dây bằng cổ tay của bạn xuống và vẽ một vòng tròn ở bên cạnh. Việc xoay dây phải liên tục và nhịp nhàng, mũi chân chạm đất và chuyển động phải nhẹ nhàng và linh hoạt nhất có thể. Thả lỏng vai và siết chặt eo, bụng, khi nhảy lên phải cong người tự nhiên. Đồng thời hít thở nhịp nhàng, tự nhiên, chú ý im lặng khi nhảy dây tránh tình trạng răng gõ vào lưỡi.

1.2. Nhảy sang một bên

Động tác này có thể rèn luyện sức bền của bạn và tăng cường sức mạnh cho những người nhảy dây lâu năm có nhiều kinh nghiệm. Hai người đứng song song bên trái và bên phải của dây nhảy, đầu tiên nhảy sang ngang và nhảy về phía trước bằng một chân, sau đó ngả người về vị trí ban đầu. Chú ý vung tay mạnh khi nhảy. Sau khi nhảy được 1 phút, nghỉ 10 giây và lặp lại bài tập 2 lần.

1.3. Tách chân và nhảy cùng nhau

Thực hiện bài tập chuẩn bị nhảy dây trước, sau đó nhảy dây, dang rộng hai chân khi nhảy và đưa hai bàn chân vào nhau khi chạm đất, lặp lại động tác 15 lần.

1.4. Quay xung quanh

Bài tập nhảy dây dành cho hai người: một người ngồi xổm xuống khoanh chân, đu dây tạo hình vòng cung trên mặt đất, người kia liên tục nhảy từ trên dây đu. Tốc độ tăng dần từ chậm dần và cả hai thay thế nhau sau 1 phút.

2. Các loại dây nhảy tốt

Các kiểu nhảy dây

Các loại dây nhảy tốt

Hiện nay có rất nhiều các loại dây nhảy tốt trên thị trường được làm từ những vật liệu khác nhau. Đa số chúng đều rất mềm và bền, thích hợp cho người nhảy dây. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn dây nhảy làm từ một số vật liệu phổ biến như nhựa, dây, cao su...Tuy nhiên cần lưu ý các loại dây nhảy tốt này cũng sẽ có ưu và nhược điểm chúng tôi sẽ liệt kê để bạn có thể dễ so sánh. 

2.1. Dây

Dây da có tay cầm: Là loại dây nhảy phổ biến nhất hiện nay đối với những người nhảy dây. Ưu điểm của loại dây này là có dải da ở giữa, bền chắc, đôi khi cán gỗ và móc sắt xoay không linh hoạt, dây dễ bị cong khi nhảy.

Không có tay cầm và không có dây da: Là loại dây bán ở chợ theo trọng lượng. Ưu điểm là có thể lựa chọn độ dài theo nhu cầu, giá thành rẻ. Nhược điểm là không bền khi rung lắc.

Dây bông sáp: Cũng là loại dây bán theo số lượng trên thị trường. Nó có đường kính 8mm, được dệt từ 120 sợi chỉ mảnh như tai lúa mì, có ưu điểm là mềm, không dễ bị cong, bền và chắc. Thích hợp sử dụng vào mùa đông. Tuy nhiên, loại dây này dày hơn, chịu lực cao và tốc độ chậm.

Dây thừng hoa: Cũng là một loại dây thừng thường bán trên thị trường. Ưu điểm là mềm, dây không bị đau khi va vào người, nhược điểm là không bền.

2.2. Dây nhựa

Dây tông nhựa mỏng: Có một sợi nylon ở giữa, là loại dây có bán ở các cửa hàng bách hóa để treo quần áo. Ưu điểm của nó là dễ mang và rẻ, nhược điểm là dễ bị cứng khi trời lạnh, dễ gãy khi trời rét, nhẹ hơn, không sử dụng vào những ngày có gió và dễ bị cong.

Dây riêng bằng nhựa dày: là loại dây nhảy chính thức. Rắn, nặng hơn. Ưu điểm của nó là có điện trở kém hơn dây nhưng nhược điểm là không bền và dễ đứt.

Dây nhựa ống rỗng: Ưu điểm là tương đối mềm, khi lắc dây không làm đau người khi chạm vào, dùng được trong mùa đông, có khả năng chịu lạnh tốt hơn 2 loại dây nhựa trên và không dễ đứt, thích hợp sử dụng dây dài. Tuy nhiên nhược điểm là nó nhẹ hơn và bị rung khi lắc.

3. Nhảy dây cho người mới bắt đầu

Các kiểu nhảy dây

Nhảy dây cho người mới bắt đầu

Nhảy dây cho người mới bắt đầu luôn là chủ đề được quan tâm khi mà ngày càng có nhiều người biết đến lợi ích của việc nhảy dây và quan tâm đến loại hình này. Nhảy dây cho người mới bắt đầu sẽ cần những động tác nhẹ hơn cho những người mới tập luyện. Do đó dưới đây là một số kiểu nhảy dây cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo. 

3.1. Nhảy bên chân

Bắt đầu với cách nhảy dây đơn giản, sau đó dùng hai tay và cổ tay để vẫy dây nhảy, nhảy dây bằng chân phải, nghiêng chân trái sang một bên không chạm đất, nhảy 15 lần. Đổi chân còn lại và nhảy 15 lần. Những người không mới bắt đầu có thể tập nhảy dây nhanh, tức là hai lần nhảy liên tiếp khi dây tuột khỏi chân. Khi tập, bạn lưu ý không được nâng chân quá cao hoặc quá chậm, nếu không sẽ dễ bị dây quấn vào người

3.2. Cách nhảy dây đơn giản

Động tác chuẩn bị: Đưa hai chân lại gần nhau và thực hiện các bài tập bật nhảy từ 2 đến 3 phút (độ cao khi nhảy từ 3 đến 5 cm). Bắt đầu nhảy dây, chú ý đến độ xoay vòng cung của cổ tay. Người mới bắt đầu nhảy lần đầu từ 10 đến 20 lần, sau 1 phút nghỉ ngơi, lặp lại 10 đến 20 lần. Những người không mới bắt đầu có thể nhảy 30 lần trước và sau khi nghỉ 1 phút, hãy nhảy 30 lần.

Từ những thông tin trên, các bạn có thể lựa chọn cho mình hình tức nhảy dây như ý hoặc bạn cũng có thể dùng các phương pháp khác bằng ghế massage, máy chạy bộ hay xe đạp tập của tập đoàn thể thao Elipsport để có hiệu quả hơn trong việc rèn luyện sức khoẻ nhé.

Ngoài nhảy dây, bạn cũng có thể tập luyện các môn thể thao khác tại nhà với các sản phẩm đến từ Tập đoàn thể thao Elipsport như:

Chúc bạn sớm đạt được số đo và vóc dáng cân đối. Đừng quên theo dõi những bài viết của chúng tôi tại https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm